[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

The Magic Hour (2008)

(บรรยายไทย)

 

 

 The Magic Hour (2008) ชั่วโมงต้องมนต์ไม่ได้มีแค่ครั้งเดียว

(บทความนี้ตัดมาจาก  http://www.kooru.com/article/asia-article-news.php?Art_ID=1256

และ ประชาชาติธุรกิจ ฉบับที่ 4126 คอลัมน์ EASTERN STREET โดย Cobori)


         บุคลิกของคนญี่ปุ่นที่เห็นในสังคมโดยรวมดูจะมุ่งมั่นจริงจังกับการทำงานเป็นพิเศษ จนทำให้ผมอดคิดไม่ได้ว่า เซนส์ความขำของพวกเขาจะต่างจากบ้านเราสักกี่มากน้อย  เซนส์ของความขำ บางทีมันมีความเป็นสากลอยู่นะ เพราะอย่างเวลาเราดูหนังตลกข้ามชาติ ข้ามทวีป เรายังรู้สึกขำกับ "ตลกฝาหรั่ง" ได้เลย อย่างที่ญี่ปุ่น เมื่อหลายปีก่อน ยังมีรายการอย่างโหด มัน ฮา หรือคู่หูคู่ฮา ฝีมือการแสดงของทาเคชิ คิตาโน่ หรือ บีท ทาเคชิ มาให้เราขำกันเหงือกแห้งได้เลย 

         แต่ช่วงหลายปีมานี้ ส่วนใหญ่เราเห็นความเป็นญี่ปุ่นผ่านหนังโรแมนติกมากกว่า อย่างเรื่อง Always, Love Letter หรือ Be with You แล้วหนังตลกโปกฮาหายไปไหนหมดเนี่ย ความสงสัยนี้เป็นที่มาในการเสาะหาหนังตลกสไตล์ญี่ปุ่นมานั่งดู ดูไปดูมา เกิดจ๊ะเอ๋กับงานของผู้กำกับและเขียนบทอย่าง โคคิ มิทานิ (Koki Mitani) ดูแล้ว โดนครับโดน...โดนเส้นขำ ดูไปหลายเรื่อง แต่อยากจะหยิบมาเล่าสู่กันฟังสักเรื่อง นั่นคือ The Magic Hour
 


          สุดท้ายกระล่อนตัวพ่ออย่างบิงโกก็เลยตัดสินใจจ้าง ทากิ มุราตะ นักแสดงหางแถว (แสดงโดย โคอิชิ ซาโต้) มาเป็น เดลล่า โทงาชิตัวปลอมเพื่อมาหลอกบอสให้ได้ แต่เรื่องแย่ก็คือ นักแสดงหางแถวคนนี้ไม่รู้เลยว่างานที่เขารับนั้นไม่ใช่งานแสดง แต่มันคือชีวิตจริงที่เขาจะต้องเจอยากูซ่าจอมโหดกันเลยล่ะ

 

 

           หนังตลกโคตรฮาเรื่องนี้มีฟีลลิ่งคล้ายๆ ดูละครซิตคอม เพราะมุกนั้นปล่อยกันไม่มียั้ง แต่ไม่ยักมีเสียงหัวเราะปลอมๆ ที่ใส่เข้ามาเพื่อกระตุ้นคนดู ที่โดดเด่นสุดยอดก็ไม่แคล้ว โคอิชิ ซาโต้เพราะแกฮาได้อย่างเหลือเชื่อ โดยเฉพาะเวลาที่ เดลล่า โทงาชิ ตัวปลอมพยายามเล่นให้สมบทบาทที่สุดมักจะทำให้คุณกรามค้างอยู่เสมอ ฉากที่ผมว่าโคตรคลาสสิกและคนที่ดูหนังเรื่องนี้น่าจะจำได้ก็คือ ฉากทักทายของเดลล่าตัวปลอมกับตัวบอส ที่แกแอ๊คท่าโหดในบอสนั้นสุดยอดจริงๆ
       
    แต่ถ้าแค่เอาฮา หนังเรื่องนี้คงไม่ประทับใจเท่ากับประเด็นที่ผู้กำกับพยายามจะบอก โดยเฉพาะคำว่า The Magic Hour ที่ตามเรื่องคือช่วงเวลาที่เป็นรอยต่อระหว่างโพล้เพล้กับพลบค่ำ ช่วงที่อาทิตย์กำลังจะตกและพระจันทร์กำลังจะขึ้น ท้องฟ้าที่กำลังจะเปลี่ยนสีนั้นถือเป็นช่วงเวลาที่สวยงามที่สุด

 


 

และคงมีซักวัน .. ที่เราจะได้ทำสิ่งที่อยากทำ .. ได้เป็นอย่างที่อยากเป็น

 


รางวัล:

Asian Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Nominated Asian Film Award Best Actress
Eri Fukatsu
Best Production Designer
Yohei Taneda
Best Screenwriter
Kôki Mitani
 
Awards of the Japanese Academy
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Nominated Award of the Japanese Academy Best Actor
Kôichi Satô
Best Art Direction
Yohei Taneda
Best Director
Kôki Mitani
Best Editing
Soichi Ueno
Best Film
Best Film Score
Kiyoko Ogino
Best Screenplay
Kôki Mitani
Best Sound
Tetsuo Segawa
 

Plot:

The Magic Hour (ザ・マジックアワー?) is a 2008 Japanese film written and directed by Koki Mitani.

In photography and cinematography, the magic hour is only a moment and the most beautiful time of the day, when afterglow of a sunset lights up around. By extension in this film, it means "the most glittering years of everyone''s life".

A hustler who gets in trouble with a gang boss in the port town of Sukago agrees to make good with the don by putting him in contact with a mysterious hitman -- an assassin the hustler has no idea how to contact. Instead, he hires an actor to play the role, though the thespian has no idea what he''s getting into.


 

 

คลิกดูรีวิว ผลงานการแสดงเรื่องอื่นๆของ

Satoshi Tsumabuki

 

Children of the Dark (2008)
(บรรยายไทย)Directer:Junji Sakamoto สร้างจากวรรณกรรมของ Yan Sogil นำเสนอเรื่องราวของโสเภณีเด็กในมุมมืดของเมืองไทย หนังถูกแบนไม่ให้ฉายใน Bangkok International Film Festival
   
   

 


 

 

 

 

 


เข้าชม : 7658    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originAsian: SubtitleThai: SubtitleEnglish: FeelGood: recommendหนังเอเชียเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ