[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Miss Kicki (2009)

(บรรยายไทย)

 

 


หนังตัวอย่าง:

 

 

MISS KICKI - Trailer HD

 

MISS KICKI MV(Gay Music Video)

 


รางวัล:3 wins

Mannheim-Heidelberg International Filmfestival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Won Special Prize in Memoriam R.W. Fassbinder Håkon Liu
 
Pusan International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Won Flash Forward Award - Special Mention Håkon Liu
 
Stockholm Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Won Telia Film Award Håkon Liu
 


 

(บทความนี้ตัดมาจาก http://eakearly.exteen.com/20110111/miss-kicki)
Miss Kicki: ช่องว่างที่ไม่อาจเติมให้เต็ม

 

 

Miss Kicki (2009, Sweden/Taiwan)

Directed by Håkon Liu

Written by Alex Haridi

5/5

 

หนังเรื่องนี้เป็นเหมือนเพชรที่ใครสักคนทำกลิ้งหายไปใต้โซฟา ไม่เห็นใครพูดถึง แต่พอได้มีโอกาสดู เราพบว่า บทภาพยนตร์กับการแสดงของหนังเรื่องนี้ดีมากๆ จนไม่อาจจะเพียงชมแล้วข้ามไปไม่เขียนถึงได้

 

หนังเล่าถึงคิกกี้ (Pernilla August) สาวใหญ่วัยกลางคนชาวสวีเดนที่มีเพื่อนออนไลน์เป็นนักธุรกิจใหญ่ชาวไต้หวัน (รับบทโดยจ้างจื้อเหว่ย หรือพระหัวแตกใน Invisible Waves) คิกกี้เพิ่งกลับมาจากอเมริกา เธอไปทำงานที่นั่นนานเป็นสิบปีโดยทิ้งลูกชายไว้กับยายที่สวีเดน เราเห็นเธอกับลูกชายไม่ได้หมางเมินกัน แต่พยายามจะใกล้ชิดกัน เพียงแต่การที่ไม่ได้อยู่ด้วยกันมาเป็นสิบปีทำให้เกิดอาการเคอะๆ เขินๆ ไม่รู้จะเข้าหากันอย่างไรมากกว่า เพราะลูกชายก็โตเป็นวัยรุ่นแล้ว วันหนึ่ง เธอตัดสินใจชวนลูกชายไปไต้หวัน ด้วยคิดว่าการเดินทางครั้งนี้จะทำให้สองแม่ลูกได้สานสัมพันธ์และถมเต็มช่องว่างกว่าสิบปีที่หายไป แน่นอน โดยที่ตัวลูกชายไม่ได้เอะใจเลย ว่าทำไมต้องเป็นไต้หวัน

 

 

หนังมีสองเส้นเรื่องหลัก เส้นเรื่องแรกสุดแสนจะเศร้าสร้อยสะท้อนใจ คิกกี้สาวใหญ่ผู้เปลี่ยวเหงาทึกทักเอาว่าความสัมพันธ์ออนไลน์กับเพื่อนแดนไกลนั้นจริงจัง เธอไปไต้หวันโดยคาดหมายว่าจะไปเซอร์ไพรส์เขา ทั้งที่อีกใจก็ไม่กล้าโผล่ไปทักเขาทั้งที่มีโอกาสอยู่หลายครั้งเพราะไม่รู้ว่าเขาจะรู้สึกอย่างไร เราเห็นคิกกี้ช็อปปิ้งในไทเป ซื้อชุดสวย แวะเวียนไปด้อมๆ มองๆ ฝ่ายชายที่ตึกที่เขาทำงาน เธอได้เห็นจริงๆ ว่าเขารวยและมีตำแหน่งใหญ่โตมาก เธออาจตระหนักว่าช่องว่างทางฐานะของเธอกับเขานั้นช่างกว้างเหลือเกิน ทำให้เธอยิ่งตกประหม่าเข้าไปอีกก็เป็นได้ วันแล้ววันเล่าที่ไต้หวัน เธอได้แต่แอบซ่อนอยู่ตามมุมห้องและซอกหลืบของตัวอาคารสำนักงาน แอบมองเขาและปล่อยให้โอกาสแล้วโอกาสเล่าในการเข้าไปแสดงตัวลอยผ่านหน้าไป

 

 

ส่วนอีกเส้นเรื่องหนึ่งก็กล่าวถึงตัวลูกชาย-วิคเตอร์ (Ludwig Palmell) ตลอดทริปไต้หวันเขากับแม่ไม่ได้เดินทางท่องเที่ยวในไทเปด้วยกันเลย คิกกี้ผู้เป็นแม่บอกให้ต่างคนต่างเที่ยวแล้วตอนเย็นของทุกเย็นก็กลับมาเจอกัน เพื่อจะได้กินข้าวเย็นด้วยกัน อย่างนี้แล้วลูกก็จะได้ไม่ต้องไปไหนมาไหนโดยเอาแม่แก่ๆ ไปด้วย (แต่จริงๆ แล้วเธอก็มีวัตถุประสงค์ในการมาไต้หวันของเธออย่างที่กล่าวไป) ตัวลูกชายจึงออกเดินทางเพียงคนเดียว จนได้ไปเจอตี่ตี๋ (Huang He) เด็กแว๊นซ์ข้างถนน และจะด้วยความเหงาหรือมิตรภาพแสนดีที่ทั้งคู่ไม่เคยพบเจอเลยก็แล้วแต่ ความสัมพันธ์ของทั้งคู่พัฒนาไปอย่างรวดเร็วจนเข้าใกล้เส้นแบ่งอันเลือนรางระหว่างความเป็นเพื่อนและอะไรที่มากกว่านั้น

 

จนกระทั่งเหตุการณ์จับพลัดจับผลูที่สองแม่ลูกและเด็กหนุ่มท้องถิ่นได้เดินทางไปเคาะประตูบ้านของนักธุรกิจหนุ่มใหญ่เพื่อนออนไลน์ของผู้เป็นแม่นั่นแหละ ที่เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ทั้งหมดต้องหยิบยื่นความเจ็บปวดใส่กันทั้งที่ต่างคนต่างก็ต้องจัดการความเจ็บปวดส่วนตนอยู่แล้ว และทำให้ทริปไต้หวันที่เหลือหลังจากนั้นพลิกผันร้าวรานและเศร้าสร้อยจับใจ

 

 

 

อย่างที่เกริ่นไว้แต่ทีแรก บทภาพยนตร์ของหนังเรื่องนี้แข็งแรงมาก พัฒนาขึ้นมาอย่างดี สะท้อนความเปลี่ยวเหงาสิ้นหวังของหญิงวัยกลางคนที่ไขว่คว้าเอาฟางเส้นบางๆ ของความสัมพันธ์ออนไลน์เป็นดั่งเชือกช่วยชีวิต และความเปลี่ยวเหงาของวัยรุ่นในเมืองใหญ่ไร้ญาติขาดมิตรที่ดื่มกินหยดน้ำเล็กๆ แห่งมิตรภาพราวกับค้นพบน้ำพุใหญ่อันฉ่ำเย็น

 

หรืออาจกล่าวได้ว่านี่เป็นอีกหนึ่งภาพสะท้อนความเจ็บปวดว่างโหวงของคนสองรุ่นแห่งยุคสมัยที่ถมอย่างไรก็ยากจะเต็ม

 

ความปวดร้าวเปลี่ยวเหงา และโดยเฉพาะอย่างยิ่งความผิดหวังที่ตัวละครเหล่านี้ได้พบเจอ ถูกถ่ายทอดด้วยการแสดงชั้นดีของนักแสดงนำทั้งสาม (คิกกี้ วิคเตอร์ และตี่ตี๋) โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ต้องเน้นเป็นพิเศษก็คือ Pernilla August (เจ้าของรางวัลนำหญิงยอดเยี่ยมจากคานส์ในหนังของบิล ออกัสต์เรื่อง The Best Intentions เมื่อปี 1992 และเจ้าของบทแม่ของอนาคิน สกายวอล์กเกอร์ใน Star Wars) ผู้รับบทเป็นคิกกี้ เธอมอบการแสดงที่ยอดเยี่ยมและเต็มเปี่ยมไปด้วยรายละเอียดเล็กน้อยในความเป็นธรรมชาติ เธอมีการแสดงทั้งแบบเยอะและน้อยได้มากตามแต่สถานการณ์ เธอสร้างตัวละครคิกกี้ขึ้นอย่างมีเลือดมีเนื้อ ฉากการเผชิญหน้ากันของเธอและนักธุรกิจหนุ่มใหญ่ที่บ้านของเขานั้น… เข้าขั้นมหัศจรรย์ เธอให้การแสดงประเภทหนึ่งใบหน้าร้อยอารมณ์ เราปวดร้าวไปกับเธออย่างสุดแสน แต่เราก็ร้องไห้ไม่ออก

 

 

สีสันอันสวยงามและมีชีวิตชีวาของไทเปและทะเลสาบสุริยันจันทราในไต้หวันที่หนังถ่ายทอดเหมือนถูกฉาบเคลือบด้วยความเหงาเศร้าบางๆ อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะในฝูงชนคลาคล่ำ แสงแดด หรือลมทะเล

 

ผู้กำกับ Håkon Liu เคยทำหนังสั้นเรื่อง Lucky Blue ในปี 2007 ซึ่งแม้เนื้อเรื่องในหนังสั้นเรื่องดังกล่าวนี้อาจจะเชยๆ เป็นเรื่องความรักฤดูร้อนในช่วงก้าวข้ามพ้นวัยของเด็กหนุ่มสองคน แต่ที่ชวนประทับใจมากก็คือการถ่ายทำ ภาพ สี และจังหวะจะโคนของหนังที่เรียบง่าย รู้สึกโหวงในอกเหมือนกำลังดูภาพความทรงจำเล็กๆ สีซีเปียอันแสนสั้นที่เราได้แต่หวังว่าจะให้มันอยู่ยืนยาวได้ตลอดไป

Miss Kicki จึงเป็นอีกหนึ่งหนังที่ไม่อยากให้หลุดหูหลุดตากันไป

 

 


Plot:
"Kicki has after several years abroad returned to Sweden. Her 17-year old son has been brought up by his grandmother and has a very distant relationship to his mother. In an effort to get reacquainted Kicki invites her son to join her on vacation in Taiwan. But her hidden agenda is that Taipei is also the home of the Taiwanese businessman with whom she has been conducting an Internet romance".

Wonderfully true on so many levels
Both Pernilla and the boys (Ludwig Palmell and Huang Ho) deliver great performances, all well written characters - likable and unable to lika all at the same time. Kicki takes her long lost son on a "vacation" trip toTaiwan, not at all telling him her agenda; they both discover themselves and each other and try to figure out how to fit into their relation, and trying to create a relation. Huang Ho and Eric Tsang, are each others reflections on what the swedes find in Taiwan; the portrayal of the Swedish as well as the Taiwaneese culture strikes us as multi faceted as the characters. A film as many people as possible have to see.


 

 

 

 

 


เข้าชม : 12204    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: gaygoodfilm: originAsian: SubtitleThai: SubtitleEnglish: ComingOfAge: FeelGood: recommendหนังเกย์,เลสเบี้ยนและไบเซกช่วลเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ