[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Tokyo Magnitude 8.0 (2009)(3แผ่นจบ)

(บรรยายไทย)

 

 

(!!พิเศษสำหรับช่วงนี้ เมื่อสั่ง

Tokyo Magnitude 8.0 (3แผ่นจบ)

แถมฟรี CD เพลงประกอบภาพยนตร์

Tokyo Magnitude 8.0 Original Soundtrack

ผลงาน Score ของ Kô Ôtani ที่ไพเราะจับใจ

และเพลงไตเติ้ลของวง Abingdon boys school,

และเพลง M/elody (ท้ายตอน) ของTsuji Shion

จำนวน 1 ชุด พิเศษ!!)

+

 

 

 

 

       โอโนะซาวะ มิไร เด็กสาวชั้นม.1 ผู้กำลังเหนื่อยหน่ายกับโลกรอบๆ ตัว ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน ครอบครัว ในช่วงปิดเทอมฤดูร้อนวันหนึ่ง เธอรับหน้าที่พาน้องชาย ยูกิ ไปเที่ยวนิทรรศการหุ่นยนต์ที่โอไดบะแบบไม่เต็มใจนักแต่แล้วกลับเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เมื่อทั้งคู่ต้องเผชิญกับแผ่นดินไหว 8.0 ริกเตอร์ และพลัดหลงกัน....

 (บทความนี้ตัดมาจาก http://www.patsonic.com/animation/tokyo-magnitude-8-0/)

Tokyo Magnitude 8.0 อะนิเมะหายนะโตเกียว
           Tokyo Magnitude 8.0? อนิเมะความยาว 11 ตอนที่ถูกฉายทางฟูจิทีวี ไปเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา ผมประทับใจมันอย่างไร ทำไมผมต้องมาเขียนถึงมัน ลองอ่านกันไปเรื่อยๆ แล้วกันครับ
เรื่องราวของมันเกิดขึ้นในโตเกียวช่วงกลางปี 2012 (ปีแห่งหายนะจริงๆ) แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น วัดความแรงได้ถึง 8.0 ริกเตอร์ สร้างความเสียหายที่ร้ายแรงเกินกว่าครั้งไหนๆ แต่อะนิเมะเรื่องนี้ ไม่ได้โชว์ความอลังการแห่งหายนะที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาถาโถมใส่มนุษย์เท่านั้น หากแต่มันเน้นไปที่ชีวิตของ 3 ตัวละครหลักของเรื่อง

 


           โอโนะซาวะ มิไร เด็กสาวผู้อยู่ในวัยมัธยมต้น ที่ไม่ค่อยจะพอใจทุกอย่างในชีวิต โดยเฉพาะครอบครัว พ่อแม่ที่ดูเหมือนจะไม่ค่อยมีเวลาให้เพราะต่างเอาแต่ทำงาน แม้แต่วันเกิดของแม่เอง แทนที่จะได้เห็นภาพของการฉลองวันเกิดเล็กๆ แบบครอบครัว แต่กลับมีแค่เพียงเค้กชิ้นเล็กๆ ที่ผู้เป็นแม่ซื้อมาให้ลูกๆ นั่งกินกันเอง เมื่อเธอได้การบ้าน ครูให้เขียนถึงสิ่งที่อยากเป็นใน 10 ปีข้างหน้า เธอกลับนึกมันไม่ออก อาจเพราะเธอไม่มีใครคอยชี้แนะ ซึ่งส่วนหนึ่งก็เพราะความเบื่อโลกของเธอนั่นเอง มีเพียงมือถือคู่กายที่มักจะถูกหยิบขึ้นมาบันทึกเรื่องราวเป็นประจำจนถูกเพื่อนน้องชายล้อเลียนว่าเป็นมนุษย์ดาวมือถือ
 


           เธอมีน้องชายชื่อ โอโนะซาวะ ยูกิ (โคตรน่ารักเลย
...) ผู้ชื่นชอบหุ่นยนต์ เธอมักมองน้องชายเป็นเหมือนภาระที่เธอต้องดูแลและทำให้เธอไม่ค่อยมีโอกาสไปเล่นกับเพื่อน เธอเกลียดบ้าน เกลียดพ่อแม่ พาลเกลียดไปถึงเมืองที่เธออยู่ จนเธอคิดในใจว่า "โลกนี้มันน่าจะแตกๆ ไปซะได้แล้ว" แต่เธอคงไม่คาดคิดว่าเหตุการณ์นั้นมันจะเกิดขึ้นจริงๆ ตรงหน้า"พรุ่งนี้ก็วันหยุดแล้วสินะ...แต่ก็ช่างเถอะ...ฉันไม่ได้ใส่ใจกับมันสักเท่าใหร่หรอก

สิ่งที่ฉันอยากทำเหรอ....ก็ไม่ได้มีอะไรน่าสนใจหรอก

จริงๆ...ฉันไม่ได้มีความฝันอะไรในอนาคตหรอก

อืม...

...ฉันอยากให้โลกนี้มันแตกดับไปได้ซะก็ดี"

 


         ในวันที่เธอต้องพายูกิมาเที่ยวงานนิทรรศการหุ่นยนต์บนเกาะโอไดบะ แม้จะไม่เต็มใจ แต่คงจะดีกว่าอยู่บ้านอย่างว่างเปล่าในวันปิดเทอม เหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่นี้เกิดขึ้นในตอนบ่ายของวันนั้น เด็กสองคนต้องติดอยู่บนเกาะพร้อมๆ กับผู้คนอีกมากมาย แต่การหาทางกลับบ้านของพวกเขายังคงพอมีตัวช่วยอยู่บ้าง…
          คุซาคาเบะ มาริ สาวนักซิ่งผู้ประกอบอาชีพส่งของ ที่มิไรไม่ค่อยจะถูกชะตาสักเท่าไหร่ในตอนแรกที่เจอกัน แต่เมื่อมาริช่วยเธอหาน้องชายจนพบ มิตรภาพก็เริ่มก่อตัวขึ้นอย่างช้าๆ มาริกลายมาเป็นตัวละครสำคัญที่ทำให้มิไรได้เรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างในช่วงเวลาที่ทั้งสามเดินกลับบ้านด้วยกัน


 

          ฝ่ายหนึ่งคือเด็กสองคนที่ต้องการกลับไปหาพ่อแม่ อีกฝ่ายคือแม่คนหนึ่งที่ต้องการกลับไปหาลูกสาว ต่างคนต่างไม่รู้ในชะตากรรมของผู้ที่ตนจะกลับไปหา ระหว่างนั้นก็ต้องดิ้นรนหาทางเอาชีวิตรอดเพื่อกลับไปให้ถึงบ้าน มิไร เด็กดื้อและค่อนข้างจะเป็นเด็กมีปัญหา ก็ได้เรียนรู้ถึงความรักและผูกพันระหว่างพี่น้องที่เธอเคยมองข้าม ได้รับรู้ในความรักของแม่อย่างมาริที่เผื่อแผ่มาถึงเธอและยูกิ มาริทำหน้าที่เสมือนแม่ของเด็กทั้งสอง เป็นแม่ที่คอยทดแทนในสิ่งที่เด็กๆ อยากได้เมื่อตอนอยู่ที่บ้าน นั่นคือ การดูแลเอาใจใส่ใกล้ชิด          ทั้งสามสัญญากันไว้ว่าจะเดินกลับบ้านพร้อมกัน แต่ระหว่างทางพวกเขาต่างเจออุปสรรคต่างๆ มากมาย เพราะเมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหวใหญ่การคมนาคมและการสื่อสารเป็นอัมพาต อีกทั้งยังเกิดอาฟเตอร์ช็อคตามมาอีกหลายระลอก การตัดสินใจเดินกลับจึงเป็นเรื่องต้องจำใจเลือก ระยะทางที่ไม่ใช่ใกล้ๆ จึงมีเรื่องให้เล่ายาวถึง 11 ตอน
 


          ญี่ปุ่นนั้นเป็นชาติหนึ่งที่ประสบเหตุแผ่นดินไหวเป็นประจำ รวมไปถึงสึนามิที่เจอกันจนคุ้นเคย อะนิเมะที่บอกเล่าเรื่องราวของแผ่นดินไหวจึงน่าจะทำให้คนญี่ปุ่นอินกับเรื่องนี้ได้ง่าย ก่อนเริ่มของทุกตอน ก็จะมีข้อความบอกกับผู้ชมเสมอว่า เรื่องนี้แต่งขึ้นจากการรวบรวมข้อมูลจากการวิจัยแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในกรุงโตเกียว เพียงแต่เหตุการณ์ในเรื่องเป็นเหตุการณ์จำลอง ซึ่งมันอาจจะเกิดขึ้นจริงๆ ก็ได้ ใครจะไปรู้

        ในด้านของภาพนั้น ทำได้สวยสดงดงาม ผสมผสานกันระหว่างภาพสองมิติและสามมิติกันได้อย่างลงตัว แต่ที่สำคัญคือ หนังให้อารมณ์เหมือนกับเรากำลังดูภาพยนตร์อยู่ การเล่าเรื่องผ่านภาพ เสียงเพลงประกอบ และบทพูดต่างๆ สอดประสานกันจนเรารู้สึกอินไปกับมัน ยิ่งผ่านไป ยิ่งพบว่า เหมือนเรากำลังเป็นส่วนหนึ่งของมัน ไม่นาน เราก็ถูกมันควบคุมจนกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ แต่ก็เหมือนทุกครั้ง แม้ตัวละครจะต้องประสบกับความทุกข์ยากและเรื่องร้ายๆ มามากมาย แต่เมื่อถึงตอนจบ พวกเขาก็ไม่ลืมที่จะทิ้งคำพูดดีๆ ให้กำลังใจผู้ชมเลยแม้แต่นิดเดียว
        แม้เรื่องราวของ
Tokyo Magnitude 8.0 จะมีเพียง 11 ตอน แต่ก็เพียงพอจะทำให้เราอินไปกับมัน หากเพื่อนๆ เป็นคนอ่อนไหว ไม่ต้องสงสัยเลยว่า คงได้เสียน้ำตาให้กับมันเป็นลิตรๆ อย่างแน่นอน
 


หนังตัวอย่าง:

 


Music Video เพลงประกอบ: Tsuji Shion - M/elody

 

 

  

Plot:


Tokyo Magnitude 8.0 (東京マグニチュード8.0, Tōkyō Magunichūdo 8.0?) is a Japanese anime television series that premiered on Fuji TV''s noitaminA timeslot on July 9, 2009, where it ended its original run on September 17. Directed by Masaki Tachibana and written by Natsuko Takahashi, it is an original series that is being co-produced by Bones and Kinema Citrus. The 11-episode series centres around two young siblings, Mirai and Yūki, and the single mother Mari who the two meet in the aftermath of a major earthquake hitting the Japanese capital, placed in the near future (2012). It has won the Excellence Prize in the Animation category at Japan''s Media Arts Festival in 2009.

After a massive earthquake in Tokyo 25 km under the sea at a magnitude of 8.0, siblings Mirai and Yūki, who were visiting a robot exhibition in Odaiba at the beginning of their summer vacation, struggle to reach their parents in their house in Setagaya assisted by a female motorcycle courier named Mari, who is striving to reach her own daughter and mother in Sangenjaya. While taking the journey home they encounter many problems caused by the earthquake, and meet others who have lost beloved ones due to the catastrophe.

 An apocalyptic look at the possibility of an earthquake of magnitude 7 or greater striking the Tokyo area. Mirai, a middle school freshman girl who goes to Tokyo''s artificial Odaiba Island for a robot exhibition with her brother Yutaka at the start of summer vacation. A powerful tremor emanates from an ocean trench, the famed Tokyo Tower and Rainbow Bridge crumble and fall, and the landscape of Tokyo changes in an instant. With the help of a motorcycle delivery woman named Mari who they meet on Odaiba, Mirai and Yutaka strive to head back to their Setagaya home in western Tokyo.

 


 

คลิกดูรีวิว ผลงานเรื่องอื่นๆของ

สตูดิโอ BONES ได้ที่

 

Sword of The Stranger (2007)
(บรรยายไทย) Directer:Masahiro And ขึ้นชื่อว่าเป็นการ์ตูนของ BONES สตูดิโอ แน่นอนว่ามันต้องไม่ธรรมดาแหงๆ ทำการ์ตูนมาไม่กี่เรื่องแต่ทุกเรื่องถูกกล่าวขวัญการันตรีด้วยรางวัลมากมาย เรื่องนี้ก็เช่นกัน ทำได้สุดยอดเรื่องนึงเลยทีเดียว

 

 
   
Cowboy Bebop : the Movie (2001)
(บรรยายไทย) กำกับ: Shinichiro Watanabe การ์ตูนสืบสวนแอคชั้นมันส์สุดๆอีกเรื่อง ที่คอการ์ตูนไม่ควรพลาด ว่าไปแล้วไม่ใช่คอการ์ตูนก็ดูได้ เพราะเป็นหนังแนวผู้ใหญ่เนื้อหาเกี่ยวกับผู้ก่อการร้าย เนื้อเรื่องซับซ้อน ลุ้นระทึก ชวนติดตามตลอดเรื่อง สนุกสุดๆชอบมากๆเลย

 


 

 

 

 

 


เข้าชม : 8150    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: Animation: FeelGood: originAsian: SubtitleThai: recommendหนังการ์ตูนเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ