[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Sin Nombre (2009)

(บรรยายอังกฤษ)

 

 

(ข้อความสีเขียว มีการเปิดเผยเรื่องราวของหนัง (Spoil) ถ้ายังไม่ดูให้อ่านข้ามไปครับ)


การเป็นสมาชิกแก๊งหมายถึงความเป็นหนึ่งเดียวเหมือนครอบครัวและไม่มีความลับต่อกัน แต่วิลลี่ปกปิดความสัมพันธ์ของเขากับหญิงสาวคนรักชื่อ มาร์ธา เพราะห่วงความปลอดภัยของเธอ เมื่อลิลมาโกรู้ความจริงจึงลงโทษวิลลี่ กระทั่งเลยเถิดไปจนทำให้มาร์ธาเสียชีวิต

แม้จะเจ็บแค้นมากเพียงใดแต่วิลลี่ยังต้องฝืนทนเก็บไว้ จนเมื่อเขาและสไมลี่ตามลิลมาโกไปปล้นพวกลักลอบเข้าเมืองบนรถไฟ ลิลมาโกคิดจะข่มขืนไซราซึ่งเดินทางอยู่บนหลังคารถไฟขบวนนั้นต่อหน้าต่อตาพ่อและอา วิลลี่จึงใช้มีดพร้าเล่มใหญ่ปลิดชีวิตลิลมาโกแล้วไล่ให้สไมลี่กลับไป

การทรยศต่อแก๊งหมายถึงความตาย วิลลี่รู้ดีว่าคงไม่รอดแน่ เขาเดินทางบนหลังคารถไฟต่อไปอย่างหมดอาลัยตายอยาก ไม่รับรู้จุดหมายปลายทาง ไม่สนใจใครรอบตัว ขณะเดียวกัน คนอื่นๆ ก็หวาดระแวงที่ต้องร่วมเดินทางไปกับพวกแก๊งอย่างวิลลี่ ยกเว้นไซราซึ่งยินดีหยิบยื่นมิตรไมตรีแก่คนที่ช่วยชีวิตเธอโดยไม่สนใจคำสั่งห้ามของพ่อหรือถูกวิลลี่ผลักไสเนื่องจากไม่อยากให้เธอเดือดร้อนเพราะเขา

ด้านแก๊งซึ่งรับรู้ข่าวการเสียชีวิตของลูกพี่ได้สั่งให้สไมลี่ตามฆ่าวิลลี่ให้ได้เพื่อเป็นการพิสูจน์ตนเองครั้งสำคัญ โดยมีเครือข่ายของแก๊งซึ่งมีอยู่ตลอดเส้นทางรถไฟคอยช่วยเหลือ การเดินทางเพื่อชีวิตที่ดีกว่าของไซราจึงดำเนินไปพร้อมกับการเดินทางของวิลลี่ซึ่งคล้ายจะมีจุดจบของชีวิตรออยู่

 Sin Nombre (2009) เป็นหนังพูดภาษาสเปน มีชื่อภาษาอังกฤษที่ไม่ค่อยแพร่หลายนักว่า Without Name ฝีมือการเขียนบทและกำกับของ คารี ฟุกุนางะ (Cary Fukunaga) หนุ่มอเมริกันลูกครึ่งญี่ปุ่น-สวีเดนซึ่งทำหนังเรื่องแรกของตนเองโดยพัฒนาจากหนังสั้นเรื่อง Victoria para Chino (2004) ที่เขาทำสมัยเป็นนักศึกษาด้านภาพยนตร์ มีไอเดียเริ่มต้นจากข่าวรถพ่วงขนผู้ลักลอบเข้าเมืองเต็มคันถูกทิ้งไว้ในเท็กซัสโดยที่บางคนเสียชีวิต คล้ายๆ กับเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นในบ้านเรา

ฟุกุนางะมุ่งความสนใจไปที่ผู้อพยพชาวอเมริกากลางเนื่องจากเดินทางยากลำบากกว่าชาวเม็กซิกันที่มีพรมแดนติดกับสหรัฐ ชาวอเมริกากลางอย่างกัวเตมาลา ฮอนดูรัส นิการากัว หรือถัดลงไปในอเมริกาใต้ต้องใช้ระยะเวลานับสัปดาห์หรือนับเดือนเดินทางผ่านประเทศต่างๆ รวมถึงเม็กซิโกซึ่งเต็มไปด้วยอันตรายเพื่อไปสู่จุดหมายที่พวกเขาใฝ่ฝันว่าจะมีชีวิตที่ดีขึ้น แต่ใช่ว่าจะทำสำเร็จได้ทุกคน

เมื่อเรื่องราวไม่ได้มีเฉพาะการลักลอบเข้าเมือง แต่ขยายขอบเขตไปยังแก๊งอาชญากรรมที่มีอยู่จริงอย่าง มารา ซัลวาทรูชา ซึ่งมีเครือข่ายอยู่ในสหรัฐและหลายประเทศในอเมริกากลาง ฟุกุนางะจึงต้องใช้เวลาถึง 2 ปี ในการค้นคว้าหาข้อมูลกว่าจะได้เป็นหนังที่นำเสนอภาพชีวิตซึ่งหลายคนอาจไม่เคยรับรู้มาก่อน ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางบนหลังคารถไฟอย่างไม่ขาดสาย ปัญหาและความยากลำบากมากมายของผู้อพยพ ปฏิกิริยาของชาวบ้านตามรายทาง หรือวัฒนธรรมของแก๊งมารา ซัลวาทรูชาข้อดีอีกอย่างหนึ่งของหนังคือ ผู้สร้างไม่ได้ให้ภาพสหรัฐอเมริกาเหมือนเป็นเส้นชัยที่ต้องไปให้ถึง หรือมีท่าทีบอกว่าสหรัฐคือดินแดนแห่งความหวังอย่างที่หนังบางเรื่องเคยทำ แต่เลือกถ่ายทอดให้เห็นว่าเพื่อความหวังอันงดงาม คนจำนวนมากต้องยอมแลกด้วยอะไรบ้าง

จะว่าไปแล้วภายใต้แง่มุมรายละเอียดอันยอดเยี่ยมของหนังถูกเล่าผ่านเรื่องราวที่ค่อนข้างซ้ำซากและเดาได้ไม่ยากนัก หลายจุดเป็นความบังเอิญหรือเป็นผลต่อเนื่องแบบจัดวาง เช่น พล็อตทรยศต่อแก๊งและถูกตามล่าเพราะความรัก หญิงสาวเชื่อมั่นในคนแปลกหน้าที่ช่วยชีวิตตน ตัวละครสีขาวภายใต้ภาพลักษณ์สีดำ การทำร้ายกันโดยคนกันเอง รวมไปถึงบทจบแบบกระชากใจ

 กระนั้น หนังได้สร้างแง่มุมให้ตัวละครได้น่าสนใจโดยสอดคล้องกันไปอย่างดี เห็นได้ว่าระหว่างที่เรื่องราวชีวิตของตัวละครหลักอย่างสไมลี่ วิลลี่ และไซรา กำลังดำเนินไปอยู่นั้น พวกเขาต่างสูญเสียตัวตนที่แท้จริงไปด้วย สไมลี่ละทิ้งความเป็นเด็กชายเบนิโตเพื่อสวมบทบาทใหม่ วิลลี่เปรียบตนเองเป็นคนที่ตายแล้วเมื่อทรยศแก๊ง ส่วนไซราสูญเสียความเป็นพลเมืองฮอนดูรัสลงเรื่อยๆ ตามระยะทางที่ห่างไกล

ไม่ว่าอย่างไร ปลายทางของพวกเขาก็ล้วนเป็น “พลเมืองนิรนาม” ในโลกอันโหดร้าย...ไม่ต่างจากผู้คนอีกมากมายที่มีชะตากรรมคลับคล้ายกัน


หนังตัวอย่าง:

 

 


 

รางวัล:

Awards

Award

Category

Recipient(s)

Outcome

Austin Film Critics Association Awards

Best Foreign Language Film

 

Won

British Independent Film Awards 2009

Best Foreign Film

 

Nominated

Broadcast Film Critics Association Awards

Best Foreign Language Film

 

Nominated

Chicago Film Critics Association Awards

Best Foreign Language Film

 

Nominated

Most Promising Filmmaker

Cary Joji Fukunaga

Nominated

Dallas-Fort Worth Film Critics Association Awards

Best Foreign Language Film

 

Won

Deauville American Film Festival

Jury Prize (tied)

 

Won

EDA [Alliance of Women Film Journalists] Award

Best Non-English-Language Film

 

Nominated

2009 Edinburgh International Film Festival

Skillset New Directors Award

Cary Joji Fukunaga

Won

Indiana Film Journalists Association Award

Best Foreign Language Film

 

Won

Spirit Awards

Best Feature

 

Nominated

Best Director

Cary Joji Fukunaga

Nominated

Best Cinematography

Adriano Goldman

Nominated

2009 Sundance Film Festival Awards (U.S. Dramatic Competition)

Directing Award

Cary Joji Fukunaga

Won

Excellence in Cinematography

Adriano Goldman

Won

2009 Stockholm International Film Festival Awards

Best First Feature

 

Won

Best Actor

Edgar Flores

Won

FIPRESCI International Film Critics Prize for Best Film

 

Won

St. Louis Film Critics Awards

Best Foreign Language Film

 

Nominated


 

Plot:

Honduran teenager Sayra reunites with her father, an opportunity for her to potentially realize her dream of a life in the U.S. Moving to Mexico is the first step in a fateful journey of unexpected events.

Sayra, a Honduran teenager, and Willy, a new member of the Mara Salvatrucha gang, both dream of better lives for themselves, and a fateful event will find the two strangers united on a train bound for the U.S., where the hope for new lives await.

  

 

 

 

 


เข้าชม : 13248    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originSpanishLatinAfrican: SubtitleEnglish: AbusedKid: violent: recommendหนังสเปนและลาตินเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ