[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Offside (2006)

(บรรยายไทย)

 

 


นอกจากนั้นนัยที่แฝงไว้ในหนังก็คือเรื่องของสิทธิสตรีภายในประเทศอิหร่าน ซึ่งถูกปกครองด้วยรัฐบาลอนุรักษ์นิยม (ถ้าใครติดตามข่าวต่างประเทศจะเห็นว่าผู้หญิงในอิหร่านค่อนข้างถูกจำกัดสิทธิอย่างมากเหมือนกับประเทศที่เคร่งศาสนาอิสลามหลายประเทศ)


สิ่งที่(ผมคิดว่า)ผู้กำกับต้องการสื่อก็คือยุคสมัยมันได้เปลี่ยนไปแล้วผู้หญิงในสมัยนี้มีความคิดความสามารถหลายๆอย่างไม่แพ้ผู้ชายและต้องการให้ผู้หญิงในประเทศมีสิทธิพื้นฐานเท่าเทียมกับผู้ชายในสังคมเหมือนกับประเทศอื่นๆ
 


ถ้าเราลองสังเกตจะเห็นว่าในเรื่องใช้เหล่าชายหนุ่มที่มีโอกาสเข้าไปดูฟุตบอลในสนามเป็นเหมือนตัวแทนของคนสมัยใหม่ในสังคม เพราะในเรื่องแทนที่ชายหนุ่มเหล่านั้นกีดกันผู้หญิงไม่ให้เข้าไปในสนามแต่กลับช่วยเหลือให้เข้าไปในสนามได้ด้วยซ้ำ แม้แต่ทหารที่จับสาวๆเหล่านี้จริงๆแล้วก็ไม่รู้ว่าเหตุผลที่แท้จริงที่จับสาวๆมานั้นเพื่ออะไร(เผลอสปอยล์ไปนิดหน่อยขอโทษด้วยครับ) มันสื่อถึงว่าคนสมัยใหม่ในประเทศก็ไม่ได้สนใจกฎเกณฑ์ต่างๆเหล่านี้เท่าไหร่แล้ว

บางคนอาจจะคิดว่าแล้วมันเกี่ยวอะไรกับเราด้วย ทุกวันนี้จริงๆแล้วก็ยังมีการกดขี่สิทธิสตรีอยู่มากมายในโลกเรานี้ แม้จะมีกฎหมายออกมาก็จริงแต่ในเรื่องของวัฒนธรรมและประเพณีก็ยังมีหลายๆอย่างที่ผู้หญิงด้อยกว่าผู้ชายอยู่ ทั้งที่จริงๆแล้วผู้หญิงสมัยใหม่ก็มีความสามารถ ความคิดความอ่านไม่ได้ด้อยไปกว่าผู้ชายเลย
 


อีกอย่างที่น่าสนใจของหนังคือการถ่ายทำ ส่วนนี้ต้องบอกก่อนว่าไม่มีรายละเอียดเลยแต่ดูแล้วเหมือนถ่ายจากสถานที่และเหตุการ์จริงๆ เมื่อดูจากตัวหนังแล้วมันยากเกินกว่าที่จะจ้างตัวประกอบมาให้เต็มสนามและให้ได้บรรยากาศแบบนั้น และคงไม่ได้ใช้เทคนิคพิเศษได้เนียนขนาดนั้น(เผลอสปอยล์อีกแล้วแต่ใครได้ดูอยากให้ช่วยดูฉากที่เข้าไปในสนามครับเหมือนจริงมากจนเกินกว่าจะเซ็ตขึ้นมา)
 


ผู้กำกับเรื่องนี้ชื่อ จาฟาร์ ปานาฮี เป็นผู้กำกับหัวสมัยใหม่ของอิหร่าน เค้าได้แรงบรรดาลใจในการทำหนังเรื่องนี้จากการที่วันหนึ่งเขาอยากที่จะพาลูกสาวและภรรยาของเขาเข้าไปชมฟุตบอลในสนามทั้งๆที่รู้ว่าไม่ให้ผู้หญิงเข้า แต่ลูกสาวของปานาฮีเองกลับหาวิธีจนสามารถเข้าไปในสนามกับเค้าได้
 


ปานาฮีเองมีปัญหากับรัฐบาลบ่อยครั้งเนื่องจากมีแนวคิดสมัยใหม่ต่อต้านแนวคิดของรัฐบาลอนุรักษ์นิยม เคยถูกรัฐบาลจับกุมโดยไม่ได้แจ้งข้อหาที่แน่ชัด และล่าสุดไม่สามารถไปร่วมงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ได้เนื่องจากถูกรัฐบาลสั่งห้ามออกนอกประเทศ(ขอบคุณข้อมมูลจากหนังสือBioscope)
 


 


(บทความนี้ตัดมาจาก http://www.thaipr.net/nc/readnews.aspx?newsid=368b284b0c4c3a377a42d3225fcba86a)
แนะนำ DVD เรื่อง: OFFSIDE

การันตีคุณภาพด้วยรางวัลซิลเวอร์ เบอร์ลิน แบร์ จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองเบอร์ลิน ผู้กำกับมากฝีมือ จาฟาร์ ปานาฮี ได้ตีแผ่โลกของเด็กสาวชาวอิหร่านกลุ่มหนึ่งซึ่งคลั่งไคล้กีฬาลูกหนัง ครั้งหนึ่งในชีวิต พวกเธอต้องทำทุกวิถีทางเพื่อเข้าไปชมเกมฟุตบอลนัดชี้ชะตาว่าทีมใดจะได้ไปบอลโลก แต่บ้านเกิดของพวกเธอได้จำกัดสิทธิผู้หญิงต่างๆนานา โดยหนึ่งในกฎเหล็กการสั่งห้ามเข้าสนามกีฬา พวกเธอจึงงัดกลยุทธสุดเด็ด โดยปลอมตัวเป็นผู้ชายเพื่อแฝงตัวเข้าไปชมการแข่งขัน นำมาซึ่งเรื่องราวโกลาหลมากมาย แต่ ”ออฟไซด์” ก็ยังไม่ทิ้งที่จะสอดแทรกข้อคิดที่สะท้อนความจริงอันน่าเจ็บปวดของสังคมออกมาให้ทุกคนได้เห็น

 


หนังตัวอย่าง:

 

 


 

รางวัล :

Awards:4 wins & 3 nominations

 

Asian Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Nominated Asian Film Award Best Director
Jafar Panahi
 
Berlin International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Won Silver Berlin Bear Jury Grand Prix
Jafar Panahi
Tied with En soap (2006).
Nominated Golden Berlin Bear Jafar Panahi
 
Gijón International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Won Best Actress Sima Mobarak-Shahi
Shayesteh Irani
Ayda Sadeqi
Golnaz Farmani
Mahnaz Zabihi
Special Prize of the Young Jury Best Feature Film
Jafar Panahi
Nominated Grand Prix Asturias Best Feature
Jafar Panahi
 
Ljubljana International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Won Amnesty International Film Award Best Film
Jafar Panahi
 

Plot:
Plot:Struggle of Women in a country that excludes them from entering the stadiums.
"Offside" is about a group of Iranian girls who attempts to enter Tehran''s Azadi Stadium dressed as boys in order to watch a big football match but some get caught and arrested. After the establishment of the Islamic Republic in Iran, women are not allowed to enter the stadiums. Written by Kaaveh

In Iran, women are officially banned from men''s sporting events. In June 2005, the Iran''s national soccer team has an important game against Bahrain in the Azadi Stadium for the qualification of the World Cup. A group of Iranian girls and lovers of soccer dresses like boys and unsuccessfully attempts to enter in the stadium being arrested. Written by Claudio Carvalho, Rio de Janeiro, Brazil


 

 

คลิกดูรีวิว ผลงานเรื่องอื่นๆของ

Jafar Panahi ได้ที่

 

The Mirror (1997)
(บรรยายไทย) กำกับ:Jafar Panahi หนังอิหร่านสุดประทับใจจากผู้กำกับ White Balloon เมื่อโรงเรียนเลิก เด็กๆทุกคนเดินทางกลับบ้าน ยกเว้น มินาที่รอให้แม่มารับแต่แม่ก็ไม่มา เด็กหญิงตัวน้อยจึงตัดสินใจกลับบ้านเอง เมื่อนั้นการเดินทางครั้งสำคัญจึงเริ่มต้นขึ้น
   
   

(บทความนี้ตัดมาจากกระทุ้ในpantip.com)

ความคิดเห็นที่ 26

Juliette Binoche pays a tribute for Jafar Panahi @ Cannes awards ceremony
สิ่งที่แรกเธอทำเมื่อขึ้นเวที คือเดินขึ้นไปหยิบป้ายชื่อของ จาฟาร์ ปานาฮี ที่เก้าอี้ (ที่ว่างไว้)
ปานาฮี เป็นผู้กำกับอิหร่านที่ถูกรัฐบาลกักขัง เขากำลังประท้วงอดอาหาร ดูที่
http://bioscope.exteen.com/20100520/entry


ดูคลิป
http://festival-cannes.canalplus.fr/festival-cannes/ceremonie-de-cloture/ceremonie-de-cloture/prix-interpretation-feminine-juliette-binoche-pour-copie-conforme.html

จากคุณ : merveillesxx   
เขียนเมื่อ : 24 พ.ค. 53 01:54:45
   

 

 

 

 


เข้าชม : 8549    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originArabMuslimIndianIsrael: FeelGood: SubtitleEnglish: SubtitleThai: Lesbian: recommendหนังอาหรับ อิสลามและอินเดียเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ