[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Swallowtail Butterfly (1996)

(บรรยายไทย)

 

 


ดังนั้น ภาพยนตร์เรื่องนี้ความจริงแล้วก็มีนัยยะไม่ต่างจากเรื่อง Fight Club (1999) เพียงแต่ในขณะที่เดวิด ฟินเชอร์ แสดงมันออกมาด้วยบทสนทนาฉลาดๆ (และไม่ค่อยจะรู้เรื่อง) และชายหนุ่มผู้มีบุคลิกภาพแปลกแยก อิวาอิก็ถ่ายทอดหนังเรื่องนี้ด้วยดินแดนสมมติอย่าง ‘เยนทาวน์’ และวงดนตรีในโลกสมมติอย่าง ‘เยนทาวน์แบนด์’ (YenTown Band) ซึ่งต่อมาเขาก็ใช้การ ‘สมมติ’ สร้างนักร้องผู้นำสารแห่งอีเธอร์อย่าง ลิลี่ ชูชู ขึ้นมาในหนังเรื่อง All About Lily Chou-Chou (2001)

อิวาอิใช้สิ่งตนเองถนัด คือการใช้ ‘เพลง’ เป็นส่วนประกอบหลักของหนัง โดยการร่วมทำดนตรีกับ ทาเคชิ โคบายาชิ (ผู้แต่งเพลงหลักในหนังเรื่องนี้และ All About Lily Chou-Chou) จนกลั่นกรองออกมาเป็นหนึ่งในสิ่งที่น่าประทับใจที่สุดจากหนัง ก็คือ บทเพลงของวงเยนทาวน์แบนด์ ที่แสนจะไพเราะจับใจ บวกกับการแสดงอันแสนวิเศษของ ชาร่า (Chara) -นักร้องสาวที่เสียงเหมือนคนเป็นไซนัสขึ้นจมูก แถมยังเป็นภรรยาสุดที่รักของหนุ่มสุดฮิปอย่างอาซาโน่ ทาดาโนบุเสียด้วย- รับบทเป็น กูลิโกะ (ดูจากชื่อนางเอก, เมือง, วงดนตรี เราก็รู้ได้ว่าอิวาอิเขาก็ ‘แสบ’ เหมือนกัน) โสเภณีสาวชาวจีนที่กลายเป็นนักร้องนำสุดดังของเยนทาวน์แบนด์

หลายครั้งหนังมีการใช้ฉากที่เกิดในต่างเวลา แต่มีเนื้อความโยงใยกัน จนเรารู้สึกได้ถึง ‘ความแตกต่าง’ ที่แสนจะเสียดสีและเย้ยหยัน ภาพตึกสูงในเมืองเยนทาวน์ที่แสนจะเย็นชากับย่านคนจรจัดอย่าง ‘อาโอโซร่า’ ที่แสนจะอบอุ่น, ภาพกูลิโกะที่เก็บขยะอย่างมีความสุข แต่พอเป็นนักร้องดังเธอกลับบอกว่า ‘ฉันเกลียดการร้องเพลง’ และฉากที่เหล่าผู้คนไล่ตามเก็บแบงค์ที่ปลิวว่อนจากรถบรรทุกอย่างเอาเป็นเอาตาย แต่สุดท้ายก็เลือกจะเผามันให้หมดสิ้น … ภาพที่พวกเขาไขว่คว้าเงิน ก็เปรียบเสมือนการวิ่งตามหาความฝันที่แสนจะเลือนราง

ชีวิตของตัวละครเหล่านี้ล้วนแต่ขึ้นๆลงๆ ไม่ต่างจากป้ายไฟที่ติดๆดับๆ ของ YenTown Club ที่สุดท้ายก็ร่วงหล่นโครมลงมา เหมือนกับคำพูดของ เฟยหง (ฮิโรชิ มิคามิ) ที่ว่า “สววรค์น่ะมีจริงๆนะ แต่ว่าไม่มีใครเคยไปถึงได้หรอก พอเราตายไปวิญญาณก็จะลอยสู่ท้องฟ้า แต่ทันทีวิญญาณสัมผัสกับก้อนเมฆ มันก็กลั่นตัวเป็นสายฝน” เสียงบรรยายต้นเรื่องบอกกับเราว่าผู้ที่ร่ำรวยจากเยนทาวน์ ท้ายสุดก็เขาจะกลับบ้านเกิด … แต่ในเรื่องนี้ มีสักกี่คนกันที่ได้กลับบ้านเกิดจริงๆ?

ฉากที่น่าประทับใจที่สุดคือตอนที่ เฟยหง วิ่งดีใจไปตามถนนเพราะได้รับการปล่อยตัวจากคุก แต่ทันใดนั้นเขาก็ต้องนิ่งงันเพราะหันไปเห็นสิ่งหนึ่งเข้า … นั่นคือการป้ายโฆษณาของวงเยนทาวน์แบนด์ รูปผีเสื้ออันเป็นรอยสักของกูลิโกะ ผีเสื้อที่ถูกจองจำอยู่ในกรอบ เขาจะมีอิสระที่แท้จริงได้อย่างไร ในเมื่อผีเสื้อของเขา-คนที่เขารัก-ยังถูกกักขังอยู่…ไม่ต่างไปจากผีเสื้อที่ถูกหน้าต่างหนีบทับที่อาเกฮะ (อายูมิ อิโตะ - แจ้งเกิดจากหนังเรื่องนี้) เห็นในวัยเด็ก

หนังเรื่องนี้คงมีความสำคัญต่ออิวาอิมาก ขนาดที่ว่าเวบไชต์ของเขาก็มีชื่อว่า YenTown Report นี่คงเป็นครั้งเดียวและครั้งสุดท้ายที่อิวาอิจะทำหนังมากตัวละคร มากเรื่องราวและมีโปรดักชั่นใหญ่ขนาดนี้ เพราะอะไร…เพราะนี่คือจดหมายที่เขากำลังส่งไปถึง ‘โตเกียว’ เมืองในประเทศบ้านเกิดของเขา! เยนทาวน์ก็คือภาพจำลองในอนาคตของโตเกียวดีๆนี่เอง และสิ่งที่น่ารู้ก็คือ ต้นแบบของเยนทาวน์นั้น นอกจากโตเกียวแล้ว อิวาอิยังใช้ ฮ่องกง, มาเก๊า, สิงคโปร์ รวมไปถึง ‘กรุงเทพ’ เป็นต้นแบบด้วย!

เพราะฉะนั้น ไม่ว่าคุณจะหลงรักหรือชิงชัง เยนทาวน์ มันก็คือสิ่งที่คุณมีส่วนร่วม สิ่งที่เป็นชีวิตของคุณ เพราะมันคือเมืองของคุณ!

ดังนั้น จดหมายของอิวาอิอาจจะไม่ได้ถึงส่งถึงแค่โตเกียว เขาอาจจะส่งถึงโลก ถึงพวกเรา ‘ทุกคน’ มันอาจจะไม่ใช่จดหมายรัก แต่เป็นจดหมายบอกเหตุ ที่มีเนื้อความว่า

“คุณอยากจะเป็นผีเสื้อที่สยายปีกและออกโบยยิน หรือเป็นผีเสื้อที่ถูกจองจำ หรือเป็นผีเสื้อถูกหน้าต่างหนีบทับจนตาย!” คุณต้องเลือกเอง … ตามเพลง My Way ของแฟรงค์ ซินาตร้า ที่ปรากฏในหนัง อันมีเนื้อเพลงท่อนหนึ่งว่า …
I''ve lived a life that''s full.
I''ve traveled each and ev''ry highway;
But more, much more than this,
I did it my way.

--------------------------------------------

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
http://www.imdb.com/title/tt0117797/
http://www.swallowtail-web.com/ เวบไชต์ของชุนจิ อิวาอิ
http://www.bioscopemagazine.com/review/index-in.php?id=3976 รีวิวของคุณเจ้าชายน้อย
http://www.digi-chara.com/ เวบไชต์ของชาร่า
http://ayumitoayumu.zero-city.com/home/home.html เวบไชต์ของอายูมิ อิโตะ

-----------------------------------------เกร็ดภาพยนตร์
- อาซาโน่ ทาดาโนบุ ก็มาเล่นในหนังเรื่องนี้ด้วย ในบทลูกค้าใน YenTown Club
- หลังจากหนังเรื่องนี้ ชาร่า ก็ไม่เคยเล่นหนังอีกเลย ส่วนอัลบั้มชุดล่าสุดของเธอออกมาในปี 2004 มีขื่อว่า A Scenery Like Me
- ใครจะไปเชื่อว่าหนุ่มสุดเท่ในเรื่องอย่าง เฟยหง (ฮิโรชิ มิคามิ) คือคนๆเดียวกับ นาไง นักธุรกิจหน้ายากูซ่าบ้างานในหนังเรื่อง Desret Moon (2001) ของชินจิ อาโอยาม่า
- ล่าสุดอายูมิ อิโตะ ได้พากย์เสียงเป็น Tifa ในหนัง CG ที่ทุกคนคอยอย่าง Final Fantasy VII: Advent Children
- Yosuke Eguchi ที่เล่นเป็นเหลียวเล็งกิ บ้านเราคงคุ้นหน้าเขาจากซีรี่เรื่อง สูตรรักข้าวห่อไข่ (เขาเล่นเป็นพี่ชายคนที่ 2 ของตระกูล)
- Tomoko Yamaguchi มารับบทเล็กๆในสาวสุดเท่คู่หูนักลอบฆ่าของรัน เธอคือนางเอกในเรื่อง Undo (1994) และนางเอกในซีรี่ยอดฮิตอย่าง Long Vacation (1996) โดยประกบคู่กับทาคุยะ คิมูระ
- อิซาโอะ ยูกิซาดะ (ผู้กำกับ Go, A Day on the Planet, Crying out of love, In the center of the world) เป็นผู้ช่วยผู้กำกับในหนังเรื่องนี้ รวมถึงเรื่อง Ghost Soup, Love Letter และ April Story ด้วย
- โนโบรุ ชิโนดะ ถือเป็นตากล้องคู่บุญของอิวาอิ เพราะเป็นตากล้องให้ตั้งแต่หนังเรื่อง Undo ไปจนถึง Hana & Alice ล่าสุดเขาไปเป็นตากล้องให้หนังเรื่อง Crying out of love, In the center of the world
- ล่าสุดทาเคชิ โคบายาชิ ก็ไปเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับ Salyu ซึ่งเธอก็คือ Lily Chou-Chou นั่นเอง
- Swallowtail Butterfly ได้เข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม Japanese Academy Awards ปี 1997 รวมถึงรางวัลดารานำหญิง (ชาร่า) และดาราสมทบหญิง (อายูมิ อิโตะ) แต่ทุกรางวัลที่กล่าวมาหนังเรื่อง Shall We Dance? กินเรียบ-ได้ไปทุกรางวัลแหละ http://www.imdb.com/Sections/Awards/Awards_of_the_Japanese_Academy/1997
- Shall We Dance? ถูกรีเมคโดยฮอลลีวูดแล้ว ออกฉายปีนี้ นำแสดงโดย ริชาร์ด เกียร์, เจนนิเฟอร์ โลเปซ, ซูซาน ซาแรนดอน
- อาซาโน่ ทาดาโนบุเคยเล่นมิวสิกวิดีโอเพลง Time Machine ให้ชาร่า และกำกับมิวสิกเพลงวิดีโอเพลง Taisetsu wo kizuku mono ให้อีกด้วย
- James Iha แห่งวง Smashing Pumpkins และ A Perfect Circle โปรดิวซ์อัลบั้มชุด Madrigal ให้ชาร่า


รางวัล

Awards of the Japanese Academy
Year Result Award Category/Recipient(s)
1997 Won Award of the Japanese Academy Newcomer of the Year
Ayumi Ito
Popularity Award Most Popular Film
Nominated Award of the Japanese Academy Best Actress
Chara
Best Art Direction
Yohei Taneda
Best Cinematography
Noboru Shinoda
Best Film
Best Lighting
Yuuki Nakamura
Best Sound
Osamu Takizawa
Best Supporting Actress
Ayumi Ito
 
Fant-Asia Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1998 Won Best Asian Film Shunji Iwai
 
Moscow International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1997 Nominated Golden St. George Shunji Iwai
 
Yokohama Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1997 Won Festival Prize Best New Talent
Chara
Also for Pikunikku (1996).
 

 

Suwarôteiru (1996)
After a young girl''s mother dies, she is cared for by Glico, a brassy hooker, who gives the girl the name "Ageha" (Butterfly). Ageha goes to work for a collection of oddballs who run a junkyard and salvage business.


 

ผลงาน Shunji Iwai เรื่องอื่น

 

All About Lily Chou - Chou (2001) (Unrated Version)
(บรรยายไทย)ผู้กำกับ Shunji Iwai ในความคิดผมมันเป็นหนังที่ดีที่สุดเท่าที่มีใครสร้างหนังมามันเป็นหนังที่ทำให้เราหยุดคิดและค้นพบอะไรบางอย่างมันเป็นหนังที่ช็อคทุกคนที่ได้ดูที่จริงหนังเรื่องนี้ไม่ได้ดูยากอะไรเพียงแต่มันไม่ใช่หนังวัยรุ่น

 

 

 

 


เข้าชม : 23720    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originAsian: SubtitleThai: SubtitleEnglish: AbusedKid: NudeFilms: recommendหนังสยิ้วกิ้วเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ