[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Permanent Residence (2009)

(มีบรรยายไทยแล้วครับ)

 

Directer:Scud  Producer:Scud Writter:Scud Music:Teddy Robin Kwan  Cinematography:Herman Yau Editor:Kwok-Wing Leung  Running time:115 min 

Country:Hong Kong  Language:English | Cantonese Genre:Drama   Subtitle: English/ไทย
Starring:
Sean Li ... Ivan
Osman Hung ... Windson
Jackie Chow ... Josh
Yu Hong Lau ... Nam
 


(บทความนี้ตัดมาจากhttp://www.bloggang.com/viewblog.php?id=thunwakom&date=21-10-2009&group=4&gblog=18)

Permanent Residence : ที่สุดท้ายปลายทาง เพื่อน..กูโครตๆรักมึงว่ะ

 

หนังแรงๆ จากฮ่องกง เรื่องที่สองของผู้กำกับ Squd จากที่เคยฝากผลงานเรื่อง City Without Baseball ในปี 2008  เมื่อดูหนังเรื่องนี้ นึกถึง เพื่อน..กูรักมึงว่ะ ขึ้นมาทันที เพียงแต่ Permanent residence ออกไปทางแรงกว่ามากๆ ย้ำว่ามากๆ เรื่อง ผู้ชายแก้ผ้า ถึงขนาดล่อนจ้อน เกือบจะทุก 3 นาที ในช่วง ชั่วโมงแรกของหนัง ก่อนจะออกดราม่าในชั่วโมงหลัง


หนังเล่าถึงชายเกย์ชื่อ Ivan ตั้งแต่ช่วงชีวิตที่เขายังเป็นเด็กจนถึงวันสุดท้ายของชีวิต Ivan เกย์อัจฉริยะซึ่งดูเพียบพร้อมทั้งหน้าตาและความสามารถ แต่เขามักจะใช้เวลาครุ่นคิดถึงความรักและความตาย เขาต้องโศกเศร้าเสียใจไปกับการจากไปของคนรอบข้างทีละคนจนตลอดทั้งเรื่อง หนังเล่าตั้งแต่เขายังเป็นเด็กเล็กอาศัยอยู่กับอาม่าและน้องชายที่เมืองจีนในแผ่นดินใหญ่ ก่อนที่จะพรัดพรากจากอาม่าสู่เกาะฮ่องกงเพื่อเข้าเรียนหนังสือ และเติบโตเป็นชายหนุ่มรูปหล่อ หุ่นซิกแพค หน้าที่การงานดี แต่ขาดเพื่อนสนิทรู้ใจ จนเขาได้รู้จักกับผู้ชายสองคน คนแรกเป็นหนุ่มอิสราเอลและเป็นเกย์ชื่อ Josh แถมสอนให้เขารู้จักเซ็กซ์เป็นครั้งแรก คนที่สอง Windson ชายแท้ ที่เขารู้จักกันในฟิตเนส ก่อนที่จะค่อยๆพัฒนาความสัมพันธ์กันคล้ายคู่รัก แต่ No sex Ivan ตกหลุมรัก Windson อย่างหมดใจ และสร้างความอึดอัดใจให้กับ Ivan เป็นอย่างมาก เพราะสิ่งที่เขาหักห้ามใจไม่อยู่คือแรงขับทางเพศ ที่อยากจะ ... Windson เหลือเกิน แต่เมื่อ Windson เป็นชายแท้ จนในที่สุดพวกเขาก็ต้องถึงจุดแตก หักกัน ก่อนที่จะกลับมาคืนดีกัน พรากจากกัน และกลับมาพบกันอีกครั้ง ดูเหมือน Ivan จะค้นหาที่ ที่เหมาะกับตัวเอง กับการย้ายที่อยู่ ตั้งแต่เมืองจีน มาสู่ ฮ่องกง เขามี Apartment ที่เป็นอิสระของตนเอง การมาเมืองไทยเพราะบาร์เกย์ ไป อิสราเอลเพื่อพบกับ Josh เกย์ที่หลงรักเขาหมดหัวใจ ไปเล่นน้ำใน ทะเลสาบ Dead Sea และ สุดท้าย ที่ ออสเตรเลีย ประเทศที่ ผู้ชายสามารถแต่งงานกันได้อย่าง ถูกกฎหมาย เขาได้พบกับ Windson ที่นี่อีกครั้ง ออสเตรเลีย ( แบบว่าโลกกลมมาก ๆมาเจอกันได้ ) และขอ Windson แต่งงาน แต่ Windson กลับเลือกที่จะจบชีวิตตัวเองลงที่นี่


หนังเต็มไปด้วยฉากเปลือย (ย้ำว่าของผู้ชาย) ซึ่งแสดงลักษณะของตัวเอกที่รักความอิสระ ความต้องการปลดปล่อย ไม่สนกับขนบธรรมเนียมเก่าๆ รู้สึกเศร้าไปกับตัวเอก Ivan ขณะที่ชีวิตเขาพบกับการสูญเสียคนที่เขารักและรู้จัก และแอบรู้สึกกดดันไปกับเขาเมื่ออยู่กับชายแท้ที่เขารักนอนเปลือยกายด้วยกัน แต่ไม่สามารถร่วมรักกันได้ สิ่งที่น่าขำก็คือ สุดท้ายแล้ว Ivan ซึ่งก่อนหน้าเป็นพนักงานบริษัทไอที กลับมาให้สัมภาษณ์เป็นผู้กำกับหนัง นั่นหมายถึง ผู้กำกับเอาตัวเองใส่ลงไปในหนังของเขาด้วย ก่อนจะมาพูดถึง Permanent Residence แถมยังมีบอกในตอนท้ายอีกนะว่า ยังจะมีผลงานต่อมาอีกสองเรื่อง คือ Amphetamine และ Life of an Artist เพื่อครบไตรภาค (ว่าไปนั่น )


แต่ยังมีปัญหาและข้อสงสัยคือ windson ที่หนังบอกว่าเป็นชายแท้ ในความเป็นจริง ชายแท้แบบนี้เป็นเพื่อนสนิทกับเกย์แบบนี้ มีจริงไหม?? หรือหนังสร้างเพื่อเอาอกเอาใจชาวเกย์ หรือตามใจผู้กำกับเอง ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ ดูๆมันล้นๆ กันไปซักหน่อย

ประโยคที่ Windson พูดปลอบ Ivan ว่า " Gay is a merit and everybody will become gay one day?" ทั้งที่เขาเป็นชายแท้!!!
เหมือนจะตอกย้ำความรู้สึกของคนดู คุณรู้สึกอย่างไร????

ตอนจบกับความแปลก ทะเยอทะยาน ในอนาคตข้างหน้า เช่นว่า เกย์ผิวสีเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ในปี 2020 เป็นส่วนหนึ่งที่น่าสนใจของหนัง

สรุป : เนื้อเรื่องหนังแปลกน่าสนใจดี มีทั้งรัก เศร้า ผิดหวัง เสียสละ อดทน ต่อสู้กับความรู้สึก โป๊โครตๆ ไม่มีนมมีแต่ไข่ เพลงประกอบเพราะ แต่ ความสัมพันธ์ของตัวละคร เหมือนดูล้นๆ ประหลาดๆ บางเหตุการณ์ดูไร้เหตุผลไปหน่อย
 Permanent Residence explores, in complete abandon and full nudity, the life story of a young man who pursues an impossible love with his straight boyfriend and contemplates on the mortality of his loved ones. Permanent Residence exudes a deep understanding and sensibility towards the important issues involved in loving, living and dying.


 

 


เข้าชม : 21107    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: gaygoodfilm: SubtitleThai: SubtitleEnglish: ComingOfAge: originAsianหนังเกย์,เลสเบี้ยนและไบเซกช่วลเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ