[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Funeral Parade of Roses (Bara no soretsu) (1969)

(บรรยายไทย)

 

Directer:Toshio Matsumoto   Producer:Mitsuru Kudo, Keiko Machida

Writter:Toshio Matsumoto Music:Joji Yuasa  Cinematography:Tatsuo Suzuki  
Editor:
Toshie Iwasa  Running time:107 min   Country:Japan   Language:Japanese
Genre:
Drama   Subtitle: English/ไทย
Starring:
Peter ... Eddie, Osamu Ogasawara ... Leda

Funeral Parade of Roses เป็นหนังใต้ดินจากแดนอาทิตย์อุทัยที่เต็มไปด้วยดีกรี ความบ้าเพี้ยนแบบหลุดโลกชนิดที่หนังสุด Cult อย่าง Tetsuo: The Iron Man จะต้องกลายเป็นการ์ตูนหลอกเด็กไปเลยเรื่องราวของ Eddie กะเทยหน้าหวานที่มั่นใจในความสาวและสวยของตัวเองอย่างสุด ๆ เธอทำงานในบาร์เกย์ชื่อดังแห่งหนึ่ง ด้วยความพราวสะพรั่ง ทำให้ Eddie กลายเป็นดาวประจำ บาร์ที่บรรดาลูกค้าหนุ่ม ๆ (ไม่ธรรมดา) ติดอกติดใจ ถึงแม้ Eddie จะเป็นตัวทำเงินให้กับบาร์ได้มากกว่าใคร ๆ แต่ไม่วายที่นังกะเทยแก่เมียเจ้าของบาร์จะอดอิจฉาริษยาความสาวกว่า และสวยกว่าของ Eddie ไม่ได้ ทั้งคู่จึงเป็นดั่งพญาหงส์และนางนกกะเรียนที่คอยแต่จ ะจิกด่า เชิดหน้าวีนใส่กันอย่างสุดฤทธิ์ และด้วยความเป็นกะเทยกิ๊บเก๋ Eddie จึงจะต้องทำตัวตาม แฟชั่นใน(สมัยนั้น) โดยการแต่งองค์ทรงเครื่องอย่างสวยเลิศชนิดหญิงแท้จะตองอับอาย และก็ต้องจัดปารตี้พี้ยากันให้มันส์ระเบิดเถิดเทิง หนังตัดสลับเหตุการณ์ในปัจจุบันกับวันเวลาในอดีตของ Eddie สมัยที่เขายังเป็นเด็กชายหน้าตาจิ้มลิ้มที่อาศัยอยู่ กับแม่ตามลำพัง เขาลงมือฆ่าแม่ของตัวเองเมื่อเห็นเธอลอบเล่นรักกับหน ุ่มแปลกหน้า แล้วจัดการแปลงสภาพตัวเองเป็นหญิงตามที่ใจเธอ ปรารถนา ก่อนที่ได้พบพ่อแท้ ๆ ของตัวเองที่ทิ้งเขาไปตั้งแต่ยังเด็กในสถานการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิด!!! เพียงแค่เนื้อเรื่องอย่างเดียว อาจจะสะท้อนความวิปริตของหนังเรื่องนี้ได้เพียงแค่หย ิบมือเดียวเท่านั้น เพราะความโดดเด่นที่ไม่แพ้ตัวเรื่องเลยก็คือ ลีลาการกำกับภาพแบบหลุดโลกชนิดที่คุณจะไม่เคย ได้พบเห็นจากหนังเรื่องใด ผู้กำกับใช้แทบทุกเทคนิคที่ทำได้ในสมัยนั้นมาสร้างฉา ก Surreal ที่ทั้งงดงามและชวนขนลุกขนพองไปในเวลาเดียวกัน มีทั้งการใช้ภาพ Extreme - Closeup ของฉาก Love-Scene ภาพ Negative ขาวดำแบบจัดแรงชวนตกใจ ฉาก Surreal แบบเกย์ ๆ ที่มีหนุ่ม ๆ มายืนแก้ผ้าแล้วเอาดอกไม้มาเสียบ ก้น!!! ฉากตัดต่อภาพ Footage ความรุนแรงของการประท้วงชวนสยดสยอง และอื่น ๆ อีกมากมายจนบรรยายกันได้ไม่หมด นอกจากนี้ผู้กำกับเล่นโครงสร้างของตัวบทด้วยลูกเล่น หนังซ้อนหนังและการ Flashback ไปมาอย่างเมามันกันอีกด้วยFuneral Parade of Roses จึงเป็นหนังที่มีทั้งความแจ๋นชนิดสุดฤทธิ์สุดเดชแบบห นังเกย์ ลูกเล่นด้านการกำกับที่แพรวพราวตามแบบฉบับหนังทดลอง รวมทั้งความบ้า เพี้ยนสติแตกตามขนบของหนัง Cult อย่างครบถ้วน คุณเชื่อหรือไม่ว่าแม้แต่ Stanley Kubrick เองก็ได้หยิบยืมแนวทางการกำกับภาพจากหนังเรื่องนี้ไป ใช้ในหนังเรื่อง A Clockwork Orange ของเขาเองด้วย!!! Funeral Parade of Roses จึงไม่ได้เป็นเพียงหนังเกย์สำหรับชายชาวป่าไม้เดียวก ันเท่านั้น แต่เป็นหนัง ทดลองแนวแปลกประหลาดที่เหมาะสำหรับคนที่สนใจในศิลปะภ าพยนตร์ทุก ๆ คน
 

If you really are looking for a good time in a movie theatre - watch this movie ! It has been said that some of Kubrick''s visual and sonic ideas for "Clockwork Orange" were inspired by this movie; after having seen it, i''m more than convinced that this is true.

This movie offers a lot of cinematic ideas and it uses surprising ways to make a point within a story.

What is the reason that films with a spirit and mood like that have vanished from the screen ? Have the politics in the movie industry really become so strict ? This movie watched nowadays has (but maybe had always) a subversive feel to it, why is that ?

It definitely offers something different and therefore would be very welcome in movie theatres and videostores around the world to free us from all the uninspired formula movies. 

 


เข้าชม : 8450    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: gaygoodfilm: originAsian: SubtitleThai: SubtitleEnglish: curious: recommendหนังเกย์,เลสเบี้ยนและไบเซกช่วลเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ