[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Der Baader Meinhof Komplex (2008)

(มีบรรยายไทยแล้วครับ)

 

Directer:Uli Edel   Producer:Bernd Eichinger Writter:Bernd Eichinger Uli Edel   

Story:Stefan Aust  Music:Peter Hinderthür, Florian Tessloff   Cinematography:Rainer Klausmann Editor:Alexander Berner  Running time:150 min.  Country:Germany   Language:German Genre:Action,Biography,Crime,Drama,History  Subtitle: English/ไทย
Starring: Moritz Bleibtreu, Martina Gedeck, Johanna Wokalek, Nadja Uhl,
Simon Licht, Alexandra Maria Lara, Bruno Ganz


ภาพยนตร์เยอรมันเรื่องเยี่ยมแห่งปี

สร้างจากเรื่องจริง ช่วงยุค 70 ในประเทศเยอรมนี

ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม

ทั้งในงานลูกโลกทองคำ บาฟตา และออสการ์ ประจำปี 2009


เรื่องย่อ

ช่วงยุค 70 ประเทศเยอรมนีโกลาหลไปด้วยการก่อการร้ายสารพัดรูปแบบ อาทิ การลอบสังหาร การวางระเบิด การลักพาตัว สั่นคลอนไปถึงรากของระบอบประชาธิปไตยที่ยังเปราะบางของเยอรมนี

กลุ่มเด็กหัวรุนแรง เรด อาร์มี แฟกชัน นำโดย อันเดรียส บาเดอร์ (โมริตซ์ ไบลบ์ทรอย) อัลริก ไมน์ฮอฟ (มาร์ทินา กีเดก) และ กูดรน เอนส์สลิน (โยฮันนา โวกาเลก) ทำสงครามอันป่าเถื่อน ปะทะกับกลุ่มลัทธิจักรวรรดินิยมชาวอเมริกัน กลุ่มที่พวกเขาเชื่อว่าเป็นฟาสซิสต์ในรูปโฉมใหม่ เพราะมีอดีตนาซีเข้าสนับสนุนอยู่เบื้องหลังจำนวนไม่น้อย

เด็กๆ เหล่านี้ต้องการสร้างสังคมที่เปี่ยมมนุษยธรรม แต่กลับใช้วิธีอันไร้มนุษยธรรม ทำให้บ้านเมืองเต็มไปด้วยหยาดเลือดและความน่าสะพรึงกลัว ตำรวจเยอรมัน ฮอร์สต์ ฮีรอลด์ (บรูโน กันซ์) ทั้งเข้าใจและต้องไล่ล่าพวกเขา ซึ่งถึงแม้เขาจะเอาชนะผู้ก่อการร้ายรุ่นเยาว์นี้ได้สำเร็จ มันก็เป็นเพียงเสี้ยวเดียวของปัญหามหึมาที่ยังรอคอยให้สะสางต่อไปเท่านั้น


เกร็ดภาพยนตร์

- ภาพยนตร์เยอรมันเรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ทั้งในงานลูกโลกทองคำ บาฟตา และออสการ์ ประจำปี 2009

- ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากอนุทินของหนึ่งในสมาชิกกลุ่ม เรด อาร์มี แฟกชัน ที่นักหนังสือพิมพ์ชื่อ สเตฟาน ออสต์ เรียบเรียงออกมาเป็นหนังสือชื่อ Der Baader Meinhof Komplex ถือเป็นการเปิดเผยข้อมูลลับของทั้งรัฐบาลและกลุ่มก่อการร้ายรวมทั้งเรื่องน่าสะเทือนใจเกี่ยวกับชะตากรรมของสมาชิกกลุ่ม

- ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดเผยเรื่องราวของ เรด อาร์มี แฟกชัน กลุ่มซ้ายจัดหัวรุนแรงที่ก่อตั้งขึ้นในช่วงต้นยุค 70 โดยสมาชิกหัวโจก 5 คน ได้แก่ อันเดรียส บาเดอร์ รับบทโดย โมริตซ์ ไบลบ์ทรอย, อัลริก ไมน์ฮอฟ รับบทโดย มาร์ทินา กีเดก, กูดรน เอนส์สลิน รับบทโดย โยฮันนา โวกาเลก, ฮอร์สต์ มาห์เลอร์ รับบทโดย
ซิมอน ลิชต์ และ อิมการ์ด มึลเลอร์

- ฮันนา แฮร์สสพรง ซึ่งรับบทเป็น ซูซานน์ อัลแบรกต์ มีความเกี่ยวพัน ซูซานน์ จริงๆ เนื่องจาก บาร์บารา แฮร์สสพรง คุณแม่ของ ฮันนา เคยเป็นเพื่อนร่วมห้องพักกับ ซูซานน์ เมื่อสมัยเป็นนักเรียน

- ผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องขึ้นต่อสู้ในชั้นศาลกับ อิเกน์ส ปอนโต ภรรยาม่ายของ เยิร์น ปอนโต ผู้ถูกสังหารโดยกลุ่มก่อการร้าย เรด อาร์มี แฟกชัน เนื่องจาก อิเกน์ส อ้างว่าภาพยนตร์ไม่ได้ถ่ายทอดการเสียชีวิตของสามีเธอตามความเป็นจริง ขณะที่ผู้สร้างอ้างว่า อิเกน์ส ไม่ยอมให้ความร่วมมือกับผู้สร้างมาแต่แรก

- นัดยา อูห์ล ที่รับบทเป็นผู้ก่อการร้าย บริกิตต์ มูห์นฮอปต์ เคยแสดงเป็นบริกรหญิงบนเครื่องบิน กาเบรียล ดิลล์มันน์ ในภาพยนตร์ที่ฉายทางโทรทัศน์เรื่อง Mogadischu (2008) ซึ่งบริกรหญิงคนนี้ก็มีตัวตนจริง และเคยอยู่บนเที่ยวบินที่เรียกว่า แลนด์ชัต ซึ่งถูกจี้เพื่อกดดันรัฐบาลเยอรมนีให้ปล่อยตัวผู้ก่อการร้าย เรด อาร์มี แฟกชัน เมื่อปี 1977


(บทความนี้มาจากhttp://www.siamintelligence.com/der-baader-meinhof-komplex/)

 

Der Baader Meinhof Komplex -

เสียงคำรณจากทศวรรษ 70

March 16, 2009

ชื่อภาษาไทยของหนังเรื่องนี้ที่เรียกว่า “จับเป็น” ไม่สาแก่ใจ…ต้อง “จับตาย” ลูกเดียว! ดูจะเป็นการลดทอนความซับซ้อนของหนังเรื่องนี้ลงไปอย่างน่าเสียดาย ยิ่งคำโปรยที่ว่า “เปิดโปง” ประวัติศาสตร์ที่ถูก “ปิดตาย” มาหลายทศวรรษ ก็ยิ่งดูจะไม่ค่อยตรงกับความเป็นจริงสักเท่าไหร่ เพราะภาพยนตร์ของ อูลี อีเดล ที่ถูกดัดแปลงขึ้นจาก หนังสือขายดีในชื่อเดียวกันของ สเตฟาน ออสท์ นักหนังสือพิมพ์ชาวเยอรมัน และบรรณาธิการบริหารของนิตยสาร Der Spiegel ในช่วงปี 2537 จนถึง กุมภาพันธ์ 2551 ซึ่งพยายามบรรยายเรื่องราวที่ขับเคลื่อนอยู่เบื้องหลังของกลุ่มกองกำลังติดอาวุธ “ซ้ายจัด” ที่ชื่อว่า “The Red Army Faction (RAF)” หรือ “Baader-Meinhof Group” ออกมาจากมุมที่แตกต่างออกไปจากความเข้าใจเดิม

เหตุรุนแรงจากการก่อการร้ายของกลุ่ม RAF ในเยอรมนีตะวันตกช่วงทศวรรษ 70 ดูไม่น่าจะเป็นประวัติศาสตร์ที่ถูกปิดตาย จากความรับรู้ของประชาชนในเยอรมนีเองสักเท่าไหร่นัก กลุ่มนี้ก่อเหตุทั้งวางระเบิด, ลักพาตัว, ลอบสังหารผู้นำทางการเมืองคนสำคัญ, ปล้นธนาคาร, และปะทะกับตำรวจ ก่อนที่แกนนำของ RAF จะถูกจับกุมตัวในที่สุด ในช่วงการดำเนินคดีหลายคนคิดว่าสถานการณ์น่าจะคลายความรุนแรงลง แต่ในความเป็นจริงสมาชิกของ RAF รุ่นที่สอง และรุ่นต่อๆมา ยังคงปฏิบัติการอย่างรุนแรง และยื่นข้อเสนอให้ทางการปล่อยตัวสมาชิกรุ่นก่อตั้งของ RAF เหตุรุนแรงเหล่านี้ค่อยๆ คลี่คลายหายไปในในช่วงทศวรรษ 90 โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังเหตุการณ์ล่มสลายของสหภาพโซเวียต และการรวมตัวของเยอรมนี

ในวันที่ 20 เมษายน 1998 (พ.ศ. 2541) สมาชิกชุดสุดท้ายของกลุ่ม RAF ส่งโทรสารเอกสารขนาดแปดหน้าถึงสำนักข่าวรอยเตอร์ แจ้งการสลายตัวของกลุ่ม

“Vor fast 28 Jahren, am 14. Mai 1970, entstand in einer Befreiungsaktion die RAF. Heute beenden wir dieses Projekt. Die Stadtguerilla in Form der RAF ist nun Geschichte.”
.
(เกือบ 28 ปีก่อน ในวันที่ 14 พฤษภาคม 1970 (พ.ศ. 2513) กลุ่ม RAF เกิดขึ้นเพื่อการปลดปล่อย วันนี้เราได้ยุติโครงการดังกล่าวลงแล้ว การสู้รบแบบกองโจรในเขตเมืองของกลุ่ม RAF เป็นประวัติศาสตร์ไปแล้ว)

ชื่อ Baader-Meinhof มาจากชื่อของผู้นำสองคนในกลุ่ม คนแรกคือ แอนเดรียส บาเดอร์ ที่เป็นสมาชิกแกนนำชุดแรกของ RAF ส่วนอีกคนคือ อุลริเค่ ไมน์ฮอฟ เธอทำงานเป็นนักข่าวและนักเขียน ให้กับนิตยสารฝ่ายซ้ายของเยอรมันที่ชื่อว่า konkret

หนังเรื่องนี้ลำดับความเป็นไปของ RAF โดยแทบแยกไม่ขาดจากพัฒนาการของตัวไมน์ฮอฟเอง จากนักข่าวที่มีบุตรสาวสองคน และเพียงคอยติดตามความเคลื่อนไหวของ บาเดอร์ และสมาชิกร่วมกลุ่มคนอื่นๆ ก็กลับกลายมาให้ความช่วยเหลือบาเดอร์รอดพ้นจากการจับกุม และเข้าร่วมการปฏิวัติอย่างเต็มตัวรูปของ อูลิเค ไมน์ฮอฟ, ที่มา - วิกิพีเดีย

ด้วยเหตุที่เธอทำงานเป็นนักข่าวมาก่อน RAF จึงใช้เธอเพื่อร่างแถลงการณ์สร้างความชอบธรรมให้กับกลุ่มในการปฏิบัติการต่างๆ ใจความของแถลงการณ์นั้นก็เป็นไปตามสูตร การต่อต้านทุนนิยม - จักรวรรดินิยมอเมริกัน และระบอบปกครองลิ่วล้อเยอรมนีตะวันตก การปล้นธนาคารครั้งแรกของกลุ่ม เธอก็เขียนแถลงการณ์ว่า นี่เป็นการทำลายผลประโยชน์ของนายทุน และเพื่อเชิดชูการปฏิวัติของชนชั้นกรรมาชีพ แต่ภายหลังที่ปฏิบัติการมีความรุนแรงมากขึ้น เธอเริ่มไม่แน่ใจในทิศทางของ RAF ว่าความรุนแรงที่เกิดขึ้นนั้นแตกต่างอันใดกับความรุนแรงที่ฝ่ายรัฐหรือผู้มีอำนาจกระทำ ทั้งการบูชายัญการดำเนินชีวิตครอบครัวปกติ และต้องจากบุตรสาวทั้งสองมา ให้กับอุดมการณ์ปฏิวัติ แต่ก็ดูเหมือนเธอเลิกไม่ได้เพราะการปฏิวัติดังกล่าวเรียกร้องให้มีการปฏิบัติการที่รุนแรงมากขึ้น และการปฏิบัติการที่รุนแรงนั้นก็ส่งผลให้รัฐบาลเยอรมนีตะวันตกต้องตอบสนองด้วยการใช้มาตรการเข้มงวดตอบโต้เช่นเดียวกัน   กลุ่ม RAF เคยเข้าไปฝึกการใช้อาวุธและการก่อการร้ายกับกองกำลังฟาต้าห์ในจอร์แดน ก่อนที่พวกเขาจะต้องแยกทางออกมาเนื่องจากอุดมการณ์ไม่ตรงกัน

“พวกนี้ไม่เข้าใจว่าการปฏิวัติวัฒนธรรม และการปฏิวัติการเมืองไม่มีความขัดแย้งกัน — พูดง่ายๆ ก็คือปืนกับเซ็กส์ก็เรื่องเดียวกันนั่นแหละ”

เมื่อกลับมาจากจอร์แดน RAF ก็ปฏิบัติการอย่างรุนแรงหลายระลอก จนกระทั่งสมาชิกในระดับแกนนำรุ่นแรก ซึ่งก็รวมทั้งบาเดอร์และไมน์ฮอฟถูกจับกุมตัวทั้งหมด ในช่วงเดือนมิถุนายน 1972 (พ.ศ. 2515) และพวกเขาถูกแยกขังเดี่ยวทั้งหมด ท่ามกลางการประท้วง ขัดขืน จิตใจที่สลับไปมาระหว่างการกบฎ และความหดหู่สิ้นหวัง ไมน์ฮอฟถูกพบว่าแขวนคอตายในเรือนจำสแตมม์ไฮม์ ภายหลังการถึงแก่กรรมจากการยืนกรานอดอาหารประท้วงของสมาชิกคนหนึ่งของกลุ่ม ไม่มีใครบอกได้ว่าคนทั้งสองตั้งใจฆ่าตัวตาย หรือถูกลอบสังหาร แต่นั่นก็สร้างความโกรธแค้นให้กับสมาชิกของกลุ่ม RAF รุ่นหลัง

นั่นทำให้การตอบโต้เริ่มต้นขึ้น เจอร์เก้น ปอนโต้ หัวหน้าธนาคารเดรสเนอร์ถูกยิงและกลายเป็นศพหน้าบ้าน จากความผิดพลาดในการลักพาตัว และต่อมากลุ่ม RAF รุ่นใหม่ก็ประสบความสำเร็จในการลักพาตัว ฮานส์ มาร์ติน ชเลเยอร์ อดีตประธานสมาคมนายจ้างเยอรมัน ปฏิบัติการครั้งนี้ได้มีการสังหารตำรวจติดตามจนถึงแก่ความตายทั้งหมด

น่าเชื่อว่าภายหลังกลุ่ม RAF ยังมีความเชื่อมโยงกับการจี้เครื่องบินเที่ยวบิน 181 ของลุฟต์ฮันซ่าในวันที่ 13 ตุลาคม 1977 (พ.ศ. 2520) แต่ปฏิบัติการครั้งนั้นล้มเหลว เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกชาร์จเข้าช่วยเหลือตัวประกันและสังหารคนร้ายจี้เครื่องบินได้ทั้งหมด หลังจากเหตุการณ์นี้สมาชิกที่เหลือของ RAF ที่ถูกจับกุมในสแตมม์ไฮม์ก็ถูกพบว่าเสียชีวิตทั้งหมด สองคนยิงตัวตาย และอีกคนแขวนคอตาย ในด้านหนึ่งก็เป็นไปได้ว่าทั้งหมดผิดหวังจากปฏิบัติการที่ต่อรองให้พวกตนเป็นอิสระประสบความล้มเหลว แต่อีกด้านหนึ่งเป็นไปได้ว่าพวกเขาถูกลอบสังหาร หนังไม่ได้ตัดสินให้เราในเรื่องนี้ อย่างไรก็ดี RAF สังหารชเลเยอร์ที่ถูกลักพาตัวเป็นตัวประกัน เพื่อเป็นการตอบโต้

คลื่นความรุนแรงที่พัดพาไปทั่วโลกตลอดยุคทศวรรษ 70 สร้างความเปลี่ยนแปลงยังประเทศต่างๆ เช่น การปฏิวัติในคิวบา และลาตินอเมริกา สงครามในเวียดนาม อินโดจีน เหตุนองเลือดที่ธรรมศาสตร์เมื่อ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519 จนกระทั่งทำให้นักศึกษาต้องหลบหนีเข้าร่วมปฏิวัติกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ล้วนแล้วแต่สะท้อนความร้อนแรงของความขัดแย้งด้านอุดมการณ์ในยุคสงครามเย็น อันเป็นใจกลางหลักของการประจัญหน้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียต

บางทีบุคคลที่เข้าใจกลุ่ม RAF มากที่สุดอาจกลับกลายเป็น เฮิร์ตส เฮรัลด์ หัวหน้าสำนักงานตำรวจอาชญากรรม ผู้ซึ่งมีชีวิตผ่านยุคนาซีในสงครามโลกมา และเขาเป็นผู้ต้องคอยวางแผนรับมือสถานการณ์ความรุนแรง ทั้งยังต้องคอยขับเคี่ยวกับกลุ่ม RAF ตลอดเวลา นอกจากหนังจะพยายามทำความเข้าใจพัฒนาการของ RAF ผ่านการเปลี่ยนแปลงของไมน์ฮอฟแล้ว ก็ยังทำความเข้าใจผ่านคำพูดของนายตำรวจผู้นี้อีกด้วย

อย่าคิดว่าผมเห็นด้วยกับคนพวกนี้ เปล่าเลย… แต่เราก็ต้องเข้าใจด้วยว่า ความไม่เป็นธรรมในสังคมก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้พวกเขาเหล่านี้ต้องลุกขึ้นมาทำเช่นนี้


Germany in the 1970s: Murderous bomb attacks, the threat of terrorism and the fear of the enemy inside are rocking the very foundations of the yet fragile German democracy. The radicalised children of the Nazi generation lead by Andreas Baader, Ulrike Meinhof and Gudrun Ensslin are fighting a violent war against what they perceive as the new face of fascism: American imperialism supported by the German establishment, many of whom have a Nazi past. Their aim is to create a more human society but by employing inhuman means they not only spread terror and bloodshed, they also lose their own humanity. The man who understands them is also their hunter: the head of the German police force Horst Herold. And while he succeeds in his relentless pursuit of the young terrorists, he knows he''s only dealing with the tip of the iceberg.


รางวัล

Academy Awards, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Nominated Oscar Best Foreign Language Film of the Year
Germany.
 
BAFTA Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Nominated BAFTA Film Award Best Film Not in the English Language
Bernd Eichinger
Uli Edel
 
Bavarian Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Won Bavarian Film Award Best Production (Produzentenpreis)
Bernd Eichinger
Tied with Mischa Hofmann, Benjamin Herrmann and Jan Mojto for John Rabe (2009).
 
Camerimage
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Won Bronze Frog Rainer Klausmann
 
German Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Nominated Film Award in Gold Best Direction (Beste Regie)
Uli Edel
Best Editing (Bester Schnitt)
Birgit Missal
Best Performance by an Actress in a Leading Role (Beste darstellerische Leistung - Weibliche Hauptrolle)
Johanna Wokalek
Outstanding Feature Film (Programmfüllende Spielfilme)
Bernd Eichinger
 
Golden Globes, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Nominated Golden Globe Best Foreign Language Film
Germany.
 

 

 

 
 


เข้าชม : 10348    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originEurope: NudeFilms: NotGayFilmsButGayLikeIt: SubtitleThai: SubtitleEnglish: recommendหนังยุโรปเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ