[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

I don''t want to Sleep Alone (2006)

(บรรยายไทย)

 

กำกับ:Ming-liang Tsai   สร้าง:Bruno Pésery, Vincent Wang  เขียนบท:Ming-liang Tsai

บทประพันธ์: ดนตรี: ถ่ายภาพ:Pen-jung Liao, Ming-liang Tsai  ตัดต่อ:Sheng-Chang Chen  

 เวลา: 115 min ประเทศ:Malaysia | China | Taiwan | France | Austria  

ภาษา:Taiwanese | Malay | Mandarin | Bengali  แนว:drama Subtitle: ไทย

นักแสดง: 

Norman Atun ... Rawang
Norman Bin Atun ... Rawang
Shiang-chyi Chen ... Chyi
Pearlly Chua ... Lady Boss
Kang-sheng Lee ... Hsiao-kang

แฟนหนังของผู้กำกับ ไฉ้หมิงเลี่ยง คงตั้งหน้าตั้งตารอหนังเรื่องนี้กันแล้ว หรือแม้คุณจะไม่เคยดูหนังของผู้กำกับคนนี้มาก่อนเลย คุณจำเป็นต้องพิสูจน์!

พระเอกหนุ่ม หลี่คังเซิง มาเล่นบทนำในงานของผู้กำกับ ไฉ้หมิงเลี่ยง เช่นเคย เขารับบทเป็น หนุ่มจีนเร่ร่อนในกัวลาลัมเปอร์ที่ชื่อ เสี่ยวกัง ผู้ไม่มีที่ซุกหัวนอนเป็นหลักแหล่ง หนำซ้ำยังจำความไม่ได้ว่าตนเองเป็นใครและมาจากไหน

ระหว่างเดินท่อมๆ ในตรอกซอกซอย เสี่ยวกังโดนแก๊งต้มตุ๋นรีดไถเงิน ก่อนจะรุมกระทืบจนอาการปางตาย โชคดีที่กรรมกรชาวบังคลาเทศมาช่วยชีวิตเขาไว้ได้ทัน

ในลานนอนพักของคนงานที่แสนจะซอมซ่อ หนุ่มบังคลาเทศที่ชื่อ ราวาง (นอร์แมน อตุน) แบ่งปันพื้นที่บนฟูกเล็กๆ ที่เขาไปเจอในกองขยะให้เสี่ยวกังได้นอน มิตรภาพที่ต่างฝ่ายต่างไม่ทราบที่มาที่ไปของกันและกัน ได้ก่อตัวขึ้นจนเป็นความรัก

แต่ในเมืองหลวงของมาเลเซียหาได้มีคนเหงาแค่ 2 คน เซียงฉี (เฉินเซียงฉี) พนักงานเสิร์ฟสาวก็เป็นอีกคนหนึ่งที่รู้สึกว่าการได้พบกับเสี่ยวกัง – เติมเต็มชีวิตอันว่างเปล่าของเธอ

รูปรอยอันไม่แน่นอนของความรักก่อเกิดขึ้นอย่างไม่ลงตัว ความทรงจำของเสี่ยวกังเริ่มหวนกลับมาทีละน้อย พร้อมๆ กับที่เขาต้องสะสางปัญหาหัวใจให้จบสิ้นลงด้วย
 

ติดอันดับ ‘สุดยอดหนังแห่งปี’ ของ Film Comment เข้าไปอ่านรายละเอียดที่นี่

http://www.newswit.com/news/2007-01-03/i-don-t-want-to-sleep-alone-offside/

 


 

--------------------------------------------------------------------------------

FAST FACTS

- ไฉ้หมิงเลี่ยง เกิดและโตที่มาเลเซีย ก่อนจะย้ายตามครอบครัวและเพื่อไปเรียนหนังสือที่ไต้หวัน เขาเรียนจบภาควิชาการละครและภาพยนตร์ของมหาวิทยาลัยวัฒนธรรมจีน ก่อนจะเริ่มต้นทำงานเต็มตัวด้วยการเป็นผู้กำกับละครเวทีและทีวี

- ไฉ้หลิงเลี่ยงทำหนังในช่วงต้นยุค 90 ในตอนแรกนั้นเขาสนใจเรื่องความเปลี่ยวเหงาของหนุ่มสาว ความสับสนในทางวัฒนธรรม จริยธรรมและศีลธรรม จนมาประสบความสำเร็จอย่างสูงจากหนังเรื่อง Vive L’Amour ในปี 1994 หนังคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองเวนิซมาครอง

- หลังจากนั้น ไฉ้หมิงเลี่ยงก็ทำหนังออกมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยการให้ หลี่คังเซิง – เด็กหนุ่มที่เขาพบในร้านเกม รับบทเป็นตัวนำที่ชื่อ เสี่ยวกัง และงานที่อื้อฉาวที่สุดของเขาก็เกิดขึ้นในปี 1997 – The River เต็มไปด้วยความแปลกประหลาดพิลึกพิลั่น อันได้แก่ ฉากพ่อสำเร็จความใคร่ให้กับลูกชายของตัวเอง

- ต่อมาเขาได้ทำ The Hole (1998), What Time is It There? (2001), Goodbye Dragon Inn (2003), ฮือฮาอีกครั้งกับ The Wayward Cloud (2005) และล่าสุด I Don’t Want to Sleep Alone

- ไฉ้หมิงเลี่ยง ได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 40 ผู้กำกับภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมที่สุด จากหนังสือพิมพ์ เดอะ การ์เดี้ยน ของประเทศอังกฤษ
 


- โปรเจกต์ I Don’t Want to Sleep Alone เกิดขึ้นจากโครงการ New Crowned Hope ของศูนย์วัฒนธรรมประเทศออสเตรีย ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวาระ 250 ปีของวูล์ฟกัง อมาดิอุส โมซาร์ต ประพันธกรชื่อก้อง โดยให้ผู้กำกับจากทั่วโลกทำหนังที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเพลงของโมซาร์ต อภิชาตพงศ์ วีระเศรษฐกุล จากประเทศไทย ก็ถูกเลือกให้ได้รับเงินทุนในการทำหนังเรื่อง แสงศตวรรษ

- I Don’t Want to Sleep Alone ถือเป็นหนังส่วนตัวมากๆ ของผู้กำกับไฉ้หมิงเลี่ยง เพราะมันเป็นเหมือนจดหมายรักถึงบ้านเกิดของเขา คือ ประเทศมาเลเซีย

- รูปแบบการทำงานที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของไฉ้หมิงเลี่ยง คือการวางกล้องไว้นิ่งๆ ปล่อยภาพให้ช้าและนาน เขาใช้เสียงบรรยากาศจริงๆ มากกว่าจะใส่เพลงบรรเลงเข้าไป และแน่นอน ตัวละครมักเกี่ยวพันกับเรื่องเซ็กซ์ต้องห้าม

- I Don’t Want to Sleep Alone เข้าชิงรางวัลในสายประกวดของเทศกาลภาพยนตร์เวนิซปี 2006 และคว้ารางวัลภาพยนตร์เพื่อสันติภาพมาได้

 


 

อ่านบทวิจารณ์ ของ filmsick ได้ที่

http://filmsick.exteen.com/20061029/i-don-t-want-to-sleep-alone-my-world-film-fest-2

 


 

 
เข้าชม : 18704    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: gaygoodfilm: curious: SubtitleThai: SubtitleEnglish: originAsian: originArabMuslimIndianIsrael: recommendหนังเกย์,เลสเบี้ยนและไบเซกช่วลเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ