[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Antonio''s Secret (2008)

(บรรยายอังกฤษ)

 

กำกับ: Joselito Altejeros
สร้าง: Vicente G. del Rosario III
เขียนบท: Lex Bonife
นักแสดงKenji Garcia, Jiro Manio, Sharmaine Buencamino, Josh Ivan Morales, Nino Fernandez
ดนตรี: Ajit Hardazani
ถ่ายภาพ: Arvin Viola
ตัดต่อ: Ricardo Gonzales Jr.
เวลา: 100 min.
ประเทศ: Philippines
ภาษา: Tagalog

แนว: Crime | Drama

Subtitle: English

 

ANG LIHIM NI ANTONIO (2008) หรือ Antonio''s Secret หนังเกย์วัยรุ่นฟิลิปปินส์ เกี่ยวกับวัยรุ่นที่กำลังสับสนและค้นหาตัวเอง อยู่ในวัยลิ้มลองประสบการณ์แปลกใหม่ เพียงแต่ความสับสนของเขาเป็นเรื่องรสนิยมทางเพศเป็นหลัก จากผู้กำกับ The Man in the Lighthouse


(บทความนี้ตัดมาจาก http://www.matichon.co.th/matichon/view_news.php?newsid=01ent01240851&sectionid=0105

&day=2008-08-24  )

Antonio''s Secret รักแห่งมะนิลา
คอลัมน์ อาทิตย์เธียเตอร์
โดย พล พะยาบ www.aloneagain.bloggang.com

หากพูดถึงหนังเกี่ยวกับ "เพศที่สาม" โดยว่ากันเฉพาะในละแวกอาเซียน ฟิลิปปินส์ถือว่าผลิตหนังแนวนี้ออกมาปริมาณมากที่สุดและก่อนประเทศอื่น หนังเก่าที่สุดที่ผู้เขียนเคยชมคือ Ang Tatay Kong Nanay หรือ My Father,My Mother ปี 1978 ของ ลิโน บรอคกา เกี่ยวกับกะเทยแต่งหญิงเจ้าของร้านเสริมสวยที่ต้องรับเลี้ยงดูเด็กชายตัวน้อย ลูกของชายหนุ่มที่เธอเคยหลงรัก เธอต้องแสดงความเป็นผู้ชายต่อหน้าเด็กเพื่อไม่ให้เขาเลียนแบบหรือรู้สึกอึดอัด กระทั่งเด็กน้อยรักและผูกพันราวกับเธอเป็นพ่อที่แท้จริง

นอกจากจะมีกะเทยแต่งหญิงเป็นตัวละครเอกแล้ว ยังมีบรรดาเพื่อนกะเทยอีกหลายคน รวมทั้งนำเสนอภาพชีวิตและสังคมของเพศที่สามด้วยความเห็นอกเห็นใจ บางข้อมูลระบุว่า Ang Tatay Kong Nanay คือหนังว่าด้วยเพศที่สามเรื่องแรกของฟิลิปปินส์

เมื่อกระแสโลกเริ่มเปิดกว้าง หนังเพศที่สามถูกสร้างมากขึ้น ฟิลิปปินส์ก็ผลิตหนังดังกล่าวเป็นจำนวนมากเช่นกัน ตั้งแต่ปี 2000 มีหนังที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเพศที่สามมากกว่า 20 เรื่อง เรื่องที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักในเวทีต่างประเทศ เช่น Markova : Comfort Gay (2000) The Blossoming of Maximo Oliveros (2005) และ The Masseur (2005)

สำหรับปีนี้มีหนังเพศที่สามออกฉายแล้ว 3 เรื่อง ได้แก่ Daybreak ของผู้กำกับฯ อดอลโฟ เอลิกซ์ จูเนียร์ ที่เคยมีหนังเรื่อง Donsol เข้าฉายในบางกอกฟิล์มเมื่อปีที่แล้ว The Dying Inmate หรือ Selda ของ เอลเลน รามอส และเปาโล วิลลาลูนา ทั้ง 2 เรื่องเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ของชาย 2 คน โดยเรื่องหลังมีโครงเรื่องคล้ายกับ Brokeback Mountainอีกเรื่องหนึ่งซึ่งจะเขียนถึงคราวนี้มีเนื้อหาแตกต่างออกไป นั่นคือ Ang Lihim ni Antonio หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า Antonio"s Secret

Antonio"s Secret ใช้ฉากหลังในเมืองมาริกินา ส่วนหนึ่งของเขตเมโทร มะนิลา เล่าถึง อันโตนิโอ หรือ ตง เด็กหนุ่มหน้าตาดีวัย 15 ปี อยู่ตามลำพังกับแม่ผู้เป็นเจ้าหน้าที่กาชาด เนื่องจากพ่อไปทำงานที่ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยไม่ได้กลับบ้านนานนับปี นอกจากส่งเงินมาให้และโทรศัพท์พูดคุยเป็นครั้งคราว

ตงมักจะใช้เวลาอยู่กับกลุ่มเพื่อนผู้ชาย 3-4 คน ตามร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ และรวมกลุ่มร้องเพลงคริสต์มาสแครอลสำหรับช่วงเทศกาลที่กำลังมาถึง เขาไม่ต่างจากวัยรุ่นทั่วไปที่ติดเพื่อน สนใจแฟชั่น ขลุกอยู่กับคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ ยกเว้นสิ่งเดียวที่ตงดูจะไม่ใส่ใจคือเพศตรงข้าม

วันหนึ่งหลังเสร็จจากการร้องเพลง กลุ่มเพื่อนไปรวมตัวกันที่บ้านเพื่อนชื่อนาธานเพื่อดื่มกินและเล่นเกม เมื่อคนอื่นกลับไปแล้ว ตงนอนค้างที่นั่น และ "เล่นเกม" เลยเถิดกับเจ้าของบ้าน

หลังจากคืนนั้นนาธานหลบเลี่ยงพบเจอ-พูดคุยกับตง ผลลัพธ์เลวร้ายจากประสบการณ์ครั้งแรกทำให้ตงยิ่งหวาดหวั่นสับสนในตัวเอง เขาไม่อาจบอกเล่าหรือขอคำปรึกษาจากแม่ นอกจากระบายให้เพื่อนสนิทคนหนึ่งฟัง

ก่อนคริสต์มาสไม่กี่วัน ปู่-ย่า และอาจอนเบิร์ตซึ่งเป็นน้องของพ่อแวะมาเยี่ยมตงกับแม่ โดยอาจะพักอยู่ที่นี่ระหว่างหางานทำ อาจอนเบิร์ตอายุเพียง 25 ปี รูปร่างหน้าตาดี ชอบดื่มเหล้า และพร้อมจะไปกับผู้ชายที่มีเงินให้ ส่วนเวลาอยู่ในห้องนอนกับตง อามักจะใส่เสื้อผ้าชิ้นน้อยจนหลานชายอดหวั่นไหวไม่ได้

กระทั่งด้วยความต้องการที่ตรงกัน...วันหนึ่งความสัมพันธ์ระหว่างอากับหลานจึงถลำไกลสุดกู่!

Antonio"s Secret เป็นงานกำกับฯของ โจเซลิโต อัลตาเรจอส ที่เคยประสบความสำเร็จทั้งรายได้และคำวิจารณ์จากหนังว่าด้วยความสัมพันธ์ของเกย์เรื่อง Ang Lalake sa parola (The Man in the Lighthouse, 2007) โจเซลิโตถ่ายหนังด้วยกล้องดิจิตอล ใช้สไตล์ภาพสั่นไหวและเคลื่อนที่ตลอดเวลาจากการถือกล้องด้วยมือ หลายฉากถ่ายแบบต่อเนื่องหรือ long take ภาพรวมของหนังจึงมีอิสระและสมจริงทั้งในความเป็นไปของเรื่องราวและบรรยากาศเมืองมาริกินา

และเนื่องจากวิธีถ่ายทำซึ่งค่อนข้างอิสระแบบต่อเนื่อง การแสดงให้เป็นธรรมชาติจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งนักแสดงทุกคนสมควรได้รับคำชมโดยเฉพาะผู้แสดงบทแม่และบทตง

หนังมีฉากความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครชายที่ค่อนข้างเปิดเผยร่างกายอยู่หลายฉาก อย่างไรก็ตาม ฉากเหล่านี้ไม่ได้ถูกนำเสนออย่างโจ่งแจ้งยาวนานจนทำให้หนังรอดพ้นการประเมินคุณค่าในทางลบไปได้ เข้าใจว่านอกจากเหตุผลเพื่อสื่อถึงประสบการณ์ทางเพศอันน่าระทึกของตัวละครผู้อ่อนเยาว์แล้ว ฉากเปิดเผยยังช่วยเน้นให้เห็นถึงอันตรายจากเรื่องเพศ โดยเฉพาะเมื่อผู้ใหญ่กระทำต่อเด็ก

รายละเอียดในหนังหลายอย่างชี้ว่าเรื่องเลวร้ายซึ่งเกิดกับเยาวชนเป็นเพราะสังคมอ่อนแอ ไล่ตั้งแต่ร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ที่ติดป้ายห้ามเล่นอินเตอร์เน็ตโป๊ แต่เด็กที่นั่งอยู่ไม่ไกลกับเจ้าของร้านกลับกำลังดูสาวเปลือยผ่านโปรแกรมแชท คลิปโป๊ที่ส่งให้กันทางโทรศัพท์มือถือ โมเดลลิ่งเกย์คอยชักชวนเด็กหนุ่มหน้าตาดีเข้าวงการโดยหวังหาเศษหาเลย ข่าวการคุกคามทางเพศเด็กบนหน้าหนังสือพิมพ์ ไปจนถึงความอ่อนแอของหน่วยย่อยทางสังคมที่สำคัญที่สุดอย่างครอบครัว

แม้การขาดพ่อคอยดูแลอย่างใกล้ชิดจะไม่อาจสรุปได้ว่าเป็นสาเหตุให้ตงเตลิดไปกับประสบการณ์ทางเพศ แต่หนังแสดงให้เห็นว่าเด็กหนุ่มขาดพร่องทางความรู้สึก เขาน้อยใจพ่อ ขณะเดียวกันก็หวังว่าพ่อจะใส่ใจเขามากกว่าที่เป็นอยู่

ปัญหาไม่ได้เกิดเฉพาะครอบครัวของตงเท่านั้น หนังกล่าวซ้ำผ่านเรื่องราวปลีกย่อยของผู้คนรอบตัวอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนของแม่ที่จับได้ว่าสามีมีเมียน้อย หลานของปู่กับย่าที่กำลังป่วยหนักแต่ไม่มีใครดูแลเพราะพ่อ-แม่ของเด็กไม่อยู่บ้าน จอนเบิร์ตกับเพื่อนหวังจะได้ไปทำงานในตะวันออกกลางเพื่อกอบโกยเงินทอง เช่นเดียวกับคนอื่นๆ ที่ไปขุดทองต่างประเทศ นานปีจึงจะกลับบ้านสักครั้งหนึ่ง

คำพูดของย่าที่ว่าทุกวันนี้โรคร้ายแพร่กระจายเหลือเกิน สื่อถึงความป่วยไข้ขาดพร่องของผู้คนในสังคมฟิลิปปินส์นั่นเอง

นอกจากสารว่าด้วยอันตรายจากเรื่องเพศและความป่วยไข้ของสังคมแล้ว Antonio''s Secret ยังคงสถานะเป็นหนังเกี่ยวกับวัยรุ่นที่กำลังสับสนและค้นหาตัวเอง อยู่ในวัยลิ้มลองประสบการณ์แปลกใหม่ เพียงแต่ความสับสนของวัยรุ่นอย่างตงเป็นเรื่องรสนิยมทางเพศเป็นหลัก ส่วนประสบการณ์แปลกใหม่คือความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับเพศเดียวกัน

แย่ตรงที่วัยรุ่นซึ่งกำลังสับสนตกอยู่ท่ามกลางสังคมป่วยไข้ ผลลัพธ์ลงเอยจึงอาจร้ายแรงเกินกว่าใครคาดคิด
 

 

 


เข้าชม : 17617    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: gaygoodfilm: SubtitleEnglish: originAsian: ComingOfAge: recommendหนังเกย์,เลสเบี้ยนและไบเซกช่วลเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ