[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Visitor Q (2001)

(บรรยายไทย)

 

กำกับ: Takashi Miike
เขียนบท: Itaru Era
นักแสดงKenichi Endo, Shungicu Uchida, Kazushi Watanabe
ดนตรี: Kōji Endō
ตัดต่อ: Yasushi Shimamura
เวลา: 84 min
ประเทศ: Japan
ภาษา: Japanese

แนว: cult

Subtitle: English/ไทย

 

  เป็นหนังที่เลวร้ายแต่ก็งดงาม ต่ำช้าแต่ก็อบอุ่น เป็นหนังแรงโคตรๆกระทบจิตใจมากที่สุดตั้งแต่ดูหนังมา ว่าไปแล้วมันเป็นหนังในดวงใจของผมเรื่องหนึ่งก็ว่าได้ หลายคนคงคิดว่ามันเป็นหนังจัญไร ถ้าเขาไม่ได้ดูถึงตอนจบ

 

  และที่ต้องขอปรบมือให้สุดๆ ก็คือนักแสดงนำหญิงในบทแม่ในเรื่องเล่นสุดยอด แถมยังใช้ความสามารถเฉพาะตัวอีกต่างหาก สุดยอดจริงๆ..

 

  บอกตรงๆเลยนะว่าตอนดูมันไปครึ่งเรื่องแรกก็ยังไม่รู้สึกเลยนะ ว่าเรากำลังดูหนังที่ดีที่สุดเรื่องนึงอยู่ เรียกว่าดูไปด่าไปเลยล่ะ แต่พอดูไปหลังๆชักเอะใจ.. เอ๊ะ..นี่มัน!! นี่มัน!! นี่มัน!! คิดได้ไงว่ะ ยิ่งตอนท้ายๆสุดประทับใจเลยล่ะ ยกนิ้วให้เลย ก็อย่างที่พูดแหละ เลวร้ายแต่ก็งดงาม ต่ำช้าแต่ก็อบอุ่น ว่าไปแล้วเราไม่ควรตัดสินอะไรแค่เพียงผิวเผินจริงๆ

 


 

(บทความนี้ตัดตอนมาจาก http://mrthaijob.com/forums/index.php?topic=408.0 )
นี่คือหนังที่ควรเก็บให้พ้นมือเด็ก เพราะมันเป็นหนังที่มีความ ''จัญไร'' สูง
ถึงขนาดที่ว่าเมื่อคุณดูมันไป คุณก็จะรำพึงกับตัวเองไปว่า ''ห่าเอ้ย.. แม่งคิดได้ไงเนี่ย สาดดด''

หนังเปิดเรื่องมาด้วยคำโปรยภาษาญี่ปุ่นบนพื้นสีดำ แปลได้ใจความว่า
''คุณเคยนอนกับพ่อของตัวเองมั้ย ?'' หลังจากนั้น ก็เป็นฉากการร่วมรักระหว่างพ่อลูก
ซึ่งดูเหมือน vcd แอบถ่ายหนังโป๊ทั่วไป ประมาณ 5 นาที ได้

''คุณเคยตีแม่ตัวเองมั้ย ?'' คือประโยคต่อมา
ตามด้วยภาพลูกชายใช้ไม้หวดแม่ของตัวเอง พร้อมกับด่าทอต่างๆ นาๆ
แต่นั่นมันเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น ยิ่งคุณดูไปเรื่อยๆ ตัวหนังจะยิ่งพาคุณดำดิ่งลึกลงสู่ความ ''เสื่อม''
ของมนุษย์ และห่าเหวอะไรอีกต่างๆ นาๆ เพราะนี่คือ ''หนังจัญไร'' อย่างแท้จริง

มองผ่านเนื้อเรื่องอันสุดแสนพิลึกพิลั่น หนังเรื่องนี้ถ่ายทำด้วยกล้องโฮมวีดีโอ
และที่น่าตกใจกว่านั้น คือ ทาเคชิ มิอิเกะ ใช้เวลาทำมันเพียงแค่ 1 อาทิตย์!!

หลายคนว่าหนังของ ทาเคชิ มิอิเกะ หรือ ''king of cult'' เรื่องนี้นั้น สะท้อนและเสียดสีสังคมของญี่ปุ่น
ได้อย่างดีเยี่ยม แต่บางทีผมว่าเขาอาจจะทำมันเพียงแค่สนองตัณหา และความต้องการของตัวเองก็เป็นได้
.....ใครจะไปรู้......(บทความนี้ตัดตอนมาจาก http://www.oknation.net/blog/print.php?id=116059 )
สวัสดีครับ


เมื่อไม่นานมานี้ได้มีโอกาสไปเดินเล่นแถวๆบ้านหม้อครับ กะว่าจะไปหารีโมต กับไฟกระพริบไปติดท้ายรถจักรยานเสียหน่อย เป็นที่ทราบกันดีครับ ว่าย่านชุมชนเก่าแก่อย่างบ้านหม้อ สะพานเหล็ก คลองถม เป็นแหล่งรวมของใช้ และอุปกรณ์อิเลคโทรนิคส์มากมาย รวมไปถึงพวกหนัง เพลง ในและนอกประเทศทั้งแบบลิขสิทธิ์ถูกต้อง และแบบผี ที่วางขายกันอย่างกลาดเกลื่อน ที่กำลังจะเล่านี่ ก็เป็นเรื่องของภาพยนต์เรื่องหนึ่ง ที่ถูกนำมาก๊อปขายกันอยู่แถวๆนี้ละครับ จากปกที่ผมได้แสดงไว้ด้านบนน่ะครับ นั่นก็คือ หนัง Cult ดิบๆฝีมือของ ทาเกชิ มิอิเกะ

หลายๆคนอาจจะไม่เคยรู้จักหนังประเภท Cult นะครับ อาจจะยังงงๆว่า หนังแบบนี้หน้าตาเป็นยังไง จะอธิบายแบบง่ายๆก็คง จะเป็นหนังประเภทที่ "ไม่รัก ก็เกลียดเลย" อะไรทำนองนั้น คือ ตัวหนังมักจะนำเสนอประเด็น หรือ ภาพบางอย่างที่ดูหลุดๆ ลอยๆ เกินจริงแบบตั้งใจให้ดูเกินจริง แบบที่บางท่านอาจเรียกว่า "โรคจิต" อะไรทำนองนั้นละครับ ผมเองอาจจะด้วยความที่เบื่อหนังแบบเดิมๆ ก็เลยหันมาดูอะไรแบบนี้บ้าง ก็เป็นการล้างตา ล้างหูดีเหมือนกันนะครับ จะได้รู้ว่า ในโลกภาพยนต์นั้น ยังมีอะไรที่เราไม่ได้เห็น ไม่ได้สัมผัสอีกเยอะ อ้อ ยกตัวอย่างหนัง Cult ของบ้านเราที่เพิ่งลาโรงไปก็ "สวยลากไส้" ไงครับ พอจะโรปแบบกันออกแล้วนะ

กลับมาที่ประเด็นที่เกริ่นไว้นะครับ อย่างที่หลายๆคนคงทราบกันว่า ในย่านที่ผมเอ่ยถึงนั้น นอกจากจะมีการวางแผงขายของละเมิดลิขสิทธิ์กันแล้ว ยังมีการลักลอบขาย "หนังโป๊" กันแบบโจ๋งครึ่มอีกด้วย ลองจินตนาการนะครับ มีซอยยางๆซอยนึง สองข้างทางก็มีร้านค้าพวกเครื่องอิเลคทรอนิกส์ ส่วนริมถนน นอกจากจะมีรถเข็นขายของ ร้านข้าว ก็จะมีแผงหนังโป๊วางแบบหน้าตาเฉย แถมคนยังเพียบอีกต่างหาก เรียกได้ว่า มุงดูกันยังกะของแจกฟรี แถมพวกนี้ทำงานกันเร็วครับ ถ้าตำรวจมาเมื่อไหร่ ไม่เกิน 20 วินาทีครับ เก็บของกันเรียบร้อย เรียกได้ว่า ไม่ได้กิน "คนขายของ"เขาหรอกครับ ร้านพวกนี้ ก็เลยอยู่ยั้ง ยืนยง ยาวนานกันไป

แถมเดี๋ยวนี้ กระบวนการขายหนังโป๊ตามแผง ก็ยังมีการนำนวัตกรรมใหม่ๆ มานำเสนอแก่ผู้บริโภคด้วยนะครับบ คือ การเปิดขายหนังแบบแบ่งตามประเภท เช่น เป็นแบบหนังอาร์ หนังเอ๊กซ์ หนังแอบถ่าย มีแบบ 5 เรื่อง ในแผ่นเดียวอีกต่างหาก โอ้ ตื่นตา ตื่นใจกันไปครับ แต่สำหรับผม อะไรก็ไม่น่าตกใจไปกว่า การได้เห็นหนังรางวัลอย่าง VISITOR Q ไปอยู่ในแผงด้วยนั่นแหละตอนแรกก็ไม่เชื่อ เลยเดินไปดูใกล้ๆ(แฮ่ม!!) หยิบปกขึ้นมาดู แม่ค้าเสียงใส ก็กล่าวต้อนรับอย่างดี

"หวัดดีค่าพี่ หนังดีค่ะ เสียวทุกเรื่องแบบนี้เป็นแบบเนื้อหานะคะ ไม่มีซํบ แต่ดูรู้เรื่องค่ะ"

"อะไรนะครับ ไม่มีซับเหรอ อืมม แต่หนังเรื่องนี้ดีจริงๆนะ ไปสุดยอดงานคัลท์ของมิอิเกะเลย มีเรื่องอื่นๆของเขามั้ยครับ"

"....." (งงไปพักนึง) "อะไรนะพี่ ....เหรอๆ คือ มันเป็นหนังเนื้อหานี่พี่ หนังอาร์ ไม่เอ๊กซ์นะ เสียวชัวร์พี่ ไม่เสียวเอามาคืนเลยพี่ หนูขายมานาน ติดใจกันทุกเรื่องละค่ะ"
.................

วินาทีนั้นเอง นอกจากที่ผมเพิ่งจะรู้สึกตัวว่า ผู้หญิงมาขายหนังโป๊แล้ว บทสนทนาที่ผมกับเธอพูดคุยกัน ก็ราวกับว่า มาจากคนละซีกโลก ผมยืนเอ๋ออยู่พักหนึ่ง ก็ได้ยินเสียงนกหวีด

"ปรี๊ดดดดดดดดดดดดด"


"ตำรวจมาแล้วพี่ เอาปกมา หนูเก็บของก่อน"

เธอลุกลี้ลุกลน เก็บข้าวของบนโต๊ะ ฝูงชาย"ฉะกัน"ที่รุมอยู่ที่โต๊ะ ก็แตกฮือไปคนละทิศทาง

ผมเอง ก็คงไม่เซ่อพอจะยืนรอให้ตำรวจจับ

วันนั้นตำรวจรวบโต๊ะขายหนังโป๊ได้เจ้านึง

พร้อมๆกับเสียงก่นด่าของพ่อค้า แม่ค้าหนัง


ที่แน่ๆวันนั้นผมกลับบ้านมือเปล่า ลืมแม้แต่เรื่องซื้อไฟท้ายรถ

เพราะในหัวมีแต่คำถามในใจ


" Visitor Q ....มันเป็นหนังโป๊ไปได้ไงฟะ"


เฮ้อ
 


Visitor Q  is a controversial 2001 film directed by cult Japanese director Takashi Miike. It was filmed as the sixth and final part of the Love Cinema series consisting of six straight-to-video releases by independent filmmakers via a brief but exclusive run at the minuscule Shimokitazawa cinema in Tokyo. The six films were conceived as low budget exercises to explore the benefits afforded by the low-cost Digital Video medium such as the increased mobility of film and the low-lighting conditions available to the filmmakers.

Visitor Q often replicates the style of documentary footage and home movies, which invokes a sense of realism that contradicts the film’s more bizarre elements and black comedy.
 


 

 


เข้าชม : 29093    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: ArtAndErotic: curious: originAsian: NotGayFilmsButGayLikeIt: SubtitleThai: SubtitleEnglish: FeelGood: violent: recommendหนังสยิ้วกิ้วเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ