[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

ร์ รื่ นี้ ป็ นึ่   '' นั ค่ น่ ดู ''  ถู ก ย ก ย่ อ ง ว่ า ย อ ด เ ยี่ ย ม

 

   
Metropolis (1927)
(หนังเงียบ มีบรรยายอังกฤษ)

ควรค่าน่าดูตรงที่ : เป็นภาพยนตร์ยิ่งใหญ่ทุนสร้างมหาศาลในเวลานั้น ถือเป็นต้นแบบของภาพยนตร์ไซไฟในเวลาต่อมา อีกทั้งยังเป็นภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยองค์ประกอบทางศิลปะอย่างที่เรียกว่า เยอรมัน เอกซ์เพรสชั่นนิสม์ (German Expressionism) เรื่องสำคัญอีกด้วย ตัวละครหุ่นมาเรียในเรื่อง ก็เป็นต้นแบบของ หุ่นซีทรีพีโอในเรื่อง สตาร์วอรส์

 
 

Director:Fritz Lang Producer:Erich Pommer Written by:Thea von Harbou, Fritz Lang Based on Metropolis by Thea von Harbou Music:Gottfried Huppertz Cinematography:Karl Freund, Günther Rittau, Walter Ruttmann Running time: 118 minutes

Country:Germany Language:Silent film Genre:Drama, Sci-Fi  Subtitle:English intertitles

Starring:Gustav Fröhlich as Freder
Brigitte Helm as Maria and her robot double
Alfred Abel as Joh Fredersen, the master of Metropolis and Freder''s father.
Rudolf Klein-Rogge as Rotwang, a Scientist
Heinrich George as Grot, the foreman of the Heart Machine
Fritz Rasp as The Thin Man, Fredersen''s spy
Theodor Loos as Josaphat, Fredersen''s assistant
Erwin Biswanger as Georgy (or 11811), a Worker
Heinrich Gotho as Master of Ceremonies in Pleasure Gardens (uncredited)
Among the uncredited actors are Margarete Lanner,

Helen von Münchofen, Olaf Storm, Georg John,

Helene Weigel, Fritz Alberti and Curt Siodmak.

Storyline:
Sometime in the future, the city of Metropolis is home to a Utopian society where its wealthy residents live a carefree life. One of those is Freder Fredersen. One day, he spots a beautiful woman with a group of children, she and the children who quickly disappear. Trying to follow her, he, oblivious to such, is horrified to find an underground world of workers, apparently who run the machinery which keeps the above ground Utopian world functioning. One of the few people above ground who knows about the world below is Freder''s father, Joh Fredersen, who is the founder and master of Metropolis. Freder learns that the woman is Maria, who espouses the need to join the "hands" - the workers - to the "head" - those in power above - by a mediator or the "heart". Freder wants to help the plight of the workers in the want for a better life. But when Joh learns of what Maria is espousing and that Freder is joining their cause, Joh, with the assistance of an old colleague and now nemesis named

Metropolis is a 1927 German expressionist epic science-fiction drama film directed by Fritz Lang. Lang and his wife, Thea von Harbou, wrote the silent film, which starred Brigitte Helm, Gustav Fröhlich, Alfred Abel and Rudolf Klein-Rogge. Erich Pommer produced it in the Babelsberg Studios for Universum Film A.G.. It is regarded as a pioneering work of the science-fiction genre in movies, being among the first feature-length movies of the genre.

Made in Germany during the Weimar Period, Metropolis is set in a futuristic urban dystopia and follows the attempts of Freder, the wealthy son of the city''s ruler, and Maria, a poor worker, to overcome the vast gulf separating the classes of their city. Filming took place in 1925 at a cost of approximately five million Reichsmarks. The art direction draws influence from Bauhaus, Cubist and Futurist design.

Metropolis was met with a mixed reception upon release. Critics found it pictorially beautiful and lauded its complex special effects, but accused its story of naiveté. The film''s extensive running time also came in for criticism, as well as its alleged Communist message. Metropolis was cut substantially after its German premiere, removing a large portion of Lang''s original footage.

Numerous attempts have been made to restore the film since the 1970s. Music producer Giorgio Moroder released a truncated version with a soundtrack by rock artists such as Freddie Mercury, Loverboy and Adam Ant in 1984. A new reconstruction of Metropolis was shown at the Berlin Film Festival in 2001, and the film was inscribed on UNESCO''s Memory of the World Register in the same year, the first film thus distinguished. In 2008 a damaged print of Lang''s original cut of the film was found in a museum in Argentina. After a long restoration process, the film was 95% restored and shown on large screens in Berlin and Frankfurt simultaneously on 12 February 2010.


Special Features:


 

Review:
(บทความนี้ตัดมาจาก.. https://th.wikipedia.org/wiki/เมโทรโพลิส..ขอขอบคุณท่านผู้เขียนมา ณ.ที่นี้)
     เมโทรโพลิส (เยอรมัน: Metropolis) หรือในชื่อไทยว่า เมโทรโพลิส เมืองล่าหุ่นยนต์ เป็นภาพยนตร์ไซไฟ จากประเทศเยอรมนี ที่ออกฉายเมื่อปี พ.ศ. 2470 และได้รับการยกย่องว่าเป็นภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ที่ดีที่สุด เป็นเวลาหลายปี จนกระทั่งมีการสร้างภาพยนตร์เรื่อง 2001 จอมจักรวาล ในปี พ.ศ. 2511 จึงเสียอันดับไป
     เมโทรโพลิส เป็นภาพยนตร์เงียบ ขาว-ดำ ผลงานสร้างและกำกับของ ฟริทซ์ แลง นักสร้างภาพยนตร์ชาวออสเตรีย ด้วยทุนสร้างมหาศาลในขณะนั้น ใช้นักแสดงประกอบชายถึง 26,000 คน นักแสดงประกอบหญิง 11,000 คน และเด็ก 950 คน โดยมีนวนิยายชื่อเดียวกัน เขียนโดย Thea von Harbou ภรรยาชาวเยอรมันของ ฟริทซ์ แลง นำเค้าโครงเรื่องจากบทภาพยนตร์ที่ฟริทซ์ แลง เขียนไว้ตั้งแต่ พ.ศ. 2467
     เมโทรโพลิส นับได้ว่าเป็นภาพยนตร์ที่ถือเป็นต้นแบบของภาพยนตร์ไซไฟในเวลาต่อมา อีกทั้งยังเป็นภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยองค์ประกอบทางศิลปะอย่างที่เรียกว่า เยอรมัน เอกซ์เพรสชั่นนิสม์ (German Expressionism) เรื่องสำคัญอีกด้วย ตัวละคร หุ่นมาเรีย ในเรื่อง ก็เป็นต้นแบบของ หุ่นซีทรีพีโอในเรื่อง สตาร์วอรส์ ในเวลาต่อมา


(บทความนี้ตัดมาจาก..https://www.siamzone.com/movie/m/1829 ..ขอขอบคุณท่านผู้เขียนมา ณ.ที่นี้)
     บ้านเมืองที่ล้ำสมัย ยุคทองทศวรรษที่ 20 ในกรุงเบอร์ลิน เมืองแห่งภาพยนตร์ ไม่มีภาพยนตร์ใดเหมาะสมกับคำกล่าวเหล่านี้ในศตวรรษที่ผ่านมาได้เทียบเท่ากับภาพยนตร์เรื่อง The Metropolis ซึ่งเป็นผลงานชิ้นเอกที่มีตำหนิของผู้กำกับ ฟริทซ์ แลง ในช่วงปี 1926-27 ภาพยนตร์คลาสสิคเรื่องนี้ รุ่งเรืองท่ามกลางความขัดแย้งในตัวมันเอง ซึ่งเป็นผลให้มีการกล่าวขานทั้งในแง่ชมเชย และโจมตีเท่าๆ กัน ตั้งแต่ยุคที่ภาพยนตร์เพิ่งถูกออกฉายจนถึงยุคปัจจุบัน
     โครงการที่แลงต้องฟันฝ่าในฮอลลีวู้ด ซึ่ง ณ.ขณะนั้นอาจดูเหมือนแลงต้องการที่จะตัดอนาคตตัวเองภาพยนตร์เรื่องนั้นกลับกลายเป็นภาพยนตร์ยิ่งใหญ่ที่นักวิจารณ์ภาพยนตร์รักที่จะชัง ในเวลา 60 ปีผ่านไป ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกขนานนามให้เป็นภาพยนตร์ต้นแบบ ของยุคโพสโมเดิร์นในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์
      เมโทรโพลิสเป็นบทสรุปของความรู้สึกที่เจ้าตัวอาจไม่เห็นด้วยว่า ภาพยนตร์เป็นแนวของเทคโนโลยีล้ำอนาคตที่เกลื่อนกลาดในยุคอดีต ดังนั้นจึงเป็นภาพยนตร์ต้นแบบในแนวที่ไม่มีใครเคยรู้จักมาก่อน นั่นคือ แนวนิยายวิทยาศาสตร์แบบมืดที่เป็นเรื่องของภัยภิบัติ การเป็นที่ยอมรับโดยทั่วกันว่าเป็นแม่แบบของเมืองและหุ่นยนต์แห่งอนาคตทั้งหลาย
     ภาพยนตร์ เมโทรโพลิส อันเก่าแก่บัดนี้ ได้ร้องถึงความมีชีวิตชีวา และร่ากายที่มีระบบไฟฟ้า การผสมผสานพลังงานของมนุษย์และเครื่องจักรกล รูปทรงอันเรียวงามของมนุษย์เหล่านี้ดูให้ความรู้สึกได้มากกว่าด้วยแสงไฟสะท้อนแสงแรงสูง เมื่อเปรียบเทียบกับเสียงร้องเรียกอันชั่วร้ายของยุคเยอรมันเอ็กเพร็สชั่นนิซึ่ม
     ในบรรดานักสร้างสรรค์ที่สามารถในการสร้างชีวิตชีวาให้กับ เมโทรโพลิส เครดิตส่วนหนึ่งควรเป็นของ จิออจิโอ โมเดอเรอ นักประพันธ์เพลงชาวอิตาเลี่ยนที่ได้ประพันธ์เพลงยอดฮิตในฮอลลีวู้ด และเพลงประกอบภาพยนตร์ที่โด่งดังอยู่หลายเพลงจากยุคปี 70 จนถึงยุคปี 80 ถึงแม้เขาจะมีความชื่นชมแบบเสแสร้งในภาพยนตร์เรื่องนี้ จิออจิโอ และผู้กำกับชาวอังกฤษอีก 2 ชีวิต คือ ริดลี่ย์ สก๊อต ด้วยผลงานอย่าง Blade Runner (1982) ได้ทำให้ทั้งเนื้อเรื่อง และฉากในเมโทรโพลิส ถูกแปลงโฉมใหม่ได้อย่างตระกานตาจนลืมไม่ลง และผู้กำกับ อาลัน ปาร์เกอร์ ซึ่งเป็นคนแรกที่ได้สะดุดตากับภาพมิวสิกวิดีโอในฉากเปิดตัวของภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งถูกแช่ไว้โดยไม่มี ใครเคยสังเกตมาก่อน เขาได้นำมาประกอบในเพลง "We don`t need no education" ของวงดนตรี Pink Floyd ในชุด The Wall (1982)
ท่ามกลางแสงนีออนแนวกอธิคในช่วงเสื่อมโทรมของปลายศตวรรษที่ 20 มีหลายสิ่งหลายอย่างที่น่าเร้าใจสำหรับยุคสมัยใหม่ที่เต็มไปด้วยความวิตกกังวล: คนงานที่มีความคิดเก่าคร่ำครึ ทำให้เรานึกถึงเด็กวัยรุ่นในเครื่องแบบนักเรียนที่ดูว่านอนสอนง่าย แต่ภายในมีแต่ใจขัดขืน พวกเขายังทำให้เรานึกถึงการฝึกทหารในค่ายฝึกทหารใหม่อีกด้วย หุ่นร่างเหล็กของมาเรียที่มีความเป็นสาวแกร่ง ในขณะที่ผู้ที่ได้ชมต้นฉบับอาจรู้สึกได้ว่าภาพลักษณ์ของมาเรียแต่เก่าก่อน เต็มไปด้วยแรงที่เกลียดชังในเพศหญิงด้วยกันเอง
     ฉากทิวทัศน์ของเมืองในเมโทรโพลิสที่ดูพิกลอย่างสุดโต่ง ได้ส่งกระแสจังหวะชีวิตแบบบริโภคนิยม เมื่อเปรียบเทียบกับตึกสูงสมัยใหม่ตั้งตระหง่านที่ดูหมองหม่นและไร้วิญญาณ ตึกซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นความร่วมสมัยของเมืองนี้
     ความแตกต่างระหว่างสำนักงานของเจ้าแห่งเมือง เมโทรโพลิส คอนโดในฝันของบรรดานักธุรกิจผู้ดี ด้วยวิวที่ทุกคนต้องอิจฉา และห้องปฏิบัติการเคมี ซึ่งเป็นที่พัก ของพ่อมด ร็อดแวง เป็นเสมือนวัฒนธรรมองค์กรข้ามชาติมาปะทะกับวัฒนธรรมนิเวศวิทยายุคนิวเอจ และวัฒนธรรมของชาวแฮ็คเกอร์ที่ชอบเจาะเข้าสู่ระบบอินเตอร์เน็ต
     ในเวลาเดียวกัน ภายในโลกชั้นใต้ดินของ เมโทรโพลิส ภาพโรงงานในประเทศเอเซีย และลาตินอเมริกาที่ใช้แรงงานคนเยี่ยงทาส และพยายามเป่าหูคนงานเหล่านี้ด้วย ความหวังที่ว่า จะมีผู้ที่มาช่วยปลดปล่อยพวกเขา ระบบการปกครองของโลกเบื้องล่างนี้ไม่ต่างอะไรไปกับ แนวการปกครองของศาสนาที่เคร่งครัด เสมือนการเผยแพร่แนวคิดชวนเชื่อทางสื่อต่างๆ และการปลุกความชั่วร้ายให้กลับมามี ชีวิตใหม่อีกครั้ง ซึ่งการกระทำเช่นนี้กำลังจะทวีอิทธิพลมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อก้าวสู่สหัสวรรษใหม่ที่กำลังจะมาถึง


 


เข้าชม : 4773    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: classic: BlackAndWhite: music: originEurope: recommend: SilentFilms: SubtitleEnglish: AbusedKidหนัง classicเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ