[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

les fruits de la Passion (1981)

(บรรยายอังกฤษ)

 

กำกับ: Shuji Terayama
สร้าง: Anatole Dauman, Hiroko Govars, Eiko Kujo
เขียนบท: Shuji Terayama, Rio Kishida

บทประพันธ์: Dominique Aury (novel "Retour à Roissy") (as Pauline Réage)
นักแสดงIsabelle Illiers ... O, Klaus Kinski ... Sir Stephen, Arielle Dombasle ... Nathalie
ดนตรี: J.A. Seazer
ถ่ายภาพ: Tatsuo Suzuki
ตัดต่อ: Henri Colpi
เวลา: 83 min
ประเทศ: France | Japan
ภาษา: Cantonese | Japanese | English | French

แนว: Erotic

Subtitle: English

 

สร้างจากบทประพันธ์ Retour A Roissy ซึ่งเป็นตอนต่อของนิยายอื้อฉาว HISTOIRE d''O ของนักเขียนชาวฝรั่งเศส Pauline Reage กับเรื่องราวแสนอุบาทว์เกี่ยวกับการทดสอบพลังอำนาจแห่งรักของหญิงสาวผู้มีนามสั้นๆว่า O ที่มีต่อชายฝรั่งมาดหยิ่งยโส (Klaus Kinski) ด้วยการบังคับให้เธอยอมเป็นโสเภณีเพื่อพิสูจน์รักแท้แทนที่เธอจะปฎิเสธเธอกลับทำตามคำสั่งนั้นเพียงเพื่อให้เขาเห็นว่าความรักของเธอลำค่าเกินกว่าการหวงเนื้อหวงตัวและนี่เองผู้กำกับชูจิ เทรายามาจึงสร้างความอลเวงด้วยลูกเล่นลีลาบาดหูบาดตากันอีกครั้งเหล่านางคณิกาหน้าขาวเริงร่ากันในซ่องมหาสนุกชุมชุกไปด้วยเครื่องมือปลุกอารมณ์ไม่ว่าจะจัดให้พาดเกยเงยก้มอย่างไรก็ทำได้ดั่งใจปรารถนาและนี่คือหนึ่งในงานของ"ชูจิ เทรายามา"คือผู้กำกับยอดฝีมือที่ไม่ใคร่มีใครกล่าวถึงกันนักเพราะหนังของเขาส่วนใหญ่น่าสะพรึงกลัวและงานด้านภาพก็มีมิติซับซ้อนหลอนอารมณ์ตัวละครแต่ละคนต้องพอกหน้าขาววอกและผลัดกันมาแสยะยิ้มที่สำคัญพร้อมใจกันเปลื้องเสื้อผ้ากระทั่งลุกขึ้นยืนจังก้าปัสสวะรดหน้าคนดูอย่างไม่อาย!!คุณมั่นใจแล้วใช่ไหมว่าจะไม่ปฎิเสธงานของ"ชูจิ เทรายามา"และเนื้อหาลามกชวนให้ถลึงเนตรใน Fruit of Passion เรื่องนี้

ติดตามงานของชูจิ เทรายามาเพิ่มเติมได้จากหนังสือ 8 The masters โดย กัลปพฤษ์

Hong Kong, 1920: To please her decadent lover, a beautiful young British woman submits to a life of sexual slavery in an Asian brothel. Subjected to the depraved fetishes of both men and women, she discovers a myriad of carnal desires in a world of forbidden ecstasy.

Fruits of Passions: The Story of "O" Continued stars Klaus Kinski (Fitzcarraldo), and Arielle Domblase (Lace, Pauline at the Beach). Censored in America for its graphic scenes of sexuality, this notorious erotic epic is now presented completely uncut and unrated for the first time ever.

Les Fruits de la passion (1981) “ตัณหาผล” ของ ชูจิ เทะระยะมะ

สัปดาห์ก่อน (26-27 เมษายน 2551) ดวงกมลฟิล์มเฮ้าส์จัดฉายหนังของ ชูจิ เทะระยะมะ (Shūji Terayama) ให้ได้เหวอได้อึ้งแบบเต็มเหยียด 2 วัน ไล่เรียงดูรายชื่อหนังเห็นว่าเกือบครบทุกเรื่อง โดยเฉพาะส่วนของหนังยาวถ้าไม่นับ Emperor Tomato Ketchup กับ Video Letter  เรื่องอื่นที่เหลือถือว่าหาดูยากทั้งสิ้น

ไม่ได้ไปดูหรอกครับ เพราะเคยสัมผัสความบ้า-เพี้ยนแบบเข้าขั้นของเขามาบ้างแล้ว แถมบางเรื่องมีเก็บไว้ดูซ้ำได้ จะเสียดายก็ตรงหนังยาวหายาก 3-4 เรื่อง ซึ่งผมยังไม่เคยดู

ถือโอกาสหยิบหนังของเทะระยะมะเรื่องหนึ่งที่ไม่ได้ฉายในงานนี้มาแนะนำ เดาเอาเองว่าที่ผู้จัดไม่ได้นำมาฉายด้วยเนื่องจากหนังไม่ค่อยประหลาดพิลั่นตามแบบเทะระยะมะ คงเพราะเป็นการทำงานภายใต้เงื่อนไขของคนอื่น แม้จะดูไม่ยากแต่ภาพรวมค่อนไปทางแย่มากกว่าดี 

หนังมี เคลาส์ คินสกี้ เพื่อนซี้ของแวร์เนอร์ แฮร์โซก รับบทนำ ส่วนเนื้อหาเป็นภาคต่อของเรื่อง The Story of O หรือ Histoire d''O (1975) หนังเรตเอ็กซ์เรื่องดังที่สร้างจากนิยายอีโรติกขายดีของ Pauline Réage ทำให้ Les Fruits de la passion เป็นหนังของเทะระยะมะที่ “ตลาด” มากที่สุด โดยซื้อหาได้ไม่ยากนักในรูปแบบดีวีดี

Les Fruits de la passion (1981) หรือ Shanghai Ijin Shôkan - China Doll หรือ Fruits of Passion บางครั้งมีพ่วงท้ายว่า The Story of O Continued ใช้ฉากประเทศจีนทศวรรษ 1920 ยุคที่ญี่ปุ่นยังมีอิทธิพลเหนือจีน เซอร์สเตฟาน(คินสกี้) ชายชาวฝรั่งเศสผมขาวมาดเนี้ยบพา โอ สาวน้อยผู้บูชารักต่อสเตฟานอย่างสุดใจมาเป็นสมาชิกใหม่ของซ่องญี่ปุ่น เพื่อที่สเตฟานจะได้เฝ้ามองเธอมีเซ็กซ์กับชายอื่น ฝ่ายโอก็ยินยอมอย่างเต็มใจเพราะถือว่าเป็นความปรารถนาของคนที่เธอรัก

เกมแห่งความรักใคร่ยังเกี่ยวเนื่องไปถึงหนุ่มน้อยจากโรงเตี๊ยมตรงข้ามซ่องซึ่งหลงรักโอตั้งแต่แรกเห็น กับการเคลื่อนไหวของขบวนการใต้ดินของชาวจีนซึ่งต้องการขับไล่จักรวรรดินิยม


อย่างที่บอกว่าหนังค่อนไปทางแย่จากภาพรวมที่ดูอิหลั่กอิเหลื่อ จะเป็นหนังโป๊ก็ไม่เชิง หนังติสต์แตกก็ไม่ใช่ ส่วนของดราม่าและฉากหลังทางประวัติศาสตร์ที่ใส่เข้ามาก็เบาบางจนสัมผัสไม่ได้ หนังจึง “ไม่โดน” สำหรับคนกลุ่มไหนเลย ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคอหนังติดเรต คอหนังอาร์ต(ชั้นสูง) หรือคอหนังที่ชอบเนื้อหาสาระ นอกจากแฟนๆ (?) หรือผู้ที่คุ้นเคยกับงานของเทะระยะมะเท่านั้นที่จะติดตามดูว่าหนังยังคงสไตล์เฉพาะตัวอยู่หรือไม่ อย่างไร แต่เมื่อดูแล้วคงไม่ได้รู้สึกชื่นชอบเป็นพิเศษ

สไตล์เฉพาะตัวที่เห็นชัดอย่างแรกคือฉากเซ็กซ์วิตถารซึ่งมีอยู่มากมาย กระทั่งให้ความรู้สึกเหมือนกำลังดู Caligula (1979) ของตินโต บราสส์ เพียงแต่ปริมาณความโป๊เปลือยและระดับความบ้าคลั่งยังไม่ถึงขั้นนั้น มีคนในเครื่องแบบทั้งทหาร-ตำรวจกับพฤติกรรมเพี้ยนๆ และคนแต่งหน้า-พอกตัวขาวซึ่งพบได้เสมอในหนังของเขา องค์ประกอบฉากที่เทะระยะมะใช้บ่อยๆ พวกสัตว์สตัฟฟ์ หน้ากาก และภาพเขียน ก็มีให้เห็นมากมาย

องค์ประกอบศิลป์ในฉากต่างๆ นี่ล่ะคือส่วนที่ดึงดูดความสนใจได้มากที่สุด จนต้องสังเกตทุกภาพทุกฉากกันเลยทีเดียว

ลองดูตัวอย่างจากฉากเหล่านี้

 

เด็กนั่งก้มหน้าด้านล่างนี้อยู่ในฉากเปิดเรื่องที่ท่าเรือขณะนางเอกมาถึง ก่อนจะย้ายมาอยู่ในห้องของเธอ กระทั่งฉากจบเขาเปลี่ยนมานั่งอยู่อีกที่หนึ่ง


ส่วนฉากนี้เทะระยะมะเล่นกับเงาแบบที่เขาเคยทำในหนังสั้นเรื่อง Shadow Film - A Woman with Two Heads (1977) เริ่มจากนางเอกยืนเหม่อลอยอยู่ริมหน้าต่าง เห็นเงาของเธอทอดอยู่บนผนัง

สักพักมีเสียงเรียก เธอหันมองแล้วเดินไปเปิดประตู แต่เงายังยืนค้างอยู่ที่เดิม

นอกจากภาพแล้ว เทะระยะมะยังเล่นกับเสียงด้วย มีฉากที่ลูกน้องของสเตฟานนำภาพเขียนที่เป็นรูปนกบินเหนือท้องทะเลมาช่วยกันติดห้อง ถ้าฟังดีๆ จะได้ยินเสียงร้องของนกนางนวลตลอดทั้งฉากนี้

ฉากเด็ดอีกฉากเป็นภาพการเสียชีวิตของโสเภณี เธอผู้นี้มักจะพูดเสมอว่าได้ยินเสียงเปียโนจากแม่น้ำ เมื่อเธอกระโดดแม่น้ำฆ่าตัวตาย ชาวบ้านต้องตกตะลึงเมื่อศพของเธอลอยขึ้นมาพร้อมแกรนด์เปียโนหลังหนึ่ง!

หนังติดเรตกลายเป็น "อัตถนิยมมายา" (Magical Realism) เฉยเลย 

 


เข้าชม : 17836    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: ArtAndErotic: originEurope: originAsian: VintageErotic: SubtitleEnglish: curious: violent: recommendหนังสยิ้วกิ้วเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ