[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

The Road to Guantanamo (2006)

(บรรยายอังกฤษ)

 

กำกับ: Michael Winterbottom
เขียนบท:
Michael Winterbottom
นักแสดง
Rizwan Ahmed, Farhad Harun, Arfan Usman
ดนตรี: Molly Nyman, Harry Escott

เวลา:
95 mins
ประเทศ:  USA
ภาษา:  
Predominantly English

แนว: Drama, True story

บรรยาย: English


"คนทั้งโลกไม่มีใครรู้ว่าพวกมึงอยู่ที่นี่ถ้ากูจะฆ่ามึงซะก็ไม่มีใครรู้หรอก" "มึงฆ่าพี่น้องกูที่ตึกแฝดคราวนี้ถึงทีกูเอาคืนมั่ง!" เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้วรูฮัล อาห์เม็ด, อาซิฟ อิคบัล และชาฟิค ราซูล ชายมุสลิมชาวอังกฤษ 3 คน รายงานกับสถานีบีบีซีว่าเหตุการณ์ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องจริงที่พวกเขาประสบในฐานทัพเรืออเมริกันที่อ่าวกวนตานาโม ประเทศคิวบา และพวกเขาต้องอยู่ในขุมนรกแห่งนี้นานกว่า 2 ปี ท่ามกลางการใช้กำลังของซีไอเอและเอฟบีไอที่บังคับให้พวกเขายอมรับว่าเป็นผู้ก่อการร้ายกลุ่ม อัลกออิดะห์ โดยปราศจากความใส่ใจช่วยเหลือจากกระทรวงต่างประเทศอังกฤษ และองค์กรลับของอังกฤษอย่าง เอ็มไอไฟว์อย่างสิ้นเชิง หนังเรื่องล่าสุดของวินเตอร์บ็อตทอมเรื่องนี้ทำให้เขาคว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากเทศกาลเบอร์ลินมาครอง มันเล่าเหตุการณ์สุดทารุณนี้ด้วยการสัมภาษณ์ชายทั้ง 3 คน (โดยมี แม็ต ไวท์ครอส ผู้กำกับร่วม ที่เคยเป็นคนตัดต่อ 9 Songs เป็นคนสัมภาษณ์) ตัดสลับกับภาพข่าวและภาพจำลองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตั้งแต่เมื่อพวกเขาไปพบว่าที่เจ้าสาวของอิคบัลในปากีสถาน, เข้าไปในอัฟกานิสถานอย่างนึกสนุกตามคำชวนของเพื่อน ก่อนจะถูกจับระหว่างการทิ้งระเบิดของอเมริกา และถกนำตัวไปคุมขังในที่สุดมันเป็นเรื่องของอ่าวกวนตานาโมเป็นเรื่องที่แสดงให้เห็นว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในตอนนี้ The Road to Guantanamo แสดงถึงการปรับตัวไม่หยุดของคนทำหนังอิสระแรงเยอะอย่างวินเตอร์บ็อตทอม มันเป็นหนังเรื่องแรกที่ถูกฉายทางทีวี(ก่อนออกมาเป็นดีวีดี)ผลออกมาว่าคนที่ดูหนังของเขาในChannel4 มีถึง 1 ล้านคน ตัดตอนจากBioscope ฉบับที่53Michael Winterbottom''s The Road To Guantanamo is the story of four friends who set off from the Midlands in Spetember 2001 for an innocent wedding and holiday in Pakistan. Two and a half years later, only three of them returned home. Through their epic journey we hear the story of their misunderstandings, ignorance, confusions and friendships as step by step they go from the safetly of their small-town teenage existence to the heart of the "war on terror".

Through a series of interviews, dramatised scenes and archive news footage, the film shows how the Tipton Three ended up in Afghanistan hiding with Taliban fighters under fire from US Fighter planes. The boys are eventually rounded up by American forces, only to be kept in horric conditions at Guantanamo Bay in Cuba for over two years.

อ่านวิจารณ์ที่ --> The Road to Guantanamo...ค่ายนรกใต้ธงสหรัฐ

รางวัลที่ได้รับและเสนอชื่อ

BAFTA Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Nominated BAFTA TV Award Best Single Drama
Michael Winterbottom
Mat Whitecross

 
 
Berlin International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Won Silver Berlin Bear Best Director
Michael Winterbottom
Mat Whitecross

 
Nominated Golden Berlin Bear
Michael Winterbottom
Mat Whitecross

 
 
British Independent Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Won British Independent Film Award Best British Documentary

 
Nominated British Independent Film Award Best Achievement in Production

 
 
European Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Nominated European Film Award Best Director
Michael Winterbottom
Mat Whitecross

 
Best Film

 
 
Independent Spirit Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Won Independent Spirit Award Best Documentary
Michael Winterbottom
Mat Whitecross

 
 
Prix Italia
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Won SIGNIS Award  
 

 

 


เข้าชม : 10453    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originAmericanCanadianAustralian: SubtitleEnglish: violent: NudeFilms: NotGayFilmsButGayLikeIt: recommendหนังอเมริกัน และออสเตรเลียเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ