[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

INDY MOVIE REVIEW
 
Gyo (2012)
 (บรรยายไทย)
 
   
 

Director:Takayuki Hirao  Writter:Junji Ito(manga), Takayuki Hirao, Akihiro Yoshida Running time:70 min Country:Japan 

Language:Japanese Genre:Animation, Horror  Subtitle:ไทย  Starring: Mirai Kataoka ... Kaori (voice),
Takuma Negishi ... Tadashi (voice)
, Ami Taniguchi ... Erika (voice),Masami Saeki ... Aki (voice),

Hidetaka Abe ... Shirakawa (voice), Hiroshi Okazaki ... Koyanagi (voice), Mori Kaneko ... Ring Master (voice)

 
 

การตูนแนวแอ็คชัน สยองขวัญ ลุ้นระทึก แบบนันสต็อป

สร้างจากหนังสือการ์ตูนผลงานของ Junji Ito

 

(บทความนี้ตัดมาจาก..http://writer.dek-d.com/cammy/story/viewlongc.php?id=125456&chapter=178 ..ขอขอบคุณท่านผู้เขียนมา ณ.ที่นี้)
Gyo ปลามรณะ

    Gyo เป็นการ์ตูนสยองขวัญซึ่งเป็นมังงะวาดโดยปรมาจารย์จุนจิ อิโต้ เขียนขึ้นในปี 2001-2002 จำนวน 2 เล่มจบ (มีตอนสั้น 2 เรื่องแถม) ซึ่งเป็นแนวหายนะที่ผสมกับความสยองขวัญของจินจุ อิโต้ที่โด่งดังจนถึงปัจจุบัน และเมื่อเวลาผ่านไปหลายปี จนกระทั้งวันที่ 15 กุมภาพันธ์ อนิเมะ OVA ปลามรณะก็ถูกนำมาเผยแพร่ ซึ่งถือว่าผลงานมังงะเรื่องแรกๆ จุนจิ อิโต้ที่ถูกสร้างเป็นอนิเมะ
 

     ถ้าจะนิยามการ์ตูน “ปลามรณะ” ของจุนจิ อิโต้ล่ะก็ ประโยคที่ว่า “เป็นการ์ตูนที่เหม็นที่สุดในโลก” เพราะทั้งเรื่องการ์ตูนได้ใช้สิ่งที่ว่า “กลิ่นเหม็นของคนตาย” สื่อคนอ่านได้รับรู้ถึงกลิ่นนั้นได้อย่างน่าพิศวง เสมือนว่าได้กลิ่นเหม็นเน่าของซากศพโชยในขณะที่อ่านมังงะ

      มังงะปลามรณะของจินจิ อิโต้นั้น เป็นมังงะที่หลายคนชื่นชอบในสมัยนั้น ชนิดที่เรียกว่าอ่านแล้วสนุกจนวางไม่ลง และเมื่อหยิบอ่านอีกทีก็ไม่เบื่อ เพราะคนเขียนนำอะไรที่แปลกประหลาดใจใส่เข้าไปในมังงะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินเรื่องต้องรอดที่หนีกันเกือบทั้งเรื่อง ตัวละครโรคจิต สีหน้าตัวละครที่ได้อารมณ์ (ตามฉบับอิโต้ จุนจิ) การออกแบบปลาประหลาดที่ขยะแขยง การสร้างที่มาที่มาที่ไปของปลามรณะที่ดูลึกลับ ที่จู่ๆ ปรากฏออกมาสร้างความวุ่นวาย


     ที่น่าชื่นชมคือเรื่องสยองขวัญบนโลกปลามรณะนั้นเป็น ธีมของเรื่องสเกลเป็นวงกว้างขนาดใหญ่ ซึ่งแตกต่างจากโลกในมังงะสยองขวัญต้องรอดทั่วๆ ไปที่เน้นในที่แคบๆ ตัดขาดโลกภายนอก ซึ่งการรุกรานของปลามรณะนั้นเริ่มจากบนเกาะเล็กๆ จากนั้นก็ขยายไปสู่เมือง ลุกลามไปทั่วประเทศและไปจนถึงทั่วโลกเพื่อสื่อว่ามันไม่มีทางหนีไม่มีทางรอดไม่ว่าจะหนีไปพื้นที่ใดก็ตาม นอกจากนี้ยังโดดเด่นคือตัวละครกับการเอาตัวรอดที่น่าตื่นเต้นตื่นตาตื่นใจ ผสมกับการดำเนินเรื่องที่เน้นความรักของชายหญิงและความผูกพันธ์เป็นหลัก ซึ่งถือว่าเป็นมังงะสยองขวัญที่ไม่ได้เน้นความน่ากลัวและขยะแขยงอย่างเดียว แต่เน้นความรู้สึกของมนุษย์ไปด้วย ไว้ว่าจะเป็นด้านมืดหรือด้านสว่าง

      น่าแปลกแม้ว่าผลงานสยองขวัญจุนจิ อิโต้มากมายถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ ไม่ว่าจะเป็น ก้นหอยมรณะ, โทมิโอะ หรือแม้แต่เรื่องสั้นอย่างฝันยาวและหุ่นไล่กาก็ยังถูกไปสร้างเป็นภาพยนตร์ แต่อนิเมะนั้นกลับไม่มีผลงานสร้างจากมังงะของจุนจิ อิโต้เลยแม้แต่น้อย (เท่าที่ผมหาข้อมูล) สาเหตุนั้นง่ายๆ คือมันเป็นการยากที่จะสร้างอนิเมะให้ตรงกับต้นฉบับมังงะของจุนจิ อิโต้ ไม่ว่าจะเป็นลายเส้นที่มีเอกลักษณ์ สีหน้าตัวละครที่โรคจิต และการสร้างบรรยากาศหลอนๆ แหวะๆ ให้ครบรสชาติ

     อย่างไรก็ตามหลังจากนั้น 10 ปี ต่อมา (นับจากเขียนผลงานมังงะ “ปลามรณะ” จบ) อนิเมะเรื่องแรกที่ดัดแปลงจากมังงะของจุนจิ อิโต้ (หากข้อมูลผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย) ก็ได้เกิดขึ้นนั่นคือ “ปลามรณะ” โดยค่าย (สตูดิโอผู้สร้าง Fate / Zero) แน่นอนว่าอนิเมะดังกล่าวได้รับความสนใจแก่คอสยองขวัญไม่มากก็ไม่น้อย โดยเฉพาะเหล่าแฟนของจุนจิ อิโต้ที่ต้องการอยากดูว่าอนิเมะปลามรณะเรื่องนี้จะทำได้อย่างน่าประทับใจ ตรงกับต้นฉบับ (หรืออารมณ์) ของจุนจิ อิโต้ขนาดไหน

     เนื้อเรื่องใหม่ ฉบับอนิเมะนั้นแตกต่างจากภาคมังงะโดยสิ้นเชิง (แม้ว่ามีบางช่วงจะมีเนื้อเรื่องของมังงะสอดแทรกอยู่ก็ตาม) ไม่ว่าจะเป็นการสลับบทบาทและเปลี่ยนนิสัยตัวละคร การเพิ่มตัวละครใหม่ๆ เข้ามา (รวมไปถึงการเปลี่ยนเนื้อหาดำเนินเรื่องไปด้วย) เพื่อให้มีเนื้อหาน่าติดตามและลุ้นจนจบมากขึ้น ซึ่งหากทำตรงกับมังงะมากเกินไปดูจะน่าเบื่อและคนอื่นรู้อยู่แล้วว่าตอนจบแต่อย่างใด โดยอนิเมะตัวละครหลักไม่ใช่ “ทาดาชิ” อีกต่อไป หากแต่เป็นแฟนของเขา “คาโอริ” แทน (เดาความคิดของผู้กำกับ คงอยากให้ตัวละครหญิงเป็นตัวดำเนินเรื่องมากกว่าจะเป็นผู้ชาย เพราะน่าดูกว่ามั้ง)


 

(บทความนี้ตัดมาจาก..http://equinoxplus.exteen.com/20120311/anime-gyo-1 ..ขอขอบคุณท่านผู้เขียนมา ณ.ที่นี้)
Gyo ปลามรณะ อนิเมะที่ไม่ได้มีดีแค่ความน่ากลัว

     เรื่องปลามรณะ(ต่อจากนี้จะขอเรียกเรื่องGyoว่าปลามรณะ) ฉบับOVA นั้นเหมาะกับมีความยาวประมาณ1ชั่วโมงกว่าๆ ถือว่าเป็นOVAที่ไม่ยาวนัก แต่ใน1ชั่วโมงที่ดูนี้รับรองว่าจะได้รับความตื่นเต้นและความสนุกแน่นอน

     “จุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด เมื่อคาโอริ เอริกะ อากิ ได้ไปเที่ยวที่โอกินะวะเพื่อเฉลิมฉลองหลังสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัย ระหว่างการไปฉลองครั้งนั้นเองได้เกิดเหตุการณ์ประหลาดขึ้น มีชาวประมงกลุ่มหนึ่งได้ออกไปจับปลาตามปกติ แต่กลับมีสิ่งมีชีวิตอันแปลกประหลาดติดมากับในบรรดาเหยื่อที่พวกเขาจับได้
 

มันคือตัวอะไรกันแน่ที่ทำให้พวกเขาแสดงสีหน้าหวาดกลัวได้ถึงขนาดนั้น?

    เมื่อสามสาวมาถึงที่พักตากอากาศของทาดาชิผู้เป็นคู่หมั่นของคาโอริแล้ว พวกเธอได้กลิ่นที่เหม็นเน่าเหมือนซากศพไม่มีผิดเพี้ยน จนกระทั่งก็มีอะไรบางอย่างวิ่งผ่านหน้าพวกเธอไปมาอย่างรวดเร็ว แต่ในที่สุดคาโอริก็จัดการใช้โต๊ะเบียดกระแทกมันจนสิ่งมีชีวิตนั้นหยุดการเคลื่อนไหว และแล้วภาพที่ปรากฏได้สร้างความรู้สึกประหลาดใจปนขยะแขยงแก่พวกเธอ

     ในฉบับอนิเมะนั้นต้องบอกไว้ก่อนว่ามีความเปลี่ยนแปลงในหลายๆจุดด้วยกันเมื่อเทียบกับฉบับมังงะ บทบาทและอุปนิสัยของตัวละครถูกสลับกัน โดยผลักให้คาโอริเป็นตัวเอกร่วมกับชิราคาวะ ส่วนทาดาชิที่เป็นตัวเอกในฉบับมังงะกลายเป็นตัวประกอบแทนและมีตัวละครบางตัวอย่างโยชิซาวะได้หายไป แต่ก็มีการเพิ่มตัวละครใหม่ๆเข้ามาอย่างชิราคาวะ อากิและเอริกะที่มีลักษณะนิสัยใกล้เคียงกับคาโอริในฉบับมังงะเข้ามาแทน

    การดำเนินเรื่องทำออกมาได้ชวนลุ้นระทึกตลอดเรื่อง แต่บรรยากาศของตัวเรื่องนั้น ต้องขอบอกว่าไม่สามารถถ่ายทอดความหลอนประสาทในรูปแบบของ อ.จุนจิ อิโตะออกมาได้ แม้ว่าออริจินอลดีไซน์จะมาจากผลงานของแก แต่จะให้ถอดรูปแบบการวาดของแกออกมาเป๊ะๆค่อนข้างเป็นเรื่องที่ยากมาก สำหรับหลายๆคนที่เป็นแฟนผลงานอ.แกอาจจะรู้สึกผิดหวังในรูปแบบอนิเมะพอสมควร แต่ถ้าไม่ยึดติดอะไรมากไปก็ถือว่าเป็นอนิเมะที่ดูได้สนุกอีกเรื่อง

 


หนังตัวอย่าง:


The friends Kaori, Erika and Aki are on a vacation to celebrate their upcoming graduation, when suddenly an infestation of mysterious walking fish forces them to reevaluate everything they care about in order to stay alive.

Gyo (ギョ?, Fish) is a horror manga by Junji Ito. It also includes a pair of bonus stories, titled The Enigma of Amigara Fault and The Sad Tale of the Principal Post. An anime adaptation by Ufotable was released on February 15, 2012.

The plot of Gyo centers around the "death stench", a revolting smell first encountered in connection with creatures appearing to be the corpses of bizarre fish with scuttling, sharp metal legs. At first they appear merely as smaller fish, but later also as larger sea creatures such as sharks and even a whale.
The creatures are eventually revealed to consist of a small metallic, multi-legged structure with the carcass of a dead animal (and later, human) strapped on top. Germs infecting the rotting body produce a gas - responsible for the terrible smell that surrounds the creatures - that makes the metal construct move.
Later, it is found that the Japanese Army was researching germs that produce the death stench during World War II in a desperate effort to turn the tide of the war. Infection by the germ produced large amounts of foul-smelling gas from body tissue, and since infection quickly killed the test animals, walking machines were built to carry them farther, allowing them to reach and sicken enemy troops. Enemy planes sunk the ship carrying the prototypes for the walking machines, which ran entirely on the gas.
Underwater the machines have attached themselves to the fish and moved from the island to the mainland, attacking the humans. Later it is found that the death stench gas might have a will of its own, and that the machines are not man-made: the disease has apparently mutated to be able to construct the walkers from the metal hulls of sunken battleships. 

 


เข้าชม : 10565    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: Animation: recommend: originAsian: SubtitleThai: threesome: ArtAndEroticหนังการ์ตูนเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ