[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

   

INDY MOVIE REVIEWS

 
 
   
 

Somers Town (2008)

(บรรยายไทย โดย jjflix)

 
   

Directer:Shane Meadows  Producer:Zoe Bell, Barnaby Spurrier  Writter:Paul Fraser  Music:Louise Knight, Sue Pocklington  Cinematography:Natasha Braier  

Editor:Richard Graham Running time:71 minutes   Country:United States 

Language:English, Polish Genre:Drama   Subtitle: English/ไทย
Starring:
Thomas Turgoose ... Tomo, Ireneusz Czop ... Mariusz, Piotr Jagiello ... Marek,
Perry Benson ... Graham, Elisa Lasowski ... Maria, Kate Dickie ... Jane

 

   

ภาพยนตร์เด็กชนชั้นล่างในอังกฤษว่าด้วยมิตรภาพอิ่มหัวใจจากผู้กำกับ This Is England เป็นหนังขาวดำภาพสวยเพลงเพราะ และเป็นหนังที่หลายๆคนหลงรัก


 

(บทความนี้ตัดมาจาก.. http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=renton&month=15-01-2009&group=1&gblog=67..ขอขอบคุณท่านผู้เขียนมา ณ.ที่นี้)

เขียนโดย renton_renton (นักวิจารณ์คนโปรดของผม)
Somers Town … มิตรภาพของคนพลัดถิ่น (2008)
     เชน เมโดวส์ อาจเป็นชื่อที่ไม่ใคร่จะคุ้นหูนักถ้าเทียบกับผู้กำกับหนังสัญชาติอังกฤษด้วยกันอย่าง เคน โลช (The Wind That Shakes the Barley,2006) ไมค์ ลีห์ (Happy-Go-Lucky, 2008) หรือ แดนนี่ บอยล์ (Slumdog Millionaire, 2008) แต่ถ้าหากจะยกตัวอย่างหนังที่เมโดว์กำกับสักหนึ่งเรื่องที่พอจะเป็นที่รู้จักมักจี่และผ่านสายตานักดูหนังในบ้านเราไปแล้วเพราะเคยเข้ามาฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯเมื่อปี 2007 หนังเรื่องดังที่กล่าวถึงนั้นก็คือ
This Is England
     อารมณ์หนังของ เชน เมโดวส์ มักปรากฎความหม่นและจริงจัง อย่างใน
This Is England (2006) ที่เจือประเด็นการเหยียดเชื้อชาติไว้หรือใน Dead Man’s Shoes (2004) ที่เล่าถึงการแก้แค้นแบบหมายชีวิต ตัวละครหลักของหนังส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในเมืองต่างๆ จากตอนกลางของประเทศอังกฤษ (British Midlands) และตัวละครหลักก็ใช้ชีวิต อย่างคนธรรมดา หาเช้ากินค่ำเยี่ยงชนชั้นกรรมมาชีพทั่วไปเช่นในหนังเรื่อง Once Upon a Time in the Midlands (2002)

     แต่ในหนังเรื่องล่าสุดของเขา Somers Town จะต่างออกไปนิดหน่อยเพราะหนังยอมให้ตัวละครหลักมีความหวังความฝันท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นไม่เหมือนหลายๆเรื่องที่ผ่านมาที่ทั้งสิ้นหวังและอวลไปด้วยความหดหู่ ใน Somers Town หนังจะเล่าถึงคนจากเมืองไกล 3 คนที่มีจุดหมายของชีวิตต่างกันแต่ปักหมุดเดินทางมาลงในเมืองเดียวกันคือ ลอนดอน


(บทความนี้ตัดมาจาก.. http://eakearly.exteen.com/20100131/somers-town.. ขอขอบคุณท่านผู้เขียนมา ณ.ที่นี้)
เขียนโดย เอกเช้า

SOMERS TOWN: ภาพชีวิตสีอุ่น
       แม้ฉากสุดท้ายจะจบลงแล้ว แต่ความรู้สึกยังคงอ้อยอิ่งอยู่ในใจผมอีกนานหลังจากนั้น
 Somers Town เป็นหนังเล็กๆ จากประเทศอังกฤษ ผลงานของเชน เมโดวส์ ผู้กำกับ This Is England มันเล่าเรื่องราวของโทโม เด็กหนุ่มต่างจากหวัดจากน็อตติ้งแฮมที่นั่งรถไฟเข้ามาเผชิญชีวิตในลอนดอน กับเมเร็ก เด็กหนุ่มอีกคนที่อพยพตามพ่อมาจากโปแลนด์ ทั้งคู่พบกันในร้านอาหารแห่งหนึ่งก่อนที่เมเร็กจะตกกระไดพลอยโจนพาโทโมไปแอบพักที่แฟลตของตน และท่ามกลางแต่ละวันอันเงียบเหงาเทาทึมของลอนดอน มิตรภาพของทั้งคู่ก็ค่อยๆ เติบโตขึ้น


       เนื้อเรื่องเต็มไปด้วยประเด็นต่างๆ มากมายที่สามารถพัฒนาไปเป็นหนังดราม่าสู้ชีวิตสะเทือนใ
จแบบหนังของเคน โลชได้สบายๆ ไม่ว่าจะเป็นประเด็นชาวต่างด้าวอพยพที่ตั้งใจจะเข้ามาขุดทองด้วยการใช้แรงงานในลอนดอน (ซึ่งเป็นประเด็นที่เคน โลชสนใจสำรวจเสมอมา) หรือประเด็นการอพยพของคนอังกฤษเองจากต่างจังหวัดเข้ามายังเมืองหลวงเพื่อชีวิตที่ดีกว่า แต่เมโดวส์เลือกที่จะพาหนังไปอีกทางหนึ่ง นั่นคือโฟกัสไปที่เด็กหนุ่มแรกรุ่นสองคนกับชีวิตอันแสนธรรมดาที่ผ่านไปในแต่ละวันของพวกเขาด้วยท่าทีปราศจากการเร้าอารมณ์ใดๆ แต่กลับกินใจคนดูได้ชะงัดนักอย่างช้าๆ

       นอกจากประเด็นมิตรภาพของสองตัวละครหลักที่เมโดวส์ทำได้อยู่หมัดแล้ว หนังยังทำได้ดีมากไม่แพ้กันในการเล่นกับความสัมพันธ์พ่อ-ลูกของเมเร็ก และการลุ่มหลงนางในฝันของเด็กหนุ่มแรกรุ่นทั้งสองที่มีต่อสาวเสิร์ฟชาวฝรั่งเศส (ฉากที่เด็กทั้งคู่เข็นรถพามาเรีย สาวเสิร์ฟกลับบ้านผ่านถนนหนทางซอกมุมต่างๆ ของเมืองพร้อมเพลงประกอบสุดเพราะเป็นอีกฉากที่ผมชอบมาก) ในความยากจนข้นแค้นและแทบไร้ที่พักอาศัย รายละเอียดปลีกย่อยของช่วงชีวิตเหล่านี้ได้รับการถ่ายทอดอย่างอบอุ่นมายังคนดูจนสัมผัสได้ หนังถ่ายทำแบบขาวดำตลอดทั้งเรื่อง ก่อนที่จะจบลงด้วยฉากสีเพียงฉากเดียวในตอนท้ายที่ไม่มีบทพูดใดๆ นอกจากเพลงประกอบแสนไพเราะ ซึ่งเป็นฉากที่ผมชอบมากที่สุด เพราะมันทั้งลงตัว แสนสุข หวนไห้อดีต และเต็มเปี่ยมไปด้วยความหวัง


       อย่างที่ว่าไปในตอนต้น แม้ฉากสุดท้ายจะจบลงแล้ว แต่ความรู้สึกยังคงอ้อยอิ่งอยู่ในใจผมอีกนานหลังจากนั้นคุณน่าจะชอบเรื่องนี้ถ้าคุณชอบ: หนังอังกฤษชนชั้นล่างสู้ชีวิตแบบของเคน โลช อาทิ
Sweet Sixteen, หนังโร้ดมูวี่ที่พูดถึงประเด็นมิตรภาพ, บรรยากาศอบอุ่นใจแอบหวนไห้อดีต, หนังที่ให้อารมณ์กรุ่นๆ ตลอดเรื่องและอาการน้ำตาซึมเมื่อหนังจบ, เพลงเพราะๆ, หนังขาวดำ
 


หนังตัวอย่าง:


รางวัล:2 wins & 4 nominations

British Independent Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Nominated British Independent Film Award Best Actor
Thomas Turgoose 
Best British Independent Film
Best Director
Shane Meadows 
Best Screenplay
Paul Fraser 
 
London Critics Circle Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Won Young British Performer of the Year Thomas Turgoose 
Also for Eden Lake (2008). 
 
Tribeca Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Won Best Actor Narrative Feature
Thomas Turgoose 
Piotr Jagiello 
For an extraordinary and exhilarating rendering of a friendship found.
 

 
Somers Town is a 2008 film directed by Shane Meadows, written by Paul Fraser and produced by Barnaby Spurrier. It stars Thomas Turgoose, Piotr Jagiello, Kate Dickie, Perry Benson, and Elisa Lasowski. It was entirely funded by Eurostar.[1]
The film is a study of social environment in the Somers Town area of London, largely shot in black and white.

Two teenagers, both newcomers to London, forge an unlikely friendship over the course of a hot summer. Tomo is a runaway from Nottingham; Marek lives in the district of Somers Town, between King''s Cross and Euston stations, where his dad is working on a new rail link. The boys are both infatuated with the same girl, and pass their days bickering over which of them loves her the most. Finding himself homeless, Tomo surreptitiously moves into Marek''s bedroom - but it''s only a matter of time before Marek''s dad discovers what''s going on...
 


 

คลิกดูรีวิว ผลงานเรื่องอื่นๆของ

Shane Meadows

 

 

This is England (2006) 
(บรรยายไทย)กำกับ: Shane Meadows สามารถใช้กลุ่มนักแสดงและทีมงานจาะลึกเข้าไปถึงวัฒนธรรมของชยชั้นแรงงานและอารมณ์ขันผนวกความรุนแรงแบบลูกผู้ชายได้ดีเยี่ยมซึ่งถือได้ว่าเป็นหนังที่ให้ผลทางอารมณ์ที่ดีอีกเรื่องหนึ่ง 

   

 


 

 


เข้าชม : 11536    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originEurope: SubtitleEnglish: SubtitleThai: BlackAndWhite: BeautifulPicture: AbusedKid: recommendหนังยุโรปเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ