[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 
       
     
 
   
 
 

The Artist (2011) +แถมฟรีCDเพลงประกอบ

(บรรยายไทย)

 

 

!!! แถมฟรี CD เพลงประกอบ !!!!

พิเศษสุด!! เมื่อสั่ง The Artist (2011)

แถม CD เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้

ให้ด้วยอีก1แผ่นครับผม

 

 ORIGINAL MOTION PICTURE SOUNDTRACK

โดย Ludovic Bource 

 

(ได้รางวัลดนตรีประกอบยอดเยี่ยม ออสการ์ และได้ลูกโลกทองคำ)

(ฟังเพลงตัวอย่างข้างล่าง)

 

+

 

The Artist

 

เข้าชิง 10 รางวัล

ชนะ 5 รางวัลดังนี้
Jean Dujardin - Actor in a Leading Role  WINNER
Bérénice Bejo - Actress in a Supporting Role
Art Direction
Cinematography
Costume Design
 WINNER
Directing
 WINNER
Film Editing
Original Score
 WINNER
Best Picture
 WINNER
Original Screenplay

 

 
   

Directer:Michel Hazanavicius   Producer:Thomas Langmann, Emmanuel Montamat   Story:   Writter:Michel Hazanavicius   Music:Ludovic Bource Cinematography:Guillaume Schiffman   Editor:Anne-Sophie Bion, Michel Hazanavicius  Running time:100 min   Country:France   Language:English (intertitles) | English (a few words)  Genre:Romance, Comedy, Drama  Subtitle: English Starring:Jean Dujardin ... George Valentin, Bérénice Bejo ... Peppy Miller,
John Goodman ... Al Zimmer, James Cromwell ... Clifton, Penelope Ann Miller ... Doris,
Missi Pyle ... Constance, Beth Grant ... Peppy''s Maid, Ed Lauter ... The Butler,
Joel Murray ... Policeman Fire, Uggie ... The Dog

 

   

 

update 28/02/2012

เป็นไปตามความคาดหมาย The Artist กลายเป็นภาพยนตร์ยอดเยี่ยมOscarปี2012นี้  คว้ารางวัลออสการ์ปีนี้ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับ นำชาย คอสตูม และดนตรีประกอบ เข้าชิงออสการ์ถึง10สาขา ดีวีดีแผ่นนี้มีเบื้องหลังการถ่ายทำ และมีซับไทยด้วย แถมซีดีเพลงประกอบที่ได้ออสการ์ด้วย


 

The Artist (2011) ภาพยนตร์เต็งหนึ่งออสการ์ปีนี้ในสาขา

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับ และนำชาย เข้าชิงออสการ์ถึง10สาขา

 

   The Artist เป็นภาพยนตร์จากฝรั่งเศสที่เชิดชูวงการอุตสาหกรรมหนังของอเมริกาในยุคหนังเงียบ นักวิจารณ์บางคนบอกว่ามันเป็นเหมือนจดหมายรักจากฝรั่งเศสถึงอเมริกา โดยปกติวงการหนังฮอลลิวูดมักจะถูกมองในด้านลบว่าเป็นหนังเชิงพาณิชย์ แต่สำหรับภาพยนตร์เรื่องThe Artist นี้กลับมองมุมต่าง ดังชื่อเรื่อง The Artist ก็คือศิลปิน

หรือคนทำงานศิลปะ และยากที่จะตัดสินว่าอะไรถูกหรือผิด บางทีสิ่งที่คิดว่าเป็นพาณิชย์ในยุคนั้น ก็อาจจะถูกยกย่องเป็นงานศิลปในยุคนี้ก็ได้ ดังเช่นสมัยนั้นหนังเงียบคงไม่ได้แปลกใหม่อะไร แต่มา ณ วันนี้หนังเงียบอย่าง The Artist กลายเป็นหนังที่กวาดรางวัลมากมายเป็นประวัติการณ์

    โดยส่วนตัวตั้งข้อสังเกตุว่า ออสการ์ปีนี้มีหนังที่เกี่ยวข้องกับฝรั่งเศสเข้าชิงรางวัลอยู่หลายเรื่อง เช่น Hugo, Midnight in Paris, Tinker Tailor Soldier Spy, การ์ตูนA Cat in Paris หรือหนังจากเบลเยี่ยม และแคนาดาที่มีใช้ภาษาฝรั่งเศส หรือว่าอเมริกาอยากขอบคุณฝรั่งเศสกลับคืนบ้าง โอ้..นี่มันลางบอกเหตุชัดๆว่า The Artist จะเป็นหนังยอดเยี่ยมของออสการ์ปีนี้ใช่ไหมเนี่ยะ 555 (เดาเอา)

 


 อ่านบทความต่างๆที่พูดถึงหนังเรื่องนี้ได้ดังนี้


 

(บทความนี้ตัดมาจาก.. กรุงเทพธุรกิจ Life Style : ภาพยนตร์/ดนตรี โดย:ลีน่าร์..ขอขอบคุณท่านผู้เขียนมา ณ.ที่นี้)

The Artist เมื่อหนังเงียบคืนจอ
โดย : ลีน่าร์

เมื่อภาพยนตร์ย้อนยุคเรื่องนี้ ครองบทบาทบนเวทีรางวัล ลูกโลกทองคำ พร้อมกวาด 3 รางวัล รวมถึงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมสาขาเพลงและตลก

หลังจากโดดเด่นและคว้ารางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยมในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ที่ผ่านมาและล่าสุดคว้ารางวัลใหญ่จากเวทีลูกโลกทองคำมาแล้ว ตอนนี้ The Artist ก็ขึ้นมาเป็นตัวเต็งเข้าชิงออสการ์ที่กำลังจะมาถึงด้วย

ภาพยนตร์เรื่อง The Artist เป็นผลงานการกำกับของ มิเชล ฮาซานาวิเซียส แสดงความคารวะต่อหนังเงียบ ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมอย่างท่วมท้นจากบรรดานักวิจารณ์อีกทั้ง ฌอง ดูจาร์แด็ง นักแสดงนำชายของเรื่องก็คว้ารางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งล่าสุด

The Artist ถ่ายทอดเรื่องราวได้อย่างทรงพลัง ด้วยการเป็นหนังเงียบที่ต้องอาศัยการแสดงความรู้สึกผ่านทางสีหน้า แววตา โดยไร้เสียง ทั้งยังดูเป็นธรรมชาติ มีทั้งช่วงที่ซาบซึ้งและโศกเศร้าในแบบฉบับหนังโรแมนติก แต่ภาพยนตร์เงียบก็ไม่ได้รับรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมอีกเลย นับตั้งแต่ Wings คว้ารางวัลสูงสุดนี้ไปในปี 1929 และในปีถัดมาบรรดาภาพยนตร์มีบทพูดก็เกิดขึ้น

คงยุติธรรมพอที่จะพูดว่า ภาพยนตร์กลุ่มนี้ได้ทยอยเรียงแถวอยู่ในรายชื่อภาพยนตร์เข้าชิงรางวัลตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
แต่ตอนนี้ นับเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 80 ปี หนังเงียบได้รับการยกย่องอีกครั้งด้วยการเป็นตัวเต็งออสการ์ครั้งที่ 84 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2012

The Artist เป็นภาพยนตร์ฝรั่งเศส แต่ใช้ฉากหลังของเรื่องราวอยู่ในฮอลลีวู้ดช่วงปลายยุคของหนังเงียบ และถ่าย
เหมือนหนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีที่สุดจากช่วงเวลานั้น นั่นคือเป็นขาวดำใช้กรอบแบบความกว้างสี่ส่วนต่อความสูงสามส่วน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนาม Academy Ratio และแน่นอนว่า เป็นหนังเงียบ

แต่ขณะเดียวกัน The Artist ก็ยังระมัดระวังในการสร้างเป็นหนังเงียบ เพราะไม่เพียงแต่การเป็นความใหม่ของภาพยนตร์ในยุคปัจจุบัน The Artist ยังโดดเด่นไปด้วยความตลก สวยงามที่สร้างความโรแมนติก ทำให้ไม่น่าประหลาดใจนัก ที่หนังเรื่องนี้ออกมาแล้วได้อยู่ในตำแหน่งสำคัญๆ ในฤดูงานแจกรางวัล

ถ้าคุณยังไม่เชื่อว่าภาพยนตร์ย้อนยุคจะสามารถได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล หรือแม้แต่จะโดนใจทั้งผู้ชมและนักวิจารณ์ คุณอาจจะตกใจเมื่อรู้ว่า ฮอลลีวู้ด ชอบรำลึกความหลังถึงช่วงเวลาต้นศตวรรษที่ 20 อยู่บ่อยๆ

ไม่ว่าจะเป็น Midnight in Paris ของ วู้ดดี้ อัลเลน ที่เล่าเรื่องราวความรักในช่วงปี 1920 มาร์ติน สกอร์เซซี เองก็เช่นกัน ด้วยซีรีส์โทรทัศน์อย่าง Boardwalk Empire และภาพยนตร์เรื่องใหม่ของเขาที่กำลังจะเข้าฉาย อย่าง Hugo ซึ่งเป็นภาพยนตร์ผจญภัยในแบบสามมิติ แม้แต่ เปโดร อัลโมโดวาร์ ผู้กำกับดังจากสเปน ยังเคยบอกว่าเขาคิดว่าจะนำ The Skin I Live In ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขามาทำเป็นหนังเงียบ

แน่นอนว่า มันยังไม่ใช่สุดทางของภาพยนตร์มีบทพูด แต่ The Artist ก็ยังย้ำเตือนเราให้นึกถึงสิ่งที่เราทำหายไป

เมื่อมีการนำเสียงเข้ามาในภาพยนตร์ และเชื่อว่า นี่คงไม่ใช่หนังเงียบเรื่องสุดท้ายอย่างแน่นอน
 (บทความนี้ตัดมาจาก..ASTVผู้จัดการออนไลน์..ขอขอบคุณท่านผู้เขียนมา ณ.ที่นี้)

"The Artist" หนังเงียบขาวดำมาแรงลุ้นรางวัลออสการ์


คงไม่ใช่เรื่องง่ายนักหากหนังเงียบขาวดำ จะประสบความสำเร็จได้ในยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทางการตลาด หรือลุ้นรางวัลสำคัญใด ๆ แต่ The Artist หนังจากฝรั่งเศส ที่เล่าเรื่องพร้อมเชิดชูอุตสาหกรรมหนังสหรัฐฯ ในยุคเริ่มต้น ด้วยการเล่าเรื่องแบบไร้เสียงรวมถึงถ่ายทำเป็นหนังขาวดำ กำลังจะทำได้ และเริ่มถูกจับตามองมากขึ้นเรื่อย ๆ ว่ามีโอกาสไม่น้อยอยู่เหมือนกัน กับการลุ้นเกียรติยศสูงสุดของฮอลลีวูดอย่างออสการ์

The Artist เป็นงานของผู้กำกับชาวฝรั่งเศส มิเชล ฮาซานาวิเชียส ที่คว้ารางวัลต่าง ๆ มาหลายเวที รวมถึงล่าสุดกับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และผู้กำกับยอดเยี่ยม จากสมาคมนักวิจารณ์นิวยอร์ก จึงเริ่มมีกระแสว่าหนังเรื่องนี้

อาจจะมีสิทธิ์ลุ้นรางวัลออสการ์อยู่เหมือนกัน

ด้วยการจัดจำหน่ายของ The Weinberg Company ที่เคยส่งให้ The King''s Speech คว้ารางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมาแล้ว The Artist มี ฌอง ดูจาร์แด็ง รับบทเป็น จอร์จ วาเลนติน ตัวละครซึ่งเป็นนักแสดงชื่อดังในยุคปี 1920s ที่อาชีพในวงการภาพยนตร์ได้เดินทางมาถึงจุดหักเห หลังการมาถึงของ "หนังเสียง" ตรงกันข้ามกับ เปปเปอร์ มิลเลอร์ (เบเรนีซ เบโจ) นักเต้นสาวที่เคยเชิดชู วาเลนติน เป็นแบบอย่าง ซึ่งชีวิตกลับรุ่งเรืองเมื่อฮอลลีวูดได้ก้าวไปสู่ยุคสมัยใหม่

The Artist ถ่ายทำด้วยระบบภาพขาวดำ เพื่อถ่ายทอดบรรยากาศและรายละเอียดในยุคเริ่มต้นของฮอลลีวูดอย่างที่ผู้คนในยุคปัจจุบันรู้สึกต่อหนังในยุคนั้น ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่ประสบความสำเร็จ อย่างน้อยก็ในสายตาของนักวิจารณ์ที่ต่างชื่นชมหนังเป็นเสียงเดียวกัน

การแสดงของ ฌอง ดูจาร์แด็ง ยังถูกจับตามองเป็นอย่างยิ่ง เขาเคยคว้ารางวัลนักแสดงนำชายจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ และเวทีมอบรางวัลจากยุโรปในหลาย ๆ สถาบันมาแล้ว และคาดหมายว่าน่าจะมีบทบาทบนเวทีมองรางวัลใหญ่ ๆ ของสหรัฐฯ ต่อไป

จากบทวิจารณ์ซึ่งตีพิมพ์เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาของ The San Francisco Chronicle ชื่นชม The Artist ว่าบรรลุเป้าหมายแล้วในการนำเสนอเรื่องราวอันลึกซึ้ง "หนังเงียบเรื่องนี้สร้างด้วยความชำนาญในแนวทาง จนอาจจะทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นหนังเก่าคลาสสิกไปเลย"

ซึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ผู้กำกับ และนักแสดงนำของหนังได้มีโอกาสเดินทางถึงลอสแอนเจลิส เพื่อนำ The Artist ไปฉายที่สถาบันภาพยนตร์อเมริกัน ในเทศกาลหนังประจำปี และยังอยู่โปรโมตหนังช่วงใหญ่ ๆ เพื่อลุ้นให้ผลงานของเขาเข้าใกล้โอกาสคว้ารางวัลออสการ์เท่าที่จะเป็นไปได้

โดย ฮาซานาวิเชียส อธิบายว่าแม้ในยุคสมัยของหนังเงียบ หลาย ๆ ประเทศจะเริ่มผลิตภาพยนตร์กันแล้ว ไม่ว่าจะเป็น รัสเซีย, เยอรมัน หรือฝรั่งเศสเอง แต่เขาก็ยังยืนยันว่าต้องการจะทำหนังที่เล่าเรื่องราวซึ่งมีฉากหลังอยู่ในฮอลลีวูด ก็เพราะในสมัยนั้นหนังฮอลลีวูดใส่ใจกับการเล่าเรื่องมากที่สุดนั่นเอง "ความรู้สึกที่อยู่ในหนังเหล่านั้นคือเรื่องราวของมนุษย์ ที่อ้างอิงมาจากอารมณ์ที่แท้จริง ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมมองหาอยู่"

ฝ่าย ดูจาร์แด็ง ซึ่งปกติจะเป็นที่รู้จักในประเทศด้วยฐานะนักแสดงตลก ได้เปิดเผยว่าแรงบันดาลใจในการสวมบทบาทเป็น จอร์จ วาเลนติน ของเขามาจากนักแสดงระดับตำนานอย่าง ดั๊กลาส แฟร์แบงส์ เป็นหลัก "แต่ก็ยังมีรอยยิ้มและพลังแบบ จีน เคลลี่ หรือหนวดแบบ คลาร์ค เกเบิล ด้วย" ดาราชาวฝรั่งเศสกล่าว

แต่นอกจากผู้กำกับ และนักแสดงนำ "คน" เด่น ๆ แล้วยังมีนักแสดงร่วมอีกรายที่ได้รับคำชม และมีเสียงเชียร์ว่า "มัน" น่าจะได้รางวัลอะไรติดไม้ติดมือไปบ้าง กับการแสดงอันน่าประจำใจในหนังเรื่องนี้

อักกี้ สุนัขพันธุ์เทอร์เรียร์ ที่รับบทเป็นคู่หูของ จอร์จ วาเลนติน ตลอดทั้งเรื่อง เป็นนักแสดงอีกรายที่สร้างความประทับใจให้กับหลาย ๆ คน และเคยคว้ารางวัล "ปาล์มด็อก" เกียรติยศพิเศษที่มอบกันแบบไม่เป็นการในเทศกาลหนังเมืองคานส์มาแล้ว

แต่นักวิจารณ์ในฝั่งสหรัฐฯ เชื่อว่า อักกี้ น่าจะได้รับการยกย่องมากกว่านี้ ซึ่งเว็บไซต์ Movieline ถึงกับทำโครงการ "โปรดพิจารณาอักกี้" ขึ้นมา เพื่อเรียกร้องความสนใจให้กับนักแสดง 4 ขาตัวนี้กันเลยทีเดียว "เขาและครูฝึกควรจะได้รับการยกย่อง และเสนอชื่อรางวัลอะไรบ้าง นอกเหนือจาก ปาล์มด็อก เพื่อสดุดีการแสดงที่ยอดเยี่ยมและ

ถูกมองข้ามไป" เว็บไซต์ดังกล่าว
 

เจ้าอั๊กกี้ จอมขโมยซีน จะไปเดินพรมแดงกะเขาไหมเนี่ยะ


 

(บทความนี้ตัดมาจาก..http://jediyuth.wordpress.com/2012/01/29/dga-awards-2012/..ขอขอบคุณ

ท่านผู้เขียนมา ณ.ที่นี้)
มิเชล ฮาซานาวิเชียส ได้รางวัลผู้กำกับแห่งปีของสมาคมผู้กำกับ
โดย jediyuth

รางวัลของสมาคมผู้กำกับแห่งสหรัฐได้หรือ DGA Awards ได้มีการประกาศไปเมื่อเช้านี้ตามเวลาของบ้านเราครับ ที่ห้องแกรนด์บอลรูม ด้านบนของโกดัก เธียร์เตอร์ ในฮอลลีวู้ด ผลปรากฏว่ามิเชล ฮาซานาวิเชียส ผู้กำกับที่ได้เข้าชิงครั้งแรกจาก The Artist คว้ารางวัลผู้กำกับแห่งปีไปครอง เอาชนะผู้กำกับรุ่นเก๋าและรุ่นลายครามที่เข้าชิงร่วมด้วยอย่างมาร์ติน สกอร์เซเซี (Hugo), วู้ดดี้ อัลเลน (Midnight in Paris), อเล็กซานเดอร์ เพย์น (The Descendants) และ เดวิด ฟินเชอร์ (The Girl with the Dragon Tattoo)

ผู้กำกับที่ได้รับการเสนอชื่อได้มาร่วมงานเกือบครบทุกท่าน และได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ระหว่างรับเหรียญรางวัลจากการที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง ผู้ที่ไม่ได้มาร่วมก็เป็นขาประจำที่ไม่ค่อยออกงานรางวัลอย่างวู้ดดี้ อัลเลน ขณะที่ฟินเชอร์นั้นต้องทิ้งงานไปเพราะต้องบินไปเปิดตัวหนังที่โตเกียว แต่ก็ยังมาร่วมงานในตอนเช้าที่จัดให้มีมื้อเช้าพิเศษแก่ผู้กำกับที่เข้าชิงครับ

ผลรางวัลนี้เป็นเครื่องยืนยันอย่างเป็นทางการว่าฮาซานาวิเชียสเป็นตัวเก็งที่จะได้รางวัลออสการ์สาขาผู้กำกับครับ เพราะตั้งแต่ปี 1948 ที่จัดงานมา มีผู้กำกับที่ได้รับรางวัลของ DGA เพียง 6 คนเท่านั้นที่พลาดรางวัลออสการ์ไป โดยครั้งหลังสุดก็คือร็อบ มาร์แชล ที่ได้รางวัลจากหนัง Chicago ในปี 2002 แต่เป็นโรมัน โปลันสกี้ ที่ได้รางวัลออสการ์ไปจาก The Pianist

สมาคมผู้กำกับยังได้มอบรางวัลให้แก่ผู้กำกับในสาขาหนังสารคดีด้วย ซึ่งเจมส์ มาร์ช จาก Project Nim ได้รางวัลไปครับ
 


 

(บทความนี้ตัดมาจาก..http://bioscope.exteen.com/20120118/the-artist ..ขอขอบคุณท่านผู้เขียนมา ณ.ที่นี้)
คนดูขอเงินคืนเพราะไม่รู้ว่า The Artist เป็นหนังเงียบ (!?)
by bioscope

The Artist หนังที่คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมสาขาหนังเพลง/ตลกจากเวทีโลกลูกทองคำ และได้รับคำชมจากนักวิจารณ์ทั่วโลก กลับไม่เป็นที่รักของคนดูบางส่วนในลิเวอร์พูล

โรงหนัง Odeon Liverpool One ในลิเวอร์พูลเปิดเผยว่ามีนักดูหนังบางคนขอเงินคืนจากทางโรงหนัง เนื่องเพราะ ไม่รู้ว่า The Artist เป็นหนังเงียบ บ้างก็ร้องขอค่าตั๋วคืนเพราะเป็นหนังขาวดำ และไม่ได้ฉายในระบบจอกว้าง (หนังฉายในอัตราส่วน 1.37 : 1 เพื่อทริบิวต์ให้กับหนังเงียบสมัยก่อน)

เหตุการณ์ประมาณนี้เคยเกิดขึ้นกับฝั่งอเมริกาเช่นกัน ดังเช่นกรณีสาวนางหนึ่งที่ฟ้องโรงหนังจากการดูหนังเรื่อง Drive เพราะเธอคิดว่ามันจะเป็นหนังแอ็คชั่นแบบ Fast and the Furious หรือครั้งที่ The Tree of Life เข้าฉาย ทางโรงหนังก็ต้องติดป้ายระบุว่านี่เป็นหนังที่มีความเฉพาะตัว โปรดเปิดใจกว้างก่อนชม

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าการทำการบ้านศึกษาข้อมูลเบื้องต้นของหนังไว้ก่อน ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายจ้า

 


 

(บทความนี้ตัดมาจาก..http://jediyuth.wordpress.com/2011/12/01/nycc2011-picks-the-artist-brad-pitt-and-meryl-streep/..ขอขอบคุณท่านผู้เขียนมา ณ.ที่นี้)
The Artist, แบรด พิตต์ และ เมอริล สตรีป

คว้ารางวัลจากสมาคมนักวิจารณ์นิวยอร์ก
โดย jediyuth

สมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์แห่งนิวยอร์ก หรือ New York Film Critics Circle หรือที่ย่อสั้นๆ ว่า NYFCC สมาคมนักวิจารณ์ที่ก่อตั้งในปี 1939 และเป็นสมาคมนักวิจารณ์แรกที่ประกาศให้รางวัลแก่ภาพยนตร์ ได้ประกาศรายชื่อผู้ได้รับรางวัลด้านภาพยนตร์ของสมาคมในปีนี้แล้วครับผ่านทางทวิตเตอร์ทางการของสมาคม และเลือกให้หนังเงียบขาวดำ The Artist เป็นหนังที่ได้รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม พร้อมให้รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมแก่มิเชล ฮาซานาวิเชียส ผู้กำกับของหนังเรื่องนี้ ขณะที่รางวัลนักแสดงนำชายของปีนี้คือแบรด พิตต์ จาก The Tree of Life และ Moneyball ส่วนนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมของปีนี้คือเมอริล สตรีป จากบทมาร์กาเรต แธทเชอร์ ในหนัง The Iron Lady ครับ

ทำไม The Artist ได้รับรางวัลใหญ่นี้ จอห์น แอนเดอร์สัน ประธานของสมาคมให้ความเห็นว่า “มันเป็นการเฉลิมฉลองภาพยนตร์ มันฉลาดและสนุก แต่มันเกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ แน่นอนว่านั่นจะโดนใจนักวิจารณ์ทุกคนเป็นพิเศษ“

แล้วนี่จะถือว่าเป็นการเปิดทางให้ The Artist เข้าสู่เส้นทางของออสการ์ 2012 ได้อย่างสดใสไหม The Envelope คอลัมน์เกี่ยวกับรางวัลของ LA Times ชี้ว่าอาจไม่ ทั้งนี้เพราะ 25 ปีที่ผ่านมา NYFCC เลือกหนังตรงกับออสการ์ เพียง 5 ครั้งเท่านั้นครับ โดยครั้งหลังสุดก็คือ The Hurt Locker และ No Country for Old Men ปีที่แล้วสมาคมนี้เลือก The Social Network ขณะที่ออสการ์เลือก The King’s Speech หรืออย่างปีที่ออสการ์เลือก Slumdog Millionaire สมาคมก็เลือก Milk

ในบทความให้เหตุผลว่าปกติแล้วนักวิจารณ์และออสการ์มีรสนิยมในการเลือกแตกต่างกัน ออสการ์เลือกหนังที่มีความเป็นพานิชย์มากกว่า ส่วนสมาคมจะเลือกหนังที่สุดโต่งทางศิลปะมากกว่า ทั้งสองฝ่ายจะเลือกตรงกันก็ต่อเมื่อเป็นหนังอาร์ตและประสบความสำเร็จทางพานิชย์ด้วย และต้องมีเพียงหนึ่งเรื่องในปีนั้น หากเป็นอย่างปีที่แล้วที่ทั้ง The King’s Speech และ The Social Network ที่มีความเป็นอาร์ตและทำรายได้สูงเหมือนกัน ออสการ์เลือกหนังที่โดดเด่นและมีความเป็นอนุรักษ์นิยมกว่าอย่าง The King’s Speech ดังนั้นคงยังต้องรอดูว่า The Artist จะได้เข้าชิงกับหนังเรื่องอะไรบ้าง และอาจต้องรอดูด้านรายรับของหนังด้วยครับ

 


 

(บทความนี้ตัดมาจาก...http://www2.manager.co.th/Drama/ViewNews.aspx?NewsID=9550000013238.ขอขอบคุณท่านผู้เขียนมา ณ.ที่นี้)

"ดูจาร์แดง" แห่ง The Artist ควงสองสาว The Help คว้ารางวัล SAG

 

นักแสดงหนุ่มชาวฝรั่งเศส “ฌอง ดูจาแดง” จากหนังดังแห่งปี The Artist สามารถรางวัลจากสมาคมนักแสดงไปครอง เช่นเดียวกับนักแสดงรุ่นใหญ่ “คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์” ส่วนรางวัลสำหรับฝ่ายหญิงตกเป็นของสองสาวจาก The Help

จัดพิธีประกาศและมอบรางวัลกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับรางวัลจากสมาคมนักแสดงหรือ Screen Actors Guild Awards (SAG) ประจำปี 2012 โดย ฌอง ดูจาร์แดง และ วิโอลา เดวิส สามารถคว้ารางวัลใหญ่นักแสดงนำยอดเยี่ยมสำหรับงานภาพยนตร์ไปได้ในที่สุด

สำหรับ ดูจาร์แดง กับการแสดงทักษะทางการถ่ายทอดอารมณ์โดยไม่ใช้เสียงพูดในหนัง The Artist ถือว่าโดดเด่นเป็นอย่างยิ่งในฤดูกาลแจกรางวัล สามารถคว้ารางวัลได้จากหลายสถาบันแล้ว ซึ่งบนเวที SAG เขาเอาชนะคู่แข่งที่เป็นนักแสดงแถวหน้าของฮอลลีวูดได้ทั้ง จอร์จ คลูนีย์ (The Descendants), แบรด พิตต์ (Moneyball) และ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ (J. Edgar) ซึ่งดูเหมือนเจ้าตัวก็จะตื่นเต้นไปกับรางวัลนี้ไม่น้อย ด้วยการอุทาน “โอ้ พระเจ้า” ออกมาหลายครั้งหลังรับรางวัลจากมือของ นาตาลี พอร์ตแมน

ส่วนนักแสดงหญิงยอดเยี่ยม วิโอลา เดวิส จาก The Help ก็เอาชนะคู่แข่งแข็ง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เกลน โคลส (Albert Nobbs), เมอริล สตรีพ (The Iron Lady) และ มิเชล วิลเลียมส์ (My Week with Marilyn) ซึ่งหลัง คอลิน เฟิร์ธ ประกาศชื่อของเธอให้เป็นผู้คว้ารางวัล เดวิส กล่าวด้วยความยินดีว่า “นี่คือความฝันรึเปล่าเนี่ย ?”

ในสาขานักแสดงสมทบเป็นสองตัวเต็งที่เพิ่งคว้ารางวัลจากเวทีลูกโลกทองคำที่ประสบความสำเร็จกับ SAG อีกทั้ง คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์ จาก Beginners และ อ็อตตาเวีย สเปนเซอร์ ดาวเด่นแห่ง The Help ซึ่งหนังเรื่องนี้ยังสามารถคว้ารางวัลทีมนักแสดงยอดเยี่ยมไปครองได้ด้วย

งานแจกรางวัล SAG ที่จัดขึ้นใน ไชร์น เอ็กโพซิชัน เซนเตอร์ ลอสแอนเจลิสเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 29 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ยังมีการมอบรางวัลในสาขาโทรทัศน์ด้วยซึ่งนักแสดงจาก Game of Thrones, Modern Family และ 30 Rock คว้ารางวัลไปครอง
 


หนังตัวอย่าง:


 

ตัวอย่างเพลงประกอบภาพยนตร์ ของ Ludovic Bource

เป็นเพลงที่ได้อารมณ์ และทำให้รู้สึกแปลกๆ จะสุขก็ไม่ใช่ จะเศร้าก็ไม่เชิง

 

 


รางวัล:Won 5 Oscars. Another 69 wins & 71 nominations กวาดรางวัลมามากมาย

AFI Awards, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
2011 Won AFI Film Award Special Award
 
Academy Awards, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
2012 Won Oscar Best Achievement in Costume Design
Mark Bridges
Best Achievement in Directing
Michel Hazanavicius
Best Achievement in Music Written for Motion Pictures, Original Score
Ludovic Bource
Best Motion Picture of the Year
Thomas Langmann
Best Performance by an Actor in a Leading Role
Jean Dujardin
Nominated Oscar Best Achievement in Art Direction
Robert Gould (set decorator)
Laurence Bennett (production designer)
Best Achievement in Cinematography
Guillaume Schiffman
Best Achievement in Film Editing
Anne-Sophie Bion
Michel Hazanavicius
Best Performance by an Actress in a Supporting Role
Bérénice Bejo
Best Writing, Original Screenplay
Michel Hazanavicius
 
American Cinema Editors, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
2012 Won Eddie Best Edited Feature Film - Comedy or Musical
Michel Hazanavicius
Anne-Sophie Bion
 
American Society of Cinematographers, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
2012 Nominated ASC Award Outstanding Achievement in Cinematography in Theatrical Releases
Guillaume Schiffman
 
Austin Film Critics Association
Year Result Award Category/Recipient(s)
2011 Nominated Austin Film Critics Award Best Film
 
Australian Film Institute
Year Result Award Category/Recipient(s)
2012 Won AACTA International Award Best Actor
Jean Dujardin
Best Direction
Michel Hazanavicius
Best Film
Thomas Langmann
Nominated AACTA International Award Best Screenplay
Michel Hazanavicius
 
BAFTA Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2012 Won BAFTA Film Award Best Cinematography
Guillaume Schiffman
Best Costume Design
Mark Bridges
Best Director
Michel Hazanavicius
Best Film
Thomas Langmann
Best Leading Actor
Jean Dujardin
Best Original Music
Ludovic Bource
Best Original Screenplay
Michel Hazanavicius
Nominated BAFTA Film Award Best Editing
Michel Hazanavicius
Anne-Sophie Bion
Best Leading Actress
Bérénice Bejo
Best Make Up & Hair
Cydney Cornell
Julie Hewett
Best Production Design
Laurence Bennett
Robert Gould
Best Sound
Gérard Lamps
Nadine Muse
Michael Krikorian
 
Boston Society of Film Critics Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2011 Won BSFC Award Best Film
Best Use of Music in a Film
Ludovic Bource
Tied with Cliff Martinez for Drive (2011).
2nd place BSFC Award Best Director
Michel Hazanavicius
 
Broadcast Film Critics Association Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2012 Won Critics Choice Award Best Costume Design
Mark Bridges
Best Director
Michel Hazanavicius
Best Picture
Best Score
Ludovic Bource
Nominated Critics Choice Award Best Acting Ensemble
Missi Pyle
James Cromwell
Penelope Ann Miller
Bérénice Bejo
Bitsie Tulloch
Jean Dujardin
John Goodman
Malcolm McDowell
Best Actor
Jean Dujardin
Best Art Direction
Laurence Bennett (production designer)
Gregory S. Hooper (art director)
Best Cinematography
Guillaume Schiffman
Best Editing
Michel Hazanavicius
Anne-Sophie Bion
Best Original Screenplay
Michel Hazanavicius
Best Supporting Actress
Bérénice Bejo
 
California on Location Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2011 Won COLA Location Professional of the Year Independent Feature
Caleb Duffy (LM)
 
Cannes Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2011 Won Best Actor Jean Dujardin
Nominated Palme d''Or Michel Hazanavicius
 
Capri, Hollywood
Year Result Award Category/Recipient(s)
2011 Won Capri Actress Award Bérénice Bejo
Capri Movie of the Year Award Michel Hazanavicius
Tied with Terraferma (2011).
 
Central Ohio Film Critics Association
Year Result Award Category/Recipient(s)
2012 Nominated COFCA Award Best Actor
Jean Dujardin
Best Picture
 
Chicago Film Critics Association Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2011 Won CFCA Award Best Screenplay, Original
Michel Hazanavicius
Nominated CFCA Award Best Actor
Jean Dujardin
Best Director
Michel Hazanavicius
Best Original Score
Ludovic Bource
Best Picture
 
Cinema Writers Circle Awards, Spain
Year Result Award Category/Recipient(s)
2012 Won CEC Award Best Foreign Film (Mejor Película Extranjera)
Michel Hazanavicius
 
Dallas-Fort Worth Film Critics Association Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2011 2nd place DFWFCA Award Best Actor
Jean Dujardin
Best Director
Michel Hazanavicius
Best Picture
Best Supporting Actress
Bérénice Bejo
 
Directors Guild of America, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
2012 Won DGA Award Outstanding Directorial Achievement in Motion Pictures
Michel Hazanavicius
 
European Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2011 Won European Film Award Best Composer
Ludovic Bource
Nominated European Film Award Best Actor
Jean Dujardin
Best Cinematographer
Guillaume Schiffman
Best Film
Emmanuel Montamat (producer)
Thomas Langmann (producer)
Michel Hazanavicius (writer/director)
 
Florida Film Critics Circle Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2011 Won FFCC Award Best Original Screenplay
Michel Hazanavicius
 
Golden Globes, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
2012 Won Golden Globe Best Motion Picture - Comedy or Musical
Best Original Score - Motion Picture
Ludovic Bource
Best Performance by an Actor in a Motion Picture - Comedy or Musical
Jean Dujardin
Nominated Golden Globe Best Director - Motion Picture
Michel Hazanavicius
Best Performance by an Actress in a Supporting Role in a Motion Picture
Bérénice Bejo
Best Screenplay - Motion Picture
Michel Hazanavicius
 
Goya Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2012 Won Goya Best European Film (Mejor Película Europea)
Michel Hazanavicius
 
Hamptons International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2011 Won Audience Award Best Narrative Feature
Michel Hazanavicius
 
Hollywood Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2011 Won Spotlight Award Bérénice Bejo
Jean Dujardin
 
Independent Spirit Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2012 Nominated Independent Spirit Award Best Cinematography
Guillaume Schiffman
Best Director
Michel Hazanavicius
Best Feature
Thomas Langmann
Best Male Lead
Jean Dujardin
Best Screenplay
Michel Hazanavicius
 
Las Vegas Film Critics Society Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2011 Won Sierra Award Best Art Direction
Gregory S. Hooper
Best Costume Design
Mark Bridges
 
London Critics Circle Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2012 Won ALFS Award Actor of the Year
Jean Dujardin
Director of the Year
Michel Hazanavicius
Film of the Year
Nominated ALFS Award Screenwriter of the Year
Michel Hazanavicius
 
London Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2011 Nominated Best Film Michel Hazanavicius
 
National Board of Review, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
2011 Won NBR Award Top Films
 
National Society of Film Critics Awards, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
2012 3rd place NSFC Award Best Actor
Jean Dujardin
 
New York Film Critics Circle Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2011 Won NYFCC Award Best Director
Michel Hazanavicius
Best Film
3rd place NYFCC Award Best Actor
Jean Dujardin
 
Online Film Critics Society Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2012 Nominated OFCS Award Best Actor
Jean Dujardin
Best Cinematography
Guillaume Schiffman
Best Director
Michel Hazanavicius
Best Picture
 
PGA Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2012 Won Motion Picture Producer of the Year Award Theatrical Motion Pictures
Thomas Langmann
 
Phoenix Film Critics Society Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2011 Won PFCS Award Best Actor in a Leading Role
Jean Dujardin
Best Actress in a Supporting Role
Bérénice Bejo
Best Costume Design
Mark Bridges
Best Director
Michel Hazanavicius
Best Film Editing
Michel Hazanavicius
Best Original Score
Ludovic Bource
Best Picture
Best Screenplay - Original
Michel Hazanavicius
Breakthrough Behind the Camera
Michel Hazanavicius
Nominated PFCS Award Best Cinematography
Guillaume Schiffman
Best Production Design
Laurence Bennett
 
San Diego Film Critics Society Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2011 Won SDFCS Award Best Picture
Nominated SDFCS Award Best Actor
Jean Dujardin
Best Cinematography
Guillaume Schiffman
Best Director
Michel Hazanavicius
Best Editing
Anne-Sophie Bion
Michel Hazanavicius
Best Production Design
Laurence Bennett
Best Score
Ludovic Bource
Best Screenplay, Original
Michel Hazanavicius
Best Supporting Actress
Bérénice Bejo
 
San Sebastián International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2011 Won Audience Award Best Film
Michel Hazanavicius
 
Sant Jordi Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2012 Won Sant Jordi Best Foreign Film (Mejor Película Extranjera)
Michel Hazanavicius
 
Satellite Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2011 Won Satellite Award Best Art Direction & Production Design
Laurence Bennett
Gregory S. Hooper
Nominated Satellite Award Best Cinematography
Guillaume Schiffman
Best Costume Design
Mark Bridges
Best Director
Michel Hazanavicius
Best Motion Picture
Best Screenplay, Original
Michel Hazanavicius
 
Screen Actors Guild Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2012 Won Actor Outstanding Performance by a Male Actor in a Leading Role
Jean Dujardin
Nominated Actor Outstanding Performance by a Cast in a Motion Picture
James Cromwell
Bérénice Bejo
Penelope Ann Miller
Jean Dujardin
John Goodman
Outstanding Performance by a Female Actor in a Supporting Role
Bérénice Bejo
 
St. Louis International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2011 Won Audience Choice Award Best International Feature
Michel Hazanavicius
 
Toronto Film Critics Association Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2011 Nominated TFCA Award Best Director
Michel Hazanavicius
Best Picture
 
Vancouver Film Critics Circle
Year Result Award Category/Recipient(s)
2012 Won VFCC Award Best Film
Best Screenplay
Michel Hazanavicius
Nominated VFCC Award Best Actor
Jean Dujardin
Best Director
Michel Hazanavicius
 
Washington DC Area Film Critics Association Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2011 Won WAFCA Award Best Film
Best Score
Ludovic Bource
Nominated WAFCA Award Best Actor
Jean Dujardin
Best Art Direction
Gregory S. Hooper (art decorator)
Laurence Bennett (production designer)
Best Cinematography
Guillaume Schiffman
Best Director
Michel Hazanavicius
Best Original Screenplay
Michel Hazanavicius
Best Supporting Actress
Bérénice Bejo
 


Hollywood, 1927: As silent movie star George Valentin wonders if the arrival of talking pictures will cause him to fade into oblivion, he sparks with Peppy Miller, a young dancer set for a big break.

Outside a movie premier, enthusiastic fan Peppy Miller literally bumps into the swashbuckling hero of the silent film, George Valentin. The star reacts graciously and Peppy plants a kiss on his cheek as they are surrounded by photographers. The headlines demand: "Who''s That Girl?" and Peppy is inspired to audition for a dancing bit-part at the studio. However as Peppy slowly rises through the industry, the introduction of talking-pictures turns Valentin''s world upside-down.

User Reviews
A unabashed love letter to Hollywoodland
22 October 2011 | by Jason Cumming (Paris, France)
This is a treat. Charismatic leads with chemistry and talent, in a love story that plays as a pitch perfect homage to vintage Hollywood features, whilst never tipping over into parody, and that''s no mean feat. The period detail is outstanding: film stocks, tints, (heck even the frame weave), captions and montage are all on the money.

There''s an evocative score, an imaginative use of silence, wonderful locations and costume. All rounded off by a top notch cast which includes a brilliant dog. Dujardin is every inch the charming 20''s star and Bejo is sassy, surefooted and gorgeous. Go see this people. They do make ''em like they used to!

 


 

 


เข้าชม : 5352    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท:หนังยุโรปเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ