[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

The Lives of Others (2006)

(บรรยายไทย)

 

 

Directer:Florian Henckel von Donnersmarck   

Producer:Max Wiedemann, Quirin Berg, Dirk Hamm  

Writter:Florian Henckel von Donnersmarck  Cinematography:Hagen Bogdanski Editor:Patricia Rommel   Running time:137 min Country:Germany Language:German  
Genre:
Drama ,Thriller   Subtitle: English/ไทย
Starring:
Ulrich Mühe, Martina Gedeck, Sebastian Koch,

Ulrich Tukur


         คือผมเป็นโรคแพ้หนังที่ว่าด้วยมิตรภาพดูแล้วร้องไห้ทุกที ภาพยนตร์สุดประทับใจว่าด้วยการเมืองกับศิลปะจากเยอรมัน เจ้าของรางวัลออสการ์สาขาหนังภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ปี2007 และกวาดรางวัลมากมายมหาศาลเป็นประวัติการณ์ ถึง61 wins & 21 nominations (มีหนังน้อยเรื่องที่จะทำได้ขนาดนี้)

 

 

(บทความนี้ตัดมาจาก

คอลัมน์ อาทิตย์เธียเตอร์
โดย พล พะยาบ
www.aloneagain.bloggang.com
)

จาก ''เบโธเฟน'' ถึง ''เบรคชท์''
อานุภาพของศิลปะใน

The Lives of Others

 

 
แม็กซิม กอร์กี้(1868-1936) นักเขียนชาวรัสเซีย บันทึกคำพูดของ วลาดิมีร์ เลนิน(1870-1924) ผู้นำนักปฏิวัติ ไว้ในหนังสือ Days with Lenin ว่า

 


แม็กซิม กอร์กี้
Maksim Gorky (1868-1936)


“ผมว่าไม่มีบทเพลงใดจะไพเราะไปกว่า Appassionata, ผมฟังได้ทุกวัน ช่างเป็นบทเพลงที่สุดวิเศษน่าอัศจรรย์ ผมรู้สึกหยิ่งทะนง ขณะเดียวกันก็ไร้เดียงสาประดุจเด็กน้อย เมื่อคิดว่ามนุษย์สามารถสร้างงานอันน่ามหัศจรรย์เช่นนี้ขึ้นมา

“แต่ผมไม่อาจฟังบ่อยๆ มันมีผลต่อประสาท ผมอยากพูดจาอ่อนหวาน และลูบศีรษะผู้คนที่สร้างสรรค์ความงดงามในโลกโสมม แต่ทุกวันนี้เราลูบศีรษะคนไม่ได้เพราะอาจโดนแว้งกัดที่มือ, พวกเขาต้องโดนตีที่ศีรษะ, ตีโดยปราศจากเมตตา, แม้ว่าเราจะมีอุดมการณ์ต่อต้านการใช้ความรุนแรงต่อประชาชน ช่างเป็นภารกิจที่ยากเย็นอย่างร้ายกาจเสียจริง!”

 

วลาดิมีร์ เลนิน
Vladimir Ilyich Lenin (1870 - 1924)


เลนินกล่าวคำพูดนี้กับกอร์กี้ในค่ำวันหนึ่งระหว่างฟังโซนาต้าของลุดวิก ฟาน เบโธเฟน(1770-1827) ประพันธกรชาวเยอรมัน บรรเลงโดย อิไซ โดโบรวีน ส่วน Appassionata ที่เลนินอ้างถึงคือ “เปียโน โซนาต้า หมายเลข 23” ซึ่งเบโธเฟนประพันธ์ขึ้นช่วงปี 1804-1806 และได้รับการยกย่องว่าเป็น 1 ใน 3 สุดยอดเปียโน โซนาต้า ในช่วงกลางของชีวิตนักประพันธ์ดนตรีผู้ยิ่งใหญ่ผู้นี้

 

ลุดวิก ฟาน เบโธเฟน
Ludwig Van Beethoven


เรื่องราวในหนังเยอรมัน The Lives of Others (Das Leben der Anderen) เจ้าของรางวัลออสการ์หนังภาษาต่างประเทศ ของผู้กำกับฯ ฟลอเรียน เฮนเกล ฟอน โดนเนอร์สมาร์ค ที่ใช้ฉากเยอรมนีตะวันออก ปี 1984 หรือ 5 ปีก่อนการล่มสลายของกำแพงเบอร์ลิน มีจุดเริ่มแห่งแรงบันดาลใจมาจากคำพูดข้างต้น โดยนำมาดัดแปลงแทรกไว้ในบทสนทนาของตัวละคร

ตัวละคร เกอ็อก เดรย์มาน นักประพันธ์บทละครหนุ่มใหญ่กล่าวกับแฟนสาวนักแสดง คริสต้า-มาเรีย ซีแลนด์ หลังจากเล่นเปียโนเพลง “โซนาต้าแด่ผู้แสนดี” (Sonata for a good man) จากแผ่นโน้ตที่เพื่อนผู้กำกับละครที่เพิ่งปลิดชีวิตตนเองมอบให้เป็นของขวัญวันเกิด ว่า “เลนินเคยกล่าวถึง Appassionata ว่าหากยังขืนฟังต่อไป จะปฏิวัติไม่สำเร็จ”

แม้คำพูดจะผิดเพี้ยนไป แต่นัยยะที่โดนเนอร์สมาร์คดึงมาเพื่อต้องการสื่อคือ ศิลปะดนตรีสามารถเปลี่ยนความแข็งกระด้างในจิตใจคน โดยในฉากดังกล่าวผู้ที่เฝ้าฟังเหตุการณ์นี้ตั้งแต่เสียงเพลงเปียโนมาจนถึงคำกล่าวเกี่ยวกับเลนิน คือ แกร์ด วีสเลอร์ ตำรวจลับจากหน่วยสตาซีที่ได้รับมอบหมายให้มาสอดแนมเดรย์มาน หลังจากสงสัยว่าฝักใฝ่ตะวันตก

วีสเลอร์เป็นตำรวจลับซึ่งรับใช้พรรคคอมมิวนิสต์อย่างเคร่งครัดและซื่อตรงเสมอมา มีหน้าที่หลักคือจัดการผู้ไม่ภักดีต่อรัฐ แต่ภารกิจครั้งล่าสุดนั้นต่างออกไป หลังจากเข้าไปติดตั้งอุปกรณ์สอดแนมในที่พักของเดรย์มานแล้ว เขาใช้เวลาส่วนใหญ่สังเกตความเคลื่อนไหวและลอบฟังเสียงสนทนาของสามี-ภรรยา กระทั่งได้รู้ว่าหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายอยู่นี้มีเบื้องหลังไม่ชอบมาพากลเกี่ยวกับเรื่องชู้สาวของรัฐมนตรีที่คิดจะกำจัดเดรย์มานให้พ้นทางเพื่อครอบครองซีแลนด์ ขณะเดียวกัน หัวหน้าของวีสเลอร์ก็หวังว่างานนี้จะส่งให้เป็นใหญ่เป็นโตในพรรคคอมมิวนิสต์

 


เมื่อภารกิจของชาติเป็นเพียงเรื่องส่วนตัวของผู้บังคับบัญชา ทัศนคติเที่ยงตรงของวีสเลอร์จึงโอนอ่อนผ่อนคลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเหยื่อของความเลวร้ายนี้คือนักแสดงสาวสวยอย่างซีแลนด์ กำแพงในใจตำรวจลับผู้หนึ่งจึงค่อยๆ ทลายลง

เสียงเพลงบรรเลงเปียโนอันไพเราะโดยเดรย์มานที่วีสเลอร์ได้ยินผ่านอุปกรณ์ดักฟัง ก็เปรียบได้กับเปียโน โซนาต้า หมายเลข 23 ของเบโธเฟน ที่แม้แต่นักปฏิวัติผู้ยิ่งใหญ่อย่างเลนินยังยอมรับว่ามีอานุภาพเปลี่ยนแปลงเขาได้

 

Appassionata - Manuscript Page


นอกจากเปียโน โซนาต้า ของเบโธเฟน ที่หนังนำมาใช้เป็นจุดเปลี่ยนของตัวละครแล้ว งานศิลปะอีกชิ้นหนึ่งที่ปรากฏในหนังคือ บทประพันธ์ของ แบร์ทอลท์ เบรคชท์(1898-1956) นักการละครและกวีชาวเยอรมัน

บทประพันธ์ของเบรคชท์เป็นของขวัญที่มีผู้มอบให้แก่เดรย์มาน ก่อนที่วีสเลอร์จะ “ยืม” มาอ่านระหว่างปฏิบัติภารกิจ มีฉากหนึ่งที่สามี-ภรรยากำลังตกอยู่ในความทุกข์ตรม ภาพตัดสลับกับวีสเลอร์ที่อ่านบทประพันธ์ของเบรคชท์ด้วยอาการสะเทือนใจ

ใครจะรู้ว่าเขาสะเทือนใจกับเรื่องราวในหนังสือ หรือกับสถานการณ์ของเป้าหมายที่เขาสอดแนมอยู่...

 

แบร์ทอลท์ เบรคชท์
Bertolt Brecht (1898-1956)


สำหรับแบร์ทอลท์ เบรคชท์ เป็นนักเขียนบท-กำกับละครที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่ทศวรรษ 20 แต่เพราะเขามีประวัติให้การสนับสนุนขบวนการสังคมนิยมในเยอรมนี ทั้งยังศึกษาปรัชญามาร์กซิสต์ เมื่อรัฐบาลนาซีนำโดยฮิตเลอร์ขึ้นครองอำนาจในปี 1933 พวกคอมมิวนิสต์กับสังคมนิยมเป็นกลุ่มศัตรูที่ต้องโดนกำจัด เบรคชท์กับภรรยานักแสดงสาวจึงต้องลี้ภัยออกจากเยอรมนีไปพักอาศัยในหลายประเทศ

ประวัติของเบรคชท์ที่มาคลับคล้ายกับเรื่องราวในหนังเกิดขึ้นเมื่อเขาลี้ภัยไปยังสหรัฐอเมริกา และได้ทำงานเกี่ยวข้องกับฮอลลีวู้ด กระทั่งถูก “คณะกรรมการตรวจสอบพฤติกรรมไม่เป็นอเมริกัน” ที่ตั้งขึ้นเพื่อ “จับคอมมิวนิสต์” โดยเฉพาะ เรียกตัวไปเป็นสอบว่าเกี่ยวข้องกับพรรคคอมมิวนิสต์หรือไม่

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเดือนตุลาคม 1947 เขาคือหนึ่งใน 11 บุคคลในแวดวงฮอลลีวู้ดที่ถูกเรียกแต่ปฏิเสธที่จะให้ปากคำต่อหน้าคณะกรรมการ แต่ภายหลังเบรคชท์เปลี่ยนใจเพียงคนเดียว เขาเข้าให้ปากคำและรอดพ้นข้อกล่าวหามาได้ ส่วน 10 คนที่เหลือถูกคุมขังชั่วคราวและขึ้นบัญชีดำ และต่อมาได้รับขนานนามว่า Hollywood Ten

นอกจากอาชีพนักเขียนบทละคร ทั้งยังมีภรรยาเป็นนักแสดง(ในละครตนเอง) เหมือนกันแล้ว เห็นได้ว่าวิบากกรรมของเบรคชท์กับเดรย์มานสอดคล้องกัน เพียงแต่มีวาระที่ตรงข้ามกันโดยสิ้นเชิง ฝ่ายแรกถูกสงสัยว่าเป็นคอมมิวนิสต์ ฝ่ายหลังถูกสงสัยว่าฝักใฝ่โลกเสรี

การที่วีสเลอร์อ่านบทประพันธ์ของเบรคชท์ จึงอาจจะมีนัยยะของผู้ตกเป็นเหยื่อความแตกต่างและหวาดระแวงทางการเมือง ซึ่งไม่ว่าจะอยู่ฝ่ายใดก็ล้วนแต่ถูกกระทำในรูปรอยเดียวกัน และทำให้วีสเลอร์เห็นใจเดรย์มานมากยิ่งขึ้น

 

ลุดวิก ฟาน เบโธเฟน
Ludwig Van Beethoven


เบโธเฟนประพันธ์ดนตรีต่อไปทั้งที่หูพิการ เบรคชท์ทุ่มเทให้กับการละครแม้ว่าต้องเป็นผู้ลี้ภัยตลอดเวลาร่วมครึ่งชีวิต แล้วตัวละครเดรย์มานกับซีแลนด์เลือกทำเช่นใด ศิลปะจะดำรงอยู่ได้หรือไม่ในวันที่เงื่อนไขชีวิตไม่เอื้ออำนวย นี่คือคำถามที่หนังได้ตั้งไว้ โดยมี เยอร์สกา เพื่อนผู้กำกับละครของเดรย์มานที่ถูกทางการหมายหัวจนไม่ได้ทำงานอีกเป็นตัวอย่างของคำตอบในด้านลบ

 

วีสเลอร์ส่องกล้องราวกับกำลังดูละคร ทั้งยังลงมือทำอะไรบางอย่าง

ไม่ต่างจากผู้กำกับละครและนักประพันธ์
 


สำหรับวีสเลอร์แม้จะเป็นตำรวจลับผู้เคร่งขรึมไร้อารมณ์ แต่นั่นเป็นเพียงบทบาทตามหน้าที่ที่ต้องมีความเลือดเย็นและเด็ดขาด อย่างไรก็ตาม การที่เขาลึกซึ้งกับบทเพลงและวรรณกรรมแสดงว่าเขามีพื้นที่ในจิตใจให้กับงานศิลปะ และก็ใช่ว่าเขาจะไม่มีสถานะของศิลปิน เพราะเมื่อวีสเลอร์เริ่มเห็นใจเป้าหมาย การกระทำของเขาไม่ว่าจะเป็นการกำหนดให้สิ่งใดเกิดหรือไม่เกิดขึ้น หรือการแต่งเรื่องขึ้นเองในรายงานการสอดแนมนั้น ไม่ได้ต่างจากหน้าที่ของผู้กำกับละครและนักประพันธ์เลย

แม้ The Lives of Others เป็นหนังว่าด้วยเหตุการณ์ภายใต้เงื่อนไขทางการเมืองในอดีต แต่ก็ห้อมล้อมไปด้วยเรื่องราวของศิลปิน มีงานศิลป์เป็นองค์ประกอบหลัก และตั้งคำถามถึงการดำรงอยู่ของศิลปะ

ขณะที่ตัวหนังเองก็เป็นงานศิลปะที่น่าประทับใจ
 

 

 

(บทความนี้ตัดมาจาก http://indies-independent.blogspot.com/2011/02/lives-of-others.html)
 
THE LIVES OF OTHERS ชีวิตเป็นของใคร ?

The Lives of Others เล่าเรื่องที่เกิดขึ้นในเยอรมันตะวันออก 5 ปี ก่อนการล่มสลายของกำแพงเบอร์ลินเยอรมันตะวันออกกับเยอรมันตะวันตกหลอมรวมเป็นชาติเดียวกัน ความขัดแย้งทางการเมืองที่เกิดขึ้นทางฝั่งตะวันออกนั้นส่งผลกระทบต่อชีวิตผู้คนโดยเฉพาะเรื่องสิทธิเสรีภาพซึ่งถือครองโดยรัฐ และถูกกำกับโดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายรัฐบาล ที่คอบสอดส่องดูแลและเฝ้าระวังการกระทำอันเป็นภัยต่อระบอบสังคมนิยมในขณะนั้น บ้านเมืองเต็มไปด้วยหูตานับล้านคู่ที่คอยจับจ้องพฤติกรรม การแสดงออก หรือแม้แต่การสนทนาเล็กๆ น้อยๆ ไม่มีใครจะรอดพ้นไปจากสายตาเจ้าหน้าที่ของหน่วยสตาซี่ได้ หากตรวจสอบแล้วพบว่าบุคคลผู้นั้นมีความน่าจะเป็นในการบ่อนทำลายรัฐ ก็จะถูกเจ้าหน้าที่ดักฟังตลอด 24 ชั่วโมง
 

     เจ้าหน้าที่วีลเลอร์ ผู้ชำนาญการดักฟังและการสอบสวนชนิดหาตัวจับยาก ได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้ดักฟังชายหนุ่มนักเขียนคนหนึ่งชื่อ เกิร์ก ดรายมัน ผู้กำลังซ่องสุมเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างลับๆ เกิร์กมีคนรักคือคริสต้า มาเรีย ซีลัน ซึ่งเป็นนักแสดงมากพรสวรรค์และความสามารถในขณะนั้น ทั้ง 2 อาศัยอยู่ด้วยกัน วีลเลอร์ดักฟังทุกถ้อยสนทนาในชีวิตของคนทั้งคู่เพื่อสกัดข่าวสารอันส่งสัญญาณถึงฐานความผิดต่อรัฐ เพื่อรายงานต่อผู้บังคับบัญชา และแน่นอนภาพชีวิตหลากหลายของทั้งเกิร์กและคริสต้า รวมทั้งเพื่อนๆ ผู้คบหาสมาคมกับพวกเขา นอกจากจะไม่รอดพ้นจากการเฝ้าสังเกตของวีลเลอร์แล้วตัวเขาเองยังได้ซึบซาบความเป็นชีวิตที่ต้องดิ้นรนในฐานะศิลปิน และความเป็นมนุษย์ในฐานะพลเมืองเข้ามาไว้กับตัว ราวกับการเป็น "ผู้ชม" ที่เฝ้าดูละครชีวิตที่โลดแล่นอยู่ตรงหน้า

วีลเลอร์จากเมื่อแรกเห็นเขาเป็นเจ้าหน้าที่เถรตรง ไม่วอกแวก ปลอดอารมณ์ความรู้สึก มาถึงตอนนี้ความเป็นมนุษย์ในตัวเขากลับเริ่มมีมากขึ้น เขาดักฟังคนทั้งคู่ประหนึ่งผู้ชมที่รอลุ้นว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป และไม่นานสถานภาพ "ผู้ชม" ที่เขามีกลับขยับขึ้นเป็น "ผู้กำกับ" เมื่อวีลเลอร์แอบรู้เห็นเป็นใจช่วยเหลือคนทั้งคู่อย่างลับๆ ให้รอดพ้นจากสายตาผู้บังคับบัญชา เขาปกปิดข้อมูลที่ควรจะแจ้ง ยักย้ายหลักฐานเพื่อให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายเขาตรวจไม่พบ
 



ท่ามกลางความเป็นความตายของคนทั้งสองฝ่าย ทั้งฝ่ายศิลปินและฝ่ายรัฐบาล วีลเลอร์กลายเป็นตัวกลางที่มองเห็นทั้งความฉ้อฉลและความทุกข์ขมขื่นอันปนเป มองเห็นละครชีวิตของทั้งสองฝ่าย และสุดท้ายเขาก็เลือกเอาใจช่วยเหลือฝ่ายหนึ่ง โดยไม่สนใจว่าตนจะต้องรับผลแห่งการกระทำอย่างทุกข์ทรมานมากเพียงใด

การเข้ามาดักฟังซึ่งพัฒนาไปสู่การเขียนชะตาชีวิตใหม่ให้กับคู่รักอย่างคริสต้าและเกิร์กของวีลเลอร์ ไม่เพียงยกสถานะให้เขาเป็นเทพผู้พิทักษ์ชีวิตคนคนหนึ่งเท่านั้น แต่ยังกลายเป็นแรงดลใจให้กับเกิร์กศิลปินผู้สร้างงานซึ่งต่อมาได้รับรู้ความจริงว่าเกิดอะไรขึ้นกับชีิวิตของตนเอง

THE LIVES OF OTHERS คือหนังที่พูดถึงมิตรภาพและการส่องทางให้แก่กันและกัน แต่มิตรภาพนั้นเกิดขึ้นจากคนต่างฝ่ายในฐานะที่เป็นศัตรูกันด้วยซ้ำ และแรงดลใจนั้นก็ไม่ได้เกิดจากมิตรใกล้ตัวหากแต่เป็นกัลยาณมิตรที่ไม่เคยพบหน้า เป็นดั่งแสงส่องทางให้แก่กันและกัน มากไปกว่านั้นหนังพยายามตั้งคำถามเชิงปรัชญาด้วยซำไปว่า หากไม่มีสีดำเราก็ไม่รู้ว่าสีขาวเป็นเช่นไร และที่จริงแล้วทุกงานศิลปะที่ล้ำเลิศของศิลปินล้วนได้รับความกระทบกระเทือนจิตใจอย่างแสนสาหัสทั้งนั้น ก่อนที่จะรู้จักคำว่าสร้างสรรค์

THE LIVES OF OTHERS เอาชนะรางวัล
หนังภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม Academy Award ในปี 2007

 

 


หนังตัวอย่าง:


รางวัล:Won Oscar. Another 61 wins & 21 nominations

Academy Awards, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Won Oscar Best Foreign Language Film of the Year
Germany.
 
Argentinean Film Critics Association Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Won Silver Condor Best Foreign Film, Not in the Spanish Language (Mejor Película Extranjera)
Florian Henckel von Donnersmarck
Germany.
 
BAFTA Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Won BAFTA Film Award Best Film Not in the English Language
Quirin Berg
Max Wiedemann
Florian Henckel von Donnersmarck
Nominated BAFTA Film Award Best Director
Florian Henckel von Donnersmarck
Best Film
Quirin Berg
Max Wiedemann
Best Leading Actor
Ulrich Mühe
Posthumously.
Best Screenplay - Original
Florian Henckel von Donnersmarck
 
Bavarian Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Won Bavarian Film Award Best Actor (Darstellerpreis)
Ulrich Mühe
Best Direction - Young Film (Regienachwuchspreis)
Florian Henckel von Donnersmarck
Best Screenplay (Drehbuchpreis)
Florian Henckel von Donnersmarck
VGF Award (Wiedemann & Berg Filmproduktion).
 
Bodil Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Won Bodil Best Non-American Film (Bedste ikke-amerikanske film)
Florian Henckel von Donnersmarck
Germany.
 
British Independent Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Won British Independent Film Award Best Foreign Independent Film
 
Central Ohio Film Critics Association
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Won COFCA Award Best Foreign Language Film
 
Chlotrudis Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Won Chlotrudis Award Best Original Screenplay
Florian Henckel von Donnersmarck
Nominated Chlotrudis Award Best Movie
 
Cinema Brazil Grand Prize
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Won Cinema Brazil Grand Prize Best Foreign-Language Film (Melhor Filme Estrangeiro)
Germany.
 
Cinema Writers Circle Awards, Spain
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Won CEC Award Best Foreign Film (Mejor Película Extranjera)
 
Copenhagen International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Won Audience Award Florian Henckel von Donnersmarck
Florian Henckel von Donnersmarck
Golden Swan Best Actor
Ulrich Mühe
Best Actor
Ulrich Mühe
 
César Awards, France
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Won César Best Foreign Film (Meilleur film étranger)
Florian Henckel von Donnersmarck
 
David di Donatello Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Won David Best European Film (Miglior Film dell''Unione Europea)
Florian Henckel von Donnersmarck
 
Denver International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Won People''s Choice Award Best Narrative Film
Florian Henckel von Donnersmarck
 
European Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Won European Film Award Best Actor
Ulrich Mühe
Best Film
Max Wiedemann (producer)
Quirin Berg (producer)
Best Screenwriter
Florian Henckel von Donnersmarck
Nominated European Film Award Best Actress
Martina Gedeck
Best Composer
Gabriel Yared
Stéphane Moucha
Best Director
Florian Henckel von Donnersmarck
 
Film Critics Circle of Australia Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Won FCCA Award Best Foreign Language Film
Florian Henckel von Donnersmarck
Germany.
 
French Syndicate of Cinema Critics
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Won Critics Award Best Foreign Film
Florian Henckel von Donnersmarck
 
German Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Won Film Award in Gold Best Cinematography (Beste Kamera/Bildgestaltung)
Hagen Bogdanski
Best Direction (Beste Regie)
Florian Henckel von Donnersmarck
Best Performance by an Actor in a Leading Role (Beste darstellerische Leistung - Männliche Hauptrolle)
Ulrich Mühe
Best Performance by an Actor in a Supporting Role (Beste darstellerische Leistung - Männliche Nebenrolle)
Ulrich Tukur
Best Production Design (Bestes Szenenbild)
Silke Buhr
Best Screenplay (Bestes Drehbuch)
Florian Henckel von Donnersmarck
Outstanding Feature Film (Bester Spielfilm)
Quirin Berg
Max Wiedemann
Nominated Film Award in Gold Best Costume Design (Bestes Kostümbild)
Gabriele Binder
Best Editing (Bester Schnitt)
Patricia Rommel
Best Film Score (Beste Filmmusik)
Stéphane Moucha
Gabriel Yared
Best Sound (Beste Tongestaltung)
Hubertus Rath
Christoph von Schönburg
Arno Wilms
 
German Film Critics Association Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Won German Film Critics Award Best Actor (Bester Darsteller)
Ulrich Mühe
Best Cinematography (Beste Kamera)
Hagen Bogdanski
Best Editing (Bester Schnitt)
Patricia Rommel
Best Feature Film Debut (Bestes Spielfilmdebüt)
Florian Henckel von Donnersmarck
 
Golden Camera, Germany
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Nominated Golden Camera Best German Actor
Ulrich Mühe
Also for "Der letzte Zeuge" (1998) and Das Geheimnis von St. Ambrose (2006) (TV).
 
Golden Globes, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Nominated Golden Globe Best Foreign Language Film
 
Guild of German Art House Cinemas
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Won Guild Film Award - Gold German Film (Deutscher Film)
Florian Henckel von Donnersmarck
 
Guldbagge Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Won Guldbagge Best Foreign Film (Bästa utländska film)
Florian Henckel von Donnersmarck
 
High Falls Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Won Audience Award Best Feature
Florian Henckel von Donnersmarck
 
Independent Spirit Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Won Independent Spirit Award Best Foreign Film
Florian Henckel von Donnersmarck
Germany.
 
Irish Film and Television Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Won IFTA Award Best International Film
Nominated IFTA Award Best International Actor
Ulrich Mühe
Posthumously.
 
Kinema Junpo Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Won Readers'' Choice Award Best Foreign Film
Florian Henckel von Donnersmarck
 
Locarno International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Won Audience Award Florian Henckel von Donnersmarck
 
London Critics Circle Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2010 3rd place 30th Year Anniversary Award  
 
2008 Won ALFS Award Foreign Language Film of the Year
Screenwriter of the Year
Florian Henckel von Donnersmarck
Nominated ALFS Award Actor of the Year
Ulrich Mühe
Posthumously.
Director of the Year
Florian Henckel von Donnersmarck
 
London Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Won Satyajit Ray Award Florian Henckel von Donnersmarck
 
Los Angeles Film Critics Association Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Won LAFCA Award Best Foreign Language Film
Florian Henckel von Donnersmarck
 
Montréal Festival of New Cinema
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Won Public''s Choice Award Florian Henckel von Donnersmarck
 
Munich Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Won Bernhard Wicki Film Award Florian Henckel von Donnersmarck (director)
Ulrich Mühe (actor)
 
New Faces Awards, Germany
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Won New Faces Award Director
Florian Henckel von Donnersmarck
 
New York Film Critics Circle Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Won NYFCC Award Best Foreign-Language Film
 
Online Film Critics Society Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Nominated OFCS Award Best Foreign Language Film
 
Palm Springs International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Won Audience Award Florian Henckel von Donnersmarck
 
Polish Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Won Eagle Best European Film (Najlepszy Film Europejski)
Florian Henckel von Donnersmarck
 
Portland International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Won Audience Award Best Feature
Florian Henckel von Donnersmarck
Best New Director
Florian Henckel von Donnersmarck
 
Robert Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Won Robert Best Non-American Film (Årets ikke-amerikanske film)
Florian Henckel von Donnersmarck
 
Rotterdam International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Won Audience Award Florian Henckel von Donnersmarck
 
Satellite Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Nominated Satellite Award Best Overall DVD
 
2006 Nominated Satellite Award Best Motion Picture, Foreign Language
Germany.
Best Original Score
Gabriel Yared
 
Turia Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Won Audience Award Best Foreign Film
Florian Henckel von Donnersmarck
Turia Award Best Foreign Film
Florian Henckel von Donnersmarck
 
Vancouver International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Won Most Popular Film Florian Henckel von Donnersmarck
 
Warsaw International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Won Audience Award Florian Henckel von Donnersmarck
 

Plot:

In the early 1980s, Georg Dreyman (a successful dramatist) and his longtime companion Christa-Maria Sieland (a popular actress), were huge intellectual stars in (former) East Germany, although they secretly don''t always toe the party line. One day, the Minister of Culture becomes interested in Christa, so the secret service agent Wiesler is instructed to observe and sound out the couple, but their life fascinates him more and more.


 

 

 

 


เข้าชม : 8302    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originEurope: FeelGood: SubtitleEnglish: SubtitleThai: NotGayFilmsButGayLikeIt: music: recommend



หนังยุโรปเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ