[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Zelary (2003)

(บรรยายไทย)

 

 


      
Zelary สร้างจากนิยายเรื่อง Jozova Hanule ของ คเวตา เลกาโตวา (Kveta Legatova) ซึ่งดัดแปลงจากเรื่องจริง กำกับฯโดย อองเดรจ์ โทรจาน (Ondrej Trojan) เล่าถึงเหตุการณ์ในปี 1943 เกี่ยวกับ เอลิสกา หญิงสาวนักเรียนแพทย์ที่ต้องหยุดเรียนกลางคันเพราะนาซีสั่งปิดโรงเรียน เธอผันตนเองมาเป็นพยาบาลในโรงพยาบาลรัฐซึ่ง ริชาร์ด แฟนของเธอเป็นศัลยแพทย์อยู่ด้วย
       คืนหนึ่งทั้งสองได้ช่วยชีวิต
โจซา หนุ่มใหญ่ชาวชนบทที่ประสบอุบัติเหตุร้ายแรงโดยเอลิสกาถ่ายเลือดของเธอให้กับเขา อีกสถานะหนึ่งของริชาร์ดและเอลิสกาคือเป็นผู้ร่วมขบวนการใต้ดินต่อต้านนาซี เมื่อเกสตาโปดมกลิ่นรู้เข้า จึงตามจับกุมและสังหารทุกคนที่เกี่ยวข้อง ริชาร์ดหนีออกนอกประเทศ ส่วนเอลิสกาต้องไปกับโจซา เปลี่ยนชื่อตนเองว่า ฮานา แล้วแฝงตัวเป็นชาวบ้านอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ ชื่อว่า เซลารี่ ในหุบเขาห่างไกลสายตาทหารเยอรมัน ที่สำคัญ เธอต้องแต่งงานกับโจซา เพื่อให้อยู่ในหมู่บ้านโดยไม่เป็นเหมือนสิ่งแปลกปลอม
 


       จากหญิงสาวชาวเมืองต้องปรับตัวอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ ในชนบท ไร้ซึ่งสิ่งอำนวยความสะดวกแม้กระทั่งไฟฟ้า ทั้งยังต้องอยู่ร่วมชายคากับชายหนุ่มบ้านป่าท่าทางเถื่อนๆ ที่เธอไม่รู้จักมักคุ้น ฮานาค่อยๆ ปรับตัวให้เข้ากับสภาพชีวิตใหม่และสามีโดยนิตินัย ในที่สุดเธอก็สามารถกลมกลืนเป็นส่วนหนึ่งของเซลารี่ พร้อมหัวใจที่เปิดรับโจซาในฐานะสามีของเธอ

      กระนั้น แม้จะมีชีวิตสงบเงียบ มีคนที่เธอรัก แต่ฮานาก็ตระหนักว่าเธอไม่ใช่คนที่นี่ หากเป็นผู้ลี้ภัยที่ต้องหลบๆ ซ่อนๆ ใจที่ระวังระแวงจึงไม่อาจสงบเงียบได้ตลอดเวลา หลังหุบเขายังมีสงคราม มีทหารเยอรมันที่เธอหวาดผวา ซึ่งไม่อาจล่วงรู้ได้ว่าจะมาถึงตัวเธอเมื่อไร ที่สำคัญคือคำถามว่าเธอจะต้องอยู่ที่นี่ตลอดไปหรือเปล่า
       หนังหลีกเลี่ยงฉากบังคับกระตุ้นอารมณ์ลุ้นระทึกในหนังประเภทนี้ เช่น ฉากการหลบหนีเอาตัวรอด หรือฉากตรวจสอบของทหารเยอรมัน หันมาใส่ใจกับรายละเอียดชีวิตของฮานา(เอลิสกา) ว่าเธอจะอยู่อย่างไรในสถานการณ์บีบบังคับเช่นนี้

       การที่หนังเปิดเรื่องด้วยฉากเธอและริชาร์ดกำลังพลอดรักกันอย่างมีความสุข ทั้งที่รู้ว่าข้างนอกมีทหารเยอรมันถือปืนยืนอยู่บนถนน จึงไม่ต่างจากเชโกสโลวะเกียก่อนจะถูกนาซีเข้ายึดครอง

เอลิสกาและริชาร์ดภายในห้องหับส่วนตัวเปรียบได้กับเชโกสโลวะเกียซึ่งแม้จะได้รับผลกระทบจากนาซี แต่ก็ยังใช้ชีวิตกันต่อไปได้ตามใจ
       แต่ทันทีที่นาซียึดครองแล้ว ใช่เพียงอิสรภาพที่สูญเสีย ยังมีการพลัดพรากของผู้คนในครอบครัว จำนวนไม่น้อยถูกฆ่า เหมือนกับเอลิสกาต้องพลัดพรากกับริชาร์ด ขณะที่เพื่อนหลายคนที่ร่วมขบวนการถูกสังหาร (ช่วงนาซียึดครอง ชาวยิวและชาวเช็กในเชโกสโลวะเกียถูกสังหารรวมกันกว่า 1 แสนคน)
         การหลบหนีและการแต่งงานของเอลิสกาเพื่อความปลอดภัย ไม่ต่างกับเชโกสโลวะเกียซึ่งต้องเขียนแผนที่ประเทศใหม่ ผู้คนต้องย้ายถิ่นที่อยู่ (ชาวเช็กในดินแดนที่มีชาวเยอรมันเกิน 50 เปอร์เซ็นต์ ต้องย้ายออกไปที่อื่น) และเปลี่ยนสถานะจากรัฐอิสระมาเป็นรัฐในอารักขาของเยอรมนี เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียเลือดเนื้อและชีวิตของประชาชนส่วนใหญ่
 


        แม้จะเป็นเรื่องของหญิงสาวผู้ต้องหลบหนีการตามล่าของเยอรมัน แต่หนังไม่ได้นำเสนอการดิ้นรนเอาชีวิตรอดเป็นด้านหลัก ซับพล็อตเกี่ยวกับเพื่อนบ้านหนุ่มที่ชอบทำร้ายผู้หญิงและคอยหาทางล่วงเกินฮานา กับเรื่องของเด็กเหลือขอที่ถูกพ่อเลี้ยงกับครูใหญ่เกลียดชัง
        ส่วนที่แตกต่างแปลกตาจากหนังยุโรปที่ใช้ฉากสงครามโลกครั้งที่ 2 แน่นอนว่าคือฉากชนบทแวดล้อมด้วยป่าเขาดูสงบสวยงาม แทนที่จะเป็นบ้านเมืองพังพินาศ หรือสมรภูมิรบอันเคร่งเครียดดุเดือด จุดนี้น่าจะเป็นส่วนดึงดูดความสนใจผู้ชมไม่ให้เบือนหน้าหนีไปเสียก่อน หากรู้ว่าเป็นหนังเกี่ยวกับมหาสงครามซึ่งชมกันมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ส่วนชาวเช็ก-สโลวัก และชาวยุโรปบางประเทศคงสัมผัสกลิ่นอายแห่งอดีตที่พาให้รำลึกถึงคืนวันขมขื่นเมื่อ 60 ปีก่อนได้อย่างดี

       หนังไม่ได้เสนอภาพโศกนาฏกรรมรันทด เช่น Schindler’s List หรือ The Pianist ไม่ได้ฟูมฟายแบบความรักของโกโบริกับอังศุมาลิน แต่เป็นอีกมุมหนึ่งของสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งต่างออกไป ทั้งยังเป็นหนังจากชาติที่เราคงไม่ค่อยมีโอกาสชมหนังของเขาได้บ่อยๆ
 หมายเหตุ

1.
Zelary เป็นตัวแทนสาธารณรัฐเช็ก เข้ารอบสุดท้ายออสการ์หนังภาษาต่างประเทศ ปี 2004 แต่แพ้ให้กับ The Barbarian Invasions จากแคนาดา

2.
แอนนา ไกส์เลโรวา (Anna Geislerova) ผู้รับบท ฮานา หรือ เอลิสกา คว้ากินรีทองคำสาขานักแสดงหญิง ในบางกอกอินเตอร์ฯฟิล์ม ปี 2005
 


หนังตัวอย่าง:


รางวัล:Nominated for Oscar. Another 4 wins & 10 nominations

Academy Awards, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
2004 Nominated Oscar Best Foreign Language Film
Czech Republic.
 
Bangkok International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2005 Won Golden Kinnaree Award Best Actress
Anna Geislerová
Tied with Annette Bening for Being Julia (2004).
Nominated Golden Kinnaree Award Best Film
Ondrej Trojan
 
Czech Lions
Year Result Award Category/Recipient(s)
2004 Won Czech Lion Best Actress (Zenský herecký výkon v hlavní roli)
Anna Geislerová
Best Sound (Nejlepsí zvuk)
Jirí Klenka
Nominated Czech Lion Best Actor (Muzský herecký výkon v hlavní roli)
György Cserhalmi
Best Art Direction (Nejlepsí výtvarné resení)
Milan Býcek
Best Cinematography (Nejlepsí kamera)
Asen Sopov
Best Director (Nejlepsí rezie)
Ondrej Trojan
Best Editing (Nejlepsí strih)
Vladimír Barák
Best Film (Nejlepsí film)
Best Music (Nejlepsí hudba)
Petr Ostrouchov
Best Screenplay (Nejlepsí scénár)
Petr Jarchovský
Best Supporting Actress (Zenský herecký výkon ve vedlejsí roli)
Jaroslava Adamová
 
Undine Awards, Austria
Year Result Award Category/Recipient(s)
2004 Won Undine Award Best Young Actress in the New European Union Countries (Beste Jungdarstellerin in neuen EU-Ländern)
Anna Geislerová
 

Plot:
A nurse and her surgeon-lover are part of a resistance movement in 1940s Czechoslovakia. When they are discovered, her lover flees and she must find a place to hide. A patient whose life she saved, a man from a remote mountain village where time stopped 150 years ago, agrees to hide her as his wife.


 

 

 

 


เข้าชม : 8253    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originRussianEasternEuropean: SubtitleEnglish: SubtitleThai: recommendหนังรัสเซีย+ยุโรปตะวันออกเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ