[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Memories (1995)

(บรรยายไทย)

 

 


>>เรื่องราวของทีมเก็บกวาดขยะในอวกาศที่บังเอิญไปพบสัญญาณขอความช่วยเหลือจากซากยาน

ลำหนึ่ง จนพวกเขาต้องเช้าไปพัวพันกับความทรงจำสุดประหลาดของนักร้องเพลงโอเปร่า...

เมื่อได้ดูก็อดไม่ได้ที่จะเปรียบเทียบกับฉบับหนังสือการ์ตูน แก่นของเรื่องเหมือนกันแต่แตกต่างในรายละเอียดและความยาวของเนื้อเรื่อง Magnetic Rose แสดงให้เห็นถึงความสามารถของ animator ในการออกแบบและสร้างสรรค์สิ่งต่างๆไม่ว่าจะเป็น ตัวละคร ฉากหลัง เครื่องยนต์กลไกและยานอวกาศ ที่สวยงามและเต็มไปด้วยรายละเอียดซึ่งนับเป็นจุดเด่นที่สุดของหนัง
หากมองข้ามลักษณะของตัวละครซึ่งเป็น "ฝรั่ง" ค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับฉบับการ์ตูนแล้ว จะพบว่าหนังพยายามใส่เหตุผลและเรื่องราวในอดีตมากจนเกินไปส่งผลให้บางช่วงดูอืดและไม่รู้สึกคล้อยตาม ทั้งๆที่ประเด็นของเรื่องว่าด้วยการหลอมรวมกันของวิญญาณมนุษย์และเครื่องจักร แต่ก็อาจเป็นได้ว่าผู้กำกับพยายามเน้นไปที่คำ "ความทรงจำ(memories)" จึงต้องมีการปูพื้นเรื่องราวในอดีตขึ้นมา อย่างไรก็ตามหนังก็ยังคุมแก่นของเรื่องไว้ได้และนำไปสู่บทสรุปที่ชวนให้ตระหนักถึงอนาคตในยุคที่เครื่องจักรมีสติปัญญาและความคิดเป็นของตัวเอง (artificial intelligence)


Episode 2 - Stink Bomb

<กำกับโดย Tensai Okamura>
>>ความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของพนักงานในบริษัทยาแห่งหนึ่ง นำไปสู่หายนะ(ทางกลิ่น)ที่ไม่มีใครหยุดยั้งได้... 

animation ในแบบตลกร้ายที่ยังคงลายเส้นและการมองโลกแบบ Otomo จากจุดเริ่มต้นที่ดูเหมือนไม่มีอะไรแต่กลับกลายเป็นภัยพิบัติใหญ่หลวงระดับชาติ การดำเนินเรื่องเป็นไปอย่างเรียบง่ายและสนุกสนาน เรียกเสียงหัวเราะเบาๆได้เป็นระยะ แถมด้วยการแอบประชดประชันการปฏิบัติงานในระดับผู้บริหารประเทศที่เอาแต่สั่งการอย่างเดียวในทำนอง เสียเท่าไหร่ไม่ว่า แต่ตัวข้าขออยู่รอด

Episode 3 - Cannon Fodder

<กำกับโดย Katsuhiro Otomo>
>>ชีวิตประจำวันของประชาชนในเมืองที่เต็มไปด้วยปืนใหญ่ และทุกคนต่างก็มีหน้าที่ของตัวเองเพื่อจุดมุ่งหมายเดียวกัน...

 เป็นตอนที่มืดหม่นและแปลกที่สุดใน 3 ตอน ทั้งตัวละคร บรรยากาศของฉากที่คล้ายกับโลกในยุคสงครามเย็นซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว แต่เป็นสงครามในจินตนาการของผู้กำกับ โดยตัวหนังน่าจะเป็นเมืองที่มีลักษณะของสังคมคอมมิวนิสต์แบบโซเวียตรัสเซีย(ตัวอักษรในเรื่องก็คล้ายภาษารัสเซีย)
หนังตั้งคำถามและสะท้อนให้เห็นถึงลักษณะทางสังคมของผู้คนในยุคปัจจุบันได้ดี


animation เรื่องนี้
Otomo กำกับเองในตอนสุดท้าย ส่วนอีก 2 ตอนที่เหลือเขาทำหน้าที่ Producer โดยได้สตูดิโอชื่อดังของญี่ปุ่นเป็นผู้ผลิต คือ Studio 4''C ซึ่งเป็นสตูดิโอเดียวกับที่ทำ Animatrix
 


หนังตัวอย่าง:

 

 


รางวัล:

Mainichi Film Concours
Year Result Award Category/Recipient(s)
1996 Won Ofuji Noburo Award Katsuhiro Ôtomo
For Katsuhiro Otomo as a brilliant excutive producer.
 

Plot:
"Memories" is made up of three separate science-fiction stories. In the first, "Magnetic Rose," three space travelers are drawn into an abandoned spaceship that contains a world created by one woman''s memories. In "Stink Bomb," a young lab assistant accidentally transforms himself into a human biological weapon set on a direct course for Tôkyô. The final episode, "Cannon Fodder," depicts a day in the life of a city whose entire purpose is the firing of cannons at an unseen enemy.


 

 

 

คลิกดูรีวิว ผลงานเรื่องอื่นๆของ

Katsuhiro Otomo ได้ที่

 

Steamboy (2004) (บรรยายไทย)
Directer:Katsuhiro Otomo ผลงานการ์ตูนแอคชั่นสุดระห่ำแนวถนัดของสุดยอดผู้กำกับญี่ปุ่นเจ้าของผลงานการ์ตูนดังโคตรๆในบ้านเราอย่างAkira สำหรับ SteamBoy ยังคงเป็นแนวไซไฟลุ้นระทึกเช่นเคย ว่ากันว่ามันเป็นการ์ตูนท็อปฮิทอีกเรื่องของวัยรุ่นอเมริกันเลยล่ะ
   

Akira (1988)(มีบรรยายไทย)

การ์ตูนดังระดับตำนาน ที่เล่นเอาคนดูนั่งไม่ติดเก้าอี้ และเป็นการ์ตูนเรื่องเดียวที่ติดอันดับ1ใน10หนังญี่ปุ่นน่ากลัวตลอดกาล

 

(อยู่ในส่วน หนังอื่นๆที่มี ของเวป www.dvdcanfly.com  )

 

 

 

 

คลิกดูรีวิว ผลงานเรื่องอื่นๆของ

Satoshi Kon ได้ที่

 

PERFECT BLUE (1997)
(บรรยายไทย) Director : Satoshi Kon การ์ตูนแนวระทึกขวัญเรื่องเยี่ยมที่ถูกกลาวขวัญมากที่สุดแห่งปีผงาดบนเวทีนานาชาติ เป็นผลงานเรื่องแรกของซาโตชิ คอน แถมยังเป็นการ์ตูนที่ได้เรต18อีกต่างหากเด็กไม่ควรดู แต่ผู้ใหญ่ไม่ควรพลาดในทุกกรณี

   

Millennium Actress (2001)
(บรรยายไทย) กำกับ:Satoshi Konผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบดูการ์ตูนมากและมีเรื่องที่ชอบๆอยู่หลายเรื่องแต่สำหรับMillennium Actressเป็นเรื่องที่ชอบที่สุดตั้งแต่ดูการ์ตูนมาด้วยโครงเรื่องที่ซับซ้อนและการดำเนินเรื่องที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใครแถมบทสรุปของหนังเล่นเอาอึ้งเลย

 

 

 

 

Tokyo Godfathers (2003)
(บรรยายไทย)กำกับ:Satoshi Kon เป็นการ์ตูนแนวคอมเมดี้ดราม่าบวกแอคชั่นที่สนุกสุดๆเรื่องนึงเรื่องราวของคนจรจัด 3คน ที่ออกตามหาพ่อแม่ของเด็กทารกที่พบโดยบังเอิญ หนังมีครบรสทั้งตลกและตื้นเต้นแถมท้ายๆยังซึ้งสุดๆ แต่ที่แปลกกว่าเรื่องอื่นๆคือตัวเอกเป็นกระเทยสาวแก่

 

 

Paranoia Agent (2004)

(4 แผ่น)
(บรรยายไทย)กำกับ:Satoshi Kon การ์ตูนสุดหลอนจากผู้กำกับ Perfect blue และ Millennium actress เป็นการ์ตูนซี่รีแนวสืบสวนฆาตรกรรมเชิงจิตวิทยา 13ตอน ลึกลับสั่นประสาท ชวนติดตามและตื่นเต้นมากที่สุดเรื่องหนึ่ง ใครเป็นแฟนการ์ตูนซาโตชิ คอน ห้ามพลาด

 

 

Paprika (2006)
(บรรยายไทย) กำกับ:Satoshi Kon การ์ตูนไซไฟเรื่องเยี่ยมแห่งปีสร้างจากบทประพันธสุดหวงของ อ.ยาซูทากะ ซึซึอิ เรื่องราวอนาคตที่คิดค้นสิ่งประดิษฐ์ที่คาดว่าจะสามารถช่วยรักษาอาการป่วยทางจิตได้ ซึ่งสามารถถ่ายทอดความฝันของผู้ป่วย ออกมาเป็นภาพให้เห็นได้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


เข้าชม : 9609    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: Animation: SubtitleEnglish: SubtitleThai: recommendหนังการ์ตูนเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ