[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Summer Wars (2009)

(บรรยายไทย)

 

 

 

หนังตัวอย่าง

 

 


(บทความนี้ตัดมาจาก http://variety.eduzones.com/cartoon/2010/02/23/summer-wars-)

Summer Wars คว้ารางวัลชนะเลิศ Tokyo Anime Fair ครั้งที่ 9


คณะกรรมการงาน Tokyo International Anime Fair (TAF) ได้ประกาศผลรางวัล Tokyo Anime Awards ครั้งที่ 9 ในแต่ละสาขาแล้ว ซึ่งผลปรากฏว่า Summer Wars ของผกก.มาโมรุ โฮโซดะ กวาดรางวัลเรียบถึง 5 สาขา โดยรายละเอียดผู้ชนะในแต่ละสาขามีดังนี้

 

ผู้กำกับยอดเยี่ยม
Mamoru Hosoda จาก Summer Wars

เนื้อเรื่องดั้งเดิมยอดเยี่ยม
Mamoru Hosoda จาก Summer Wars

บทยอดเยี่ยม
Satoko Okudera จาก Summer Wars

กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม
Youji Takeshige จาก Summer Wars

ออกแบบตัวละครยอดเยี่ยม
Yoshiyuki Sadamoto จาก Summer Wars

นักพากย์ยอดเยี่ยม
Hiroshi Kamiya จาก Bakemonogatari

ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม
Shiro Sagisu จาก Evangelion: 2.0 You Can (Not) Advance

อนิเมโทรทัศน์ยอดเยี่ยม
K-ON! ,Eden of The East (ร่วม)

OVA ยอดเยี่ยม
Time of Eve

ภาพยนตร์อนิเมชั่นต่างชาติยอดเยี่ยม
WALL-E

โดยแต่ละสาขารางวัล จะมีการมอบรางวัลอย่างเป็นทางการวันที่ 27 มี.ค.นี้

ที่มา.kartoon-discovery


(บทความนี้ตัดมาจาก http://akibatan.com/2010/03/summer-wars-sales-top-evangelion-in-weekly-charts/)

Summer Wars ล้มแชมป์ยอดขาย Blu-ray Evangelion 1.11

 

จากที่เคยพูดถึงสถิติยอดขายแผ่น Blu-ray อนิเมะสัปดาห์แรกกันไปบ้างแล้ว และก็อย่างที่รู้กันว่าแชมป์เก่านั้นเป็นของ Evangelion 1.11: You Are (Not) Alone ด้วยยอดขาย 49,000 แผ่น ที่อยู่มานานแล้วก็ยังไม่มีใครแซงได้ อืมใช่ยังไม่มีใครแซงได้ แต่ไม่ใช่สำหรับครั้งนี้เสียแล้ว…

เมื่อ Blu-ray อนิเมะจอเงินเหนือจินตนาการล่าสุดของผู้กำกับ Hosoda Mamoru เรื่อง Summer Wars ที่กวาดรางวัลมาหลายงาน ได้วางขายไปเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2010 แล้วก็ทำยอดขายในสัปดาห์แรกไปกว่า 54,000 แผ่น!! ล้มแชมป์ที่อยู่มานานอย่าง Evangelion 1.11: You Are (Not) Alone ลงไปได้ในที่สุด แต่ถึงอย่างนั้นดูท่าว่าแชมป์นี้อาจจะอยู่ไม่นาน เพราะแว่วเสียงอเมซอนบอกมาว่าตอนนี้ยอดสั่งจอง Blu-ray Evangelion 2.22 You Can (Not) Advance เฉพาะแค่ยอดที่อเมซอนอย่างเดียวก็ปาเข้าไปกว่า 88,000 แผ่นแล้ว!! คงจะกลับมาครองแชมป์กันอีกครั้งสินะ Evangelion เอ๋ย…


(บทความนี้ตัดมาจาก http://www.pocketonline.net/board/view.php?id=28700)

[แนะนำ] Summer Wars สุดยอด Anime ที่ไม่ควรพลาดแห่งปี 2009
 

เอ่อ ขอย้ำชื่ออีกครั้ง Summer Wars นะครับ ไม่ใช่ Summer Days............สำหรับกระทู้นี้ คงเป็นกระทู้ส่งท้ายของผมสำหรับปีนี้ กับ ผลงาน Anime Movie คุณภาพที่ไม่อยากให้ทุกคนพลาด หากคุณเคยชื่นชอบ "Toki wo kakeru Shoujo" สุดยอดผลงาน Anime Movie ในปี 2006 จากผลงานความร่วมมือร่วมใจของ Mamoru Hosoda, Satoko Okudera และ Yoshiyuki Sadamoto

วันนี้ พวกเขากลับมาสร้างผลงานให้โลกตราตรึง อีกครั้ง ใน "Summer Wars"
 
Story:

        เรื่องราวทั้งหมด เริ่มต้นขึ้นเมื่อ หนุ่มน้อย "โคอิโซ เคนจิ" (Koiso Keji) ตกลงรับการว่าจ้างเพื่อทำงานพิเศษในวันหยุดฤดูร้อน จากรุ่นพี่สาวสวยที่สุดในโรงเรียน "ชิโนฮาระ นัทสึกิ" (Shinohara Natsuki) โดยรู้รายละเอียดเบื้องต้นของงานเพียงว่า ต้องออกเดินทางไปกับรุ่นพี่สาวด้วยกันสองคนเท่านั้น พอเอาเข้าจริง งานที่ได้คือการรับบทแสดงเป็นแฟนของรุ่นพี่สาว ในงานวันเกิดครบรอบ 90 ปีของของคุณย่าทวดของเธอ ซึ่งคุณย่าเธอ "จินโนจิ ซาคาเอะ" (Jinno-chi Sakae) ปัจจุบันเป็นผู้นำตระกูลจินโนจิ ซึ่งเป็นตระกูลนักรบเก่าในเขตพื้นที่ อุเอดะ และนากาโนะ และเป็นผู้ที่มีอิทธิพลในวงการเมืองและการเงินของญี่ปุ่นอย่างมาก (พูดง่าย ๆ นัทสึกิจัง ก็ "คุณหนู" ดี ๆ นี่เอง)
 

       เหตุการณ์ดูเหมือนจะไปได้สวย ถ้าพ่อพระเอกของเราไม่ไปตอบMailประหลาดจากมือถือ ที่เขาคิดว่าเป็นแค่เกมทางคณิตศาสตร์ แต่จริง ๆ แล้ว มันคือ code ในการเจาะรหัส ระบบ Computer ของ OZ ซึ่งเป็นระบบ Computer ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ควบคุม ตั้งแต่การดำรงชีวิตของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล สุขภาพ การเงิน ฯลฯ ไปจนถึง ระบบควบคุมขีปนาวุธของกองทัพสหรัฐ จากเหตุการณ์นี้ทำให้ เคนจิ ตกเป็น อาชญากร Internet ในการ Hack ระบบ OZ และทำให้ A.I. ที่ชื่อว่า "Love Machine" ใช้รหัส ID ของ เคนจิ เข้าไปแทรกซึมควบคุม และ สร้างความปั่นป่วน ในระบบ Computer ของ OZ ส่งผลให้เกิดความวุ่นวายไปทั้งโลกเลยทีเดียว รวมไปถึง เรื่องที่หนุ่มน้อยกับรุ่นพี่สาวแอบรวมหัวกันแหกตาชาวบ้านก็พลอยแตกกลายเป็น drama ไปพร้อมกันด้วยเลย

 

       ท่ามกลางความสับสนอลหม่านที่เกิด คุณย่าทวดของนัทสึกิ ได้ใช้ความสามารถของเธอ รวมถึง Connection ต่าง ๆ ที่เธอมี ในการหยุดยั้งและควบคุม การทำลายและสร้างความเสียหาย ของ A.I.Love Machine และ เคนจิ ก็สามารถหาทางกู้ระบบกลับมาให้ทำงานได้ในระดับหนึ่ง ในระหว่างที่ทุกคนกำลังหาวิธีจัดการ กับ A.I.Love Machine อยู่นั้น ความจริงที่น่าตกใจได้ปรากฏขึ้นเมื่อคนที่ออกแบบ A.I.Love Machine นั้น กลับเป็น "จินโนจิ วาบิสุเกะ" (Jinno-chi Wabisuke) ลูกนอกสมรสของคุณปู่ทวดของนัทสึกิ และเป็นเด็กที่คุณย่าทวดรักมาก เหตุการณ์นี้ทำให้คุณย่าทวดโกรธมากจนถึงขนาดจะฟันกันให้ตายกันไปข้างเลยทีเดียว
 

       ในขณะที่บ้านจินโนจิกำลังวุ่นวายกับปัญหาภายใน A.I.Love Machine ได้ตอบโต้ โดยการตัดการส่งสัญญาณระหว่างเครื่องวัดสุขภาพของคุณย่าทวด กับ หมอที่ดูแลสุขภาพคุณย่าทวดอยู่ (ซึ่งจริง ๆ ก็เป็นลูกเขยในบ้านน่ะแหละ) ผลก็คือ คุณย่าทวดของนัทสึกิ เสียชีวิต ด้วยโรคหัวใจล้มเหลว ในคืนเดียวกันนั้นเอง เมื่อขาดเสาหลัก เหตุการณ์ที่วุ่นวายอยู่แล้ว ก็ยิ่งวุ่นวายหนักเข้าไปอีก ขณะเดียวกัน A.I.Love Machine ก็ได้พัฒนาตัวเองจนควบคุมระบบส่วนใหญ่ได้และมีความสามารถพอที่จะควบคุมโลกนี้ได้ทั้งใบ ตระกูลจินโนจิ จะทำอย่างไร กับเหตุการณ์นี้ สงครามแห่งคิมหันตฤดู ระหว่าง มนุษย์ กับ A.I. ที่มีชีวิตของมวลมนุษยชาติเป็นเดิมพัน ได้ประทุขึ้นแล้ว

 

Characters:


Koiso Kenji ;小磯 健二 Cast by: Ryounosuke Kamiki

หนุ่มน้อยอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์ วัย 17 ที่เกือบจะได้เป็นตัวแทนญี่ปุ่นในการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิคมาแล้ว แต่ขอโทษที พ่อหนุ่มนี่ "ไก่อ่อน" เรื่องผู้หญิง สุด ๆ แค่โดนแตะมือ ก็หน้าแดง เลือดกำเดากระฉูดแล้ว
 

Shinohara Natsuki; 篠原 夏希 Cast by: Nanami Sakuraba

รุ่นพี่สาวสวยวัย 18 ที่ เคนจิ แอบชอบ แต่รักแรกของเจ้าหล่อนกลับเป็น "คุณลุงสุดเท่" อย่าง วาบิสุเกะ เธอมีความสามารถพิเศษในการเล่นไพ่ Hanafuda

 

Jinnouchi Sakae; 陣内 栄 Cast by:Sumiko Fuji

คุณย่าทวดผู้นำตระกูล Jinnouchi เป็นผู้หญิงที่มีความสามารถ และ ภาวะผู้นำสูง รวมถึงความสามารถในการพินิจพิจารณาคนอย่างลึกซึ้งว่า ใครเก่งไม่เก่ง ซึ่งทั้งสะใภ้ และ เขยในบ้านนี้ ถ้าใครไม่ผ่านการรับรองจาก HR อย่างคุณย่าทวด อย่าหวังจะได้เข้าตระกูลเลย

 

 

Jinnouchi Wabisuke; 陣内 侘助 Cast by: Ayumu Saitou

ลูกนอกสมรสของคุณตาทวด ที่คุณย่าทวดพามาเลี้ยง ให้ความรักและดูแลมาตั้งแต่เด็ก แม้ว่าภายนอกจะเป็นคนดูเย็นชา เย่อหยิ่งเข้ากับใครไม่ได้ ไม่ค่อยมีใครคบหา จะมีก็แค่ นัทสิกิ ที่ปลื้มเขาเป็นพิเศษเท่านั้น แต่ในเรื่องนี้คนที่รักและเคารพคุณย่าทวดมากที่สุดอาจเป็นเขาก็ได้

 


ส่วนอีกรูป ก็เจ้าหนู A.I. Think so ที่เขา Design ไง
 

Staff & Awards:

เรื่องนี้ดังไม่ดัง เอาง่าย ๆ มีคนเอาไปเขียนตอนต่อของ Movie เรื่องนี้เป็น Doujin 18+ใน C76 ด้วยนะเออ (แล้วมันเกี่ยวกันไหม) เอาล่ะครับ....เข้าเรื่องดีกว่า เราลองมาดูรายชื่อทีมงานหลัก และผลงานที่ผ่านมาของพวกเขาว่า มีอะไรกันบ้างดีกว่า

Director: Hosoda Mamoru ("The Girl Who Leapt Through Time")
Screenplay: Okudera Satoko ("The Girl Who Leapt Through Time,"Miyori no Mori (special)")
Character Designer: Sadamoto Yoshiyuki
("Neon Genesis Evangelion", "Hack//SIGN"," Gunbuster 2")

Art Director: Takeshige Youji ("Patlabor: The Movie")

Animation Production: MADHOUSE

จากผลงานที่ผ่านมา คิดว่า คงไม่ต้อง บรรยายสรรพคุณอะไรมาก โดยเฉพาะ ผู้กำกับ Hosoda นั้น กำลังเป็นที่จับตามองในวงการว่า จะเป็น คลื่นลูกใหม่ต่อจาก Miyazaki แห่ง Ghilbi Studio หรือไม่ สำหรับ Summer Wars ตอนนี้คว้ารางวัลมาครองได้แล้วหลายรางวัล อาทิเช่น Digital Content Awards ครั้งที่ 24 ของสมาคมสื่อดิจิตอลญี่ปุ่น (DCAJ) และ highest award ประเภทอนิเมชั่น จากงานเทศกาลภาพยนตร์ Sitges ประเทศสเปน (มี Guarantee รับรอง ขนาดนี้แล้ว พอจัดเป็น Anime ดี ๆ ที่ไม่ควรพลาดได้ไหมครับ)
 

อ้อ...จะบอกว่า ผมติดใจ เสียงพากย์ นัทสึกิจัง ที่ให้เสียงโดย Nanami Sakuraba ค่อนข้างมาก แทบไม่น่าเชื่อเลย ว่า สาวน้อยวัย 17 มากความสามารถและเพิ่งรับงานพากย์เรื่องแรกของเธอ จะทำได้ดีขนาดนี้ คือ เสียงพากย์ ของเธอ ให้ความรู้สึกเหมือน เสียงธรรมชาติของผู้หญิงวัยรุ่นญี่ปุ่นสมัยนี้มากที่สุด (คือ พากย์แล้วไม่ให้ความรู้สึกเสแสร้งพากย์) สังเกตเวลาผู้หญิงญี่ปุ่นพูด มักจะออกโทนเสียงและน้ำเสียงแนว ๆ นี้เป็นส่วนใหญ่ ไม่รู้ก๊อปกันมาจากไหน

 

My Opinion:

ถ้าถามว่า ผม ว่า Anime เรื่องนี้มันดีตรงไหนเหรอ ไม่เอาเรื่องที่ว่ามันได้รางวัลนะ ทำไมดูแล้ว ถึงอยากบอกให้คนอื่นดู......

       จุดเด่นของเรื่องนี้ สำหรับผมอยู่ที่ "ครอบครัว" ครับ ความรักและความอบอุ่นในครอบครัว ครอบครัว Jinnouchi มีลักษณะแบบครอบครัวแบบที่เรียกว่า หาแทบไม่ได้แล้วในปัจจุบัน นั่น คือ ครอบครัวขยาย คือ ทุกคนมารวมอยู่ที่เดียวกัน ต่างกับครอบครัวสมัยนี้ที่เป็นครอบครัวเดี่ยวมากขึ้น และเมื่อคนมาอยู่รวมกัน แน่นอน มากคนก็ต้องมากความ การจะอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขได้นั้น ต้องอาศัย ความสมัครสมานสามัคคีและความ มีน้ำใจของคนในครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งที่ผ่านมา คุณย่าทวด Sakae เป็นคนผูกพันและทำให้ครอบครัวเป็นหนึ่งเดียวมาตลอด แม้ในกระทั่ง ตอนที่ทุกคนกำลังวุ่นวาย เพราะเสียคุณย่าทวดไปนั้น เพียงแค่ถ้อยคำในพินัยกรรมของคุณย่าทวด ก็สามารถทำให้ทุกคนที่แตกกระสานซ่านเซ็นกันอยู่กลับมารวมใจเป็นหนึ่งเดียวกันได้ และเป็นสิ่งที่เรื่องนี้ ถ่ายทอดออกมาได้ดีเยี่ยมครับ ตั้งแต่ ชีวิตประจำวันในครอบครัว กิจกรรมต่าง ๆ ที่ตัวละครทำร่วมกัน ดูแล้วอดมีความสุขร่วมไปกับตัวละครไม่ได้

       อีกจุดที่ผมชอบมากคือ คำสั่งเสียของคุณย่าทวดต่อ Wabisuke ที่หนีออกจากบ้าน ไป America คำพูดของคุณย่าทวดนั้น ถ่ายทอดความรู้สึกความรักของแม่ที่มีต่อลูกคนหนึ่ง(แม้จะไม่ใช่ลูกที่แท้จริงก็ตาม) ได้อย่างดีเยี่ยมและลงตัว ซึ่งไม่ขอยกมา ณ ที่นี้ ( เป็นการบังคับไปในตัวว่า "อยากรู้ว่าพูดว่าไง ต้องไปดู")

Anime เรื่องนี้ดูได้ทุกเพศทุกวัย และ ถ้าใครอยากดูสามารถ หาโหลดดูได้ แต่ขอความร่วมมือ "ได้โปรด" หากดูแล้วชอบแล้วมีใครนำเข้ามา ก็ขอให้สนับสนุนของลิขสิทธิ์กันนิด และ ถ้าเกิด ใครชอบมาก อยากจะสนับสนุนของญี่ปุ่นเพื่อเป็นกำลังใจแก่ผู้สร้างเลยก็จะยิ่งดีครับ

ท้ายสุดก่อนจบ

"Anime เรื่องนี้ไม่มี สาวน้อยโมเอะ ใด ๆ มาให้คุณกรี๊ดกร๊าดจนหยุดไม่อยู่ ไม่มีมุขตลก Parody ใด ๆ มาทำให้คุณขำจนตกเก้าอี้ แต่ สิ่งที่ Anime เรื่องนี้มีให้กับคุณหลังดูจบ คือ รอยยิ้มและความอบอุ่นเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นในจิตใจ แน่นอนครับ"
 

PS. ขออภัยหากสำนวนผมไม่ดี และออกเป็นทางการเกินไป เนื่องจากผมไม่ได้ review อะไรมาตั้งแต่ ปี 2005 ทำให้สำนวน แบบกันเอง ที่เคยทำได้มันหายไป อาจจะทำให้การreviewดูน่าเบื่อไปบ้าง ขออภัยนะครับ
 

Credit: Wiki, Animenewsnetwork, nuxanime blog, eduzones


 

รางวัล

Awards:3 wins & 1 nomination

Asia Pacific Screen Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Nominated Asia Pacific Screen Award Best Animated Feature Film
Nozomu Takahashi
Takuya Itô
Takafumi Watanabe
Yuichiro Sato
 
Awards of the Japanese Academy
Year Result Award Category/Recipient(s)
2010 Won Award of the Japanese Academy Best Animation Film
 
Mainichi Film Concours
Year Result Award Category/Recipient(s)
2010 Won Mainichi Film Concours Best Animation Film
 
Sitges - Catalonian International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Won Best Animated Feature Film Mamoru Hosoda
 


Kenji Koiso, an eleventh grade math genius, agrees to take a summer job at the Nagano hometown of his crush, Natuski. When he arrives, he finds that her family have reunited to celebrate the 90th birthday of the family matriarch. His job is to pretend to be Natsuki''s fiancé. Meanwhile, his attempt to solve a mathematical equation causes a parallel world''s collision with earth.


 

คลิกดูรีวิว ผลงานเรื่องอื่นๆของ

Mamoru Hosoda  ได้ที่

 

The Girl Who Leapt Through Time (2006)
(บรรยายไทย) กำกับ: Mamoru Hosoda การ์ตูนม้ามืดที่กวาดทั้งเงิน และรางวัล Animation of the Year ในงาน 6th Annual Tokyo Anime Awards

 

 

 

 

 

 


เข้าชม : 10338    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: Animation: SubtitleThai: SubtitleEnglish: ComingOfAge: originAsian: FeelGoodหนังการ์ตูนเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ