[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Air Doll (2009)

(บรรยายไทย)

 

 


หนังตัวอย่าง
 

 (บทความนี้ตัดมาจาก หนังสือพิมพ์คมชัดลึก)

ทำไม Air Doll ถึงเป็นหนังน่าดู

คมชัดลึก : แค่หนังสือเดิ้นๆ อย่าง Damn บอกว่า วัฒนธรรมญี่ปุ่นจะกลับมาบูมอีกรอบในปี 2012 หรือนิตยสารหัวเจ๋งตัวจริงอย่าง WAD ชี้ว่า ในบรรดาผมหงอกผมขาวของเอเชียนั้น pop culture ของญี่ปุ่นมีวัฒนธรมที่ยืดหยุ่นกับ (วัฒนธรรม) ตลาดโลกมากที่สุด
เท่านี้ก็ทำให้ความรู้สึกที่อยากจะดูหนังของผู้กำกับ Nobody Know มีมากขึ้นไปจากเดิม นี่ยังไม่นับว่าผู้กำกับ โคริ เอดะ จอมยุทธ์คนหนึ่งของบู๊ลิ้ม หยิบเอาวัฒนธรรมร่วมสมัย ที่น่าจะจัดให้เป็นหมุดหมายแห่งยุคสมัยด้วย “ตุ๊กตายาง” มาทำเป็นหนัง แบบอีโรติกที่เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ดูไม่ได้ (แต่ซื้อตุ๊กตายางได้ - ฮา)

มีข้อมูลจากบริษัทหนังน่าสนใจหลายอย่างเกี่ยวกับ Air Doll หรือตุ๊กตายางเดินได้ หลังจากต้องนอนๆ เป็นที่ระบายและรองรับอารมณ์ของผู้ชาย

จะทำอย่างไรถ้าคุณได้ครอบครองตุ๊กตายาง แล้วมันกลับมีชีวิตขึ้นมาจริงๆ หนัง Air Doll พูดถึงตุ๊กตายาง (ดูนาแบ) เธออาศัยอยู่กับ ฮิเดโอะ (อิทสึจิ อิทาโอะ) ผู้เป็นเจ้านาย วันๆ เธอไม่ทำอะไรมากนอกจากทำหน้าที่ของตุ๊กตายางรองรับอารมณ์

อยู่มาวันหนึ่งเธอกลับมีชีวิตและเริ่มที่จะสนุกกับการออกไปเดินเล่นในเมือง เธอได้ไปพบกับ จุนอิจิ พนักงานร้านเช่าวิดีโอ (อาราตะ) และเริ่มความสัมพันธ์จนกลายเป็นความรัก

แต่อย่าลืมสิว่า ตุ๊กตายางกับมนุษย์ มีสิทธิ์ที่จะเจอรักแท้ได้หรือเปล่า
ว่ากันว่า นี่คือหนังร้อยๆ ติดเรตอีกเรื่องที่ถูกจับตาในช่วงปลายปี 2009
และด้วยความที่ได้ไปฉายเปิดกระแสความแรงในเทศกาลหนังที่เมืองเวนิส ต่อกับการฉายที่เมืองคานส์ แค่นี้ก็สร้างเคมีให้แก่หนังไปเรียบร้อย

มีอีกหลายแง่มุมที่น่าจะเป็นเครื่องปรุงของหนัง จากทางบริษัทหนังที่นำมาฉาย
1. Air Doll เป็นหนังของ ผู้กำกับ โคริเอดะ ที่เคยทำให้คนดูซึมลึกไปกับ หนังอย่าง Nobody Knows มาแล้ว จำกันได้ไหม หนังเรื่องที่แจ้งเกิด ยูยะ ยางิระ ในบ้านเรา พูดถึงความเหงา คนเหงาๆ และความรักที่ชักนำ คนเหงา ๆ เหล่านั้นให้มาเจอกัน

2. ด้วยการเล่าเรื่องที่งดงาม ผู้กำกับเลือกให้ นางเอก คือตุ๊กตายาง ที่มีหน้าที่รองรับอารมณ์ใคร่ ของผู้เป็นเจ้าของ แต่แล้ววันหนึ่งตุ๊กตาตัวนี้มีชีวิตขึ้นมา ... รับรู้ว่า ความใคร่ กับความรักมันต่างกันอย่างไร

3. เชื่อหรือไมว่า ! ถึงหนังจะมีฉากติดเรตอยู่เยอะ แต่ความโรแมนติกในหนังเรื่องนี้ก็มิได้ลดน้อยลงเลย ฉากที่โดนใจมากๆ ไม่พ้นฉากที่...

4. “เบดูนา” คือนักแสดงเกาหลี ที่เคยแสดงภาพยนตร์ขายเรือนร่างอย่าง Plum Blossom มาก่อน แต่หลังจากนั้นเธอก็แสดงหนังขายฝีมืออย่างเรื่อง Sympathy for Mr. Vengeance และ The HOST มาตลอด ว่ากันว่า โคริเอดะ ติดใจ แบดูนาจากการแสดงในเรื่อง The Host และ Plum Blossom

นี่แหละ จึงได้ทาบทามมาแสดงภาพยนตร์เรื่องนี้ ว่ากันว่า เบดูนาแสดงได้สมจริงมากๆ จนแทบจะแยกไม่ออกว่านี่คือคนจริงๆ หรือตุ๊กตายางกันแน่

5. ญี่ปุ่นถูกจัดให้เป็นเมืองที่มีเซ็กส์วิปริตที่สุดในโลกแห่งหนึ่งในสายตาของนักดูหนัง (ความจริง ทัศนะอันนี้ ไม่จำเป็นต้องมาจากนักดูหนังก็ได้นะ)

Air Doll เล่นสยิวกิ้วเข้าไปอีกเมื่อจะฉายแถวๆ วันวาเลนไทน์ และให้บังเอิญว่าวันวาเลนไทน์ปีนี้ ตรงกับวันตรุษจีนเข้าไปอีก
งานนี้ Air Doll จะไปงานอะไร
งานแห่งความรัก (ใคร) หรืองานอั่งเปา ควบเชงเม้ง !

"นันทขว้าง สิรสุนทร"
twitter@nantakwang


 

 

 

 

 


เข้าชม : 15960    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: ArtAndErotic: originAsian: SubtitleEnglish: SubtitleThaiหนังสยิ้วกิ้วเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ