[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

All Around Us (2008)

(บรรยายไทย)

 

Directer:Ryosuke Hashiguchi   Producer:Eiji Watanabe Writter:Ryosuke Hashiguchi  Story:Ryosuke Hashiguchi (based upon the novel) Music:Akeboshi  

Cinematography:Shogo Ueno  Editor:Ryosuke Hashiguchi   Running time:140 min  Country:Japan  Language:Japanese Genre:Drama  Subtitle: English/ไทย
Starring:
Lily Franky, Tae Kimura


All Around Us หรือ Gururi no Koto

หนังโด่งดังจากผู้เกี่ยวข้อง 3 คน ได้แก่ ลิลี แฟรงกี ผู้เขียนนิยายขายดีที่ทำเป็น หนังดังเรื่อง Tokyo Tower -Mom & Me and Sometimes Dad ลองผันมาจับ งานแสดงโดยรับบทตัวละครเอกฝ่ายฃาย ซึ่งทำให้เขาคว้ารางวัลตุ๊กตาทองญี่ปุ่นสาขานักแสดงใหม่ไปครอง เท คิมูระผู้รับตัวละครเอกฝ่ายหญิงก็คว้ารางวัลตุกตาทองสาขานักแสดงนำหญิงไปครอง หนังเล่าความเป็นไปของสามีภรรยาระหว่างปี 1993 ถึง2001 โดยตอนเริ่มต้นนั้นพวกเขาเป็นคู้รักในฝัน สามี (แฟรงกี) เพิ่งได้งานใหม่ เป็นนักวาดภาพในศาล ส่วนภรรยา (คิมูระ) ก็ตั้งครรภ์อยู่ หนึ่งปีผ่านไปสามียังทำงานอยู่ที่เดิม ส่วนภรรยากลายเป็นคนซึมเศร้าหลังจากเสียลูกในท้องไป หนังถ่ายทอดให้เห็นถึงสามีผู้ทุกข์ตรมเนื่องจากไม่สามารถช่วยเหลือคนรักได้ และ ภรรยาผู้ร่วงหล่นลงไปในหลุมดำแห่งความเศร้าที่ดูเหมือนจะลึกอย่างไม่มีวันสิ้นสุดรวมทั้งสภาพป่วยไข้ของสังคมญี่ปุ่นยุคใหม่ที่ถูกนำเสนอผ่านเหตุการณืในศาล
 

(เรียบเรียงจาก Bioscope ฉบับที่ 90)

 


(บทความนี้ตัดมาจากhttp://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=merveillesxx&month=10-2009&date=02&group=1&gblog=197)

All Around Us :

การล่มสลายของสถาบันครอบครัวที่ความรักอาจเยียวยา

โดย คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง
(ตีพิมพ์ครั้งแรก - หนังสือพิมพ์ FESTIVAL DAILY ฉบับ 25 September 2009)

ปกติแล้วถ้าผู้กำกับดังคนไหนหายตัวไปเกินกว่า 5 ปีแล้วอยู่ดีๆ มีหนังใหม่ออกมา การกลับมาของเขาจะเป็นเรื่องน่าลุ้นมาก เพราะผลที่ออกมามักหนีไม่พ้นสองกรณีคือ หนึ่ง-หนังดีมากจนถือเป็นการ ‘คัมแบ็ค’ อันสวยงาม หรือ สอง-หนังไม่ดีหรืออยู่ในระดับกลางๆ จนถูกโลกลืมในที่สุด

โชคดีที่การคืนวงการของ เรียวสุเกะ ฮาชิกุจิ อยู่ในกรณีแรก เพราะหลังจากไม่ทำหนังเกือบ 7 ปี All Around Us ผลงานใหม่ของเขาก็ได้เสียงตอบรับอย่างดี จนถือเป็นหนังญี่ปุ่นที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งของปี 2008

ฮาชิกุจิเป็นผู้กำกับที่มีชื่อเสียงมากในยุค 90 เขาเปิดเผยว่าตัวเองเป็นเกย์ และทำหนังเกย์ถึงสามเรื่อง (A Touch of Fever, Like Grains of Sand และ Hush!) อย่างไรก็ดี All Around Us ไม่ได้มีเนื้อหาเกี่ยวกับเพศที่สามแต่อย่างใด
 


หนังเล่าถึงความสัมพันธ์ของสามีภรรยาคู่หนึ่งในช่วงปี 1993 ถึง 2001 ฝ่ายชาย-คานาโอะมีอาชีพเป็นคนสเก็ตช์รูปในศาล ส่วนฝ่ายหญิง-โชโกะทำงานสำนักพิมพ์ ทั้งสองดูเป็นคู่รักที่มีความสุขจนน่าอิจฉา แต่แล้วเมื่อต้องสูญเสียลูกน้อยในครรภ์ไป ครอบครัวของพวกเขาก็ไม่มีวันเหมือนเดิม

โชโกะไม่อาจสลัดตัวเองให้หลุดจากเหตุการณ์ดังกล่าวจนกลายเป็นคนซึมเศร้า หนังแสดงเหตุการณ์ส่วนนี้ได้อย่างเจ็บปวด คานาโอะนั้นพร้อมจะอยู่เคียงข้างกับคนรักเสมอ แต่เขาไม่อาจล่วงรู้ถึงหนทางที่จะช่วยเหลือเธอ ส่วนโชโกะก็ไม่รู้ถึงวิธีที่จะแสดงความรู้สึกของตัวเองออกมา

นอกจากความล่มสลายของชีวิตคู่แล้ว All Around Us ยังเสนอภาพความเสื่อมทรามของสังคมญี่ปุ่นยุค 90 ผ่านอาชีพของพระเอก คดีความในศาลเต็มไปด้วยการฆาตกรรมโหดร้าย (หนังเน้นคดีฆาตกรรมเด็กเป็นพิเศษ) ไปจนถึงการสังหารหมู่โดยลัทธิโอมชินริเกียว และแน่นอนเหตุการณ์สำคัญอย่างแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่โกเบในปี 1995 และภาวะเศรษฐกิจตกต่ำปี 1997 ก็ถูกบรรจุอยู่ในหนังเช่นกัน
 


ด้วยความยาวถึง 140 นาที นักแสดงนำทั้งสองจึงถือเป็นหัวใจหลักของหนังเรื่องนี้ ลิลี แฟรงกี้ ผู้เขียนนิยายเรื่อง Tokyo Tower: Mom and Me, and Sometimes Dad ลองหันมาจับงานด้านการแสดง ซึ่งเขาก็ทำได้ดีทีเดียวในบทหนุ่มใหญ่ใจเย็นผู้มองโลกในแง่ดี

แต่คนที่ต้องปรบมือให้จริงๆ ก็คือ เท คิมูระ นางเอกของเรื่อง คิมูระให้การแสดงที่น่าอัศจรรย์ใจอย่างยิ่ง เธอทำให้ตัวละครของโชโกะเปลี่ยนจากหญิงสาวผู้ร่าเริงไปสู่ภรรยาผู้อมทุกข์ได้อย่างแนบเนียน และเธอก็คว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงจากเวทีตุ๊กตาทองญี่ปุ่นชนิดสมศักดิ์ศรี

อย่างไรก็ดี คนที่สมควรได้รับคำชื่นชมมากที่สุดคือผู้กำกับฮาชิกุจิ เขาวางโครงสร้างของหนังได้อย่างดีเยี่ยม โดยพูดถึงปัญหาระดับปัจเจกบุคคลและระดับสังคมไปพร้อมกัน อีกทั้งการวิพากษ์สังคมเขาก็ไม่ได้ดูโจ่งแจ้งจนเกินหน้าเกินตาเหล่าตัวละครในเรื่อง

มีข้อสังเกตอย่างหนึ่งว่าช่วงระยะ 8 ปีในหนัง เป็นเวลาที่ใกล้เคียงกับช่วงที่ฮาชิกุจิหายตัวไป มีข่าวลือว่าก่อนหน้านี้เขาเป็นโรคเครียดและซึมเศร้าจนต้องเข้ารับการรักษา ถ้าหากเป็นจริงเช่นว่าก็อาจถือได้ว่าการกลับมาของเขาคือการคลี่คลายจากความโศกเศร้า และเขาก็สามารถนำมันมาถ่ายทอดได้อย่างงดงาม
 


In 1993 Kanao and Shoko are a Tokyo couple awaiting the arrival of their first child. Although both have studied art, Kanao works as a shoe repairman which doesn''t stretch his rather laid-back style and Shoko works in a small publishing firm. Their home life is marked by some clashes between her attempts at regimentation, including scheduling their sex life on a calendar, and his flirting with other women. Kanao is offered work as a courtroom sketch artist and becomes a witness to the most sensational murder trials of Japan through the next 8 years. He must cope with the ugliness and breakdown in civility he encounters. Shoko also re-discovers her artistic side as she confronts the dark side of life when struggling with depression over the loss of a child and the dysfunctional aspects of the lives of her mother and brother.

 

รางวัล

Awards of the Japanese Academy
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Won Award of the Japanese Academy Best Actress
Tae Kimura
 
Blue Ribbon Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Won Blue Ribbon Award Best Actress
Tae Kimura
Best New Talent
Lily Franky
 
Hochi Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Won Hochi Film Award Best Director
Ryosuke Hashiguchi
 
Mainichi Film Concours
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Won Mainichi Film Concours Best Screenplay
Ryosuke Hashiguchi
2nd place Mainichi Film Concours Best Film
 

 

 

 


เข้าชม : 12206    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originAsian: FeelGood: SubtitleThai: SubtitleEnglish: NudeFilms: recommendหนังเอเชียเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ