[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Tokyo Sonata (2008)

(บรรยายไทย)

 

Directer:Kiyoshi Kurosawa   Producer:Wouter Barendrecht, Yukie Kito

Writter:Kiyoshi Kurosawa, Sachiko Tanaka Story:Max Mannix Music:Kazumasa Hashimoto   Cinematography:Akiko Ashizawa Editor:Koichi Takahashi   Running time:120 min   Country:Japan,Netherlands,Hong Kong Language:Japanese Genre:Drama  

Subtitle: English/ไทย
Starring:
Teruyuki Kagawa ... Ryûhei Sasaki
Kyôko Koizumi ... Megumi Sasaki
Yû Koyanagi ... Takashi Sasaki
Inowaki Kai ... Kenji Sasaki
Haruka Igawa ... Kaneko-san
Kanji Tsuda ... Kurosu
Kazuya Kojima ... Kobayashi-san
Kôji Yakusho ... Dorobô
rest of cast listed alphabetically:
Jason Gray ... Amerika no ashigaru


 

Tokyo Sonata หนังปัญหาครอบครัว ที่ยอดเยี่ยมที่สุด

พิสูจน์หนังปัญหาครอบครัวที่ยอดเยี่ยมที่สุดในรอบทศวรรษ! Tokyo Sonata

     แม้จะมีหนังเกี่ยวกับชีวิตครอบครัวที่ร้าวฉานมาฉายให้คอหนังชาวไทยได้ชมกันอยู่เนืองๆ แต่สำหรับ Tokyo Sonata ของผู้กำกับ คิโยชิ คุโรซาวะ จะไม่เหมือนกับหนังเรื่องไหนๆ เพราะหนังเรื่องนี้จะกวาดต้อนอารมณ์ของคุณให้จนมุม ก่อนที่จะกระเจิดกระเจิงไปแบบกู่ไม่กลับ นี่คืองานที่นักวิจารณ์ทั่วโลกยกย่องว่า เป็นหนังดราม่าว่าด้วยชีวิตครอบครัวร่วมสมัยที่ดีที่สุดในรอบ 10 ปีมานี้

          คิโยชิ คุโรซาวะ เป็นที่รู้จักกันดีจากการทำหนังสยองขวัญสุดฮิตเรื่อง Kairo – ผีอินเตอร์เน็ต และเขาได้สร้างบรรยากาศสุดหลอนนั้นขึ้นมาอีกครั้งแล้วนำมาใส่ไว้ใน Tokyo Sonata ทั้งๆ ที่หนังเรื่องนี้ไม่มีผีปรากฏออกมาเลยแม้แต่ฉากเดียว

          เรื่องราวของ Tokyo Sonata วนเวียนอยู่ที่ครอบครัวหนึ่งในโตเกียวอันประกอบไปด้วย
พ่อผู้เงียบขรึมที่โดนไล่ออกจากงานแต่ไม่กล้าบอกให้คนอื่นทราบ แม่เป็นแม่บ้านที่ไม่เคยใส่ใจความปรารถนาของตัวเอง ลูกชายคนโตเคว้งคว้างจนไปสมัครเป็นทหารไปรบที่อิรัก ส่วนลูกชายคนเล็กก็แอบพ่อแม่ไปเรียนเปียโน เพราะกลัวโดนดุ

          ด้วยพล็อตที่ฟังดูง่ายๆ เช่นนี้ แต่ Tokyo Sonata กลับแสดงให้เห็นภาพรวมของสังคมโลกที่นับวันจะ "เข้าอกเข้าใจ" กันยากมากขึ้น พวกเราสื่อสารและห่วงใยกันน้อยลง รวมถึงแสดงความรักกันไม่เป็น
 


 

(บทความนี้ตัดมาจาก http://www.oknation.net/blog/lostinspace/2008/12/23/entry-1)

   

Tokyo Sonata นี่มันชีวิตจริง เสียยิ่งกว่าจริง !!!

 

อยากแนะนำให้ดูหนังญี่ปุ่นเรื่องหนึ่ง ที่เราเพิ่งได้ไปดูเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ชื่อ "Tokyo Sonata" เป็นหนังที่สร้างได้ดีครบถ้วนทุกองค์ประกอบมาก ๆ

ในใบปิดหนังเขียนว่า "The Haunted Family Movie" (ผู้กำกับเคยสร้างหนังแนวสยองขวัญมาก่อนหน้านี้ ถ้าจำไม่ผิด เคยได้ข้อมูลมาว่าเป็นเรื่อง "ผีอินเตอร์เน็ต")

เรื่องนี้ไม่ใช่เป็นหนังครอบครัวสยองขวัญ หรือเป็นครอบครัวผีดิบแบบ The Adams Family อะไรทำนองนั้นหรอก

ความจริงแล้วคือ หนังชีวิตครอบครัว (ที่จริงเสียจริงกว่าจริง ที่เราอาจพบเจอได้ไม่ยากจากคนใกล้ ๆ ตัว) หรือเป็นหนังดราม่าดี ๆ นี่เอง

หนังเรื่องนี้เกือบทั้งเรื่องแทบไม่มีเสียงเพลงประกอบ หรือบทพูดแรง ๆ ที่โน้มน้าว หรือเร้าอารมณ์คนดูเลย มีเพลงประกอบบ้างนิดหน่อยตอนท้าย ๆ เท่านั้น บทพูดของตัวละครก็แสนจะเรียบง่าย เหมือนที่เราคนเราพูดคุยกันในชีวิตประจำวันนี่แหละ แต่กลับเสียดแทงความรู้สึก เพราะอยู่ในจังหวะที่ถูกที่ถูกเวลา

ส่วนอารมณ์ขันแบบตลกร้ายในเรื่องก็มีอยู่หลายฉาก แบบที่เรียกว่า "ขันขื่น" ท่ามกลางชีวิตบัดซบกันเลยทีเดียว เช่น แกล้งตั้งโปรแกรมเสียงเรียกเข้าโทรศัพท์มือถือ ชั่วโมงละ 5 ครั้ง เพื่อหลอกคนอื่นว่า มีสายเข้า ตัวเองยังมีกิจธุระมากมาย (ซึ่งก็แกล้งรับสาย โดยปลายทางไม่มีเสียงพูดเลยไปอย่างนั้นแหละ) ใส่สูทผูกเน็กไทออกจากบ้านทุกวัน  แสดงว่ายังทำงานอยู่ ทั้ง ๆ ที่ความจริง คือ กำลังตกงานมาหลายเดือนแล้ว และมื้อเที่ยงของทุกวันยังต้องไปเข้าคิว ขออาหารฟรีจากโรงทานข้างทาง เป็นต้น

 

 

อยากให้หลาย ๆ คนได้ไปดูมาก ๆ แต่ขอบอกไว้ก่อนว่า ตัวหนังอาจจะหดหู่มากไปหน่อย ไม่เหมาะกับบรรยากาศเทศกาลรื่นเริงตอนนี้นัก

หนังเล่าเรื่องของชายวัยกลางคน ทำงานเป็นผู้จัดการฝ่ายธุรการ ในบริษัทแห่งหนึ่ง เขาจำต้องตกงานในยามที่สภาวะเศรษฐกิจของญี่ปุ่นตกต่ำอย่างรุนแรง (ซึ่งทั้งโลกก็เป็นกันอยู่ในตอนนี้) ปัญหาเศรษกิจในครอบครัวที่รุมเร้า นำไปสู่การสูญเสียศรัทธาภาวะผู้นำครอบครัว ตามประเพณีนิยม หรือความเชื่อดั้งเดิมในสังคมตะวันออกที่ยึดถือยึดมั่นกันมา ต่าง ๆ เหล่านี้พาลส่งผลกระทบนำไปสู่ครอบครัวที่ล้มเหลว ไปสู่โศกนาฏกรรมอย่างยากจะเยียวยา

แต่สุดท้าย ในตอนจบของเรื่อง ได้ให้คำตอบเป็นทางออกสำหรับทุกครอบครัวได้ดีเยี่ยม (นั่นคือ การยอมรับสภาพและเผชิญหน้ากับความเป็นจริงแม้มันจะเจ็บปวด ปล่อยวางจากทิฐิและอคติในใจนั้นเสีย) ช่วยลบเลือนความหดหู่เศร้าหมองที่มีมาทั้งหมดตลอดทั้งเรื่องได้อย่างน่าประทับใจ

ไม่อยากเล่ารายละเอียดมากมายไปกว่านี้ อย่าให้ไปดูด้วยตาด้วยใจของตัวเอง (ส่วนตัวแล้วคงต้องดูอีกสักรอบ) เพราะมีประเด็นหลายอย่างที่น่าคิดซ่อนอยู่ในหนังมากมาย หนังลักษณะนี้มันดีตรงที่คนดูแต่ละคน ต่างตีความตามประสบการณ์ชีวิตของตัวเอง

และทำให้เชื่อได้เลยว่า ถ้าผู้กำกับหนังเรื่องนี้ ไม่เคยผ่านชีวิตครอบครัวมาก่อน จะไม่สามารถทำหนังเรื่องนี้ได้อย่างละเอียดอ่อน ลึกซึ้งเข้าไปถึงก้นบึ้งในจิตใจคนได้ขนาดนี้


สำหรับคนดูอย่างเรา ขอยกให้ 5 ดาว (แบบไม่สนนักวิจารณ์) และให้เป็นหนังสุดโปรดในดวงใจประจำปีนี้เลยค่ะ

 

 

 


 

(บทความนี้ตัดมาจาก http://www.j-doramanga.com/lesson_detail.php?id=1660)

   

Tokyo Sonata หนัง(โคตร)ดี

ที่ไม่อยากให้พลาด!

Tokyo Sonata เป็นผลงานการกำกับของ คิโยชิ คุโรซาวา ที่ผันตัวเองจากการกำกับงานสยองขวัญ ในแบบฉบับของ J-Horror อย่าง Cure (1997) และ Pulse (2001) มากำกับหนังดราม่าอย่าง Tokyo Sonata และทำได้ดีอย่างน่าประหลาดใจ ส่งผลให้เขาคว้ารางวัล Jury Prize จากงานเทศกาลหนังระดับโลกอย่าง Festival De Cannes มานอนกอดได้อย่างง่ายดาย

 

       แม้ว่าเนื้อหาของ Tokyo Sonata จะเป็นดรามาหนักๆ แต่คูโรซาวา ก็ถ่ายทอดมันออกมาได้อย่างน่าติดตาม และไม่ทำให้คนดูรู้สึกเครียดไปกับตัวหนังแต่อย่างใด ตรงกันข้าม ในบางตอนอาจจะทำให้คุณต้องหัวเราะออกมากับอารมณ์ขันแบบร้ายๆที่แฝงอยู่ในตัว หนังเป็นระยะๆ ในอารมณ์บรรยากาศตามแบบฉบับของหนังญี่ปุ่นชั้นดี
       
       ตัวหนังบอกเล่าเรื่องราวของสมาชิกในครอบครัวแต่ละคน เริ่มจาก เรียวเฮ ผู้พ่อ ที่เคยภาคภูมิใจในสถานะของการเป็นผู้นำครอบครัว จนมาวันหนึ่งที่สถานะของเขาเริ่มสั่นคลอนเพราะภาวะเศรษฐกิจ แต่ด้วยสถานภาพทางสังคมและค่านิยมของคนญี่ปุ่น ทำให้เรียวเฮต้องปกปิดปัญหาของเขา แต่เขาจะสามารถหลอกทุกคนรวมถึงตัวเองไปได้นานแค่ไหน? ในวันที่โลกดูเหมือนจะหันหลังให้กับชายวัยกลางคนอย่างเขาเสียแล้ว
       
       เมกูมิ อาจจะดูเหมือนแม่บ้านชาวญี่ปุ่นทั่วไป ที่ทำหน้าที่แม่บ้านอย่างเต็มตัว ดูเหมือนคนไม่มีปากไม่มีเสียง จนกระทั่งเกือบจะไม่มีตัวตน เธออุทิศตัวเองให้แก่ครอบครัว จนไม่มีเวลามาสนใจว่าจริงๆ แล้วตัวเองต้องการอะไรกันแน่จากชีวิตแต่งงาน แต่เธอก็เป็นเหมือนกาวที่คอยประสานชายหนุ่มทั้งสามคนในครอบครัวเข้าด้วยกัน เพื่อที่จะให้ครอบครัวเล็กๆ ของเธอดำรงอยู่ต่อไปได้
       
       ทา เคชิ ลูกชายคนโต เป็นสัญลักษณ์แทนคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ ที่ไม่อยากจะดำเนินตามแนวทางเดิมๆ เช่นคนรุ่นพ่อแม่ของเขา ทาเคชิเลือกที่จะเลือกทางเดินชืวิตของเขาเองในแบบที่เค้าต้องการ และเริ่มออกห่างจากครอบครัวมากขึ้นเรื่อยๆ เขาก็เป็นเหมือนคนหนุ่มทุกคนที่ใฝ่ฝันจะเปลี่ยนแปลงโลกนี้ จนมาวันหนึ่งโลกก็สอนให้รู้ว่าเขาเป็นแค่ส่วนหนึ่งเล็กๆ บนโลกใบนี้เท่านั้น

 

       ลูกชายคนเล็ก เคนจิ อยู่ในวัยที่เริ่มกำลังจะเป็นหนุ่ม เด็กวัยนี้มักจะชอบคิดว่าคนรอบๆ ข้าง เช่น พ่อ แม่ หรือ ครู ไม่มีใครเข้าใจเขา แต่เคนจิก็เป็นเด็กที่มีความกล้าที่จะต่อสู้ในสิ่งที่ตัวเองเห็นว่าถูก หรือ กล้าที่เดินตามความฝันของตัวเอง เช่น การนำเงินค่าอาหาร ไปจ่ายเป็นค่าเรียนเปียโน ถึงแม้จะไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง แต่อย่างน้อยเขาก็ได้ทำอะไรบางอย่างเพื่อสิ่งที่ตัวเองรัก
       
       ส่วนเรื่องราวทั้งหมดจะเป็นไปอย่างไรนั้น จะไม่ขอกล่าวถึงให้เสียอรรถรสในการรับชม แต่หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคุณผู้อ่านจะเข้ามาแสดงทรรศนะ แลกเปลี่ยนกัน หลังจากได้ไปชมภาพยนตร์มาแล้ว
       
       สุดท้ายนี้ เมื่อหนังใช้ชื่อว่า Tokyo Sonata ถ้าจะไม่กล่าวถึงเพลงประกอบหลักในหนังก็คงจะไม่ได้ หนังใช้เพลง Clair De Lune อันเป็นผลงานการประพันธ์ของคีตกวีระดับโลก อย่าง De Bussy ซึ่งเพลงนี้คอหนังคงรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะได้ถูกบรรดาผู้สร้างจับเอาใส่ในหนังของตนเองมานับครั้งไม่ถ้วน
       
       แต่สิ่งที่แปลกประหลาดอย่างหนึ่งเกี่ยวกับเพลงๆ นี้ก็คือ ทุกครั้งที่คุณได้ยิน คุณจะต้องตั้งใจฟังมันจนจบทุกทีไป นับเป็นผลงานการประพันธ์ที่อยู่เหนือกาลเวลาจริงๆครับ เพลงเพลงนี้เข้ากับหนังอย่างเหมาะเจาะ ขึ้นต้นมาอย่างราบเรียบ แล้วมาเร่งเร้า สับสนในช่วงกลาง แต่สุดท้ายทุกอย่างก็คลี่คลาย และ ประทับตราตรึงอยู่ในห้วงคำนึงของคุณไปอีกหลายวัน
       
       และนี่จะเป็นความรู้สึกของคุณหลังจากที่ได้ชมหนังเรื่องนี้

 

 

 

รางวัล

Asian Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Won Asian Film Award Best Film
Best Screenwriter
Kiyoshi Kurosawa
Max Mannix
Sachiko Tanaka
 
Cannes Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Won Un Certain Regard Jury Prize Kiyoshi Kurosawa
 
Hochi Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Won Hochi Film Award Best Actress
Kyôko Koizumi
Also for Gou-Gou datte neko de aru (2008).
 
Kinema Junpo Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Won Kinema Junpo Award Best Actress
Kyôko Koizumi
Also for Gou-Gou datte neko de aru (2008).
Best New Actor
Inowaki Kai
 
Mar del Plata Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Won Best Director Kiyoshi Kurosawa
Nominated Best Film Kiyoshi Kurosawa
 
Yokohama Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Won Festival Prize Best Cinematographer
Akiko Ashizawa
Also for Kimi no tomodachi (2008) and Shiawase no kaori (2008).
 

 

 


เข้าชม : 8015    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originAsian: ComingOfAge: SubtitleThai: SubtitleEnglish: FeelGood: recommendหนังเอเชียเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ