[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

El Topo (1970)

(บรรยายไทย)

 

Directer:Alejandro Jodorowsky   Producer:Juan López Moctezuma, Moshe Rosemberg,
Roberto Viskin  Writter:Alejandro Jodorowsky Music:Alejandro Jodorowsky,Nacho Méndez   Cinematography:Raphael Corkidi  Editor:Federico Landeros   Running time:125 min   Country:Mexico   Language:Spanish  Genre: cult western movie  
Subtitle: English/ไทย
Starring:
Alejandro Jodorowsky, Brontis Jodorowsky, Mara Lorenzio, David Silva, Paula Romo


   

 

 

     ใครชอบหนังคัลท์ แต่ไม่เคยดูหนังของ Alejandro Jodorowsky คงถือว่าขาดอะไรไปอย่างแน่นอน ใครชอบผู้กำกับ Alejandro Jodorowsky คนนี้ แต่ไม่เคยดูหนังเรื่อง El Topo ก็ถือว่าขาดอะไรไปอย่างเช่นกัน

    

      มันคือผลงานมาสเตอร์พีสของผู้กำกับขั้นเทพขวัญใจนักดูหนังแนวคัลท์เซอร์เรียล และนี่คือหนังเรื่องสำคัญที่สุดในชีวิตเขา พราะมันคือหนังที่สร้างชื่อให้เขามากที่สุด แม้ทุกวันนี้ก็ยังมีคนวิเคราะห์หนังเรื่องนี้เลย

 

 

 

 


(บทความนี้ตัดมาจากhttp://chaweemek.multiply.com/reviews/item/3)

el topo หรือ "ไอ้ตัวตุ่น"

เป็นหนังเม็กซิกันที่ขึ้นหิ้ง cult classicไปแล้วฮะ

ดูหน้าหนังผ่านๆอาจจะนึกว่าเป็นหนังคาวบอยตะวันตก แต่ไม่ใช่ครับ el topo เป็นมากกว่านั้น ถ้าจะเรียกให้ถูกจริงๆ น่าจะจัดเป็นหนัง acid western มากกว่า เพราะว่ามันเป็นหนังที่มีฉากหลังอยู่ในโลกตะวันตก แต่ผสมผสานกับจินตนาการเหนือจริง จนหนังแทบจะsurrealไปเลย ที่ได้ชื่อว่าacid ก็เพราะว่าเรื่องราวอันล่องลอย เหมือนอยู่ในฝันร้ายอันเป็นอาการของคนที่ใช้ยา LSD นั่นเองครับ

หนังเสียดสีทั้งสังคม ศาสนา และการเมือง หนังมันทั้งถ่อยและเถื่่อน แต่ในขณะเดียวกันก็สวยงามและลึกซึ้งไปด้วยแนวคิดแบบปรัชญาตะวันออก

ในขณะที่หนังคาวบอยตะวันตกทั่วไปจะเป็นแบบ ข้ามาคนเดียว กูเป็นฮีโร่ เชิดชูวีรบุรุษ แต่เรื่องนี้ตัวเอกกลับเป็นพวก แอนตี้ฮีโร่ เป้าหมายของเค้าไม่ได้มีมากไปกว่าการค้นพบตัวตนของเขาเอง

Alejandro Jodorowsky นั้น มีประวัติในการกำกับหนังไม่เยอะมากนัก และเรื่องที่ดูจะประสบความสำเร็จที่สุดของเขาก็คงจะเป็น el topo นี่เอง หนังของเขามักจะสร้างบรรยากาศที่แห้งแล้ง ตัวละครจิตป่วย และมักจะใช้ประโยชน์ของนักแสดงที่พิกลพิการอยู่เสมอๆ

 

(ข้อความ สีเขียว มีการเล่าเรื่องเปิดเผยเนื้อหาของหนัง  ถ้ายังไม่ได้ดูหนังให้อ่านข้ามไปครับ ดูหนังแล้วกลับมาอ่านใหม่นะ..)

เอาฉากๆหนึ่งที่ผมชอบมากๆในเรื่องนี้มาเล่าให้ฟังฮะ

el topo เดินทางข้ามทะเลทราย เพื่อต้องการดวลปืนกับgun masterทั้ง4ของดินแดนนี้ จนเมื่อมาถึงgun masterคนสุดท้าย ซึ่งรูปร่างหน้าตาเป็นเหมือนโยคีฮินดูมากกว่าจะเป็นนักแม่นปืน ทั้งตัวมีแค่ผ้าเตี่ยวผืนเดียวกับตาข่ายจับฝีเสื้ออีกหนึ่งอัน

el topo ขอดวลปืนกันเขา แต่gun masterปฏิเสธ เขาบอกว่าในเมื่อเขาไม่มีปืน แล้วจะดวลปืนกันได้อย่างไร ปืนของเค้านั้นเอาไปแลกกะตาขายจับฝีเสื้อมาตั้งหลายปีแล้ว

ทั้งคู่จึงต่อสู้กันด้วยมือเปล่า แต่el topoไม่สามารถจะต่อยคู่ต่อสู้ได้เลยแม้แต่หมัดเดียว ด้วยความหงุดหงิด เขาจึงชักปืนยิงออกมาหมายจะฆ่าฝ่ายตรงข้ามเสียให้ตาย แต่gun masterก็สามารถตวัดเก็บลูกกระสุนของel topoได้ทุกนัดด้วยตาข่ายจับฝีเสื้อของเขา

el topo สิ้นหวังในการต่อสู่ จึงเริ่มร้องไห้
gun master ถามเขาว่าหากฆ่าได้แล้วท่านจะได้อะไร
el topo ตอบว่าอย่างน้อยก็ได้ชีวิตของท่าน
gun master ตอบว่าชีวิตของเขานั้นไม่มีค่าหรอก ว่าแล้วก็หยิบปืนของ el topo ขึ้นมาแล้วยิงตัวเองตาย เพื่อเป็นการแสดงถึงความไร้ซึ่งสาระของชีวิตให้แก่ el topoได้รับรู้ พร้อมกับประกาศว่า "ท่านได้แพ้แล้ว"
 See the naked young Franciscans whipped with cactus. See the bandit leader disemboweled. See the priest ride into the sunset with a midget and her newborn baby. What it all means isn''t exactly clear, but you won''t forget it.

The Definitive Cult Spaghetti Western
 

El Topo ("The Mole") and his young son come upon a village that has been massacred. El Topo rescues a woman named Mara and leaving his son with a group of monks, they head off to a mission.


 

The gunfighter El Topo (”The Mole”) and his young son ride through a desert to a village, whose inhabitants have been massacred. Bandits are nearby, torturing and killing the survivors. El Topo rescues a woman (Mara), who leads him on a mission to find and defeat the four master gunmen of the desert. Leaving his son with a group of monks, El Topo and Mara complete the mission, accompanied by a mysterious woman in black. The women leave El Topo wounded in the desert, where he is found by a clan of deformed people who take him to the remote cavern where they live. Awakening years later, he goes with a dwarf woman to a nearby town, promising to dig a tunnel through which the cave-dwellers can escape. They find the town run by a vicious sheriff and home to a bizarre religious cult. El Topo’s son, now a man, is a monk in the town. The completion of the tunnel leads El Topo, the townspeople, and the cave-dwellers to a bloody and tragic end. Written by Marty Cassady.

 

ภาพยนตร์ตัวอย่าง

 


 


Awards:2 wins

Ariel Awards, Mexico
Year Result Award Category/Recipient(s)
1972 Won Silver Ariel Best Cinematography (Mejor Fotografía)
Rafael Corkidi
 
Avoriaz Fantastic Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1974 Won Special Jury Award Alejandro Jodorowsky
 

 

 


เข้าชม : 17334    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originSpanishLatinAfrican: curious: SubtitleThai: SubtitleEnglish: classic: NudeFilms: NotGayFilmsButGayLikeIt: recommendหนังสเปนและลาตินเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ