[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Nausicaa Of The Valley Of The Wind (1984)

(บรรยายไทย)

 

Directer:Hayao Miyazaki   Producer:Isao Takahata  Writter:Hayao Miyazaki    

Music:Joe Hisaishi   Cinematography:Hideshi Kyonen  Editor:Naoki Kaneko, Tomoko Kida, Shiyoji Sakai   Running time:116 minutes  Country:Japan  Language:Japanese
Genre:Animation  
Subtitle: English/ไทย
 

       มันคือการ์ตูนที่เป็นจุดกำเนิดประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญให้กับวงการการ์ตูน เพราะมันคือการ์ตูนเรื่องแรกของของสตูดิโอ Ghibli ของมิยาซากิ ที่เติมไปด้วยจิตนาการ และความคิดเชิงปรัชญากับการอนุรักษ์ธรรมชาติ

 


(บทความนี้ตัดมาจาก http://sagaangel.exteen.com/20070611/nauscicaa-of-the-valley-of-the-wind-1984)

 

Nausicaa_poster4.jpg

 

หวัดดีครับเพื่อน วันนี้เอาเเรกในตำนานอีกเรื่องมาลงต่อครับนั้นก้อคือ

Nausicaa of the Valley of Wind(1984) นั้นเองครับอ่านเรยละกันไม่พูดมากเเระ^ ^

 

Nausicaa005.jpg

 

ผลงานกำกับ,เขียนบท และ สตอรี่บอร์ดของมิยาซากิ สร้างจากการ์ตูนcomic ของมิยาซากิเอง

(ลงเป็นตอนๆในนิตยสาร Animageตั้งแต่ปี1982เขียนติดต่อกันนาน 13 ปีภายหลังรวมเป็นเล่มได้ 7 เล่ม-ภาพยนตร์สร้างจากเนื้อหาในเล่ม 1 และ 2)เป็นภาพยนตร์การ์ตูนที่ประสบความสำเร็จทั้งรายได้และคำวิจารณ์ ในระหว่างนั้นมิยาซากิกับทากาฮาตะไม่ได้สังกัดที่ใด ทั้งคู่ตัดสินใจสร้างการ์ตูนเรื่องนี้กับบริษัท Topcraft ซึ่งเจ้าของคือ โทรุ ฮาร่า เพื่อนของทั้งคู่(ภายหลังเป็นประธานคนแรกของสตูดิโอ Ghibli)ทีมงานของเรื่องนี้ต่อมามีบทบาทสำคัญในวงการอนิเมชั่นญี่ปุ่นทั้งสิ้น

 

Nausicaa006.jpg

 

   Story เกิดอารยธรรมอุตสหกรรมใหม่ที่อุบัติขึ้นทางทิศตะวันตกของทวีปยูราเชีย เพียงในเวลาไม่กี่ร้อยปีก็กระจายไปจนทั่วโลก จนเกิดเป็นสังคมอุตสาหกรรมขนาดมหึมาขึ้นมา เเย่งเอาทรัพยากรเเละความอุดมสมบรูณ์ความมั่งคั่งของพื้นดินไป ทำให้เกิดมลภาวะ

Nausicaa_Background005.jpg

1000 ปีให้หลังได้ถึงจุดสูงสุดเเละล้มสลายลงอย่างเฉียบพลัน เกิดสงคราม "เพลิง 7 วัน" ขึ้ยทำให้เมืองต่างถูกทำลายหายไปในกองเพลิง เทคโนโลยีที่ซับซ้อนถูกทำลายลง พื้นผิวโลกกลายเป็นทะเลทรายไปแหล่งอารยธรรมอุตสาหกรรมที่ยิ่งใหญ่ในอดีตถูกปกคลุมด้วยพิษจากซากเครื่องจักรนั้นและแพร่กระจายปกคลุมไปทั่วทะเลเน่ามีมนุษย์จำนวนน้อยที่มาหลงเหลืออยู่รอบๆทะเลเน่า ทุกสิ่งทุกอย่างถูกทำลายเทคโนโลยีที่ซับซ้อนเสื่อมลง...

Nausicaa_Background013.jpg

หลังจากนั้น มนุษย์ชาติเริ่มมีชีวิตขึ้นใหม่และสร้างอาณาจักรของตนขึ้นอีกครั้ง

Nausicaa036.jpg

    ที่ "เนินเเห่งสายลม" มีประชากรเพียง 500 คนเป็นอาณาจักรเล็กๆที่อาศัยสายลมจากทะเลพัดป้องกันไอพิษไม่ให้มาถึงเนินนี้ได้ ไม่นานนักเนเเห่งนี้จึงเกิดหมู่บ้านขึ้น เเละ หมู่บ้านเเห่งสายลมนี้ ได้ให้กำเนิด นาอูชิก้าขึ้น เธอเป็นเจ้าหญิงของหมู่บ้านนี้และ คอยปกปักรักษาธรรมชาติที่เหลืออยู่เอาไว้ไม่ให้เป็นพิษไปอีก

Nausicaa034.jpg

    หมู่บ้านเเห่งสายลมนี้ทุกล้วนอยู่อาศัยกันด้วยความสุขใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย เพาะปลูกผลิตผลทางการเกษตรอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างดี (พอเพียงมากๆ) จนกระทั่งวันนึงซึงเป็นวันที่เปลี่ยนชีวิตทั้งชีวิตของทุกๆคน รวมทั้งเปลี่ยนเเปลงโลกไปอีกครั้งก้อว่าได้

Nausicaa_Background012.jpg

     "จงมองดูเถิด เมื่อวันที่สายลมหยุดพัด เเละอากาศเต็มไปด้วยความโกธรเกลียว ธรรมชาติคลั่งเเค้นมนุษย์....." เป็นคำทำนายซึ่งบันทึกไว้บนผื้นผ้าเก่าผืนหนึ่ง

Nausicaa013.jpg

Nausicaa018.jpg

      กองทัพของโอมุเกียร์ ได้ขโมยเอาบางสิ่งบางอย่างไปจากป่าจนเกิดเหตุให้ฝูงเเมลงจากป่าพิษเข้าโจมตี เรื่อบินจนกระทั่งตกลงในหมู่บ้านแห่งสายลมนั้นเอง พิษจากเครื่องบินทำให้ดินเเละน้ำในหมู่บ้านได้กลายเป็นพิษ ท่ามกลางความว่นวายนั้นกองทหารได้สังหารบิดาของนาอูชิก้า จับ นาอูชิก้าไปเป็นตัวประกัน เพื่อให้คนในหมู่บ้านทำตามคำสั่ง

Nausicaa031.jpg

       แต่เเล้วเรือบินที่ นาอูชิก้า เดินทางออกไปจากจากหมู่บ้านได้ถูกโจมตีโดยเรือบินฝ่ายตรงข้ามจึงลงกลางป่าพิษ นาอูชิก้าได้ช่วยเหลือทุกคนโดยไม่ว้นเเม้คนที่สังหารบิดาของตน จากการช่วยเหลือผู้คนมากมายทำให้ นาอูชิก้าตกลงไปใต้ป่าพิษเเละที่นี่เองซึ่งนาชิก้าได้ค้นพบความลับที่ว่า....

Nausicaa_Background024.jpg

ทำไมโลกนี้ถึงได้กลายเป็นพิษ เเละเเมลงที่คอยปกป้องป่าพิษเพื่อให้น้ำเเละดินอันบริสุทธิ์ใต้ป่าพิษยังคงใช้กินเเละดื่มได้ไปตลอด ขณะที่มุนษย์พยายามจะปลุกเทพเพลิงสงครามที่เผาโลกในเจ็ดวันขึ้นอีกครั้งเพื่อ ทำลายป่าพิษเเละเเมลงให้หมดไป......( บอกหมดเด่วไม่มันส์เเค่นี้ก่อนละกันครับ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ยาวที่สุดละว่าได้ครับ เวอร์ชั่นที่ได้ดูกันนี่ตัดมาจากเวอร์ชั่นเต็มที่ คุณมิยาซาดิตั้งใจจะทำจริงๆคือ 6 ชม.ได้ เเละก้อตัดออกไป 1ใน4เพื่อให้เหมาะสม T^T )

นาอูชิก้า เป็นชื่อของราชินีแห่งไพอาเกีย ซึ่งปรากฎตัวในบทกวีโอดีซี่ของกรีก (ไปหาอ่านดูเองนะ) คุณมิยาซากิ รู้จักชื่อของเธอมนพจนานุกรมเทพของกรีก ของเบอร์นาร์ด เอวิสลิน ซึ่งบรรยายลักษณะของเธอเอาไว้ถึง 3 หน้าในขณะที่เซอุส เเละอากีเรอุส ผู้ยิ่งใหญ่ยังบรรยายไว้เเค่หน้าเดียว...ทำให้ คุณมิยาซาดิหลงใหลในชื่อนี้ทันที

Odyssey_watercolor.jpg

และเเล้วนาอูชิก้าก็เกิดขึ้นตามเเบบฉบับของคุณมิยาซากิ นาอูชิก้าเป็นสาวสวยตามจินตนาการชอบพิณเเละเสียงเพลง เเละรักโอดีสซีอุส ซึ่งเลือดท่วมตัวมาพบเธอเเละช่วยรักษาบาดเเผลให้เขา บิดามารดาของนาอูชิด้าเป็นห่วงว่าเธอจะไปหลงรักโอดีสซีอุสเข้า จึงไล่เขาไป เธอจึงยืนส่งเรือของโอดีสซีอุสไปจนลับขอบฟ้า

untitled.jpg

แล้วคุณมิยาซกิก็รู้จักเจ้าหญิงชูเมทะ ที่ชอบเที่ยวเล่นตามทุ่งชอบหนอนที่กลายเป็นผีเสื้อ จึ่งถูกคนหาว่าบ้า เเละไม่กันคิ้ว ทาฟันดำเหมื่อนสาวรุ่น(ของญี่ปุ่นสมัยก่อน) เจ้าหญิงองค์นี้จึงฟันขาว คิ้วดำผิดจากผู้อื่น เเละเเล้วนาอูชิก้าของคุณมิยาซากิตามตำนานก็มารวมกับเจ้าหญิงผู้รักหนอนไปโดยไม่รู้ตัว เเละเขาก็เริ่มเขียนการ์ตูนขึ้นมาอีกครั้ง

Nausicaa_poster3.jpg

เกร็ดน่ารู้
-ชื่อนาอูชิก้า นำมาจากชื่อของราชินีองค์หนึ่งในเรื่อง the Odyssey ของโฮเมอร์ และแรงบันดาลใจอีกส่วน
จากนิยายเก่าของญี่ปุ่น"Princess Who Loved Insects"
-คำว่า Nausicaa ตัว a ด้านหลังต้องมีจุดสองจุดด้านบนเพราะเป็นภาษากรีกโบราณ
-ตัวหนอนยักษ์ที่เรียกว่า โอมุ ในเรื่องเป็นคำญี่ปุ่นมีความหมายว่า ราชาแห่งแมลง(King of Insect)
-เครื่องร่อนของนาอูชิก้าที่เรียกว่า เมิร์ฟ(Mehve)เป็นภาษาเยอรมันแปลว่า นกนางนวล

นี่ก้อเป็นอีกเรื่องนึงซึ่งยาวไม่เเพ้ Laputa เลยยาวๆมากๆเนื้อหาจะเรียกว่าหนักดีมั้ย

เอาเปงว่าในเรื่องฆ่ากันตายอ่ะ เรื่องคิดว่าเหมาะสำหรับเด็กโตหน่อยนะครับ

เนื้อหาน่ะ เกี่ยวกับความเห็นเเก่ตัวของคนที่ต่างจะผลประโยชน์จากธรรมชาติ

ใครที่ชอบเรื่องเกี่ยวกับธรรมชาติรักโลกสีเขียวๆใบนี้ลองหามาดูกันนะครับ

รับรองถูกใจกันเเน่นอนครับ^ ^

- SagaAngel -

The Hierophant ofWest

 


Nausicaä of the Valley of the Wind (Kaze no Tani no Naushika?) is a 1984 post-apocalyptic Japanese anime film, written and directed by Hayao Miyazaki, based on his manga of the same name. The film has environmentalist undertones and was presented by the World Wide Fund for Nature when it was released in 1984. While created before Studio Ghibli was founded, the film is considered to be the beginning of the studio. It is often included as part of the Studio''s works, including the Studio Ghibli Collection of DVDs. Among its numerous awards, it won the Animage Anime Grand Prix prize in 1984.


ในช่วง 1,000 ปีหลังจากอารยธรรมของมนุษย์และระบบนิเวศน์ของโลกถูกทำลายล้าง กลุ่มผู้คนที่กระจัดกระจายถูกแบ่งแยกจากกลุ่มอื่นด้วยทะเลเน่า อันทำให้เกิดป่าเชื้อราที่มีพิษ ซึ่งเป็นศูนย์รวมของเหล่าแมลงขนาดยักษ์มากมาย

เนาซิกะ (ซุมิ ชิมาโมโตะ) เป็นเจ้าหญิงในประเทศเล็กๆ แห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ ณ หุบผาสายลม ที่ดำเนินชีวิตอยู่อย่างสงบสุขบนผืนดินที่ยังอุดมสมบูรณ์ผืนน้อยๆ เนาซิกะพยายามที่จะค้นหาสาเหตุของปรากฏการณ์นี้และหวังจะหาหนทางในการอยู่ร่วมกัน แต่ผู้คนในเมืองอื่นๆ กลับไม่เห็นด้วยจนเกิดเป็นสงครามครั้งใหญ่

  

 


เข้าชม : 7213    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: Animation: classic: SubtitleThai: SubtitleEnglish: FeelGood: originAsian: recommendหนังการ์ตูนเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ