[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Man Bites Dog (1992)

(บรรยายไทย)

 

Directer:Remy Belvaux, Andre Bonzel, Benoit Poelvoorde  Producer:Rémy Belvaux,

André Bonzel, Benoît Poelvoorde  Writter:Rémy Belvaux, André Bonzel, Benoît Poelvoorde, Vincent Tavier Cinematography:André Bonzel  Editor:Rémy Belvaux, Eric Dardill  

Running time:95 min   Country:Belgium   Language:French 

Genre:Comedy, Crime, Drama,Thriller  Subtitle: English/ไทย

Starring:

Benoît Poelvoorde ... Ben
Jacqueline Poelvoorde-Pappaert ... Ben''s Mother
Nelly Pappaert ... Ben''s Grandmother
Hector Pappaert ... Ben''s Grandfather
Jenny Drye ... Jenny
Malou Madou ... Malou


หนังเรตNC-17 อีกเรื่องที่ถูกกล่าวขวัญว่า

โหดรุนแรงที่สุดเรื่องนึ่งในโลกภาพยนตร์

ทุกคนเล่นเป็นตัวเองหมด

สมจริงซะยิ่งกว่าสมจริงทั้งข่มขืนและฆาตกรรม 

มิอิเกะหรือเควนตินคงต้องชิดซ้ายไปเลย 555Man Bites Dog (French: C''est arrivé près de chez vous, It Happened in Your Neighborhood) is a satirical, Belgian, black comedy mockumentary starring Benoît Poelvoorde. In the film, a crew of filmmakers follow a serial killer, recording his crimes and a grotesquely candid commentary for a documentary they are producing. At first dispassionate observers, they find themselves caught up in the increasingly chaotic violence.

 

A camera crew follows a serial killer/thief around as he exercises his craft. He expounds on art, music, nature, society, and life as he offs mailmen, pensioners, and random people. Slowly he begins involving the camera crew in his activities, and they begin wondering if what they''re doing is such a good idea, particularly when the killer kills a rival and the rival''s brother sends a threatening letter.
 


 

(บทความนี้ตัดมาจาก http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=filmism&month=12-2005&date=20&group=1&gblog=22)
 

Man Bites Dog (A film by Remy Belvaux, André Bonzel, Benoît Poelvoorde)
 

ตอนได้ดีวีดีหนังเรื่องนี้มา ต้องบอกให้ทราบว่า ไม่ทราบมาก่อนว่าหนังมีต้นกำเนิดทางด้านความคิดมาอย่างไร และเมื่อดูหนังไปครึ่งเรื่อง ผมกลับต้องไปกดรีโมทเพื่อไปดู Feature ของแผ่นที่สัมภาษณ์กลุ่มคนทำหนังกลุ่มนี้เพื่อจะทราบถึงที่มาที่ไปของหนังเสียก่อน ใช่ว่าหนังไม่สนุก แต่รู้สึกว่า อยากรู้ว่ามันเล่นอะไรกันของมันเนี่ย

ก่อนอื่นจะบรรยายภาพที่เห็นในหนัง โดยมันจะคล้าย ๆ กับหนังสารคดีเรื่องหนึ่งที่ถ่ายวิธีการฆาตกรรมรูปแบบต่าง ๆ นานาของนายเบน ซึ่งใช้ฟิล์มขาวดำในการถ่ายเสียด้วย นายเบนรับบทเป็นพิธีกรในการฆาตกรรมโชว์ด้วยตนเอง โดยการหาเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายตามสถานที่รโหฐานต่าง ๆ ซึ่งการถ่ายทำนั้นดูจริงราวกับเป็นสารคดี (ทั้งที่เราก็รู้ว่ามันเป็นการเซ็ตฉากขึ้นมา)

ในหนังเราจะรู้จักกับตัวละครแวดล้อมอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งก็ได้แก่ คนถือกล้อง คนบันทึกเสียง ผู้ช่วยอีกหนึ่งคน ที่มาเป็นทีมงานในการถ่ายทำบ้า ๆ ของสารคดีนี้ ซึ่งลักษณะที่หนังออกมานั้น มันบันทึกเรื่องราวจริงทั้งหมด ถึงขนาดมีการคุยกันของทีมงานกับตัวเบนให้เห็น

หนังก็มีลูกเล่นหลายอย่างที่นำมาเล่นกับเทคนิคการถ่ายทำ เช่น การที่บูมแมน*วิ่งไปยังอีกที่หนึ่งแต่ตัวกล้องอยู่อีกที่หนึ่งกับเบนแต่เสียงที่ได้เรากลับเห็นเบนพูดโดยเสียงเบามาก ในขณะที่เราจะได้ยินเสียงที่ผ่านจากไมค์ที่อยู่กับบูมแมนชัดกว่า

หนังพาเราไปหาสันดานดิบของมนุษย์ในการฆ่ากัน ซึ่งการฆ่าของเบนนั้นเรียกได้ว่าค่อนข้างโรคจิต เพราะเขาเห็นมันเหมือนกับเป็นเรื่องสนุก และพยายามหาวิธีพิศดารเท่าไหร่ก็ได้ในการฆาตกรรม โดยไม่แคร์สิ่งอื่นใด และมันก็มีหลายครั้งที่ชอคคนดูกับการลั่นปืนแบบไม่ได้ตั้งใจกับคนสนิทของเขา ถึงขนาดคนในครอบครัวของเขาเอง แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เบนรู้สึกตกใจอะไรทั้งสิ้นเนื่องด้วยความด้านชาในการฆ่าคนของเขานั่นเอง

อย่างหนึ่งที่ผมติดไว้ตอนแรกของหนังที่ผมเปิดดูฟีเจอร์ของแผ่นดีวีดีก่อน ก็คือผมได้ไอเดียของการทำหนังเรื่องนี้คือว่า ไอ้เจ้าเบนเนี่ยนำแสดงโดย Benoît Poelvoorde และทีมงานก็คืออีกสองคนที่เหลือนั่นแหละ ซึ่งกลุ่มนี้ทำหนังเรื่องนี้ โดยมีแนวคิดจากหนังทุนต่ำแล้วก็ไม่รู้ว่าจะทำหนังจากเงินที่มีอยู่น้อยนิดอย่างไร พวกเขาก็เอาไอเดียของความรุนแรงที่เกิดขึ้นในสื่อ มาลองถ่ายแบบสารคดีโดยให้นักแสดงนำของเรื่อง สวมบทบาทคนโรคจิต พูดมาก น่ารำคาญ ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการอิมโพรไวส์ของนักแสดงเองล้วน ๆ

ตัวหนังเองวิจารณ์ในเรื่องของความรุนแรงของสื่ออย่างเต็มที่ ซึ่งหากลองดู ๆ ไปจะเห็นว่า ไม่ได้มีคนกลุ่มเดียว แต่ยังมีอีกหลายกลุ่ม ซึ่งครั้งหนึ่งในหนังจะเห็นอีกกลุ่มที่ถือกล้องวิดีโอมาถ่ายหนังลักษณะบ้า ๆ แบบนี้อีกเช่นกัน

สองเรื่องที่หยิบมานั้นต่างกันสุดขั้วในแง่ความรู้สึก แต่สิ่งที่เหมือนกันเห็นจะเป็นภาพสะท้อนของสัญลักษณ์บางอย่างในสังคม ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นหน้าที่แฝงอย่างหนึ่งของหนังที่สะท้อนถึงสังคมและวัฒนธรรมของสถานที่และจิตใจของคนในสังคมที่ร่วมสมัยนั้น

 


 

 


เข้าชม : 16417    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originEurope: violent: ArtAndErotic: curious: BlackAndWhite: SubtitleThai: SubtitleEnglish: NotGayFilmsButGayLikeIt: recommendหนังยุโรปเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ