[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Beautiful Thing (1996)

(บรรยายอังกฤษ)

 

Directer:Hettie Macdonald   Producer:Tony Garnett, Bill Shapter

Writter:Jonathan Harvey   Story:Jonathan Harvey (play) Music:John Altman   Cinematography:Chris Seager Editor:Don Fairservice   Running time:90 min 

Country:UK   Language:English  Genre:Comedy, Drama, Romance  Subtitle: English/ไทยนรก
Starring:
Meera Syal ... Miss Chauhan
Martin Walsh ... Mr. Bennett
Steven M. Martin ... Ryan McBride
Andrew Fraser ... Jayson
John Savage ... Lenny
Scott Neal ... Ste Pearce
Glen Berry ... Jamie Gangel
 


 

 

 

"มันเป็นหนังเกย์เรื่องแรกที่ทำให้ฉันรู้สึกมีความสุขที่ได้เกิดมาเป็นเกย์

เป็นความสนุกที่บริสุทธิ์ ไม่บ่อยนักที่จะมีหนังเกย์ที่ให้ความรู้สึกดีๆขนาดนี้

ถ้าคุณเป็นเกย์นี่คือหนังที่จะอยู่ในหัวใจของคุณตลอดไป 

อย่าแปลกใจถ้าฉากตอนจบของหนังจะทำให้คุณพบว่า

คุณกำลังร้องไห้..ด้วยความตื่นตันเต็มอิ่มในห้วใจ.."

         เจสัน คิง                                                .....

 

 

 


(บทความนี้มาจาก http://vr400.exteen.com/20071213/beautiful-thing-1996)

รักแห่งสยาม เวอร์ชั่นลอนดอน ?: Beautiful thing (1996)

 

ที่จั่วหัวว่าเป็น รักแห่งสยาม เวอร์ชั่นอังกฤษ? ก็เพราะว่ามันเป็นหนังแนว "Coming Out of Age" หรือการก้าวผ่านพ้นวัยเพื่อค้นพบความเป็นเกย์ของวัยรุ่น เหมือนๆกัน หากเรามี "รักแห่งสยาม" หนังเรื่องนี้ย่อมเป็น "รักแห่งลอนดอน" อย่างแน่นอน

หนังสร้างจากละครเพลง และกลายมาเป็นหนังซึ่งอาศัยฉากในย่านเธมสมี้ด ชานเมืองลอนดอน โดยการกำกับของ เฮ็ตตี้ แม็คโดนัลด์

หนังเล่าเรื่องของตัวละครเด็กชายวัยรุ่นที่เป็นเพื่อนบ้านข้างห้อง (ร่วมอพาร์ทเม้นท์) คนหนึ่งเป็นเกย์ที่เริ่มค้นพบตัวเองก่อน เขามีแม่ค่อยจ้ำจี้จ้ำไชให้อยู่ในลู่ทาง แต่ปัญหาของเขาคือการเข้ากับเพื่อนไม่ได้ ถูกล้อเลียน (ด้วยความเป็นเกย์ จึงไม่เล่นฟุตบอล ซึ่งเป็นกีฬายอดฮิตของอังกฤษ) ขณะที่อีกคนค้นพบตัวเองช้ากว่า ความระทมของเขาคือการถูกพ่อและพี่ชายรังแก ซ้อม และทำให้หงออยู่ทุกวัน

คงไม่ต้องบรรยายว่า อารมณ์หงอยเหงาเดียวดาย และการค้นพบกันและกันในห้วงยามอันปวดร้าว ช่วยให้ทั้งคู่เปิดเผยตัวตนแก่กันและกัน ก่อนที่ "จูบแรก" จะเดินทางมาถึง

จากนั้นก็เป็นการขมวดปมการยอมรับในความเป็นชาวรักร่วมเพศ (ในยุคซึ่งยังต้องหลบๆซ่อนๆ) และการคลี่คลายโดยตนเอง รวมถึงคนรอบข้าง โดยเฉพาะแม่ผู้ซึ่งทำมาหาเลี้ยง และคาดหวังว่าจะมี "หลาน" สักคน แต่ก็ต้องผิดหวังในที่สุด

 


ความงดงามของหนังหาใช่อยู่ที่เพียงเรื่องราวการค้นพบตัวเองของวัยรุ่น แต่ยังอยู่ที่การใช้เพลงประกอบจาก Mama Cass ซึ่งเป็นเพลงที่ดีมาก เพราะมาก และคึกคัก ซึ่งยังผลให้ซาวด์แทร็คเรื่องนี้เจ๋งมาก (เธอคือคนที่อยู่วงThe Mamas and the Papas ซึ่งเพลงฮิตก็คือ California Dreamin อย่างที่หลายคนเคยได้ยินจากหนังเรื่อง Chungking Express ของ หว่องกาไวร์) เพลงเด่นก็คือ It''s Getting Better ที่ใช้เปิดเรื่องเป็นอาทิ

หนังใช้เพลงของ มาม่า แคส ทั้งเรื่อง และเสริมกับบรรยากาศหนังเป็นอย่างดี เพราะว่าเพลงของมาม่าเป็นเพลงให้บรรยากาศเหมือนอยู่แคลิฟอร์เนีย ซึ่งย่านเธมสมี้ดก็มีแสงแดด และความอบอุ่นเหมือนกัน

ช่วงที่ตลกนอกเหนือจากฉากการลังเลในการหาซื้อ "นิตยสารเกย์เล่มแรกในชีวิต" แล้ว ยังมีการพูดถึงมาม่า แคส ซึ่งเสียชีวิต...เพราะอาหารติดคอตาย!

สัญญะสำคัญของหนังคือการที่ตัวละครพากันหนีไปเที่ยวผับเกย์ ที่อยู่อีกฝั่งของเมือง และในตอนท้ายคนรอบข้างของพวกเขาก็เปิดใจให้ผับแห่งนี้เช่นกัน

มันไม่ใช่แค่การได้ค้นพบสถานที่อันหมาะกับพวกเขาเท่านั้น

แต่นั่นคือการค้นพบ "โลกของพวกเขา" เลยทีเดียว

 


(บทความนี้ตัดมาจาก http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=phaley13&month=11-2006&date=12&group=1&gblog=1)

 

Beautiful Thing : Hettie MacDonald (1996)

...อีกหนึ่งหนัง feel-good movie ของอังกฤษที่เหนือ Homosexual ไปอีกหลายขั้น ต้องขอขอบคุณ Hettie ที่ช่วย "สิ่งสวยงาม" ให้เกิดขึ้นกับเหล่า Gay-Lesbian วัยกระเตาะที่กำลังสับสน และไม่เข้าใจความรู้สึกที่แท้จริงของตัวเอง หนังมีหลายฉากที่ไม่รู้ลืม ทั้งกระแทกความรู้สึก ประทับใจ สะเทือนอารมณ์ และซาบซึ่งหลายต่อหลายฉาก...

** เหมาะกับผู้ที่กำลังมีความรัก และไม่แน่ใจว่า มันเป็นสิ่งที่ถูกต้อง หรือเรื่องน่าอายหรือไม่...

 

 


 


A tender love story set during a hot summer on a South-East London housing estate. Jamie, a relatively unpopular lad who bunks off school to avoid football, lives next door to Ste, a more popular athletic lad but who is frequently beaten up by his father and older brother. Such an episode of violence brings Jamie and Ste together: Sandra (Jamie''s mum) offers refugee to Ste, who has to ''top-and-tail'' with Jamie. Hence, the story tells of their growing attraction for one another, from initial lingering glances to their irrefutable love, which so magnificently illustrated at the end of the film. In deals with the tribulations of coming to terms with their sexuality and of others finding out, in light of Sandra''s unwavering loyalty and defence of Jamie and the fear of repercussion should Ste''s family find out. The plot is set against sub-texts of Sandra''s desire to manage her own pub, and thus escape the estate, and of her new relationship with her hippy boyfriend Tony; and of Leah, the brassy girl next door who has been expelled from school and spends her time listening to Mama Cass records and tripping on a variety of drugs.

 


 

Awards:4 wins & 3 nominations

Chlotrudis Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
1997 Nominated Chlotrudis Award Best Actress
Linda Henry
Best Movie
 
European Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
1996 Nominated European Film Award Best Young Film
Hettie Macdonald
 
Ft. Lauderdale International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1996 Won President Award Best Script
Jonathan Harvey
 
GLAAD Media Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
1997 Won GLAAD Media Award Outstanding Film (Limited Release)
 
Paris Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1996 Won Grand Prix Hettie Macdonald
 
São Paulo International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1996 Won International Jury Award - Honorable Mention Hettie Macdonald
 

 

 


เข้าชม : 15184    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: gaygoodfilm: ComingOfAge: FeelGood: originEurope: SubtitleEnglish: recommendหนังเกย์,เลสเบี้ยนและไบเซกช่วลเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ