[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 
 

 

Serbis (2008)

(บรรยายอังกฤษ)

 

Directer:Brillante Mendoza  Producer:Ferdinand Lapuz Writter:Armando Lao

Story:Armando Lao, Boots Agbayani Pastor Music:Gian Gianan 

Cinematography:Odyssey Flores Editor:Claire Villa-Real  Running time:90 min   Country:Philippines, France Language:Filipino ,Tagalog Genre:Drama  Subtitle: English
Starring

Gina Pareño ... Nanay Flor
Jacklyn Jose ... Nayda (as Jaclyn Jose)
Julio Diaz ... Lando
Coco Martin ... Alan


         Serbis เข้าชิงสายประกวดในเทศกาลหนังเมืองคานส์ในปีนี้ และกลายเป็นหนังที่อื้อฉาวที่สุดในเทศกาล ทั้งยังครองตำแหน่งหนังเอเชียที่ฉาวโฉ่ที่สุดในรอบหลายปี ได้รับทั้งเสียงชม เสียงเชียร์และเสียงสาปส่งอย่างล้นหลาม ก่อให้เกิดกระแสการวิพากษ์วิจารณ์อย่างอึกทึกชนิดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

         ผู้กำกับบริลลานเต้ เมนโดซ่า เล่าเรื่องราวของครอบครัวชนชั้นล่างในฟิลิปปินส์ที่ทำธุรกิจหนังโป๊แบบครบวงจร และกิจการกำลังก้าวเข้าสู่ภาวะตกต่ำ แน่นอน นอกเหนือจากการถกเรื่องประเด็นปัญหาสังคมในประเทศแล้ว แมนโดซ่าก็ไม่ยอมกระมิดกระเมี้ยนใดๆ ในการนำเสนอภาพที่ล่อแหลม เขย่าต่อมศีลธรรมของคนดู กล้องของเขาสำรวจทุกซอกทุกมุมของกิจกรรมต่างๆ ที่มนุษย์พึงปฏิบัติ โดยยืนยันว่าภาพที่เห็นนั้น ได้เกิดขึ้นจริงๆ ในสังคม แล้วทำไมพวกมือถือสากปากถือถึงได้พยายามต่อต้านมัน
 


- Serbis ใช้เวลาถ่ายทำเพียง 12 วันเท่านั้น และในขณะนี้ยังไม่ทราบว่าจะได้ฉายในประเทศฟิลิปปินส์บ้านเกิดหรือไม่ ในลักษณะใด เนื่องมาจากภาพความรุนแรงต่างๆ

- Serbis มีความหมายเดียวกับคำว่า Service หรือการให้บริการ

- Serbis สร้างประวัติศาสตร์หน้าสำคัญให้กับวงการภาพยนตร์ฟิลิปปินส์ ด้วยการถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำ ในเทศกาลหนังที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่างเทศกาลหนังเมืองคานส์ ก่อนหน้านี้หนังฟิลิปปินส์เคยเข้าชิงคานส์มาแล้ว 2 หน จากฝีมือของผู้กำกับ ลีโน่ บร็อกก้า
 

- ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ บริลลานเต เมนโดซา ได้รับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม ส่วน จีนา ปาเรโญ ผู้รับบท นาเนย์ ฟลอร์ ได้รับรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยม ในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ วลาดิวอสต็อก ปี 2008

 


ครอบครัว พิเนดา เป็นครอบครัวขยายชนชั้นล่างในฟิลิปปินส์ ที่ดำเนินธุรกิจฉายภาพยนตร์โป๊ที่บ้านของพวกเขาเอง หัวหน้าครอบครัว นาเนย์ ฟลอร์ (จีนา ปาเรโญ) ลูกสาวของเธอ เนยดา (แจ็กลิน โฮเซ) ลูกเขย ลานโด (ฮูลิโอ ดิแอซ) และลูกเลี้ยง จีเวล (ร็อกแซนน์ จอร์แดน) ผลัดกันทำหน้าที่เป็นคนขายตั๋ว ขณะที่หลานชายของบ้าน อลัน (โคโค มาร์ติน) เป็นคนทาสีป้ายโฆษณา และ โรนัลด์ (คริสโตเฟอร์ คิง) เป็นคนฉายภาพยนตร์

พวกเขาไม่ใช่ครอบครัวที่มีความสุขนัก นาเนย์ กับสามีที่แยกกันอยู่ของเธอ มีเรื่องขึ้นโรงขึ้นศาลด้วยกันในคดีชู้สาว อลัน ที่ยังไม่พร้อมจะเป็นพ่อคน กำลังถูกแฟนสาวที่ตั้งครรภ์เรียกร้องให้แต่งงาน ส่วน เนยดา ที่แต่งงานไปแล้ว กลับไม่แน่ใจในตัวเอง และเริ่มมีความสัมพันธ์อันกำกวมกับ โรนัลด์

ธุรกิจของครอบครัวดำเนินไปไม่สู้ดีนัก แล้วยังมีปัญหาชีวิตส่วนตัวที่พัวพันยุ่งเหยิง พวกเขาต้องดิ้นรนเอาตัวให้รอด จนไม่มีเวลาสนใจธุรกิจโสเภณีชาย ที่เข้ามายึดโรงภาพยนตร์ของพวกเขาเป็นแหล่งทำมาหากิน
 
A drama that follows the travails of the Pineda family in the Filipino city of Angeles. Bigamy, unwanted pregnancy, possible incest and bothersome skin irritations are all part of their daily challenges, but the real "star" of the show is an enormous, dilapidated movie theater that doubles as family business and living space. At one time a prestige establishment, the theater now runs porn double bills and serves as a meeting ground for hustlers of every conceivable persuasion. The film captures the sordid, fetid atmosphere, interweaving various family subplots with the comings and goings of customers, thieves and even a runaway goat while enveloping the viewer in a maelstrom of sound, noise and continuous motion.


 

แนะนำโดย คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง (http://merveillesxx.bloggang.com)

                เราเลือกแนะนำหนังฟิลิปปินส์เรื่อง Serbis (2008, บริลแลนเต้ เมนโดซ่า) แล้วกัน ด้วยเหตุผลแบบสิ้นคิดว่าเป็นเรื่องเดียวที่เคยดูแล้ว (5555) คือต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าหนังมันไม่ได้โป๊อะไรมากมายอย่างที่เห็นในภาพหรอกนะ (มันมีอยู่ไม่กี่ฉากหรอก) แถมไอ้ที่โป๊ๆ ก็ไม่ได้น่าดูด้วย ออกจะไปทางเสื่อมๆ สกปรกๆ มากกว่า

                หนังมันเล่าถึงครอบครัวใหญ่ในโรงหนังโป๊ที่มีแต่ความชิบหายวุ่นวาย ซึ่งสิ่งที่ดีใน Serbis คือ ทุกอย่างในหนังมันก็คล้ายๆ กับประเทศไทยแหละ เรื่องระบบครอบครัวใหญ่ก็ใช่, โรงหนังชั้นสองก็ใช่ หรือการสืบทอดกิจการจากรุ่นพ่อแม่ก็ใช่อีก เราว่าคนไทยน่าจะรู้สึกเชื่อมโยงกับหนังได้ง่ายมาก

                นอกจากนั้น หนังมันยิ่งสมจริงตรงที่เล่าถึงเหตุการณ์ในหนึ่งวัน (ทั้งเรื่องถ่ายแต่ในโรงหนัง โดยใช้กล้องแฮนเฮลด์) แล้วก็ชอบมากตรงที่มันถ่ายทอดความสกปรกโสโครก (ตึกโทรมๆ, กำแพงเลอะๆ, ห้องน้ำเน่าๆ) แบบไม่มีการปรุงแต่งอะไรเลย เหมือนกับที่เมนโดซ่าเขาบอกไว้ว่า “เวลาทำโฆษณาคุณต้องสวมวิญญาณเซลส์แมน แต่กับหนังผมอยากให้มันเหมือนจริงแบบนีโอเรียลลิสม์ไปเลย” (เขาเป็นผู้กำกับโฆษณาด้วย)

เราเคยเขียนถึง Serbis ไว้ด้วย แต่มันมีเปิดเผยเนื้อเรื่อง เพราะฉะนั้นดูหนังแล้วค่อยอ่านดีกว่านะ

http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=merveillesxx&month=08-2008&date=23&group=1&gblog=156

ตัวอย่างหนัง

 


รางวัล

Asian Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Won Asian Film Award Best Supporting Actress
Gina Pareño
Nominated Asian Film Award Best Director
Brillante Mendoza
Best Supporting Actress
Jacklyn Jose
 
Bangkok International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Won Golden Kinnaree Award Southeast Asian Competition
Brillante Mendoza
 
Cannes Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Nominated Golden Palm Brillante Mendoza
 

 

 


เข้าชม : 25745    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: ArtAndErotic: ComingOfAge: gaygoodfilm: SubtitleEnglish: recommendหนังสยิ้วกิ้วเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ