[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

The Pillow Book (1996)

(บรรยายไทย)

 

Directer:Peter Greenaway  Producer:Kees Kasander Writter:Peter Greenaway    

Story:Sei Shonagon Cinematography:Sacha Vierny  Editor:Peter Greenaway, Chris Wyatt   Running time:126 min   Country:UK  Language:English  Genre:Drama, Romance  

Subtitle: English/ไทย  Starring Vivian Wu, Ewan McGregor, Ken Ogata, Yoshi Oida,

Hideko Yoshida, Judy Ongg

 

ผลงานของ ปีเตอร์ กรีนอเวย์ ผู้กำกับคนดังสุดติสที่ไม่เคยทำอะไรธรรมดาๆแน่นอน กับภาพยนตร์เนื้อหาแปลกๆแต่ดูสนุกมากเรื่องหนึ่ง เกี่ยวกับ การเขียนตัวหนังสือบนร่างกายคน ที่สำคัญ วิเวียน วู และ ยวน แมคเกรเกอร์ แก้ผ้าเปลือยกันเต็มที่ แบบที่คุณจะไม่เห็นจากเรื่องไหน 555

 

ผลงานของ Peter Greenaway เรื่องอื่น ได้แก่

The Cook, the Thief, His Wife & Her Lover (1989) <--(คลิกดูรีวิว)
Prospero''s Books (1991) <--(คลิกดูรีวิว)

 

นากิโกะ(Vivian Wu)นางแบบสาวลูกครึ่งญี่ปุ่น-จีน มีความใฝ่ฝันที่จะเป็นนักประพันธ์ แต่ไม่มีใครยอมพิมพ์บทกวีที่เธอแต่ง จนกระทั่งเธอได้พบรักกับเจอโรม (Ewan McGregor)หนุ่มนักเขียนซึ่งมีความรู้หลายภาษา นากิโกะหลงใหลในการเขียนตัวหนังสือด้วยภู่กันบนเรือนร่างของเธอ เจอโรมจึงแนะนำว่าให้เธอเขียนบทกวีของเธอลงบนร่างกายของเขา แล้วเขาจะไปเสนอสำนักพิมพ์เอง แต่เขาก็กลับไปหลับนอนกับบรรณาธิการชายสูงอายุผู้ซึ่งเคยมายุ่งเกี่ยวกับพ่อของเธอมาก่อน นากิโกะเสียใจมากและไม่ยอมพบหน้าเจอโรมอีก เมื่อเจอโรมง้อนากิโกะไม่สำเร็จก็ฆ่าตัวตาย นากิโกะจึงคิดแก้แค้นกับบรรณาธิการคนนั้น


 


(บทความนี้ตัดมาจาก http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=clear-ice&month=01-2007&date=09&group=7&gblog=8)

 

The Pillow Book : เส้นทางสู่การบันทึกอนุทินข้างหมอน
 

            มีรุ่นพี่ที่ทำงานคนหนึ่งเอาหนังเรื่องนี้มาให้ยืมค่ะ บอกว่าเป็นนักเขียนให้ลองดูหนังเรื่องนี้ 555 ไอซ์ก็ดองๆ เอาไว้ จนกระทั่งเมื่อคืนนี้ เน็ตที่บ้านเดี้ยง เลิกทำงานทำการ หยิบหนังเรื่องนี้ขึ้นมาดู ดูแล้วก็อยากเขียนถึงสักหน่อย ในมุมมองของคนที่ทำงานเป็นนักเขียนด้วยคนหนึ่ง


The Pillow Book บอกเล่าเรื่องราวของเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง...Nagiko ที่เกิดขึ้นมาในราวช่วงปี 1970s ที่ประเทศญี่ปุ่น พ่อของเธอเป็น calligrapher และนักเขียน

ทุกวันเกิดของ Nagiko พ่อของเธอจะพู่กันเขียนคำต้อนรับลงบนใบหน้าของเธอ

ไอซ์จำแม่นๆ ไม่ได้ค่ะ ขี้เกียจไปเปิดดูใหม่ ประมาณว่า

God creates human by giving eyes, lips and sex, then gives name;
And if god satisfies with his creation, he''ll give life by signing his name.

Nagiko (( Vivian Wu)) จึงเติบโตมากับความรู้สึกที่ถ่ายทอดความรักผ่านตัวอักษรลงบนผิวหนังของเธอ เมื่อเติบโตขึ้น เธอจึงมองหาคนรักที่สามารถเขียนตัวอักษรเป็นเรื่องราวลงบนตัวของเธอได้

เธอลองเขียนตัวอักษรลงบนร่างผู้ชาย และเอาไปเสนอต่อสำนักพิมพ์ แต่ปรากฎว่าไม่ได้รับความสนใจ

จนกระทั่งวันหนึ่ง เธอได้พบกับ Jerome ((Ewan McGregor)) ซึ่งเป็นนักแปล นอกจาก Jerome จะเป็นนักแปลแล้ว เขายังเป็นชายคนรักของเจ้าของสำนักพิมพ์ด้วย เขาเสนอให้เธอใช้ร่างเขาเป็นกระดาษ และเขาจะนำเรื่องราวที่เธอเขียนไปเสนอสำนักพิมพ์เอง

ทุกอย่างประสบความสำเร็จด้วยดี ... ประสบความสำเร็จเกินไป อารมณ์ที่เกิดขึ้น ความรัก ความหึงหวง ทำให้เกิดโศกนาฎกรรม อันเป็นหนทางทำให้ Nagiko เรียนรู้ความหมายของการถ่ายทอดความรู้สึกเป็นตัวอักษร

....

ส่วนตัวแล้วรู้สึกว่า มันเป็นหนังที่เก๋และดูยากพอสมควรเลยค่ะ การถ่ายทอดด้วยการซ้อนภาพซ้อนเหตุการณ์ อุปมาอุปมัย ทำให้ต้องใช้สมาธิดูมากพอสมควร 

 The Pillow Book is a 1996 film by UK director Peter Greenaway, which stars Vivian Wu as Nagiko, a Japanese model in search of pleasure and new cultural experience from various lovers. The film is a rich and artistic melding of dark modern drama with idealized Chinese and Japanese cultural themes and settings, and centers around body painting, in several scenes of which, a variety of actors (mostly Japanese) appear frontally naked, with their pubic hair, penises and testicles fully exposed, in some scenes for prolonged periods.

It co-stars Ewan McGregor as Jerome, an English translator who becomes Nagiko''s favourite lover. Greenaway also wrote the screenplay, in addition to directing.


รางวัล Awards:5 wins & 1 nomination

Art Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1997 Won Golden Key Art Fiction: Best Cinematography
Sacha Vierny

 
 
Camerimage
Year Result Award Category/Recipient(s)
1996 Nominated Golden Frog
Sacha Vierny

 
 
London Critics Circle Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
1997 Won ALFS Award British Actor of the Year
Ewan McGregor
Also for Brassed Off (1996), Emma (1996) and Trainspotting (1996).
 
 
Seattle International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1997 Won Golden Space Needle Award Best Director
Peter Greenaway

 
 
Sitges - Catalonian International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1996 Won Best Cinematography
Sacha Vierny

 
Best Film
Peter Greenaway

 
 

 

 

 


เข้าชม : 23616    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: ArtAndErotic: recommend: curious: SubtitleThai: SubtitleEnglish: BeautifulPicture: recommendหนังสยิ้วกิ้วเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ