[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Tahaan (2008)

(บรรยายอังกฤษ)

 

Directer:Santosh Sivan  Producer:  Shripal Morakhia, Mubina Rattonsey

Writter:Santosh Sivan, Ritesh Menon, Paul Hardart   Music:Taufique Qureshi   Cinematography:Santosh Sivan Editor:Shakti Hasija  Running time:  Country:India   Language: Hindi Genre:Drama   Subtitle: English  Starring Purav Bhandare, Anupam Kher, Sarika, Rahul Bose, Rahul Khanna, Victor Banerjee

 Tahaan แผ่นดินนี้ของใคร

จาก
คอลัมน์ อาทิตย์เธียเตอร์ หนังสือพิมพ์มติชน
โดย พล พะยาบ http://aloneagain.bloggang.com


เชื่อว่าหลายคนที่เห็นใบปิดหนังเรื่องนี้โดยไม่รู้จักมาก่อน คงคาดเดาว่าเป็นหนังอิหร่านหรือชาติในละแวกใกล้เคียงกัน ทั้งนี้ภาพเด็กกับลายังชวนให้นึกถึงหนังอิหร่าน-เคิร์ดเรื่อง A Time for Drunken Horses (2000) ของ บาห์มัน กอบาดี เกี่ยวกับเด็กน้อยที่ต้องร่วมคาราวานขนของเถื่อนข้ามพรมแดนอิหร่าน-อิรักซึ่งเต็มไปด้วยหิมะโดยใช้ลาบรรทุกสิ่งของ

อันที่จริง ใบปิดที่มีภาพเด็กกับลาใต้ชื่อหนังว่า Tahaan (2008) คือหนังอินเดียจากมุมไบ หรือเรียกว่าเป็นหนังบอลลีวู้ดนั่นเอง

ความพิเศษที่ทำให้ Tahaan เป็นหนังอินเดียที่มีภาพลักษณ์แปลกและแตกต่างออกไปคือ หนังเล่าเรื่องราวของชาวแคชเมียร์และถ่ายทำในแคชเมียร์-ดินแดนแห่งความขัดแย้งยาวนานและมีลักษณะเฉพาะตัวหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นลักษณะทางสังคมของผู้คนอย่างเผ่าพันธุ์ ศาสนา ภาษา การดำรงชีวิต และลักษณะทางภูมิศาสตร์ ทั้งยังเป็นพื้นที่เฉพาะซึ่งไม่ค่อยได้เห็นในภาพยนตร์นอกจากเป็นฉากของเรื่องราวว่าด้วยความขัดแย้ง-การแบ่งแยกดินแดน ไม่อย่างนั้นก็เป็นฉากหลังอันงดงามราวสวรรค์ให้กับหนังรักสไตล์บอลลีวู้ดที่มาถ่ายทำที่นี่

ไหนๆ เอ่ยถึงแคชเมียร์กับภาพยนตร์แล้วขอเล่าย้อนไปสักนิด...อันที่จริง แคชเมียร์เคยมีอุตสาหกรรมหนังของตนเอง แต่ตกต่ำและยุติลงโดยสิ้นเชิงระหว่างเกิดสงครามอินเดีย-ปากีสถานครั้งใหญ่ในปี 1965 และปี 1971 หนังแคชเมียร์เรื่องสุดท้ายคือ Habba Khatoon ออกฉายเมื่อปี 1967 กระทั่งปี 2006 หรือ 39 ปีต่อมา ถึงได้มี Akh Daleel Loolech (A Love Story) หนังดิจิตอลทุนต่ำแต่เป็นหนังแคชเมียร์แท้ๆ เปิดฉายในโรงภาพยนตร์เก่ากลางเมืองศรีนครในแคว้นชัมมูและแคชเมียร์ให้คนท้องถิ่นได้ชื่นชมTahaan หรือชื่อในตลาดนานาชาติว่า Tahaan : A Boy with a Grenade ซึ่งไม่ได้มีเนื้อหามุ่งไปที่ความขัดแย้งหรือการแบ่งแยกดินแดนเป็นหลัก แต่เลือกถ่ายทอดเรื่องราวเล็กๆ และภาพชีวิตของชาวแคชเมียร์ เก็บภาพบ้านเรือนและภาพภูมิประเทศให้ได้สัมผัสอย่างเต็มตา จึงดึงความสนใจได้อย่างมากกระทั่งถือเป็นจุดเด่นสำคัญของหนัง แต่ก็น่าเสียดายที่หนังใช้ภาษาฮินดีแทนที่จะเป็นภาษาท้องถิ่นอื่นๆ ซึ่งชาวแคชเมียร์ใช้เป็นภาษาหลัก

สันทศ สิวาน ผู้กำกับฯ-เขียนบทหนังเรื่องนี้มีชื่อเสียงและเครดิตพอตัว เขาเคยทำหนังมหากาพย์ทุนหนาเรื่อง Asoka (2001) หรืออโศกมหาราช ซึ่งเคยฉายและยังหาซื้อได้ในบ้านเรา ผลงานสร้างชื่อระดับนานาชาติของเขาอีกเรื่องคือ The Terrorist (1999) ว่าด้วยหญิงสาวกับปฏิบัติการระเบิดพลีชีพ

หนังติดตามเรื่องราวของ ทาฮาน เด็กชายวัย 8 ขวบ ในครอบครัวปศุสัตว์ยากจน ประกอบด้วยตา แม่ผู้เป็นใบ้ และพี่สาวของทาฮาน ส่วนพ่อหายสาบสูญไปตั้งแต่ 3 ปีก่อน แม่มักจะนำรูปถ่ายของพ่อไปสอบถามที่หน่วยทหาร แม้ไม่เคยได้คำตอบแต่ทุกคนยังเฝ้าหวังว่าวันหนึ่งพ่อจะกลับมา

ทาฮานมีสัตว์เลี้ยงเป็นลาชื่อ บีร์บาล ซึ่งเขาถือเป็นเพื่อนสนิทและไปไหนมาไหนกับมันเสมอ แต่แล้วเมื่อตาเสียชีวิต บีร์บาลถูกเจ้าหนี้ซึ่งตารับผิดชอบจ่ายดอกเบี้ยแทนพ่อยึดเอาไปพร้อมทรัพย์สินอื่นๆ ทาฮานทำทุกทางเท่าที่เด็ก 8 ขวบจะทำได้เพื่อให้บีร์บาลกลับมาอยู่กับเขาแม้กระทั่งการขโมย แต่สุดท้ายบีร์บาลก็ถูกขายต่อให้พ่อค้าสูงวัยชื่อ สุบัน ดาร์ ที่ขนสินค้าข้ามไปขายยังหมู่บ้านอีกฟากหนึ่งของภูเขา

ทาฮานเสนอตัวต่อสุบันว่าสามารถควบคุมบีร์บาลได้ พร้อมขอทำงานแลกกับการได้ตัวบีร์บาลกลับคืน แม้สุบันจะปฏิเสธแต่เมื่อเจอลูกตื๊อของทาฮานในที่สุดก็ยอมให้ร่วมขบวนขนสินค้าไปด้วยโดยที่เด็กน้อยไม่รู้ว่ามูลค่าของลาไม่สามารถแลกได้ด้วยการช่วยขนสินค้าเพียงเที่ยวเดียว เมื่อถึงจุดหมายสุบันจึงไม่ยอมคืนบีร์บาล ทั้งยังมอบเป็นของขวัญให้แก่หลานชายวัยเดียวกับทาฮาน

ระหว่างเดินทางกลับบ้านอย่างผิดหวังนั้นเอง เด็กหนุ่มท่าทางมีพิรุธชื่อ ไอดรีส ซึ่งเฝ้ามองทาฮานตรงจุดตรวจของทหารตั้งแต่แรก เข้ามาตีสนิทและแนะว่ามีใครคนหนึ่งช่วยนำบีร์บาลกลับมาได้ แต่ทาฮานต้องยอมให้ไอดรีสซุกซ่อนบางสิ่งไว้ในสินค้าของสุบันขณะผ่านด่านตรวจในการเดินทางเที่ยวต่อไป

ยิ่งกว่านั้นคือไอดรีสมอบระเบิดมือลูกหนึ่งแก่ทาฮาน พร้อมสำทับว่าเมื่อโอกาสเหมาะเขาจะบอกเองว่ามันใช้งานอย่างไร

ดูเหมือนว่าการเดินทางเพื่อนำลากลับคืนได้ลากเด็กน้อยเข้าสู่โลกอันโหดร้ายโดยไม่รู้ตัว

 


 

หนังอย่าง Tahaan คือรูปแบบเนื้อหาที่เห็นบ่อยครั้งโดยใช้ความไร้เดียงสาของตัวละครเด็กถ่ายทอดหรือเชื่อมโยงไปยังเรื่องราวความเลวร้ายที่เกิดขึ้นจริง อาจเพื่อให้ความเลวร้ายถูกลดทอนให้เบาลง หรือให้เห็นภาพขัดแย้งอย่างชัดเจนกระทั่งเกิดปฏิกิริยาหรืออารมณ์ร่วมมากขึ้น

การใช้ตัวละครเด็กใน Tahaan ได้ทั้งการลดทอนความเลวร้ายผ่านการนำเสนอเหตุการณ์หลักว่าด้วยความพยายามนำลากลับคืน ส่วนสถานการณ์ที่เกี่ยวเนื่องกับความขัดแย้งถูกใส่แทรกเข้ามาเพียงเพื่อให้รู้ถึงสภาพการณ์ที่ไม่ปกติซึ่งผู้คนที่นี่ต้องใช้ชีวิตอยู่กับมัน ไม่ว่าจะเป็นเสียงปืนจากอีกฟากของภูเขา ทหารจำนวนมากเดินแถวบนถนน การตรวจค้นบ้านกลางดึก เสียงตามสายเรียกชาวบ้านผู้ชายไปรวมตัวกัน และอีกหลายเหตุการณ์โดยไม่มีการให้รายละเอียดว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง

อย่างไรก็ตาม เมื่อความขัดแย้งเข้าประชิดตัวละครเด็กเช่นในช่วงท้ายและในฉากสำคัญ ผู้ชมก็พร้อมส่งอารมณ์ร่วมเข้าประชิดติดตามจนแทบลืมหายใจ

ทาฮานและครอบครัวคือตัวอย่างของชาวแคชเมียร์ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความขัดแย้งเหนือดินแดนแห่งนี้ ใช่เพียงสูญเสียสมาชิกในครอบครัวไปหนึ่งคน แต่การขาดหายไปของพ่อได้ส่งผลต่อสภาพจิตใจและความเป็นอยู่ของทุกคนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ถึงกระนั้น ท่ามกลางความเศร้าและความยากลำบาก บางเวลาพวกเขายังมีช่วงเวลาแห่งรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ตื่นเต้นยินดีเมื่อได้ฟังตาเล่าตำนานว่าด้วยความอัศจรรย์แห่งชีวิต

คือความอัศจรรย์อันเกิดจากความศรัทธา ความหวัง การก้าวเดินอยู่บนทางที่ถูกที่ควร เหมือนเช่นเสียงอาซานและบทสวดซึ่งแว่วดังอยู่หลายคราวราวกับคอยชี้นำให้ก้าวไปสู่ทิศทางที่ดีงามอยู่เสมอ

เมืองพาฮาลแกมในแคว้นชัมมูและแคชเมียร์ซึ่งเป็นฉากหลังและเป็นสถานที่ถ่ายทำคือหนึ่งในเมืองที่เกิดโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่จากเหตุแห่งความขัดแย้ง (เช่นเหตุการณ์สังหารหมู่ผู้แสวงบุญชาวฮินดู 30 คน เมื่อปี 2000) แต่เมืองเดียวกันนี้ยังได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ที่งดงามที่สุดในโลก

ไม่ผิดนักถ้าจะสรุปว่าทุกสิ่งมีหลายด้านเสมอขึ้นอยู่กับเราจะเลือกมองจากฝั่งใด

เหมือนเช่นคำถามว่าภูเขา ท้องฟ้า หรือสรรพสิ่งต่างๆ ในแคชเมียร์เป็นของใคร ไอดรีสผู้จมอยู่กับความเคียดแค้นกับผู้อาวุโสซึ่งผ่านโลกมาเยอะอย่างสุบันให้คำตอบต่างกันโดยสิ้นเชิง คนหนึ่งพยายามไขว่คว้าแย่งชิง อีกคนพอใจที่จะมองข้ามอัตตาแล้วน้อมรับความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ

แย่ตรงที่ผู้พยายามไขว่คว้าแย่งชิงมักไม่ยอมเลิกราง่ายๆ

 Tahaan is an Indian drama film by Santosh Sivan. The film is based on the life of a young boy and his pet donkey. It is a fable-like journey of the eponymous eight-year-old boy, whose life revolves around the pursuit to find real purpose in his little world. The film stars Purav Bhandare as the young boy. Anupam Kher, Sarika, Rahul Bose, Rahul Khanna and Victor Banerjee form the rest of the cast. It was filmed on location in Jammu and Kashmir.

Tahaan (Purav Bhandare) lives with his grandfather (Victor Banerjee), mother Haba (Sarika) and older sister Zoya (Sana Shaikh) in the Kashmir valley. The family lives with the ardent hope that the boy''s father, who''s been missing for over three years, will return home. The death of the grandfather pushes them into financial crisis. The local moneylender and his manager (Rahul Khanna) take away the family''s assets including Tahaan''s pet donkey, Birbal, in lieu of an unpaid loan. While the rest of the family seeks redemption from the crises, Tahaan is determined to bring Birbal back home.

After salvaging money using various means, Tahaan reaches the moneylender to reclaim Birbal. He is told that old man Subhan Darr (Anupam Kher) bought the donkey and went across the same mountains that Tahaan''s father went missing in. Gathering courage, Tahaan goes in search of the old man. He finds him and he follows Subhan and his assistant Zafar (Rahul Bose) and their mule train, leading Birbal despite their protests. Although Subhan promises to return Birbal to Tahaan if he can win a race against the incompetent Zafar, when he wins Subhan refuses to give him Birbal. Instead, Subhan gives the donkey to his eight year old nephew. Zafar tries to give Tahaan his sunglasses as a replacement for the donkey, but Tahaan will not accept the gift.

On his way back home, Tahaan encounters Idrees, a teenager who discourages him, saying that his efforts will not be sufficient to get Birbal back. Instead he suggests to do him a favor. Tahaan is asked to take a package across the mountains in his onward journey. Upon seeing his eagerness, Idrees hands him over a grenade and says that when the time is right, he will be told what needs to be done. At a checkpoint the package and grenade are not discovered due to the fact that the soldiers know and trust Subhan Darr. Tahaan is about to commit a terrorist act with the grenade and has already removed the pin, when he changes his mind and throws it safely in a river. He then sees his father emerge from the building he almost blew up. Subhan''s nephew learns that Tahaan is fond of Birbal, and at his request Subhan gives the donkey back to Tahaan.

 

 

 


เข้าชม : 7193    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originArabMuslimIndianIsrael: ComingOfAge: BeautifulPicture: SubtitleEnglish: recommendหนังอาหรับ อิสลามและอินเดียเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ