[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

 

Broken Sky (2006)

 

(บรรยายไทย)

 

Directer:Julián Hernández   Producer:Roberto Fiesco Writter:Julián Hernández

Music:Arturo Villela   Cinematography:Alejandro Cantú Editor:Emiliano Arenales Osorio  Running time:140 min  Country:Mexico  Language:Spanish
Genre:drama  
Subtitle: English/ไทย
Starring
Miguel Ángel Hoppe ... Gerardo
Fernando Arroyo ... Jonás
Alejandro Rojo ... Sérgio
Ignacio Pereda ... Bruno
Klaudia Aragon ... Emilia
Clarissa Rendón ... María

 

            หนังเกย์เหงาๆอีกเรื่องจากเม็กซิโก ที่ตัวหนังแทบไม่มีบทสนทนาเลยๆ แต่หนังก็ได้รับคำชมมากมาย

จนคว้ารางวัล Special Jury Award จากTorino International Gay & Lesbian Film Festival


(บทความนี้ตัดมาจาก http://initiala0099.exteen.com/20081021/broken-sky)

 

Broken Sky อยู่บนขอบฟ้า..อย่างเดียวดาย

ดูเหมือนความเหงาของคนในเมืองกรุงจะกลายเป็นสิ่งสากลที่คนทั่วโลกต้องเผชิญ เลยมีหนังหลายๆเรื่องโดยเฉพาะหนังอาร์ต หนังอิสระที่มักจะเล่นประเด็นนี้ซึ่งการนำเสนอของคนที่มีความรู้สึกเช่นนั้นจะเพิ่มความน่าสนใจมากขึ้นไปอีก ถ้าคนคนนั้นมีรักทางเลือก ไม่ใช่รักแบบที่สังคมหัวอนุรักษ์นิยมยอมรับ จึงไม่รู้สึกแปลกใจว่าเวลาดูหนังแนวนี้ เราจะมองเห็นความเหงาของตัวละครอย่างเด่นชัด

โฆนาส กับ จอร์จีโอ สองหนุ่มในเรื่อง Broken Sky ก็เช่นกันที่ต่างเผชิญกับความเหงา เมื่อพวกเขาพบกัน ความสัมพันธ์ที่เร่าร้อนก็ปะทุ ซึ่งความสัมพันธ์ที่เห็นสร้างความแตกต่างจากหนังเกย์เรื่องอื่นที่เคยดู เพราะหนังถ่ายทอดลักษณะเกย์ที่เป็นอุดมคติสุดขั้ว เป็นยูโทเปีย(ถ้าบวกเกย์ก็เป็น เกย์โทเปีย) ไม่มีการนำเสนอตัวละครเอกที่พยายามดิ้นรนให้สังคมยอมรับ ตัวละครทั้งหมดในหนังยืนหยัดว่าความรักของพวกเขาเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ หนังอาจจะดูไม่มีอะไรเลยนอกจากรับรู้ความสัมพันธ์ของพวกเขาอันร้อนแรง สับสน และปกติ แล้วประเด็นของหนัง
ที่ต้องการสื่อคืออะไร ก็คือไม่ว่าจะมีความรักกับเพศใดและวัยใด สิ่งที่ตามมาควบคู่คือความสูญเสีย ดังนั้นการจะรักใครสักคน เราจะรู้สึกอย่างไรและยอมรับได้หรือไม่ถ้าเราต้องสูญเสียขึ้นมา

นอกจากที่กล่าวมา หนังก็พยายามสร้างเอกลักษณ์ด้วยการที่หนังแทบไม่มีบทสนทนาเลยๆ ใช้ร่างกาย สีหน้าและแววตาบ่งบอกความรู้สึกตรงกันข้ามหนังกลับใช่ Voice over เล่าเรื่องราวแทน(หนังหวิดจะเป็น I don''t want to sleep alone ของไฉ้หมิงเลี่ยง ที่เคยฉายใน House ปีที่แล้วอยู่รอมร่อ) กระนั้นก็ยังมีจุดบกพร่องตรงที่หนังควรจะจบลงตั้งแต่ที่ผู้ชมเห็นว่า นายเอก ตัดสินใจเลือกใคร

 


Broken Sky เจ้าของรางวัลหนังเกย์ยอดเยี่ยม

    ฮูลีอาน เฮอร์นานเดซ เป็นผู้กำกับหนังเกย์ชาวเม็กซิกัน ที่มักเล่าเรื่องราวของเกย์หนุ่มที่ไม่อาจเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับสภาพของสังคมที่ตนอาศัยอยู่ได้ ตัวละครเอกในหนังของเฮอร์นานเดซจึงแปลกแยก และอาจจะมากกว่านั้น - เขาดำดิ่งลงไปถึงชั้นในสุดของความเหงา ถ่ายทอดความว่างเปล่าของการมีชีวิตได้เต็มศักยภาพ

 เกร็ดภาพยนตร์

ฮูลีอาน เฮอร์นานเดซ เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ ละครเวที และละครโอเปร่าชื่อดังของประเทศเม็กซิโก โดยผลงานของเขาได้รับเสียงชื่นชมอย่างกว้างขวาง ถูกนำไปฉายทั่วโลก และได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล ผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของเขา A Thousand Clouds of Peace (2003) ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (สายหนังเกย์/เลสเบี้ยน) ที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองเบอร์ลิน และยังส่งผลให้เฮอร์นานเดซ ได้รับทุนสนันสนุนจากมูลนิธิเฮอร์เบิร์ต บอลส์ เพื่อทำหนังเรื่องต่อมา

Broken Sky เป็นภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องที่ 2 ของเขา ด้วยเงินทุนที่สูงขึ้น และโอกาสที่เปิดกว้าง หนังจึงขยายขอบเขตของเนื้อหาไปไกลว่างานชิ้นแรก จนได้รับการติดต่อไปฉายในเทศกาลหนังมากมาย ทั้งที่เบอร์ลิน, ลอนดอน, โตริโน่ โดยเทศกาลหลังนี้ Broken Sky คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมาครอง

เฮอร์นานเดซ ให้สัมภาษณ์ว่า เขาทำหนังเรื่อง Broken Sky ด้วยวิธีการคล้ายคลึงกับกลุ่มนักเขียนหัวก้าวหน้าของฝรั่งเศส หรือที่รู้จักกันในกลุ่ม Nouveau Roman และผู้ที่เป็นแรงบันดาลใจอย่างมหาศาลให้กับเขาคือ มาเกอริต ดูราส์

ลักษณะของวรรณกรรมแนวก้าวหน้านั้น เต็มไปด้วยการทดลองเล่าเรื่องแบบใหม่ กล่าวคือไม่ได้สนใจจุดหักเหของพล็อต ไม่คำนึงถึงตรรกะของฉากหลัง – ทั้งเวลาและสถานที่

นอกเหนือจากการทดลอง เฮอร์นานเดซ ยังสำทับอีกด้วยว่า หนังเรื่องนี้จะนำเสนอภาพของประเทศเม็กซิโกในแบบที่แปลกตา Broken Sky จึงไม่เพียงเป็นหนังรักธรรมดา หากยังสะท้อนสภาพสังคมไปด้วยพร้อมๆ กัน


ฉากร้อนแรงของ 2 พระเอก

 

 


เข้าชม : 18455    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: gaygoodfilm: SubtitleThai: SubtitleEnglish: originSpanishLatinAfricanหนังเกย์,เลสเบี้ยนและไบเซกช่วลเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ