[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Rashomon (1950)

(บรรยายไทย)

 

Directer:Akira Kurosawa   Producer:Minoru Jingo  Writter:Akira Kurosawa,

Shinobu Hashimoto  Story:Ryunosuke Akutagawa (stories Rashomon and In a Grove) Music:Fumio Hayasaka  Cinematography:Kazuo Miyagawa  Editor:Akira Kurosawa 

Running time:88 min   Country:Japan   Language:Japanese Genre:Drama | Mystery

Subtitle: English/ไทย
Starring
Toshirô Mifune ... Tajômaru
Machiko Kyô ... Masako Kanazawa
Masayuki Mori ... Takehiro Kanazawa
Takashi Shimura ... Woodcutter
Minoru Chiaki ... Priest
Kichijiro Ueda ... Commoner
Fumiko Honma ... Medium
Daisuke Katô ... Policeman

 

      นี่คือหนังที่สร้างปรากฎการณ์ครั้งสำคัญให้กับวงการภาพยนตร์ทั่วโลก เรียกได้ว่าเป็นหนังแจ้งเกิดที่ทำให้โลกใบนี้เริ่มรู้จักผู้กำกับบรมครูชาวญี่ปุ่นที่ชื่อ อากิระ คุโรซาวา คงมีหลายๆท่านที่เขียนบทความวิเคราะห์และตีความภาพยนตร์เรื่องนี้ไว้มากมายดังนั้นผมจึงไม่ขอวิเคราะห์อะไร เพียงแต่แค่อยากบอกว่า หนังเรื่องนี้ไม่ต้องปีนบันไดดูนะครับ เพราะมันไม่ได้ดูยากอะไร ตรงกันข้ามมันเป็นหนังที่ดูสนุกสุดๆ ไม่น่าเบื่อเหมือนหนังเก่าเรื่องอื่นๆ เรียกได้ว่าลุ้นกันจนนั่งไม่ติดเก้าอี้เลยล่ะ สำหรับผมมันคือหนังที่ผมชอบมากที่สุด อ๊ะ.ไม่ใช่ซิ ต้องบอกว่ารักมากที่สุดเท่าที่เคยดูหนังมา แม้ผมจะเกิดไม่ทันหนังเรื่องนี้ และมีโอกาสได้ดูในยุคปัจจุบัน ที่วงการภาพยนตร์ถูกพัฒนาไปมากมายทั้งเทคนิคด้านการถ่ายทำและการเขียนบทที่หลากหลาย แต่คุณเชื่อไหมว่ามันเทียบเคียงราโชมอนไม่ได้เลยสักนิด

     ตอนแรกที่หยิบราโชมอนขึ้นมาดูก็กะว่าจะดูผ่านๆแค่อยากรู้ว่ามันหนังเกี่ยวกับอะไร แต่พอได้ดู โอโห.. มันชวนติดตามตั้งแต่ต้นจบจบเลยแฮะ มันทำให้เราต้องใช้ความคิดตลอดเรื่องเลย หนังไม่ได้อืดอาดชวนง่วงเหมือนหนังบางเรื่องของคุโรซาว่านะครับ แบบหนังหลอกล่อคนดูสุดๆ จริงๆมันคือหนังแนวสืบสวน ฆาตรกรรม ดูๆไปแล้วเหมือนมันจะเป็นต้นแบบของหนังที่สู้กันในศาล เพียงแต่เรื่องนี้สู้กันมันหยดเลยล่ะ แต่จุดเด่นของหนังเรื่องนี้อยู่ที่บทสรุปที่ทำให้มันกลายเป็นหนังอมตะและอยู่ในห้วใจของคนดูจนถึงทุกวันนี้

 

ข้อความสีเขียวเหมือนจะ spoil หน่อยๆ ไงดูหนังก่อนแล้วค่อยกลับมาอ่านนะ

 

     และจุดที่แปลกประหลาดของหนังเรื่องนี้อีกอย่างก็คือ แม้ว่าคุณกับเพื่อนๆจะนั่งดูหนังเรื่องนี้ด้วยกัน แต่เชื่อไหมว่าคุณกับเพื่อนอาจจะเข้าข้างกันคนละฝ่ายกันได้ ทั้งที่รับรู้ข้อมูลจากคำให้การในศาลของตัวละครทุกตัวเหมือนๆกัน เรียกว่าเจอคุโรซาวา ใส่สัจจะธรรมที่เรียกว่า "อัตวิสัย"เข้าให้แล้ว ราโชมอนจึงกลายเป็นหนังที่สร้างความมห้สจรรย์ให้กับวงการภาพยนตร์

 


 

(บทความนี้ตัดตอนมาจาก http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=historyandphilosophy&date=01-08-2005&group=7&gblog=13)


  ว่ากันว่าในขณะที่กำลังถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง ราโชมอน (Rashomon) ผู้ช่วยผู้กำกับทั้งสามคนของอาคิระ คุโรซาวา ได้เข้ามาหาท่านอาจารย์พร้อมกับบ่นว่าไม่เข้าใจในความซับซ้อนของพล็อตเรื่อง แต่กระนั้นคุโรซาวายังยืนยันให้คนทั้งสามกลับไปอ่านให้ดีเพราะเขาได้ตั้งใจเขียนพล็อตเรื่องให้สามารถเข้าใจได้ แล้วก็ใช้ความพยายามอธิบายจนสองในสามคนเข้าใจ แต่คนสุดท้ายก็ยังไม่หายงงอยู่ดี

อย่างไรก็ตาม Rashomon (1950)ถือได้ว่าเป็นหนังเรื่องสำคัญมากเรื่องแรกของ อาคิระ คุโรซาวา และยังเป็นประตูให้โลกกลับมารู้จักญี่ปุ่นอีกครั้งภายหลังจากที่ม่านหมอกแห่งสงครามได้เข้าปกคลุมญี่ปุ่นจนต้องอยู่ในคราบของปีศาจร้ายกระหายสงครามมามากกว่าสองทศวรรษ ราโชมอนทำให้คุโรซาวาได้รับรางวัลสิงโตทองคำจากเทศกาลหนังเมืองเวนิสปี 1951 และยังพาเขาก้าวไปสู่ความเป็นสุดยอดผู้กำกับของโลกตลอดกาล เมื่อใครจะพูดถึงคุโรซาวา เชื่อได้ว่าเลยว่าจะต้องพูดถึงเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก ๆ เช่นเดียวกับเจ็ดเซียนซามูไรหรืออิคิรุ สำหรับเมืองไทย คนไทยรู้จักในฐานะละครเวที ที่หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมชเป็นผู้เขียนและดัดแปลงมา

ราโชมอนเดิมเป็นชื่อของประตูเมืองโตเกียวซึ่งถูกสร้างในสมัย Heian ประมาณ ปี 789 และคุโรซาวาได้นำมาเป็นชื่อเรื่องโดยนำเสนอภาพเป็นประตูเก่า พุพังอันเป็นสัญลักษณ์ของความเสื่อมโทรมทางศีลธรรมของสังคมญี่ปุ่น นอกจากนี้คุโรซาวายังได้รับอิทธิพลจากนวนิยายเรื่อง In a Grove ของ อาคุตากะวะ เรียวโนสุเกะ (นักเขียนและกวีของญี่ปุ่นประมาณต้นศตวรรษที่ยี่สิบ)

 In 12th century Japan, a samurai and his wife are attacked by the notorious bandit Tajomaru, and the samurai ends up dead. Tajomaru is captured shortly afterward and is put on trial, but his story and the wife''s are so completely different that a psychic is brought in to allow the murdered man to give his own testimony. He tells yet another completely different story. Finally, a woodcutter who found the body reveals that he saw the whole thing, and his version is again completely different from the others.

Rashomon (1950) is a Japanese crime drama, that is produced with both philosophical and psychological overtones. An episode (rape and murder) in a forest is reported by four witnesses, each from their own point of view. - Who is telling the truth? What is truth?


รางวัล

Academy Awards, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
1953 Nominated Oscar Best Art Direction-Set Decoration, Black-and-White
So Matsuyama
H. Motsumoto
 
1952  Won Honorary Award Japan. Voted by the Board of Governors as the most outstanding foreign language film released in the United States during 1951.
 
BAFTA Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
1953 Nominated BAFTA Film Award Best Film from any Source
Japan.
 
Blue Ribbon Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
1951 Won Blue Ribbon Award Best Screenplay
Akira Kurosawa
Shinobu Hashimoto
 
Directors Guild of America, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
1953 Nominated DGA Award Outstanding Directorial Achievement in Motion Pictures
Akira Kurosawa
 
Mainichi Film Concours
Year Result Award Category/Recipient(s)
1951 Won Mainichi Film Concours Best Actress
Machiko Kyô
Also for Itsuwareru seiso (1951).
 
National Board of Review, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
1951 Won NBR Award Best Director
Akira Kurosawa
Best Foreign Film
Japan.
 
Venice Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1951 Won Golden Lion Akira Kurosawa
Italian Film Critics Award Akira Kurosawa
 

 

 


เข้าชม : 11114    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originAsian: classic: SubtitleThai: BlackAndWhite: SubtitleEnglish: recommendหนังเอเชียเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ