[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Fantastic Planet (1973)

(บรรยายอังกฤษ)

 

กำกับ:Rene Laloux   สร้าง:Simon Damiani, Andre Valio-Cavaglione   เขียนบท:René Laloux, Roland Topor บทประพันธ์:Stefan Wul ดนตรี:Alain Goraguer  ถ่ายภาพ: Boris Baromykin, Lubomir Rejthar  ตัดต่อDick Elliott เวลา: 72 minutes ประเทศ:Czechoslovakia, France  ภาษา:French  แนว:Animation | Sci-Fi  Subtitle: English

 

        คุณเคยดูการ์ตูนเรื่องไหน โคตร..อาร์ท ขนาดนี้ไหม เชื่อหรือไหมว่านี่คือการ์ตูนที่สร้างในปี 1973 โน้น และถูกเสนอชื่อชิงปาร์มทองด้วย แต่ได้รางวัลพิเศษจาก Cannesกลับไป ใครที่ชอบเสพงานศิลป์ดีๆไม่ควรพลาดในทุกกรณี

        หนังอนิเมชั่นจินตรนาการเพี้ยนของฝรั่งเศษในปี 1973 ชวนให้นึกถึงหนังเซอร์เรียวคลาสสิคของ หลุยส์ บันนูเอล เรื่อง L''Age d''Or ถึงแม้ผ่านไป 30กว่าปี Fantastic Planet ก็ยังดูสนุกและไม่ล้าสมัย สไตล์มินิมัลลัสทฺของผู้กำกับ เรอเน ลาลูซ์ ไม่ได้ทำให้ภาพใน Fantastic Planet ดูอ่อนพลังลงไปเลย หนังเปิดเรื่องโดยมีแม่ลูกคู่หนึ่งกำลังวิ่งหนีอะไรซักอย่างเข้าไปในป่า เมื่อเธอพยามยามวิ่งขึ้นเนินเขา มือยักษ์สีน้ำเงินคอยสะกิดเธอให้ร่วงลงซ้ำแล้วซ้ำอีก มือยักษ์ที่เราเห็นเป็นของเผ่าพันธ์ต่างดาวชื่อว่า Draggs ส่วนตัวเด็กชื่อ เทอร์ เป็นมนุษย์เผ่า Om ซึ่งมีขนาดเท่ามดเมื่อเทียบกับพวก Draggs

 

 

         หนังประเภทนี้เรื่องราวไม่ใช่สิ่งสำคัญที่ต้องให้ความสนใจมากนัก หนังเรื่องนี้ดูสนุกเพราะจินตนาการของมัน เทคนิกโบราณดูแปลกตาเมื่อเราคุ้นเคยกับ หนังอนิเมชั่นสมัยใหม่  แต่ฉากหลังสุดวิจิตรแบบร็อคโคโค่ทำให้ภาพแต่ละภาพดูตื่นตาตื่นใจอย่างประหลาด เช่นฉากเมืองของพวก Draggs  และฉากไถ่บาป ชวนให้นึกถึงภาพจากหนังรัสเซียของทาร์คอฟสกี้

 

 


(บทความนี้ ตัดมาจาก http://filmsick.exteen.com/20070227/fantastic-planet)

FANTASTIC PLANET นิทานดวงดาว

เหล่าชาวเขานั้นเราจะขอเรียกว่า DRAAG ชาว DRAAG มีวิวัฒนาการสูงล้ำ อาศัยอยู่ในดวงดาวห่างไกล นาม YGAM พวกเขาเลี้ยงOMS ไว้เป็นสัตว์เลี้ยง เล่า OMS รูปร่างหน้าตาเหมือนมนุษย์ ถูกจับสวมปลอกคอไฟฟ้า ไม่ว่าจะหนีไปที่ไหน เพียงเจ้าของเรียกหา ก็จะดึงดูด เหล่า OMS กลับมาสู่เจ้าของ

 

TERR ทารกน้อย ตกเป็นสมบัติของTIWA เด็กสาวชาว DRAAG ถูกเลี้ยงจนเติบโตเข้าสู่วัยหนุ่ม (เวลาของชาว DRAAG กับชาว OMS นั้นแตกต่างกัน เหมือนเวลาขวบปีของมนุษย์กับสุนัขในโลกของเรา) พวก DRAAG เรียนหนังสือผ่านทางการรับรู้โดยหูฟัง เธอมักให้ TERR อยู่ด้วยตอนเรียนหนังสือ และโยไม่ทราบสาเหตุ ความรู้ของชาวDRAAG รั่วไหลเข้ามาในหัวของTERRด้วย จนคืนหนึ่งTERR หนีออกจากบ้านไปพร้อมกับหูฟัง ไปพบกับ ชาว OMS ป่า ที่ไม่ถูกจับเป็นสัตว์เลี้ยง และรวมตัวกันจนในที่สุดนำไปสู่การลุกขึ้นต่อต้าน ชาวDRAAG ที่เห็น OMS เป็นสัตว์เลี้ยง

 

 

นี่คือการ์ตูนจากปี 1973 ฝีมือ RENE LALOUX ผู้กำกับชาวฝรั่งเศส ที่ทำหนังการ์ตูนดีๆไว้มากมายหลายเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเขาร่วมงานกับ ROLAND TOPOR ศิลปินที่เป็นทั้งนักเขียน นักวาด และ ANIMATOR รวมถึงเป็นหนึ่งในหัวหอกสำคัญของกลุ่ม PANIC MOVEMENT (ที่ประกอบด้วยสองผู้กำกับสุดคัลต์อย่าง FERNANDO ARRABAL (I WILL WALK LIKE A CRAZY HORSE ) และ ALJANDRO JADOROWSKY (EL TOPO , FANDO Y LIS ) โดยในเรื่องนี้ TOPOR เป็นผู้ออกแบบ CHARACTER และร่วมกับ LALOUX ในการพัฒนาบทจากนิยายของนักเขียนชาวฝรั่งเศส STEFAN WUL ซึ่งอาศัยกรอบของหนังวิทยาศาสตร์ มาใช้ในการวิพากษ์ การเมืองของเชคในยุคที่ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของรัสเซีย

 

 

หากพิจารณาโดยอาศัยแง่มุมทางการเมือง ชาว OMS ไม่ต่างอันใดจากชาวเชคที่ตกอยู่ภายใต้อาณัติของ รัสเซีย ซึ่งเห็นพวกเขาเป็นเพียง สัตว์เลี้ยง อันเป็นสถานะที่เสมือนว่าเทียบเท่า หากที่แท้กลับถูกกดให้ต่ำกว่าอย่างยิ่ง ในฉากหนึ่ง สาวน้อย TIWA เล่นสนุกกับ TERR ราวกับเป็นพี่เป็นน้องแต่เมื่อเธอไม่พอใจ TERR เธอก็สามารถ จัดการกับเขาอย่างเด็ดขาด- ในฐานะสัตว์เลี้ยงได้เช่นกัน ไม่ต่างจากที่จ้าวอาณานิคม จัดการกับชาวอาณานิคม หรือประเทศแม่ที่จัดการกับประเทศที่ยึดเอามาได้ ดังนั้น เลยพ้นไปจาก กรณีของเชคกับ รัสเซีย เราจึงอาจแทนที่คู่ประเทศอื่นๆเข้าไปได้ โดยที่สถานการณ์เหล่านี้ยังใหม่สดเสมอ ราวกับเกิดขึ้นเมื่อวานนี้

 

แต่เลยพ้นไปจากเรื่องทางการเมือง สถานการณ์ของ ชาว OMS กับ ชาว DRAAG (ผู้ซึ่งสามารถถอดจิตออกจากร่างกายได้โดยการนั่งสมาธิ และมีการประชุมสัมมนาราวกับเป็นชนชั้นอารยะ ) นี่คือการต่อสู้ของมนุษย์ กับพระผู้เป็นเจ้า สำหรับแนวคิดเทวนิยม ใช่หรือไม่ที่ที่แท้มนุษย์เป็นเพียง-สัตว์เลี้ยง- ของพระเจ้า ในโลกเช่นนั้น มนุษย์อาจมีสิทธิ์เสรีที่จะกระทำตามใจตนปรารถนา แต่ทั้งหมดทั้งปวงนั้นล้วนตกอยู่ภายใต้การจับตาของพระเจ้า เมื่อมนุษย์ตัดสินใจบางประการที่ขัดกับพระประสงค์ของพระองค์ พระเจ้าก็พร้อมที่จะลงโทษมนุษย์

 

และเมื่อมนุษย์รวมกลุ่มกัน ในรูปแบบที่ OMS บนต้นไม้รวมตัว พสกเขาอาจกระทำอะไรได้ไม่มาก จนกระทั่งพวกเขาได้ความรู้จากพระเจ้า ( ในรูปของหูฟังชาว DRAAG ) ซึ่งอาจหมายถึงความรู้ในเชิงวิทยาศาสตร์ ที่ทำให้เทคโนโลยีของมนุษย์ก้าวหน้าจนหลงคิดว่า พวกเขารู้เท่าทันพระเจ้าและกล้าท้าทายพระองค์ จนนำมาสู่การสังหารชาว DRAAG คนหนึ่งที่มองพวก OMS เป็นมดปลวก ( ฉากนี้เกิดขึ้นราวกับการจราจลระหว่างคนสองเชื้อชาติ)

 

และสิ่งทีกลายเป็นจุดเปราะบางที่สุดของชาวDRAAG กับคือเรื่องเพศ เมื่อวก OMS ค้นพบว่า พวกเขาจะถอดวิญญาณ เพื่อไปเสพสม (ดังเช่นหลักคิดของ ฟรอยด์ ที่เชื่อว่าสรรพสิ่งล้วนถูกขับดันโดยแรงขับทางเพศเป็นเบื้องต้น ) เช่นเดียวกัน เหล่า OMS ก็ถูกผลักด้วยแรงขับทางเพศ เมื่อในฉากหนึ่ง TERR ตื่นขึ้นกลางดึก แล้วเห็นเหล่าชาว OMS ออกไปกลางแสงจันทร์แล้วแยกคู่กันไป

 

 

หนังได้รับการออกแบบตัวละคร และองค์ประกอบฉากอย่างพิถีพิถันโดย ROLAND TOPOR ให้ภาพพิลึกพิสดาร จนน่าตระหนก และสวยงาม รวมกับเพลงประกอบสุดคลาสสิคของ ALAIN GORAGUER (ซึ่งอาศัยดนตรีกึ่งๆ ไซคีเดลิค ที่ล้ำยุคมากในตอนนั้น) ทำให้หนังกลายเป็นจินตนาการพิลึกประหลาดที่ตรึงตาด้วยงานภาพ และแน่นไปด้วยความคิด

 

และหากพิจารณาหนังเรื่องนี้ผ่านกรอบคิดในปัจจุบันขณะ นี่ยังคงเป็นหนังไม่ตกยุค เพราะประเด็นอันร้อนแรงของหนังคือการว่าด้วยเรื่องของการแบ่งแยกชาติพันธุ์นั่นเอง ผู้คนในชนชาติหนึ่งแลเห็นตัวเองสูงล้ำกว่าอีกชนชาติ รังแกได้โดยไม่ต้องคำนึงถึงความเท่าเทียม หรือกระทั่งแสร้งอารีซ่อนเร้นด้วยความรู้สึกดูถูกเหยียดหยาม หากแต่แต่ละชาติพันธุ์ ไม่อาจเป็นสัตว์เลี้ยงให้กันและกันได้ มันจึงนำมาสู่การต่อสู้ ทั้งเพื่อปกป้องตนเอง เรียกคืนศักดิ์ศรีความเท่าเทียมไล่ไปจนถึงการเอาคืนผู้คนที่เคยเหยียดหยามดูถูก สิ่งเห่านี้จะไม่เกิดขึ้นหากไม่เริ่มต้นที่การแบ่งแยกในทุกรูปแบบ หากแบ่งแยกเสียแต่ต้น ความอารีที่ไหลตามมาก็เป็นเพียงแค่ฉลากแห่งความดีงามที่ปิดทับความต่ำช้าเอาไว้เท่านั้น

 

 

 

 

 
Fantastic Planet (French: La Planète sauvage, lit. The Savage Planet) is an animated 1973 science fiction film directed by René Laloux. The film was an international production between France and Czechoslovakia and has been distributed in the United States by Roger Corman. It won the special jury prize at the Cannes Film Festival in 1973. The story is based on the novel Oms en Série, by the French writer Stefan Wul.

รางวัล

Cannes Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1973 Won Special Award René Laloux
Nominated Golden Palm René Laloux
 
Science Fiction and Fantasy Writers of America
Year Result Award Category/Recipient(s)
1975 Nominated Nebula Award Best Dramatic Presentation
René Laloux
Roland Topor
 

 

 


เข้าชม : 10217    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: Animation: originEurope: curious: SubtitleEnglish: recommendหนังการ์ตูนเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ