[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

24 : Redemption (2008)

(บรรยายไทย)

 

กำกับ:Jon Cassar   สร้าง:Paul Gadd, Michael Klick  เขียนบท:Joel Surnow, Robert Cochran,

Howard Gordon บทประพันธ์: ดนตรี: Sean Callery ถ่ายภาพ:Rodney Charters  ตัดต่อScott Powell เวลา:83 min  ประเทศ:USA  ภาษา:English  แนว:Action | Adventure | Crime | Drama | Thriller Subtitle: English/ไทย

นักแสดง: 

Kiefer Sutherland ... Jack Bauer
Cherry Jones ... President Elect Allison Taylor
Bob Gunton ... Ethan Kanin
Colm Feore ... Henry Taylor
 

 (บทความนี้ตัดมาจาก
นังสือพิมพ์ มติชนรายวัน วันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 ปีที่ 31 ฉบับที่ 11222)

24 : Redemption ภารกิจคั่นเวลา

คอลัมน์ อาทิตย์เธียเตอร์
โดย พล พะยาบ
http://aloneagain.bloggang.com


ปลายปีที่แล้วผู้เขียนเตรียมตัวต้อนรับภารกิจครั้งใหม่ใน "วันที่ 7" ของ แจ็ค บาวเออร์ แห่งหนังชุดทางโทรทัศน์ (ซีรีส์) เรื่อง 24 โดยเขียนถึงภาพรวมของ "วันที่ 6" หรือซีซั่นที่ 6 และเน้นไปที่ความเป็นมนุษย์ของตัวละครบาวเออร์ซึ่งต้องเผชิญชะตากรรมครั้งแล้วครั้งเล่าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

อย่างไรก็ตาม ซีซั่นที่ 7 ซึ่งมีกำหนดฉายต้นปีที่ผ่านมาต้องเผชิญชะตากรรมครั้งใหญ่โดยถูกระงับการฉายและเว้นวรรคตลอดปี อันเป็นผลสืบเนื่องจากการประท้วงของสมาคมนักเขียนบทแห่งอเมริกา

กลุ่มคนรักแจ็ค บาวเออร์ ทั่วโลกจึงต้องฝันค้างและตั้งตาเฝ้าคอยการกลับมาของเขายาวนานเป็นพิเศษหลังจากได้ชมตัวอย่างยั่วน้ำลายของซีซั่นที่ 7 ที่เต็มไปด้วยเรื่องคาดไม่ถึงตั้งแต่ปลายปีก่อน

ถึงตรงนี้การรอคอยใกล้สิ้นสุดเพราะซีซั่นที่ 7 มีกำหนดฉายเปิดตัวสองวันซ้อนรวม 4 ชั่วโมง ในวันที่ 11-12 มกราคมปีหน้า เท่านั้นยังไม่พอ...ผู้สร้างได้ปล่อยตอนพิเศษความยาว 2 ชั่วโมงมาชิมลางเรียกน้ำย่อยกันไปแล้วเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายนที่ผ่านมา และออกจำหน่ายเป็นดีวีดีอีก 2 วันต่อมา
 


ตอนพิเศษดังกล่าวมีชื่อว่า
24 : Redemption

ก่อนจะเข้าเรื่อง 24 : Redemption ขอปูพื้นซีรีส์เรื่องนี้สักเล็กน้อยสำหรับผู้ที่ยังไม่คุ้นเคย จุดเด่นของซีรีส์เรื่อง 24 อยู่ที่การนำเสนอแบบอิงเวลาจริงของผู้ชม หรือที่เรียกว่า เรียลไทม์ (real time) หมายถึงการรับชม (หรือการฉาย) 1 ชั่วโมง จะเท่ากับเวลา 1 ชั่วโมงของตัวละครเช่นกัน และเมื่อซีรีส์แต่ละปีหรือที่ฝรั่งใช้คำว่าซีซั่นมีจำนวน 24 ตอน หรือ 24 ชั่วโมง เท่ากับว่าผู้ชมกำลังติดตามความเป็นไปภายใน 1 วันเต็มของตัวละคร

ส่วนเรื่องราวจะเกี่ยวกับแผนก่อการร้ายที่แตกต่างกันไป มีกลุ่มตัวละครหลัก 3 กลุ่ม ได้แก่ หน่วยปราบปรามก่อการร้ายที่มีชื่อย่อว่า ซีทียู (Counter Terrorist Unit) ประจำลอสแองเจลิส กลุ่มผู้ก่อการ และประธานาธิบดีสหรัฐกับบุคคลแวดล้อม โดยทั้งสามกลุ่มจะเชื่อมโยงกันด้วยสถานการณ์ซับซ้อนโยงใย และตัวละครแจ็ค บาวเออร์ (คีเฟอร์ ซูเธอร์แลนด์) เจ้าหน้าที่ซีทียูที่ต้องหาทางหยุดยั้งแผนร้ายให้ทันท่วงที

ตลอด 6 ซีซั่น 6 วัน 6 วิกฤตการณ์ที่ผ่านมา บาวเออร์ตกอยู่ในสภาวะคับขันไปจนถึงต้องเผชิญหน้ากับความเลวร้ายรุนแรงนับไม่ถ้วน แย่ไปกว่านั้นคือวิกฤตการณ์แต่ละครั้งทำให้เขาสูญเสียเพื่อน สูญเสียครอบครัว สูญเสียตัวตน สูญเสียคนรัก จนแทบไม่เหลือที่อยู่ที่ยืนให้กับชีวิต...รวมไปถึงจิตใจของตนเอง

24 : Redemption ตอกย้ำอีกครั้งว่าเขาหนีชะตากรรมของตนเองไม่พ้น

 


เรื่องราวใน 24 : Redemption (ชื่อเดิมคือ 24 : Exile) เชื่อมระหว่างซีซั่นที่ 6 กับซีซั่นที่ 7 หรือพูดให้ตรงกว่านั้นคือเป็นเรื่องราวอันนำไปสู่บทเริ่มต้นของซีซั่นที่ 7 กำหนดช่วงเวลา 2 ชั่วโมงระหว่าง 15.00-17.00 น. แจ็ค บาวเออร์ ซึ่งลี้ภัยชะตากรรม-แสวงหาความสงบหลบมากบดานในประเทศสมมุติชื่อซังกาลาในทวีปแอฟริกา โดยช่วยงานเพื่อนเก่าชื่อ เบนตัน (โรเบิร์ต คาร์ไลส์) ในโรงเรียนสอนเด็กท้องถิ่นด้อยโอกาส ถูกหมายเรียกไปให้การต่อวุฒิสภาในกรณีทรมานผู้ก่อการร้าย แต่บาวเออร์ยืนกรานไม่กลับไป

วันและเวลาเดียวกันมีสองเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้น หนึ่งคือนายพลจูมากำลังรุกคืบแผนการรัฐประหารโค่นล้มประธานาธิบดีแห่งซังกาลา โดยตระเวนกวาดต้อนเด็กชายมาล้างสมองและฝึกเป็นทหารให้มากที่สุด อีกเหตุการณ์หนึ่งคือพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐ...ซึ่งเป็นสุภาพสตรี

แน่นอนว่าแจ็ค บาวเออร์ ต้องปฏิบัติภารกิจที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อีกครั้งโดยเชื่อมโยงกับสองเหตุการณ์สำคัญดังกล่าว ถึงแม้คราวนี้ภารกิจไม่ได้วางอยู่บนความรับผิดชอบในบทบาทหน้าที่ แต่เขายังถูกพันธนาการด้วยมโนสำนึกและมิตรภาพ กระทั่งลากจูงให้เขาต้องเผชิญหน้ากับชะตากรรมของตนเองอีกคำรบ

ที่สำคัญคือ แม้เป็นเพียงภารกิจคั่นเวลา แต่ก็ไม่มีข้อยกเว้นให้กับความสูญเสีย...

บาวเออร์จึงยังคงเป็นบุคคลต้องคำสาปซึ่งใครก็ตามที่มาเกี่ยวข้องต้องพบหายนะอยู่เช่นเดิม!

 


 

จุดที่รู้สึกได้ถึงความแตกต่างคือ ลักษณะของตอนพิเศษซึ่งมีเพียง 2 ชั่วโมง กับเนื้อหาที่เป็นเหมือนบทปูพื้นไปสู่จุดเริ่มต้นของซีซั่นที่ 7 มีผลอย่างยิ่งต่อผู้ชมซึ่งคุ้นเคยกับระดับความเข้มข้นของ 24 ซีซั่นปกติ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวที่ขาดความซับซ้อน สามารถติดตามได้ง่ายดายผิดวิสัย แต่ละเหตุการณ์ไม่ผูกเป็นปมโยงใย หลายฉากถูกตัดสลับเข้ามาโดยไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์คับขันของบาวเออร์ แต่เพื่อแนะนำและปูพื้นสำหรับซีซั่นที่ 7 โดยตรง

สำคัญอย่างยิ่งคือลักษณะของเรียลไทม์ซึ่งมีผลต่อการติดตามเรื่องราวบีบคั้นที่ต้องแข่งกับเวลาอันเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของซีรีส์ แต่เมื่อเรื่องราวในตอนพิเศษไม่มีเงื่อนเวลาเร่งรัดชนิดพลาดไม่ได้ เวลาเรียลไทม์ที่ปรากฏแทรกขึ้นมาซึ่งปกติจะมีเสียงตัวเลขวินาทีบีบหัวใจจึงไม่มีผลต่อความรู้สึกผู้ชม หากเป็นเพียงนาฬิกาบอกเวลาเท่านั้น

ผู้ที่คุ้นเคยกับซีรีส์เรื่อง 24 ได้ชมตอนพิเศษนี้จึงอาจรู้สึกไม่ค่อยสะใจ ไม่ได้อารมณ์เหมือนชม 24 ซีซั่นปกติ ยิ่งในช่วงแห่งการรอคอยอันยาวนาน แต่ถึงอย่างนั้น เชื่อว่าแฟนคลับคงไม่ได้ติดใจในจุดนี้ในเมื่อมื้อใหญ่อย่างซีซั่นที่ 7 ใกล้เข้ามาทุกขณะ

ได้รองท้องด้วย 24 : Redemption ก่อนก็ไม่เสียหายอะไร


 Set 18 months where Season 6 of ''24'' left off, former government agent Jack Bauer is in a self-imposed exile in the fictitious African country of Sangala where he hopes to escape from a U.S. investigation of him for his past methods, and to run from his past. Bauer works at a mission school for orphaned children run by his friend Carl Benton. The country is at the mercy of a rouge warlord general named Juma who is plotting a coup to overthrow the government and his right-hand man Colonel Dubaku, is abducting orphan boys and forcibly recruiting them into Juma''s army. Bauer and Benton must work together to save the dozen or so boys and try to get them out of the country before Juma takes over. Meanwhile in Washington D.C., it is Inauguration Day where the outgoing President Noah Daniels is handing over the presidency to the first female president Allison Taylor (Cherry Jones). Hearing about the coup, Daniels wants to evacuate the country before it falls to the rouge general, while Taylor thinks otherwise. Elsewhere, Taylor''s son Roger and his fiancée Samantha get wind of information from a friend about suspicious money transactions where he works at a local brokerage firm. But neither he or Roger are aware that a corrupt corporate mogul, Jonas Hodges, is plotting with General Juma to overthrow the government for monetary purposes and will do anything to keep his nefarious plans under wraps.

รางวัล

American Cinema Editors, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Won Eddie Best Edited Motion Picture for Commercial Television
Scott Powell

 
 
Cinema Audio Society, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Won C.A.S. Award Outstanding Achievement in Sound Mixing for Television Series
William Gocke (production mixer)
Mike Olman (re-recording mixer)
Ken Kobett (re-recording mixer)

 
 
Golden Globes, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Nominated Golden Globe Best Performance by an Actor in a Mini-Series or a Motion Picture Made for Television
Kiefer Sutherland

 
 
Image Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Nominated Image Award Outstanding Television Movie, Mini-Series or Dramatic Special

 
 
PGA Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Nominated Television Producer of the Year Award in Longform
Brian Grazer
Jon Cassar
Howard Gordon
Michael Klick

 
 
Satellite Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Nominated Satellite Award Best Motion Picture Made for Television

 
 
Screen Actors Guild Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Nominated Actor Outstanding Performance by a Male Actor in a Television Movie or Miniseries
Kiefer Sutherland

 
 

 

 


เข้าชม : 5838    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท:หนังอเมริกัน และออสเตรเลียเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ