[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

the city of lost children (1995)

(บรรยายไทย)

 

กำกับ:Jean-Pierre Jeunet, Marc Caro  สร้าง:Félicie Dutertre   เขียนบท:Gilles Adrien, Jean-Pierre Jeunet ดนตรี:Angelo Badalamenti  ถ่ายภาพ:Eric Caro, Philippe LeSourd, Darius Khondji  

ตัดต่อ:Ailo August, Herve Shneid   เวลา: 112 min. ประเทศ:France  ภาษา:French  

Subtitle: English/ไทย นักแสดง: Ron Perlman, Daniel Emilfork, Judith Vittet, Dominique Pinon

 


 ภาพยนตร์สุดติส บรรยากาศแปลกๆอีกเรื่องของผู้กำกับ Delicatessen และ Amelie ใครที่ชอบหนังแปลกๆที่ถ่ายภาพสวยแบบแปลก คงจะชอบเรื่องนี้ ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย ฌอง พอล โกติเยร์


 

(บทความนี้ตัดมาจาก http://www.oknation.net/blog/print.php?id=270958)

เป็นหนังฝรั่งเศสในปี ๑๙๙๕  กำกับโดย Marc Caro และ Jean-Pierre Jeunet  ผมไม่แน่ใจว่าหนังสร้างจากวิดีโอเกม หรือเกมสร้างจากหนังกันแน่  เพราะจำไม่ได้ว่าเกมออกในปีไหน  ที่แน่ ๆ คือภาพในหนังเหมือนกับในเกมยังไงยังงั้น 

หนังเรื่องนี้ เป็นเรื่องของนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่อง (อีตาที่อยู่บนภาพปกนี่แหละ)  แกเป็นคนที่ไม่มีความฝัน  จึงต้องลักพาตัวเด็กเอามาเพื่อขโมยความฝัน  เป็นการต่ออายุของแกให้ยืดยาวออกไป  โดยมีพวกไซคลอปส์เป็นสมุน 

นอกจากพวกไซคลอปส์แล้ว  ก็มีตัวละครบุคลิกพิสดาร อย่างเมียของศาสตราจารย์สติเฟื่อง ที่มีขนาดตัวเป็นคนแคระ  และก็มนุษย์โคลนนิ่ง ๖ คน ที่หน้าตาออกมาพิมพ์เดียวกัน  และมีก้อนมันสมองพูดได้ชื่อ เออร์วิน ที่ดำรงชีวิตอยู่ในตู้ปลา 

แต่ว่าที่ผมชอบก็คือในส่วนของการถ่ายภาพ  ตอนแรกผมนึกว่าจะเป็นหนังสีทึบทึม  แล้วก็เครียด ๆ  แต่ปรากฏว่าเป็นหนังที่สีสวยมาก ๆ  ไม่ใช่ในแบบฟิล์มนัวร์  ฉากของเรื่องให้บรรยากาศที่ดี  ส่วนเครื่องแต่งกายก็ออกแบบโดย ฌอง พอล โกติเยร์ อีกต่างหาก 

หนังไม่ได้เน้นหนักที่บท  แต่คงเน้นไปที่บรรยากาศ และจินตนาการมากกว่า  ดูแล้วก็เพลิน ๆ ดีครับ

 

 


เข้าชม : 9455    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originEurope: BeautifulPicture: curious: SubtitleThai: SubtitleEnglish: recommendหนังยุโรปเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ