[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Kolya (1996)

(บรรยายไทย)

 

กำกับ:Jan Sverak  สร้าง:Eric Abraham, Jan Sverák  เขียนบท:Zdenek Sverák  บทประพันธ์:Pavel Taussig ดนตรี:Ondrej Soukup  ถ่ายภาพ:Vladimír Smutný  ตัดต่อ:Alois Fisárek   เวลา: 105 min
ประเทศ:Czech Republic  ภาษา:Slovak | Czech | Russian  แนว:Drama Subtitle: English/ไทย

นักแสดง: 

Zdenek Sverák ... Frantisek Louka
Andrei Chalimon ... Kolya
Libuse Safránková ... Klára

 

นี่คือหนังที่กวาดรางวัลมาแล้วมากมาย รวมทั้ง รางวัลออสการ์ สาขาหนังภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม เรื่องราวความผูกพันธ์ของนักดนตรีวัยกลางคนชาวเชค กับเด็ก5ขวบชาวรัสเชีย


(บทความนี้ตัดตอนมาจาก http://www.semsikkha.org/semmain/2-activities/film_2552.php)

ลำพังแค่คนต่างวัยที่ไม่ได้เกี่ยวดองเป็นเครือญาติกัน แต่ต้องมาใช้ชีวิตร่วมกันก็เป็นความอิหลักอิเหลื่อมากพออยู่แล้ว ยิ่งเป็นคนต่างชาติต่างภาษาที่เข้ามามีอิทธิพลเหนือประเทศตัวเอง ยิ่งไม่ต้องพูดถึงระดับความอึดอัด แต่ด้วยความจนตรอก Louka จึงยอมแต่งงานหลอกๆกับม่ายลูกติดชาวรัสเซีย จนเป็นที่มาของเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างหนุ่มใหญ่ชาวเช็คกับหนุ่มน้อยชาวรัสเซีย

พรมแดนแผนที่ไม่ได้เป็นอะไรที่มากกว่าจินตนาการการสร้างอำนาจ เมื่อความรักค่อยๆละลายพรมแดนทางการเมือง จากความอิหลักอิเหลื่อจึงค่อยๆกลายเป็นความผูกพัน

Kolya สะท้อนสังคมการปฏิวัติระบอบคอมมิวนิสต์ในเชโกสโลวะเกีย ปี 1988 ในมุมแบบน่ารักน่าชัง แต่ด้วยเป็นหนังอิงการเมืองจึงช่วยไม่ได้ที่ฉากเล็กฉากน้อยจะถูกตีความว่ามีนัยยะทางการเมืองอย่างคมคาย

 


 

(บทความนี้ตัดตอนมาจาก http://www.faylicity.com/porch/porch31.html )

 

Kolya

 

ฉันไม่ชอบเด็ก ความจริงข้อนี้สร้างความประหลาดใจต่อหลายคนที่รู้จักฉัน เหตุใดผู้หญิงอย่างฉันจึงไม่รักเด็กได้ลงคอ ? แต่ฉันก็ไม่เห็นจะเป็นเรื่องน่าแปลกใจอะไร ฉันเคยชอบเด็กมากๆ ในตอนที่ฉันยังเป็นเด็กอยู่ แต่เมื่อวัยผ่านไปจนได้พบความจริงอันไม่โสภาต่างๆของโลก ฉันก็ได้เรียนรู้ว่าเด็กๆมิใช่จะน่ารักทุกคนไป ที่เห็นว่าน่ารักน่าเอ็นดูนั้น ก็ต้องรอให้เผยธาตุแท้ยามออกฤทธิ์ออกเดชเสียก่อน (ซึ่งเผยได้ไม่ยากเลย) ภายใต้ผิวพรรณอ่อนบางและในอวัยวะขนาดจิ๋วนั้นคือซาตานที่ซ่อนโฉมหน้าอยู่ หากไม่เห็นด้วยก็ขอให้ลองดูคำเตือนต่างๆ ในของใช้เกือบทุกอย่าง ยกตัวอย่างเช่นคู่มือโทรศัพท์มือถือของเรา เห็นหรือไม่ว่าคำเตือนข้อแรกคือเก็บให้พ้นมือเด็ก มือซาตานเหล่านี้พร้อมจะบ่อนทำลายข้าวของของเรา และลอยนวลอยู่ได้ภายใต้มายาของความไม่เดียงสา

นอกจากเด็กจะเป็นอันตรายอันดับต้นของสิ่งต่างๆแล้ว ยังมีอาวุธร้ายกาจเป็นเสียงร้องจ้า ซึ่งเป็นเสียงที่ควบคุมไม่ได้โดยสิ้นเชิง สัญญาณกันขโมยหรือเสียงโทรศัพท์ ยามรำคาญก็ยังปิดได้ แต่เสียงกรีดก้องของเด็กจะต้องอาศัยความอดทนเท่านั้น สำหรับคนอื่นอาจเป็นความอดทนต่อเสียงเพียงอย่างเดียว แต่สำหรับฉันแล้วยังรวมความยับยั้งใจไม่ให้ลงมือทำอะไรเด็กนั่นให้เงียบเสียงลงตามวิธีของตนเองอีกด้วย ลองคิดถึงเสียงร้องของเด็กในโรงภาพยนตร์ ในร้านเสื้อผ้า และที่น่าหวั่นใจที่สุดคือเสียงร้องบนเครื่องบินหรือพาหนะอื่นๆที่เราต้องโดยสารไปด้วยเป็นเวลานานๆ สถานที่เหล่านี้ควรมีส่วนที่นั่งปลอดเด็กแยกออกต่างหาก เช่นเดียวกับที่มีส่วนห้ามสูบบุหรี่ เด็กมีผลร้ายต่อสุขภาพจิต ดุจเดียวกับที่บุหรี่มีผลลบกับสุขภาพกาย


เด็กเล็กๆที่ยังพูดไม่ได้ ก็ไม่สามารถสื่อสารให้เข้าใจได้ ว่าจะร้องไปทำไม จะเอาอะไร ไม่สบาย หิว หรือว่าจะเป็นอะไร ก็ไม่สามารถบอกเราได้ ได้แต่ร้องจ้าจนหมดแรงไปเอง สร้างความยุ่งยากใจให้คนดูแล ส่วนเด็กที่พอพูดได้ก็มักจะพูดไม่รู้ฟัง ห้ามอะไรก็กลับจะยิ่งทำ เด็กที่ไม่ได้ดังใจก็มักจะน้ำตานอง แหกปากโวยวาย บ้างก็ดิ้นเร่า ทำตัวน่าเวทนาแก่ผู้พบเห็น ฉันโล่งจิตและหวาดใจไปด้วยพร้อมกันเมื่อเห็นเด็กชนิดนี้ โล่งอกเมื่อเด็กคนนี้ไม่เกี่ยวข้องอะไรกับฉัน แต่หวาดหวั่นว่าสักวันฉันจะมีเด็กที่เกี่ยวข้องกับฉันมาออกกิริยาเช่นนี้ก็เป็นได้ เด็กจำนวนมากยังชอบวิ่งไปมา หากวิ่งมาล้มให้เราไปเหยียบหรือเตะเข้าเราก็ผิด หากมาเตะหรือชนเรา เราก็ไม่สามารถทำอะไรได้ ฉันคิดว่าเด็กที่ซนมากๆ ควรให้ผู้ปกครองใช้ปลอกคอล่ามไว้อย่างสุนัขทั้งหมดนี้คงเป็นการบอกเล่าความไม่ชอบเด็กของฉันได้อย่างคร่าวๆแล้ว แต่นี่ไม่ใช่ประเด็นที่อยากจะกล่าวถึงให้ละเอียดลงไปในตอนนี้ ฉันเพียงแต่อยากจะบอกว่าแม้แต่ความไม่ชอบเด็กโดยสิ้นเชิงนี้ ก็ยังมีเด็กที่ฉันชอบมากๆอยู่บ้างเช่นกัน และเด็กอันดับหนึ่งในดวงใจฉันคือ Kolya เด็กคนนี้เป็นเด็กในฝันเท่านั้น เพราะมีอยู่แต่ในแผ่นฟิลม์ภาพยนตร์ แต่ก็เป็นเด็กที่น่ารักใคร่อย่างยิ่ง โคลย่าเป็นเด็กชายน่ารักในหนังจากประเทศเชคชื่อเรื่องเดียวกันนี้ที่ออกฉายในปี 1996 โคลย่าเป็นเด็กรัสเซียอายุประมาณห้าขวบ เหตุการณ์ชักพาให้โคลย่าต้องมาอยู่ในความดูแลของลูก้า นักเชลโลโสดวัยกลางคนที่ไม่เคยมีความพิศมัยกับเด็กๆ และทั้งคู่ก็ได้เรียนรู้ผูกพันระหว่างกัน เกิดเป็นหนังที่น่าประทับใจมากเรื่องนี้


โคลย่าเป็นเด็กน่ารักน่าเอ็นดูเหลือเกิน แม้แต่ในเวลาที่จะงอแง น้ำตาเขาก็เพียงแต่หยดจากตาเป็นสาย ไม่ได้แสดงอาการคลุ้มคลั่งอื่นๆ หน้าตาโคลย่าก็น่ารักนัก ใครที่ดูหนังเรื่องนี้น่าจะรักโคลย่าได้ไม่ยากเลย ตัวหนังสะท้อนสภาพสังคมเชคในยุคปี 1989 ก่อนเกิดการปฏิวัติในกรุงปราก ในช่วงนั้นรัสเซียเข้ายึดครองเชคและบ่มเพาะความเกลียดชังเข้าในใจคนเชคจำนวนมากต่อผู้มารุกราน โคลย่าเป็นเด็กรัสเซียที่พูดภาษาเชคไม่ได้เลย ลูก้าก็ไม่ค่อยรู้ภาษารัสเซียนอกจากคำไม่กี่คำ แต่ทั้งคู่ก็ได้เข้าใจกันด้วยใจ หนังเรื่องนี้ถ่ายภาพสวย ใช้ภาพสื่อความหมายได้จับใจโดยไม่ต้องมีคำบรรยายอะไรมาก เล่าเรื่องได้น่ารักด้วยความเรียบง่าย ฉันอาจจะบรรยายความน่ารักดีงามในเรื่องได้มากสักเท่าใด ก็คงไม่เท่ากับให้คุณไปรู้จักเขาด้วยตัวเอง

โคลย่าเป็นหนังในใจที่อยากจะแนะนำ ฉันรักหนังเรื่องนี้มาก และแม้จะดูกี่ครั้งกี่หน ก็ยังประทับใจได้เหมือนคราวแรก ตัวหนังมีรายละเอียดน่ารักที่เราจะได้เห็นความใส่ใจของคนทำ และเป็นเรื่องที่น่าจะทำให้เราซาบซึ้งถึงความน่ารักของสัญลักษณ์ป้ายจราจรรูปผู้ใหญ่จูงมือเด็กข้ามถนน ถึงอ้อมกอดของแขนเล็กๆและดวงหน้าน้อยที่โน้มมาจูบแก้มเรา ถึงความรักที่เป็นสากลอยู่เหนือกำแพงเชื้อชาติวัฒนธรรมหรือการเมืองใดๆในโลก
เมื่อดูโคลย่าแล้ว ก็ยังได้คิดว่าหากในยามน่ารัก เด็กคนหนึ่งจะสามารถน่ารักได้ขนาดนี้ เวลาที่ปีศาจร้ายจะสิงสู่วิญญาณเด็กเป็นครั้งคราวก็คงนับได้ว่าเป็นเวลาส่วนน้อยที่ไม่น่าใส่ใจอะไร และถึงเด็กจะเป็นซาตานตัวเล็ก แต่ก็เป็นซาตานที่ใสสะอาดที่สุดแล้ว สักวันฉันอาจจะรักเด็กขึ้นมาอีกก็ได้ หากได้รู้อย่างที่ลูก้ารู้ว่ามือเล็กๆที่จับจูงเราไว้นั้นจะให้ความรู้สึกอย่างใดกับเรา และรอยกอดจากเด็กเล็กๆนั้นอบอุ่นได้มากอย่างไร

 


 

อ่านบทวิจารณ์ได้อีกที่ --> จาก Kolya ถึง Empties สุดท้ายคือความว่างเปล่า?รางวัลที่กวาดมาได้

Academy Awards, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
1997 Won Oscar Best Foreign Language Film
Czech Republic.
 
 
Argentinean Film Critics Association Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
1998 Nominated Silver Condor Best Foreign Film (Mejor Película Extranjera)
Jan Sverák

 
 
BAFTA Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
1997 Nominated BAFTA Film Award Best Film not in the English Language
Eric Abraham
Jan Sverák

 
 
Bogey Awards, Germany
Year Result Award Category/Recipient(s)
1997 Won Bogey Award  
 
Camerimage
Year Result Award Category/Recipient(s)
1996 Nominated Golden Frog
Vladimír Smutný

 
 
Czech Critics Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
1997 Won Kristian Best Feature Film (Nejlepsí Hraný Film Roku)
Jan Sverák

 
 
Czech Lions
Year Result Award Category/Recipient(s)
1997 Won Critics'' Award
Jan Sverák

 
Czech Lion Best Actress (Zenský herecký výkon v hlavní roli)
Libuse Safránková

 
Best Director (Nejlepsí rezie)
Jan Sverák

 
Best Editing (Nejlepsí strih)
Alois Fisárek

 
Best Film (Nejlepsí film)
Eric Abraham
Jan Sverák

 
Best Screenplay (Nejlepsí scénár)
Zdenek Sverák

 
Best Supporting Actor (Muzský herecký výkon ve vedlejsí roli)
Andrei Chalimon

 
Nominated Czech Lion Best Actor (Muzský herecký výkon v hlavní roli)
Zdenek Sverák

 
Best Cinematography (Nejlepsí kamera)
Vladimír Smutný

 
Best Music (Nejlepsí hudba)
Ondrej Soukup

 
Best Sound (Nejlepsí zvuk)
Zbynek Mikulik

 
Best Supporting Actor (Muzský herecký výkon ve vedlejsí roli)
Ondrej Vetchý

 
Best Supporting Actress (Zenský herecký výkon ve vedlejsí roli)
Stella Zázvorková

 
 
European Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
1996 Nominated European Film Award Best Film
Eric Abraham
Jan Sverák

 
 
Film Critics Circle of Australia Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
1998 Won FCCA Award Best Foreign-Language Film

 
 
Golden Globes, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
1997 Won Golden Globe Best Foreign Language Film
Czech Republic
 
 
Pilsen Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1997 Won Audience Award Best Actor
Zdenek Sverák

 
Best Actress
Libuse Safránková

 
Most Popular Film
Jan Sverák

 
 
Satellite Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
1997 Nominated Golden Satellite Award Best Motion Picture - Foreign Language
Jan Sverák (director)
Czech Republic.
 
 
Tokyo International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1996 Won Best Screenplay Award
Jan Sverák

 
Tokyo Grand Prix
Jan Sverák

 
 
Venice Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1996 Won Honorable Mention
Jan Sverák

 
 
Young Artist Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
1997 Won Young Artist Award Best Family Feature - Foreign
Czech Republic.
 
Best Performance in a Foreign Film
Andrei Chalimon

 
 

 

 


เข้าชม : 7404    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originRussianEasternEuropean: ComingOfAge: SubtitleThai: SubtitleEnglish: FeelGood: recommendหนังรัสเซีย+ยุโรปตะวันออกเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ