[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

The Day I Became A Woman (2000)

(บรรยายไทย)

 

กำกับ:Marzieh Meshkini   สร้าง:Mohsen Makhmalbaf   เขียนบท:Mohsen Makhmalbaf,
Marzieh Meshkini  ดนตรี:Ahmad Reza Darvish  ถ่ายภาพ:Mohamad Ahmadi, Ebrahim Ghafori  

ตัดต่อ: Maysam Makhmalbaf, Shahrzad Pouya  เวลา: 78 mins.
ประเทศ: Iran  ภาษา:Persian  แนว:Drama Subtitle: ไทย

นักแสดง

Fatemeh Cherag Akhar as Hava
Hassan Nebhan as Hassan
Shahr Banou Sisizadeh as Mother
Ameneh Passand as Grandmother
Shabnam Toloui as Ahoo
Sirous Kahvarinegad as Husband
Mahram Zeinal Zadeh as Osmann
Norieh Mahigiran as Rival Cyclist
Azizeh Sedighi as Hoora
Badr Iravani as Young Boy

 เธอคือภรรยาของผู้กำกับชื่อดัง โมเซน มัคมัลบาฟ และนี่คือผลงานเรื่องแรกของเธอ กล่าวถึงผู้หญิงอิหร่าน3คน3วัย ด้วยเนื้อหาที่สะท้อนสังคมละเอียดอ่อน ละเมียดสุดประทับใจ จึงกวาดรางวัลมาแล้วมากมาย


(บทความนี้ตัดตอนมาจาก http://www.popcornmag.com/index.php?option=content&task=view&id=375 )


The Day I Became a Woman เมื่อวันที่ฉันเป็นสาว

 

"หนึ่งวันของคนๆ หนึ่งอาจไม่มีความหมาย ผ่านมาแล้วก็ผ่านไปไม่มีสำคัญ แต่หนึ่งวันเดียวกันของหญิงสาวชาวอิหร่าน 3 คนมันอาจหมายถึงอิสรภาพของเธอทั้งชีวิต The Day I Became a Woman เล่าเรื่องออกเป็น 3 องค์โดยเกี่ยวร้อยกันอย่างหลวมๆ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันเดียวกันของหญิงสาวสามวัย"

 


 


ฮาวา(ฟาเตเม่ห์ เชอรัก อาข่าห์) ตื่นขึ้นมาในเช้าวันหนึ่ง วันที่จะมีอายุครบ 9 ขวบในเวลาบ่าย หลังจากนั้นเธอจะถูกกำหนดให้กลายเป็น “ผู้หญิง” ไม่ใช่เด็กสาวอีกต่อไป ซึ่งมันหมายถึงว่าเธอจะไม่มีวันได้กลับไปวิ่งเล่นกับเพื่อนเด็กผู้ชายอย่าง ฮัสซัน อีกต่อไป เธอมีเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงที่จะได้เที่ยวเล่นครั้งสุดท้าย ตามเงาแดดที่กำลังจะเลือนหายไปพร้อมกับการมาเยือนของแดดเที่ยงวันอาฮู(ชับนับ ตูลุยอิ) ตัวแทนของหญิงวัยสาว เธอเข้าร่วมแข่งขันจักรยาน ท่ามกลางหญิงสาวมากมาย และผู้ขี่ม้าไล่ตามหลังเธอมาอย่างกระชั้นชิด เพื่อบังคับให้เธอเลิกแข่งขัน ตั้งแต่ สามี, พ่อ, เพื่อนบ้าน ด้วยข้ออ้าง คำขู่สารพัด ซึ่งนั่นย่อมหมายถึงว่า เธอเองกำลังหนีหน้าที่ของ “ผู้หญิง” ไม่ว่าจะเป็น การมีสามี, การปฏิบัติตัวตามหลักของพ่อแม่ และยึดในกรอบประเพณีอันดีงาม แต่...จุดหมาย และชัยชนะของการแข่งครั้งนี้
 


 

ฮูร่า(อซิเซ่ห์ เซดิจิห์) ตัวแทนของวัยชรา เธอมาถึงสนามบิน พร้อมกับจ้างเด็กให้เข็นรถพาเธอไปซื้อของสารพัดอย่างในห้างสรรพสินค้า ยิ่งเธอเดินผ่านไปตามแผนกต่างๆ ของก็ยิ่งมากขึ้น จ้างเด็กคนแล้วคนเล่าเพื่อขนทรัพย์สินซึ่งเธอเก็บมาทั้งชีวิตโดยไม่เคยได้สัมผัสมัน ฮูร่าจดจำของที่อยากได้โดยมัดปมผ้าไว้กับนิ้ว แต่ก็ยังเหลือสิ่งสุดท้ายที่เธออยากซื้อ แต่หลงลืมไป...มันคืออะไร 

ภายใต้ภาพของสิ่งแวดล้อม และบ้านเมืองจริงๆ ตัวหนังกลับมีบรรยากาศเป็นแฟนตาซี ด้วยสัญลักษณ์ที่เป็นนามธรรมอย่างง่ายๆ จากสภาพแวดล้อม สิ่งของ เครื่องแต่งกาย ซึ่งต่างบ่งบอกถึงสภาพปัญหาของผู้หญิงในอิหร่านผูกติดกับวัฒนธรรมอันมีผลต่อชีวิต ตั้งแต่เกิดไปจนตาย

วันหนึ่งผู้หญิงตื่นมาเพื่อสูญเสียมันไป อีกวัยเธอพยายามไขว่คว้าหามัน และเมื่อวันที่ได้รับอิสระก็ดูเหมือนจะสายเกินจะได้ใช้ ภาพนี้ถูกแทนค่าด้วยดอกไม้สีสดในชุดที่ฮาวาสวมใส่ ไปจนกลายเป็นฮูร่าหญิงชรากับชุดดอกไม้ไร้สีสัน ราวกับมีหน้าที่ซ้ำๆ สถานภาพเดิมๆ ในความเป็นผู้หญิงที่สังคมกำหนดให้คงอยู่มายาวนานหลายพันปี ท่ามกลางฉากหลังเป็นทะเลกว้างใหญ่ ที่ราวกับทั้งสามต้องเผชิญล่องลอยไปตามนาวาอันเวิ้งว้างนั้นไม่วันใดก็วันหนึ่งThe Day I Became a Woman เป็นหนังอิหร่านปี 2000 ผลงานกำกับเรื่องแรก เมเซียห์ เมซคินี่ ซึ่งมีความแตกต่างออกไปจากหนังอิหร่านที่เน้นการนำเสนอแบบสมจริง ซึ่งเราคุ้นเคยในยุคหลัง จากผู้บุกเบิก แผ้วถางทางคนสำคัญอย่าง อับบาส เคียรอสตามี่ เจ้าของรางวัลปาล์มทองอย่าง Taste of Cherry ในปี 1997 อิหร่านก็มีผู้กำกับคนสำคัญอีกคนนั่นคือ โมเซน มัคมัลบาฟ เจ้าของหนังสร้างชื่อระดับนานาชาติอย่าง The Silence(1998) และ Kandahar(2001) นอกจากนี้เขายังเป็นพ่อของ ซามิร่า มัคมัลบาฟ หญิงสาวนักทำหนังรุ่นใหม่ชาวอิหร่าน ที่สร้างชื่อจาก The Apple(1998) และ At Five in The Afternoon(2003) ซึ่งโด่งดังไม่แพ้ผู้เป็นพ่อ จัดว่าครอบครัวนี้คือครอบครัวของนักทำหนังโดยแท้ เพราะนอกจากซามิร่า ลูกชายและลูกสาวอย่าง เมซัม และฮานา ต่างก็ทำภาพยนตร์ตั้งแต่เด็ก

ส่วน เมซคินี่ เธอคือภรรยาของ โมเซน มัคมัลบาฟ เกิดในปี 1969 ณ กรุงเตหราน โดยร่ำเรียนในโรงเรียนสอนภาพยนตร์มัคมัลบาฟที่ก่อตั้งโดยสามีเธอถึง 5 ปี โดยก่อนหน้านี้ได้ผ่านการเป็นผู้ช่วยผู้กำกับให้กับโมเซน และลูกสาว หลายต่อหลายเรื่อง ล่าสุดเธอมีงานใหม่อย่าง Stray Dogs เกี่ยวกับเด็กสองพี่น้องในกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน กับหมาข้างถนน โดยเปรียบเปรยปัญหาช่วงเวลาหลังยุคตาลีบันถูกกำจัดไป ซึ่งได้รับรางวัล Open Prize จากเวนิซเมื่อปีที่แล้ว 

แม้จะไม่ได้บอกซะทีเดียวงานของโมเซนมีอิทธิพลกับตัวเธอ โดยกล่าวว่านี่ถือเป็นหนังจากครอบครัวมัคมัลบาฟอีกเรื่อง และเนื่องจากเธอแทบไม่เคยดูหนังระดับโลกจากประเทศอื่นเลย แต่หากจะมีสิ่งใดตกมาที่เธอมากที่สุด ก็คงต้องเป็นโมเซน ที่เป็นทั้งครู เพื่อน และสามีของเธอ รวมถึงจุดเริ่มต้นของ The Day I Became a Woman ที่เขาเป็นคนร่างบท ขณะที่เมซคินี่ ได้เติมเต็มในบทสนทนา ส่วนสถานที่ถ่ายทำคือ เกาะคิซ ซึ่งถูกเลือกด้วยสามเหตุผลสำคัญคือ มันเป็นที่ซึ่งมีทั้งนักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่นปะปนกัน, เป็นสถานที่เดียวที่ผู้หญิงจะสามารถขี่จักรยานได้อย่างอิสระนอกกรุงเตหราน และมีภาพสีฟ้าจากท้องฟ้า และน้ำทะเลได้ ซึ่งทำให้หนังที่ดูสมจริง(Realistic) กลายเป็นงานเหนือจริง(Surrealistic)ได้ในท้ายที่สุด


เมซซินี่ ผู้กำกับ

The Day I Became a Woman ได้รับรางวัลมากมายอาทิ รางวัลหนังเรื่องแรกจากเทศกาลปูซานปี 2000, เทศกาลหนังนานาชาติชิคาโก, รางวัลอันดับ 2 จากเทศกาลหนังโตรอนโต และสามรางวัลจากเวนิซปี 2000 แต่ก็ยังคงประสบปัญหาเช่นเดียวกับหนังอิหร่านทุกเรื่องที่โด่งดังในระดับนานาชาติแต่ยังไม่ได้ฉายในวงกว้างของประเทศ(หนังได้ฉายเพียงโรงเดียว) ซึ่งก็ไม่อาจเป็นกระจกสะท้อนสังคมได้อย่างที่เธอหวังว่า จะสื่อต่อผู้หญิงในอิหร่านดังฐานะคนทำหนังคนหนึ่งที่รักความเท่าเทียมในสังคมมากกว่าการมองแบบสิทธิสตรี แต่มันก็ได้เป็นหน้าต่างเปิดให้คนทั่วโลกได้เห็นว่า เธอและคนทำหนังจากที่นี่ไม่ได้ดูดายต่อสิ่งที่เกิดขึ้น และพยายามมองเห็นความเปลี่ยนแปลงในอนาคตข้างหน้าต่อไป
 The Day I Became a Woman (Persian: Roozi ke zan shodam) is a 2000 award-winning Iranian drama film directed by Marzieh Meshkini. It tells three stories, each depicting a different stage in the lives of Iranian women. It premièred at the 2000 Venice Film Festival and won several festival awards during 2000. Critical response was positive with some calling it "Felliniesque".

The film tells three different stories about women struggling for identity in Iran. Hava is a young girl who, on her ninth birthday, is told by her mother and grandmother that she has become a woman. She may no longer play with her best friend, a boy, and must wear a chador when outside the home. Deciding that Hava was born in the middle of the day, her mother decides to let her postpone her fate until noon. Hava plays with her friend, waiting for the shadow to disappear from a stick pushed upright into the ground.

Ahoo is a married woman who is taking part in a cycling race. Ahead of the rest, Ahoo is pursued by her husband on horseback. He tries to persuade her to stop cycling and come home, and then threatens her with divorce. When Ahoo defiantly continues cycling, her husband brings a mullah who divorces them. Later, tribal superiors and male family members come to stop Ahoo as she tries to escape the social constraints of being a woman.

Hoora is an elderly widow who has recently inherited a great deal of money. She decides to buy all of the material possessions she has ever wanted, but could not have while she was married. She ties strings to her fingers to remind her what to buy, and hires several young boys to help her. They take her and her new belongings to the beach. As she floats out to a waiting ship, seemingly free from the bonds of womanhood, she is watched by two of the young women from the bicycle race, and Hava, now wearing her chador.
 

รางวัล

Chicago International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2000 Won Silver Hugo Best First Film
Marzieh Makhmalbaf

 
 
Oslo Films from the South Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2000 Won FIPRESCI Prize
Marzieh Makhmalbaf
In a simple and most convincing way, relying entirely on the strength of the images, a young woman director''s first film gives a profound rendering of women''n predicament in a patriarchal society.
 
 
Pusan International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2000 Won New Currents Award
Marzieh Makhmalbaf

 
 
Singapore International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2001 Nominated Silver Screen Award Best Asian Feature Film
Marzieh Makhmalbaf

 
 
Thessaloniki Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2000 Won Best Director
Marzieh Makhmalbaf

 
Nominated Golden Alexander
Marzieh Makhmalbaf

 
 
Toronto International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2000 2nd place Discovery Award
Marzieh Makhmalbaf
Tied with Satree lek (2000).
 
 
Venice Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2000 Won ''CinemAvvenire'' Award Best First Film
Marzieh Makhmalbaf

 
Isvema Award
Marzieh Makhmalbaf

 
UNESCO Award
Marzieh Makhmalbaf

 
 

 

 

 


เข้าชม : 6699    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originArabMuslimIndianIsrael: ComingOfAge: FeelGood: SubtitleThai: SubtitleEnglish: recommendหนังอาหรับ อิสลามและอินเดียเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ