[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

THE IDIOTS (1998)

(บรรยายอังกฤษ)

 

กำกับ: Lars von Trier (uncredited)
สร้าง: Vibeke Windeløv
เขียนบท: Lars von Trier
นักแสดง

Bodil Jørgensen ... Karen
Jens Albinus ... Stoffer
Anne Louise Hassing ... Susanne
Troels Lyby ... Henrik
Nikolaj Lie Kaas ... Jeppe
Louise Mieritz ... Josephine
ดนตรี: Kim Kristensen
ถ่ายภาพ: Lars von Trier
ตัดต่อ: Molly Marlene Stensgård
เวลา: 117 min
ประเทศ: Denmark | Sweden | France | Netherlands | Italy
ภาษา: Danish

แนว: Comedy | Drama

Subtitle: English

 

THE IDIOTS คือ หนังหนึ่งในไตรภาคชุด "หัวใจทองคำ" ของผู้กำกับนามกระฉ่อน ลารส์ ฟอน เทรียร์ (Lars von Trier) ว่าด้วยเรื่องของหญิงสาว (เพศแม่) ผู้ต้องเผชิญชีวิตและโชคชะตาอันโหดร้าย และในท้ายที่สุดคุณค่าที่เธอต้องจ่ายให้กับชีวิตในตอนท้ายคือ "การเสียสละ" (หนังอีกสองเรื่องคือ BREAKING THE WAVES และ DANCER IN THE DARK) ทว่า THE IDIOTS คือ หนังที่ประกาศตัวอย่างเป็นทางการในการเข้าร่วมกลุ่ม Dogma 95 หนังเรื่องนี้ว่าด้วยเรื่องราวของหญิงสาวนิรนามที่หนีออกจากบ้าน และพลัดหลงเข้ามาในกลุ่มคนที่มีพฤติกรรมแปลกแยกต่อสังคมนำเราเข้าไปสู่สมาคมผิดปกติของคนเหล่านี้ โดยผ่านหญิงวัยกลางคนที่พลัดหลงเข้ามาอยู่รวมกลุ่มด้วย ซึ่งนับวันเธอยิ่งรู้สึกใกล้ชิดสนิทสนมกับพวกเขามากขึ้น รักและลุ่มหลงในพฤติกรรมห่าม ๆ แปลก ๆ ที่ทุก ๆ คนมีสิทธิเสรีที่จะแสดงออกได้อย่างไร้ขีดจำกัด เธอค่อย ๆ กลืนเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของสมาคมจิตป่วนนี้ เราไม่เคยรู้ที่มาที่ไปของเธอว่าเป็นอย่างไร แต่ค่อย ๆ ซึมซับประกายแห่งความสุขที่เธอได้รับจากกลุ่มคนเหล่านี้ประหนึ่งเหมือนได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ จวบจนเมื่อถึงวันหนึ่งที่ต้องแยกจาก วันที่เธอต้องกลับเข้าไปใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับครอบครัวและสังคมที่เธอจากมาอีกครั้งหนึ่ง เราจึงได้เข้าใจต้นเหตุที่เธออยู่ร่วมกับครอบครัวและสังคมที่เธอจากมาอีกครั้งหนึ่ง เราจึงได้เข้าใจต้นเหตุที่เธอเตลิดหนีจากครอบครัวมา ขณะเดียวกันก็ได้เห็นการกระทำอันเถื่อนถ่อยของมนุษย์ (สามีและญาติ ๆ ของเธอ) ผู้ถูกอบรม ได้รับการศึกษามาอย่างดี ผู้ที่เคร่งครัดต่อศาสนาและศีลธรรมจรรยา ซึ่งเผยให้เห็นความเย็นชา โหดร้าย ในนามของความ "ปกติ" ของมนุษย์ในสังคม (ที่ถูกเก็บกด/ปิดกั้น) กำลังรุมทึ้งชีวิตน้อย ๆ เช่นเธอ เพียงเพราะการประกาศเสรีเล็ก ๆ ที่โต๊ะอาหารลารส์ ฟอน เทรีย์ เก่งฉกาจเรื่องการนำเสนอประเด็นต่าง ในการนำมากระแทกปะทะกัน เช่น ใน THE IDIOTS เขานำพฤติกรรมที่ "ปกติ" กับ "ไม่ปกติ" มาตีแผ่ให้เห็นกองอาจมอันไร้สาระของพฤติกรรมนุษย์ ลารส์ ฟอน เทรียร์มีความสามารถอันเอกอุในการถอดถ่ายอารมณ์เมโลดราม่าแบบงานละครเวทีมาเพิ่มความเข้มข้น ตึงเครียดด้วยทักษะเชี่ยวชำนาญปะทะกับสไตล์อันหวือหวาได้อย่างน่าทึ่ง โลกทัศน์ของลารส์ ฟอนเทรียร์ ก็ยังคงเวียนว่ายอยู่ในกองของพฤติกรรมแสร้งแสดงของมนุษย์ อันทะลุทะลวงถึงขีดสุดของความไร้สาระ น่าหัวร่อ และน่าสาปส่งลงไปในนครโซดอม

ตัดตอนบทความบางส่วนจาก 151 CINEMA "filmvirus

 

 

 

A group of perfectly intelligent young people decide to react to society''s cult of an aimless, non-creative and non-responsible form of intelligence by living together in a community of "idiots". Their main activity becomes going out into the world of "normal" people and pretending to be mentally retarded. They take advantage of this situation to create anarchy everywhere they go and try by every possible means to make people annoyed, disturbed, miserable, ridiculous, angered, and shocked. The films start as they recruit a new lost soul and introduced her to their megalomaniac leader.

 


รางวัล

Bodil Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
1999 Won Bodil Best Actress (Bedste kvindelige hovedrolle)
Bodil Jørgensen

 
Best Supporting Actor (Bedste mandlige birolle)
Nikolaj Lie Kaas

 
Best Supporting Actress (Bedste kvindelige birolle)
Anne Louise Hassing

 
Nominated Bodil Best Film (Bedste danske film)
Lars von Trier

 
 
Cannes Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1998 Nominated Golden Palm
Lars von Trier

 
 
European Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
1998 Nominated European Film Award Best Screenwriter
Lars von Trier

 
 
London Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1998 Won FIPRESCI Prize
Lars von Trier
For its attempt to rethink film language and social rules from scratch and willingness to accept the limitations of both its method and cultural assumptions.
 
 
Robert Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1999 Won Robert Best Actress (Årets kvindelige hovedrolle)
Bodil Jørgensen

 
 
Valladolid International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1998 Nominated Golden Spike
Lars von Trier

 
 
 


เข้าชม : 23250    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: NudeFilms: originEurope: documentary: SubtitleEnglish: curious: NotGayFilmsButGayLikeIt: recommendหนังยุโรปเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ