[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

INDY MOVIE REVIEW
 
Mamma Roma (1962)
 (บรรยายไทย) 
 
   
 

Director:Pier Paolo Pasolini Producer:Alfredo Bini Screenplay by:Pier Paolo Pasolini Cinematography:Tonino Delli Colli  

Edited by:Nino Baragli Running time:106 min Country:Italy Language:Italian Genre:Drama  Subtitle:English,  ไทย  

Starring: Anna Magnani ... Mamma Roma, Ettore Garofolo ... Ettore, Franco Citti ... Carmine, Silvana Corsini ... Bruna,
Luisa Loiano ... Biancofiore
, Paolo Volponi ... Priest, Luciano Gonini ... Zacaria

 
 

(บทความนี้ตัดมาจาก.. http://www.liveindy.com/inspired/pasolini03.htm..ขอขอบคุณท่านผู้เขียนมา ณ.ที่นี้)
PIER PAOLO PASOLINI
ภาคต้น : บทเพลงของคนบาป (3)

     ความวัวยังไม่ทันหายความควายก็เข้ามาแทรก!! 18 พฤศจิกายน 1961 หลังจากที่เขาจัดการกับบทหนังเรื่องที่สอง Mamma Roma เสร็จ ก็แยกกับเพื่อนออกไปตระเวณราตรีตามปกติ แต่หลังจากนั้นไม่กี่วัน เด็กหนุ่มชื่อ Bernadino de Santis ออกมาให้การปรักปรำเขาว่าวันนั้นพาโซลินี่เดินเข้าไปในบาร์ข้างปั้มน้ำมันที่เขาทำงานอยู่ พาโซลินี่สั่งโค้กมาดื่มและก็เริ่มถามคำถาม ‘แปลกๆ’ จากนั้นก็ชักปืนพกที่บรรจุ ‘กระสุนทองคำ’ ออกมาจ่อในปากเขา “อย่าขยับ ไม่งั้นแกตาย” พาโซลินี่เปิดลิ้นชักแล้วหยิบเงินไป 20,000 ลีร์ (lire) ราวกับจอมโจร Zorro ก่อนจากไปพาโซลินี่ก็พูดขึ้นว่า “แล้วเราคงได้พบกันอีก!!”
     คราวนี้เพื่อนๆในแวดวงศิลปะต่างออกมาเถียงกันคอเป็นเอ็น ว่าไม่มีทางเป็นไปได้ เพราะตอนนี้พาโซลินี่มีเงินมากเกินพอที่จะไม่ต้องทำเรื่องไร้สติอย่างนั้น และจริงๆแล้วเขาเป็นคนที่สุภาพและฉลาดเกินกว่าจะทำเรื่องอย่างนี้ได้ ขณะที่หนังสือพิมพ์ฝ่ายขวากลับออกมาประนามว่าพาโซลินี่เป็น ‘นักเขียนเรื่องลามกที่ต้องการทำให้ประเทศตกต่ำ เพื่อเปิดโอกาสให้ฝ่ายคอมมิวนิสต์เข้ายึดครองประเทศ’
     ฝ่ายอัยการถึงกับจ้างศาสตราจารย์ทางจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยโรม ชื่อ Aldo Semerari มาตรวจสภาพจิตของพาโซลินี่ และแถลงผลวิเคราะห์ที่น่ากังขาและเต็มไปด้วยอคติออกมาว่า พาโซลินี่เป็นพวกรักร่วมเพศ ซึ่งโดยธรรมชาติแล้วก็คือ ‘สภาพจิตบกพร่อง’ อาชญากรรมครั้งล่าสุดของเขาจึงเป็นอาการที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ เขาเป็นพวกที่ชอบโชว์ก็เพราะเป็นคอมมิวนิสต์ เป็นคอมมิวนิสต์ก็เพราะวิกลจริต วิกลจริตก็เพราะเป็นรักร่วมเพศ และดังนั้นจึงเกิดอาชญากรรม?!!
     พาโซลินี่ต้องใช้เวลาถึงหกปีกว่าจะหลุดจากข้อกล่าวหาได้ เนื่องจาก ‘มีหลักฐานไม่เพียงพอ’ เพื่อนของเขาเคยกล่าวว่า จริงๆแล้วผู้พิพากษาก็ตระหนักดีว่าคำให้การของโจทย์นั้นไร้สติสิ้นดี แต่ก็ยังรับพิจารณาคดีต่อไปด้วยเหตุผลที่พาโซลินี่เป็นรักร่วมเพศ และในอิตาลีก็ไม่มีกฏข้อไหนเอาผิดได้… หลังจากนั้นหลายปี De Santis เด็กหนุ่มที่ฟ้องเขาก็ถูกส่งเข้าโรงพยาบาลบ้า?!!
     ถ้า Accatone แสดงสภาพที่เป็นระบบปิดของชีวิตพวก borgata ที่เมื่อใดพยายามจะออกไปจากโลกสลัมของพวกเขา ก็จะต้องเผชิญกับแรงปะทะจากโลกแห่งความจริงข้างนอกจนถึงตาย Mamma Roma (1962) กลับแสดงความหวังของคนสามัญที่พยายามไขว่คว้าชีวิตที่ดีกว่า ผ่านหญิงชาวบ้านอย่าง Carmine ซึ่งแสดงโดย Anna Magnani ที่โด่งดังจากหนังต้นแบบแนวนีโอเรียลลิสต์ Rome, Open City (1945) ของ Roberto Rossellini
     Carmine คือโสเภณีที่ตัดสินใจเลิกอาชีพเก่า แล้วพาลูกไปอยู่เมืองอื่น เริ่มต้นชีวิตใหม่เป็นคนขายผลไม้ เพื่อชดเชยจากการที่เธอไม่ได้ดูแลลูกชายเมื่อยามเยาว์วัย แต่ Ettore ที่กำลังย่างเข้าวัยรุ่น กลับสร้างปัญหามากขึ้นเรื่อยๆ ขณะเดียวกันแมงดาเก่าของเธอก็กลับมารังควาน แม้เนื้อเรื่องจะฟังดูน้ำเน่า แต่พาโซลินี่แสดงตวามซับซ้อนทางอารมณ์ของ Carmine และ Ettore ออกมาได้อย่างงดงาม ผ่านทิวทัศน์แปลกตา รวมไปถึงภาพสุดท้ายของหนัง ที่จะทิ้งคำถามไว้ในใจคนดู


หนังตัวอย่าง:

(คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่ สกอเมาส์หรือกดปุ่มคีบอร์ดลูกศรเพื่อดูรูปต่อไป) 

รางวัล:2 wins & 1 nomination

 

 

Venice Film Festival 1962

Won
Italian Cinema Clubs Award
Pier Paolo Pasolini 
Won
New Cinema Award
Best Actress
Anna Magnani 
Nominated
Golden Lion
Pier Paolo Pasolini 
 
 

Mamma Roma is a 1962 Italian drama film written and directed by Pier Paolo Pasolini and starring Anna Magnani and Ettore Garofolo.

An ex-prostitute, Mamma Roma (Anna Magnani), tries to start a new life selling vegetables with her 16-year-old son Ettore. When Ettore later finds out that she was a prostitute, he succumbs to his dark side and stops doing his duties. He later carries a petty theft of a radio in a hospital and goes to prison. Meanwhile, Mamma Roma is struggling to raise her son the best way possible and build a new life for both.

เข้าชม : 5590    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: BeautifulPicture: BlackAndWhite: classic: ComingOfAge: curious: NotGayFilmsButGayLikeIt: originEurope: recommend: SubtitleEnglish: SubtitleThaiหนังยุโรปเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ