[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

INDY MOVIE REVIEW
 
Don''t Look Now (1973)
 (บรรยายไทย)
 
   
 

Director:Nicolas Roeg Producer:Peter Katz Story:Based on "Don''t Look Now" by Daphne du Maurier

Screenplay by:Allan Scott, Chris Bryant Music by:Pino Donaggio Cinematography:Anthony B. Richmond  Edited by:Graeme Clifford Running time:110 min Country:United Kingdom, Italy Language:English, Italian Genre:Drama, Horror, Thriller Subtitle:English,ไทย  Starring:  Julie Christie, Donald Sutherland

 

 

หนังเขย่าขวัญขั้นเทพ ที่ฉากเลิฟซีนถูกถกเถียงกันว่าเอากันจริงๆ หรือเป็นเพียงการแสดง

 

(บทความนี้ตัดมาจาก..http://pwttas.wordpress.com/2011/12/07/

dont-look-now1973/ ..ขอขอบคุณท่านผู้เขียนมา ณ.ที่นี้)

สตาร์พิคส์ – หนังคลาสสิก
DON’T LOOK NOW(1973) หลอน

โดย ประวิทย์ แต่งอักษร

     ชื่อภาษาอังกฤษของหนังเรื่องนี้พูดถึงการมองเห็น หรือถ้าแจกแจงให้ชัดเจนขึ้น-มันพูดถึงการยับยั้งจนกระทั่งถึงการขัดขวางไม่ให้มองเห็น เหตุที่ต้องยับยั้งหรือขัดขวาง-ถ้าพิจารณาจากสิ่งที่ถูกนำเสนออยู่ในเนื้อหา-ก็อาจเป็นเพราะสิ่งที่ผู้ชมได้เห็นหรือคิดว่าตัวเองได้เห็น-นำไปสู่การทำความเข้าใจที่ผิดพลาดคลาดเคลื่อนจากความจริง
     แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ชื่อภาษาอังกฤษก็ยังให้ความหมายที่คลุมเครือและขาดความชัดเจน-ถ้าหากเปรียบกับชื่อภาษาไทยของหนังเมื่อคราวที่เข้ามาฉายในบ้านเราที่ใช้คำเดียวโดดๆว่า “หลอน”1 ไม่เพียงจะอธิบายความข้างต้นได้อย่างกระทัดรัดและครอบคลุมแล้ว ยังพาให้ผู้ชมเข้าไปใกล้กับแก่นหลักของเรื่องมากที่สุดเท่าที่จะเป็นได้
     Don’t Look Now ไม่ใช่หนังที่ถูกยกย่องอย่างเป็นเอกฉันท์ นักวิจารณ์จำนวนหนึ่งไม่ชอบใจในกลวิธีการเดินเรื่องของนิโคลัส รีกที่เน้นการใช้เทคนิคเพื่อชักจูงอย่างจงใจจนเกือบจะกลายเป็นการหลอกล่อที่เกินเลย คนที่ไม่คุ้นเคยกับแนวทางของรีกและทำใจให้ยอมรับไม่ได้อาจจะเกิดอาการต่อต้าน แต่ถ้าใครติดตามงานของรีกอย่างต่อเนื่อง-จะพบว่า ลักษณะการบิดเบือนด้วยเทคนิคไม่ได้ขาดเหตุผลรองรับเสียทีเดียว เพียงแต่บางครั้งเป็นการพาให้ผู้ชมแหวกกรอบของเหตุผล-เข้าไปในสัมผัสห้วงความนึกคิดของตัวละครอย่างไม่ทันให้ตั้งตัว ไม่บอกกล่าวกันล่วงหน้า ตัวอย่างที่เด่นชัดอยู่ในช่วงเปิดเรื่อง
     หนังตัดสลับสองเหตุการณ์ระหว่างสถาปนิกหนุ่ม-จอห์น แบ็กซ์เตอร์(โดนัลด์ ซุทเธอร์แลนด์)ที่กำลังนั่งส่องฟิล์มสไลด์ในตัวบ้าน กับลูกสาวในชุดเสื้อฝนสีแดงที่วิ่งเล่นอยู่ริมสระน้ำ จอห์นมองเห็นรายละเอียดบางอย่างที่ดูเหมือนผิดปกติในภาพสไลด์ของวิหารแห่งหนึ่ง เมื่อส่องดูใกล้ๆ-ดูคลับคล้ายกับใครบางคนในชุดสีแดงหันหลังให้ แทบไม่ต้องสงสัยเลยว่านิโคลัส รีกตั้งใจให้ผู้ชมโยงสิ่งที่จอห์นได้เห็นกับเด็กหญิงที่วิ่งเล่นด้านนอก ไม่เพียงแค่นั้น รีกยังเน้นการเชื่อมสองเหตุการณ์นี้ด้วยเทคนิคหลากหลาย ทั้งการใช้สี การเคลื่อนไหว จนกระทั่งลูกเล่นอื่นๆทางด้านภาพ
     ในจังหวะที่แก้วน้ำที่วางใกล้ๆถูกปัดจนหกเลอะฟิล์มสไลด์ อย่างไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย-จอห์นก็นึกถึงลูกสาวขึ้นมากระทันหัน เขารีบผลุนผลันออกไปนอกบ้าน แต่ก็สายเกินกว่าจะช่วยเหลือลูกสาวที่หล่นลงไปในสระน้ำได้ทันเวลา
     รีกยังพาผู้ชมไปไกลกว่านั้นด้วยการเชื่อมโยงรายละเอียดทางภาพที่ชวนให้งุนงงสงสัย น้ำที่หกเลอะฟิล์มสไลด์ไม่เพียงจะทำให้ภาพจางหายไป แต่ยังกลายเป็นสีเลือด ระหว่างนั้นหนังก็ซ้อนภาพของจอห์นตะเกียกตะกายอุ้มร่างไร้วิญญาณของลูกสาว(มองเห็นแจ็คเก็ตสีแดงเด่นชัด)ขึ้นมาจากสระ เหตุการณ์ทั้งหมดดำเนินไปในท่ามกลางความคลุมเครือในแง่ของเหตุผล

 

     ถ้าจะหาสักคำตอบที่อธิบายทุกคำถามที่อึมครึมอยู่ในใจของผู้ชม-เกี่ยวกับฉากเปิดเรื่อง เป็นไปได้ว่ารีกไม่ได้เดินเรื่องจากเพียงแค่มุมมองของจอห์น แต่มาจากประสาทสัมผัสของตัวละคร-ซึ่งผู้ชมจะได้ค้นพบในภายหลังว่า ดูเหมือนเขามีสัมผัสที่พิเศษกว่าคนทั่วไป บางทีอาจจะเรียกได้ว่าเป็นสัมผัสที่หก แต่โชคร้ายที่เจ้าตัวเองไม่รู้และไม่มีวันได้รับรู้
     เมื่อหนังอาศัยสัมผัสของตัวละครเป็นที่ตั้งในการเดินเรื่อง กระบวนการบิดเบือนใดๆในแง่ของเทคนิค-ก็ดูเหมือนจะกระทำได้โดยไม่ต้องเกรงใจผู้ชมในแง่ของเหตุและผลเท่าไหร่นัก
     จากเรื่องสั้นชื่อเดียวกันของนักเขียนเรื่องเขย่าขวัญชื่อดัง แดฟเน่ ดู มอริเอร์(งานของมอริเอร์ก่อนหน้านี้ที่ถูกนำมาสร้างเป็นหนังได้แก่ Rebecca กับ The Birds ทั้งสองเรื่องกำกับโดยอัลเฟรด ฮิทช์ค็อค) หนังเล่าเรื่องของจอห์นกับลอร่า(จูลี่ คริสตี้) แบ็กซ์เตอร์ สามีภรรยาที่เพิ่งจะสูญเสียลูกสาวเนื่องจากจมน้ำตาย ทั้งสองตัดสินใจเดินทางจากอังกฤษไปเมืองเวนิซในประเทศอิตาลี ส่วนหนึ่งเพราะจอห์นได้รับมอบหมายให้ซ่อมแซมและบูรณะโบสถ์เก่าแก่แห่งหนึ่ง แต่อีกเหตุผลที่สำคัญพอกันก็เพื่อลืมเรื่องร้ายๆ
     จากที่ผู้ชมได้เห็น เวนิซอาจจะช่วยให้ลอร่าคลายความโศกเศร้าไปได้มาก แต่มันก็ไม่ใช่เมืองที่สวยงามอย่างที่ผู้ชมมักจะได้เห็นในหนังหลายเรื่องก่อนหน้านี้ ตรงกันข้าม เวนิซในมุมมองของนิโคลัส รีกซุกซ่อนความลึกลับและอันตรายที่มองไม่เห็น

     อย่างไรก็ตาม การปรุงแต่งที่เกินเลยบวกกับการลำดับเรื่องโดยไม่คำนึงถึงความต่อเนื่องในแง่ของเหตุผล รวมทั้งการแทรกภาพบางภาพเข้ามาอย่างจงใจให้ผู้ชมเกิดเครื่องหมายคำถาม-ล้วนเป็นอุปสรรคสำหรับผู้ชมวงกว้างในการติดตามสิ่งที่หนังนำเสนอ หลายคนบ่นคล้ายกันว่า นอกจากโครงเรื่องจะชวนสับสนแล้ว กว่าจะไปให้ถึงจุดหมายที่คนทำหนังตั้งไว้-ก็ชวนให้เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า
     กระทั่งฉากร่วมรักอื้อฉาวที่ใครได้ดูหนังเรื่องแล้วต้องพูดถึง-ก็ยังไม่ได้ถ่ายทอดตรงๆให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจ แต่ฉากที่เร่าร้อนนี้ถูกตัดสลับอย่างต่อเนื่องกับฉากที่คนทั้งสองแต่งตัวออกไปรับประทานอาหารเย็นด้วยท่าทีเรียบเฉยเย็นชา หนังไม่ได้บอกแน่ชัดว่าทำไมสองฉากนี้ถึงถูกจับมาเชื่อมโยงกัน รวมทั้งยังไม่มีอะไรชัดเจนพอที่จะมาอธิบายว่า ทำไมฉากร่วมรักถึงต้อง’ดุเดือด’(เมื่อเทียบกับยุคสมัย)ถึงเพียงนั้น
     นิโคลัส รีกเคยบอกถึงเหตุผลของฉากนี้เอาไว้เหมือนกันว่าเขาต้องการแสดงวิถีชีวิตตามปกติของคู่ผัวตัวเมีย แต่ก็ยังนับว่าเป็นการอธิบายที่ไม่หนักแน่นพอ เป็นไปได้ว่าเหตุผลหนึ่งเพราะรีกอยากเล่นสนุกกับการ’มองเห็น’ของผู้ชม เพราะปกติแล้ว เหตุการณ์ทำนองนี้มักจะถูกตัดทอนอย่างรวบรัดเพียงเพื่อให้ผู้ชมรับรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่รีกเจตนาพาไปไกลกว่านั้น นอกจากนี้ เจตนาแอบแฝงของรีกอาจจะอยู่ในคำร่ำลือที่เกิดขึ้นในระหว่างการถ่ายทำฉากนี้ที่บอกว่า ทั้งโดนัลด์ ซุทเธอร์แลนด์กับจูลี่ คริสตี้ปล่อยตัวปล่อยใจไปกับฉากนี้จนเกินเลยกว่าที่กรอบของการเป็นนักแสดงอาชีพกำหนดไว้
     ถ้าหากเป็นอย่างที่ร่ำลือกัน ฉากนี้ก็จะสอดคล้องไปกับแก่นหลักของเรื่องนี้ได้กลมกลืน ไม่มีอะไรสักอย่างในหนังเรื่องนี้ที่เป็นอย่างที่มันดูเหมือนเป็น กระทั่งฉากที่ดูเหมือนเป็นการแสดงที่ยอดเยี่ยม-ก็ยังกลับกลายเป็นการร่วมรักกันจริงๆ


รางวัล: Won 1 BAFTA Film Award.

 

 

BAFTA Awards 1974

Won
BAFTA Film Award
Best Cinematography
Anthony B. Richmond 
Nominated
BAFTA Film Award
Best Actress
Julie Christie 
Best Direction
Nicolas Roeg 
Best Film
Best Film Editing
Graeme Clifford 
Best Sound Track
Rodney Holland 
Peter Davies 
Bob Jones 
Best Actor
Donald Sutherland 
For 
Steelyard Blues
 

Academy of Science Fiction, Fantasy & Horror Films, USA 1975

Nominated
Golden Scroll
Best Horror Film
 

Edgar Allan Poe Awards 1974

Nominated
Edgar
Best Motion Picture
Allan Scott 
Chris Bryant 

 

 

Don''t Look Now is a 1973 independent British-Italian film directed by Nicolas Roeg. It is an occult thriller adapted from the short story by Daphne du Maurier. Julie Christie and Donald Sutherland star as a married couple who travel to Venice following the recent accidental death of their daughter, after the husband accepts a commission to restore a church. They encounter two sisters, one of whom claims to be clairvoyant and informs them that their daughter is trying to contact them and warn them of danger. The husband at first dismisses their claims, but starts to experience mysterious sightings himself.

While Don''t Look Now observes many conventions of the thriller genre, its primary focus is on the psychology of grief, and the effect the death of a child can have on a relationship. Its emotionally convincing depiction of grief is often singled out as a trait not usually present in films featuring supernatural plot elements.

As well as the unusual handling of its subject matter, Don''t Look Now is renowned for its innovative editing style, and its use of recurring motifs and themes. The film often employs flashbacks and flashforwards in keeping with the depiction of precognition, but some scenes are intercut or merged to alter the viewer''s perception of what is really happening. It also adopts an impressionist approach to its imagery, often presaging events with familiar objects, patterns and colours using associative editing techniques.

Originally causing controversy on its initial release due to an explicit and—for the time—very graphic sex scene between Christie and Sutherland, its reputation has grown considerably in the years since, and it is now acknowledged as a modern classic and an influential work in horror and British film. 


เข้าชม : 13669    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: ArtAndErotic: classic: curious: NotGayFilmsButGayLikeIt: originAmericanCanadianAustralian: originEurope: recommend: SubtitleEnglish: SubtitleThai: VintageErotic: violentหนังสยิ้วกิ้วเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ