[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Son of Rambow (2007)

(บรรยายอังกฤษ)

 

กำกับ: Garth Jennings
เขียนบท: Garth Jennings
นักแสดง

Neil Dudgeon ... Brother Joshua
Bill Milner ... Will Proudfoot
Jessica Hynes ... Mary Proudfoot
เวลา: 96 min
ประเทศ: France | UK | Germany
ภาษา: English | French

แนว: Comedy | Drama

Subtitle: English / Thai


Son of Rambow: มิตรภาพ ความเชื่อ ความรักและจินตนาการ

เห็น Banner ของหนังเรื่องนี้ตามเวปมานานแล้ววันนี้พึ่งได้มีเวลาว่างมาดู โดยชื่อก็เตะตาทำให้น่าดูตั้งแต่แรกเห็นเพราะเดาไม่ออกว่าหนังจะออกมาเป็นยังไง แต่พอได้มานั่งดูเล่นๆ ปรากฎว่าหนังเรื่องนี้ไม่ใช่เล่นๆ เลยแฮะ

เรื่องย่อ: Will Proudfoot เด็กน้อยที่เปี่ยมล้นด้วยจินตนาการและชอบวาดรูปภาพฝันที่มีออกมาเป็นภาพในสมุดหรือแม้แต่ผนังห้องน้ำในโรงเรียนเป็นการระบายความอึดอัดในใจเพราะเกิดในครอบครัวที่อยู่ในกลุ่มของผู้ที่เชื่อว่าตัวเองเป็นผู้ถูกเลือกที่ชื่อว่า The Brethren หรือ The Brother เนื่องจากต้องการความบริสุทธิ์ของวิญญาณสมาชิกของ The Brethren ต้องไม่โกหกไม่ดูหนังหรือว่าฟังเพลงอันจะทำให้จิตด่างพร้อยได้ จนวันนึง Will ก็ได้พบกับเด็กแสบที่ชื่อว่า Lee Carter ซึ่งตั้งใจจะทำหนังสั้นไปประกวดในรายการ Screen test ของ BBC ด้วยฝันที่จะเป็นผู้กำกับที่ยิ่งใหญ่คนนึง สถานการณ์ได้พาให้ Will มีโอกาสได้ดูหนังเรื่อง First blood ที่ Lee ไปแอบถ่ายมาจากในโรงโดยบังเอิญ จนทำให้จินตนาการอันมีอยู่อย่างเปี่ยมล้นในใจของ Will ต้องระเบิดออกมาในที่สุด

หนังเดินเรื่องในยุค 80s ที่สังคมโลกเริ่มปรับตัวที่จะเปลี่ยนเป็นยุคที่เราเรียกว่าโลกาภิวัฒน์ ดังนั้นการเขียนบทถือว่าฉลาดมากที่เอาความขัดแย้งหลายๆ อย่างมาเล่นได้ทำให้บทน่าสนใจ การตัดสลับไปมาระหว่างเหตุการณ์หลายๆ เหตุการณ์ทำได้ดี การตัดต่อที่ค่อนข้างลงตัวทำให้หนังไม่น่าเบื่อ เพลงประกอบก็แจ๋วครับฟังแล้วสดชื่นดีทำให้บรรยากาศที่ค่อนข้างจริงจังของหนังเบาลงได้มาก

ดาราแค่ละคนเล่นดีมากดูแล้วลื่นไหลไปตามบทที่เขียนออกมาได้เข้าท่าดีไม่เหมือนกับหนังอเมริกันที่คุ้นเราเคยกันมาที่พอเริ่มเรื่องก็แทบจะบอกได้แล้วว่าจะไปจบยังไงแต่หนังทางฝั่งอังกฤษไม่ใช่แบบนั้น มีความจริงจังและบทตลกร้ายๆ แทรกให้หัวเราะได้เป็นระยะไม่มากไม่น้อยเกินไป หากใครสนใจหนังเล็กๆ ที่ไม่ใช่หนังในกระแส ทำออกมาได้ปราณีตและตั้งใจก็ลองหามาดูกันได้ครับผมสรุป: คนเราต่างคนต่างมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป ในการทำงานอะไรสักชิ้นนึงหากเรารู้จักนำจุดเด่นของทีมงานแต่ละคนมาผสมผสานกันก็จะได้ผลงานชิ้นเยี่ยม การทำงานเป็นทีมสำคัญแม้ว่าจะค่อนข้างยากที่จะเอาความคิดของหลายๆ คนมาใช้ในงานชิ้นเดียวให้ออกมาราบรื่น วินัยเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ทีมสามารถทำงานด้วยกันได้โดยที่เกิดปัญหาน้อยมากที่สุด ตัวละคร Lee เป็นตัวอย่างที่ดีของคนที่ดูเหมือนว่าไม่ค่อยรักษากฎเกณฑ์อะไรแต่ว่าพอถึงเวลาทำงานเค้ารับผิดชอบและจริงจังกับมันมากจนทำให้ดูเหมือนเป็นผู้ใหญ่เกินตัว ส่วน Will ก็เป็นเด็กหัวอ่อนที่ใครให้ทำอะไรก็ทำหากเป็นเรื่องจริงๆ เด็กแบบนี้ค่อนข้างมีโอกาสจะเสียคนได้ง่ายมากเพราะแทบจะไม่มีความคิดอะไรเป็นของตัวเอง แต่ในเรื่อง Will มีการพัฒนาความคิดของตัวเองดีโดยอาศัยคนรอบข้างและเหตุการณ์แรงๆ ที่ต้องเจอเป็นแบบให้ ส่วนผสมของสองตัวละครหลักนี้ทำให้หนังออกมาลงตัว

ข้อคิดที่ได้: พอดูหนังจบก็มานั่งนึกในใจว่า ทีม ความรัก กำลังใจ วินัย ความรับผิดชอบ ผสมกับความคิดสร้างสรรค์ที่มีพอเหมาะทำให้คนเรามีคุณค่า หากมีสิ่งที่ผมกล่าวมาครบไม่มีอะไรยากเกินกว่าจะ"ทำ" ความเชื่อก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ชีวิตของเราดำเนินไปได้โดยราบรื่นและมีเป้าหมาย ต้องรู้จักเลือกที่จะเชื่อโดยไม่ทำให้ตัวเราต้องกังวลและกดดันมากเกินไป และความเชื่อต้องทำให้เรารู้จักพัฒนาตนเองโดยต้องไม่มีการโทษคนอื่นหากมีปัญหาอะไรเกิดขึ้น ดังนั้นต้องเชื่อให้เป็นครับ เชื่อมั่นซึ่งกันและกัน เชื่อโดยไม่ขัดแย้งดัง Tagline ของเรื่องนี้ที่ว่า Make Believe. Not War.

(ตัดตอนมาจาก http://www.taf.in.th )

 


SON OF RAMBOW is the name of the home movie made by two little boys with a big video camera and even bigger ambitions. Set on a long English summer in the early 80''s, SON OF RAMBOW is a comedy about friendship, faith and the tough business of growing up. We see the story through the eyes of Will, the eldest son of a fatherless Plymouth Brethren family. The Brethren regard themselves as God''s ''chosen ones'' and their strict moral code means that Will has never been allowed to mix with the other ''worldlies,'' listen to music or watch TV, until he finds himself caught up in the extraordinary world of Lee Carter, the school terror and maker of bizarre home movies. Carter exposes Will to a pirate copy of Rambo: First Blood and from that moment Will''s mind is blown wide open and he''s easily convinced to be the stuntman in Lee Carters'' diabolical home movie. Will''s imaginative little brain is not only given chance to flourish in the world of film making, but is also very handy when it comes to dreaming up elaborate schemes to keep his partnership with Lee Carter a secret from the Brethren community. Will and Carter''s complete disregard for consequences and innocent ambition means that the process of making their film is a glorious rollercoaster that eventually leads to true friendship. They start to make a name for themselves at school as movie makers but when popularity descends on them in the form of the Pied Piper-esque French exchange student, Didier Revol, their unique friendship and their precious film are pushed, quite literally, to breaking point.

 

 

 


เข้าชม : 8950    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originEurope: ComingOfAge: SubtitleEnglish: recommendหนังยุโรปเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ