[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

INDY MOVIE REVIEW
 
Su-ki-da (2005)
 (บรรยายไทย)
 
   
 

Director:Hiroshi Ishikawa Writter:Hiroshi Ishikawa Running time:104 min. Country:Japan Language:Japanese

Genre:Drama,Romance Subtitle:English/ไทย  Starring: Hidetoshi Nishijima as Yosuke, Hiromi Nagasaku as Yu,
Eita as Yosuke (young)
, Aoi Miyazaki as Yu (young), Sayuri Oyamada as Yu''s older sister

 
 

      มันเป็นหนังเรียบนิ่ง ถึงนิ่งมากๆครับ แต่เชื่อเถอะว่านี่คือหนังเรื่องนึงที่ดูจบแล้วจะประทับใจมากๆ ไม่ด้อยไปกว่าทุกเรื่องที่คุณเคยดู เตรียมพื้นที่ในหัวใจไว้เลยครับเพราะหนังเรื่องนี้จะเข้าไปอยู่ตรงนั้นครับผม


(บทความนี้ตัดมาจาก.. http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=nobutawoproduce&month=12-2011&date=16&group=8&gblog=10..

ขอขอบคุณท่านผู้เขียนมา ณ.ที่นี้)
SU.KI.DA กว่าจะเอ่ยคำว่า รัก

เขียนโดย nobuta wo produce

ฉันชอบเธอ
ฉันรักเธอ

        เป็นผลงานเรื่องที่สอง ของผู้กำกับคนเดียวกันกับเรื่อง tokyo.sora ฮิโรชิ อิชิกาว่า (Hiroshi Ishikawa) ออกฉายเมื่อปี 2005 ค่ะ(ก่อนถ่ายทำบอกไว้ว่าเค้าให้นักแสดงไปอยู่ในที่สถานที่ใช้ถ่ายทำก่อนนาน2 เดือน เพื่อให้ได้อารมณ์สื่อออกมามากที่สุดค่ะ

(สุดยอดเนอะ))

รายชื่อนักแสดง Eita(17), Aoi Miyazaki(17), Hidetoshi Nishijima(34), Hiromi Nagasaku(34)

        โดยหนังแบ่งเป็นสองช่วง ช่วงแรกเมื่อ 17 ปีที่แล้ว ขณะที่โยสุเกะ และยู ต่างก็มีอายุ 17 ปี ใช้คำบรรยายเป็นอารมณ์ของตัวละครฝ่ายหญิง และช่วงหลังเมื่อเวลาผ่านมา 17 ปี แน่นอนวว่าทั้งสองมีอายุ 34 ปี ใช้คำบรรยายเป็นอารมณ์ของตัวละครฝ่ายชาย และทั้งสองpart ก็ใช้ตัวนักแสดงที่ต่างกันด้วยค่ะ


        เพิ่งดูจบเมื่อคืนนี้ ก่อนที่จะดูเคยมีเพื่อนบอกว่า หนังเงียบมาก พอเริ่มดู ..เงียบจริงๆ แต่ว่า ละมุนละไม มากค่ะ ก่อนจะเริ่มดู มีความรู้สึกว่าอยากจะดู ขณะที่ดู เริ่มชอบ และหลงรักบรรยากาศบ้านนอกในสไตล์ญี่ปุ่น ที่จะมีลำธาร แม่น้ำเล็กๆ แล้วก็มีเชิงบันไดให้นั่ง(ผิงแดด)คุยกัน มีทุ่งหญ้ากว้างๆ ท้องฟ้าสวยๆโล่งกว้าง... แล้วก็มีเอตะตอนยังเอ๊าะๆ(ฮิ้ววว )

หลังดูจบ หลงรักเรื่องนี้ขึ้นมาทันที       เรื่องของคนสองคน เติบโตและเรียนมาด้วยกันในเมืองเล็กๆแห่งหนึ่ง เรื่องของเพื่อนห้องเดียวกัน ที่ดูเหมือนจะเป็นมากกว่าเพื่อนแต่ก็ไม่ใช่แฟน และเรื่องราว..... ของความรู้สึก....ดูแบบไม่คิดอะไรมาก แต่สิ่งที่ได้รับกลับมา กลับเป็นความรู้สึก ละมุนละไมมากมายค่ะ

เสียงกีต้าร์ท่วงทำนองเพลงที่โยสุเกะเล่นนั้น
นั่นมันยิ่งทำให้
หนังเรื่องนี้
ดูอบอุ่น ขึ้นมากเลยล่ะค่ะ

 


(บทความนี้ตัดมาจาก.. http://topicstock.pantip.com/chalermthai/topicstock/2007/01/A5013060/A5013060.html..

ขอขอบคุณท่านผู้เขียนมา ณ.ที่นี้)
สำหรับคนที่แอบรักใคร แต่ไม่กล้าบอกเค้า เราขอแนะนำให้ดูหนังเรื่องนี้..

เขียนโดย merveillesxx

Su-ki-da (2005, Hiroshi Ishikawa, Japan)

Su-ki-da เป็นหนังยาวเรื่องที่สองของ Hiroshi Ishikawa ผู้กำกับโฆษณาชื่อดัง ส่วนหนังเรื่องก่อนของเขาคือ Tokyo.Sora (2002) หนังที่ได้ชื่อว่าถ่ายภาพท้องฟ้าได้สวยขาดใจ

หนังแบ่งเป็นสองช่วงอย่างชัดเจน โดยครึ่งแรกเล่าถึงนักเรียน ม.ปลาย ชายหญิงคู่หนึ่งในวัย 17 ปี ส่วนครึ่งหลังเล่าถึงเหตุการณ์ 17 ปีต่อมา (หรือตอนที่ทั้งคู่อายุ 34 ปี) ที่ทั้งสองคนกลับมาเจอกันโดยบังเอิญ
 


Su-ki-da เป็นหนัง minimalism สุดขั้ว หนังเต็มไปด้วยการจับภาพวิวทิวทัศน์ การสำรวจสภาพแวดล้อมรอบตัวละครที่ดูจับต้องอะไรแทบไม่ได้ เพลงประกอบที่ใช้เพลงเดียววนซ้ำไปมา บทสนทนาอันน้อยนิด และฉาก long take เกือบตลอดทั้งเรื่อง

หนังเรื่องนี้อาจเล่าสรุปจบด้วยคำพูดเพียงแค่ 3 ประโยค แต่หากรายละเอียดต่างๆ ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างละเมียดมะไมผ่านงานทางด้านภาพ และการแสดงอันเป็นธรรมชาติของตัวละคร นี่เป็นหนังที่คุณดูจบแล้ว มันจะไม่ตายจากไปทันที แต่มันจะอยู่กับคุณไปอย่างน้อย 3 วัน (ถ้าคุณไม่เผลอหลับทางกลางเสียก่อน)

ข้อสำคัญคือ ไม่ควรรู้เรื่องย่อใดๆ ทั้งสิ้น โดยเฉพาะตอนจบยิ่งห้ามรู้

(ต่อไปอาจดูเหมือน spoil แต่มันไม่ใช่หรอกนะ มันเป็นแค่ความรู้สึกของผม ไม่ใช่เนื้อเรื่องของหนัง แต่ถ้าไม่อยากอ่าน ก็ออกไปซื้อหนังมาดู แล้วค่อยกลับมาอ่านต่อ ...เราเตือนคุณแล้วนะ)
 สิ่งที่ผมรู้สึกก็คือ หนังเรื่องนี้บอกกับเราว่าชีวิตของเราตั้งอยู่บนหลักแห่งความไม่นอน ความมีอยู่อาจกลายเป็นความสูญสลายภายในชั่วไม่กี่วินาที ...เรามีคนที่เรารักมากมาย แล้วเราก็อ้างเหตุผลมากมายที่จะผลัดวันที่บอกรักเขา แต่ไม่ยอมยกเหตุอะไรเลย ที่จะผลักดันตัวเองให้บอกว่าเรารักเขาเหลือเกิน

Su-ki-da บอกผมว่า ความรู้สึกรัก คือเหตุผลเดียวที่เพียงพอที่จะบอกรักใครสักคน

โอกาสไม่มีหลายครั้ง เวลาไม่เคยวิ่งถอยหลัง คนตรงหน้าอาจไม่ได้อยู่กับเราไปตลอด

เมื่อดูหนังเรื่องนี้จบ ผมโทรหาใครบางคนแล้วบอกกับเค้าว่า "su-ki-da"

ปล. su-ki-da แปลว่า "ฉัน-รัก-คุณ"
 


หนังตัวอย่าง:Su-ki-da is a 2005 Japanese drama/romance film. The plot centers on two teenagers who deal with tragedy and then have to grow up. It was written and directed by Hiroshi Ishikawa and stars Hidetoshi Nishijima, Hiromi Nagasaku, Eita, and Aoi Miyazaki.

Yosuke is a high school student in Tokyo, Japan. He spends most of his free time sitting outside near a floodgate and playing a short tune on his acoustic guitar - the same few notes every time. He is usually joined by a girl in his class, Yu, who simply sits near him and listens to his music. Yu has a crush on Yosuke but does not tell him. After listening to him play the guitar, she goes home and hums the notes to her older sister. Her older sister used to have a serious boyfriend, but he has died recently, and she is still mourning for him.
One day, Yosuke asks Yu about her sister. He is attracted to Yu''s sister, and Yu sets up a few meetings between them. He also gets Yu to wear her sister''s old school uniform for a day. While talking with Yosuke after school, Yu finally kisses him, but Yosuke just walks away; Yu is left there, crying. Yosuke keeps meeting Yu''s sister, but before one meeting, Yu''s sister gets hit by a truck while walking over to see him. She goes into a coma. Yu and Yosuke visit her at the hospital, and on their way home, Yu tells Yosuke that she wants to hear his song on the guitar when he finishes it.


The two do not see each other again for 17 years. During that time, Yosuke enters the music production business and eventually gives up his guitar playing. He lives alone in an apartment. One day, he sees an intoxicated woman lying in the street and a man standing over her. Yosuke stares at the man, presumably a robber, and the man walks away. Yosuke goes into the studio a few days later and listens as a woman records some music on her guitar. During a break in recording, she looks at him and plays a few notes from the song he made in his school days. He realizes that the woman is Yu.


After catching up, the two go back to Yosuke''s apartment and drink sake. Eventually, Yosuke asks about Yu''s sister and finds out that she is still in a coma. Yu starts to cry, and Yosuke comforts her. They then kiss each other for the second time in their lives. Afterwards, they visit Yu''s sister at the hospital, and Yu leaves at the train station. Yosuke looks her up in the phone book and calls to say that he wants to play the finished song for her. They set up a meeting. On the way there, Yosuke gets stabbed by the same man who before had planned to rob the drunk woman. Yosuke lies in the street, bleeding, while Yu waits for him.


Yosuke ends up in the hospital. Yu sits there by his side, and when he finally regains consciousness, she whispers, "I love you." Yosuke then replies that he loves her, too.


 

สะสมผลงานของ Aoi Miyazaki เรื่องอื่นๆดังนี้

 

Soranin (2010)

(บรรยายไทย โดยมิริน)+ แถมฟรี CD เพลงประกอบ

Directer:Takahiro Miki ภาพยนตร์อบอุ่นหัวใจว่าด้วยการค้นหาตัวตนของหญิงสาวคนหนึ่ง เรื่องราวของหนุ่มสาวในช่วงที่พ้นจากวัยรุ่นก้าวสู่วัยทำงาน มันคงเป็นช่วงเวลาที่สับสนว่าชีวิตจะเดินไปทางใดคือภาพยนตร์ญี่ปุ่นอีกเรื่องที่จะต่อเติมพลังใจให้คุณไม่มากก็น้อย

Wolf Children (2012)

(มีบรรยายไทย)

Director: Mamoru Hosodaเป็นภาพยนตร์อะนิเมะที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2555 กำกับโดย มะโมะรุ โฮะโซะดะ และพากย์เสียงโดย อะโอะอิ มิยะซะกิ, ทะกะโอะ โอะซะวะ, ฮะรุ คุโระกิ และ ยุกิโตะ นิชิอิ
 

       
Eureka (2001)(บรรยายไทย) 
Directer:Shinji Aoyama สิ่งที่ทำร้ายเรามากที่ได้ก็คือมนุษย์ด้วยกันเอง แต่ในอีกด้านหนึ่งหนังก็แสดงว่ามนุษย์เราไม่ได้เพียงทำร้ายกันเท่านั้น แต่ยังช่วยเยียวยารักษาแผลใจด้วยกัน

All About My Dog (2005)(มีบรรยายไทย) เขาว่าเป็นหนังที่ทำให้คนรักน้องหมาต่อมน้ำตาแตกไปหลายตอน (เหมือนตอนดูเรื่องมาริ เลย)ทั้งซึ้ง เศร้า เสียใจ และอื่นๆ มากมาย บางครั้งหนังรักดีๆ บางเรื่องไม่จำเป็นต้องเป็นความรักระหว่างหนุ่มสาวก็ได้นะ  หนังตัวอย่าง 
       
First Love (2007) (มีบรรยายไทย) สร้างจากเรื่องจริง ในวันที่  10 ธันวาคม ปี 1968 กับคดีปล้นรถขนเงินจำนวน 300 ล้านเยน และกลายเป็นคดีที่คลุมเครือที่สุดในศตวรรษที่ 20 ของญี่ปุ่น Children of the Dark (2008) 
(บรรยายไทย)Directer:Junji Sakamoto สร้างจากวรรณกรรมของ Yan Sogil นำเสนอเรื่องราวของโสเภณีเด็กในมุมมืดของเมืองไทย หนังถูกแบนไม่ให้ฉายใน Bangkok International Film Festival
       
Colorful (2010) + แถมCDเพลง1แผ่น (บรรยายไทย) 
Directer:Keiichi Hara มาแล้วครับการ์ตูนเรียกน้ำตาแห่งปีที่เป็นคู่แข่งสำคัญกับ Arrietty ของจิบลี บทเวที Japanese Academy ปี2011ล่าสุดคว้ารางวัล Excellent Animation of the Yearมาครองและถูกเสนอชื่อเข้าชิงในสาขา animationยอดเยี่ยม คอการ์ตูนไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

(เสียงพากย์)

   

 


 

 


เข้าชม : 7216    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: BeautifulPicture: ComingOfAge: FeelGood: music: originAsian: recommend: SubtitleThai: SubtitleEnglishหนังเอเชียเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ