[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Je t''aime moi non plus (1976)

(บรรยายไทย..โดยนายป๋อง)

 

กำกับ: Serge Gainsbourg
เขียนบท:
Serge Gainsbourg
นักแสดง

Jane Birkin ... Johnny
Joe Dallesandro ... Krassky
Hugues Quester ... Padovan
Reinhard Kolldehoff ... Boris (as René Kolldehoff)

Gérard Depardieu ... Man on horse
ดนตรี:
Serge Gainsbourg
เวลา:
89 min
ประเทศ:
France
ภาษา:
French

แนว: อีโรติก ดราม่า

บรรยาย: อังกฤษ/ไทย

 

     หลายคนคงเคยคุ้นหูกับเพลงฝรั่งเศสเพลงหนึ่ง ที่มีท่วงทำนองออกจะเซ็กซ์ๆหน่อยที่ชื่อเพลงว่า ''เชอแตม'' (Je t''aime) ผมเองก็เพิ่งจะได้มีโอกาสดูหนังที่มีชื่อเดียวกับเพลงนี้เมื่อไม่นานมานี่เอง ซึ่งเพลงๆนี้ผู้กำกับก็เป็นคนแต่งเองด้วยครับ

      Serge Gainsbourg มีความสามารถหลากหลาย เป็นทั้งนักแต่งเพลง ทำเพลงประกอบภาพยนตร์ เป็นนักแสดง เขียนบท และเป็นผู้กำกับ เขาเริ่มเข้าวงการด้วยการเป็นนักแสดงในหนังเรื่อง Come Dance with Me ที่มี Brigitte Bardot เป็นนางเอกในปี 1959 และปีถัดมาเขาได้มีผลงานเพลงประกอบภาพยนตร์ เป็นครั้งแรก คือหนังเรื่อง A Game for Six Lovers จากนั้นเขาก็มีผลงานการแสดงและงานเพลงประกอบฯเรื่อยๆมา จนกระทั้งปี 1976 เขาได้กำกับภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิตซึ่งเขาเขียนบทเองด้วย นั่นก็คือหนังที่เรากำลังจะพูดถึงเรื่องนี้นั้นเอง Je t''aime moi non plus หรือ I Love You, I Don''t

     ผลงานเรื่องแรกด้วยวัย48ปีของเขาในขณะนั้น ยอดเยี่ยมด้วยบทที่เฉียบคม แม้เวลาผ่านไปแล้ว 30กว่าปี หนังเรื่องนี้ก็ยังดูสนุกอยุ่เลย ทั้งที่ผมได้มีโอกาสชมในปัจจุบัน ก็ยังรู้สึกทึ่งอยู่เลย (โดยส่วนตัวแล้วไม่รู้สึกว่ามันเชยเลย นี่ถ้าไม่บอกว่าเป็นหนังเก่าก็ไม่รู้นะเนี่ยะ) ดนตรีประกอบใน Love theme ของหนังใช้เพลงฮิท ปี1969 ฝีมือการแต่งของตัวเขาเอง คือเพลงสุดวาบหวาม Je t''aime...moi non plus ที่เรารู้จักกันดี ซึ่งโด่งดังไม่ใช่แค่ในฝรั่งเศสแต่ในประเทศอื่นๆด้วย จนถึงปัจจุบันในบ้านเรา ก็ยังคงได้ยิน เพลงนี้อยู่เลย

      มาถึงตรงนี้หลายคนคงสงสัยว่าทำไมผมไม่พูดถึงเนื้อหาในหนังเลย เพราะเนื่องมาจาก ตอนที่ผมได้ดูหนังเรื่องนี้ผมไม่เคยรู้เรื่องราวอะไรในหนังมาก่อนเลย ดูจนจบก็รู้สึกประทับใจ ดังนั้นเลยคิด(เอาเอง)ว่า คงเป็นเพราะไม่รู้อะไรมาก่อนละมั้ง ดูจบจึงรู้สึกแบบนี้  เพราะฉะนั้นผมเลยอยากให้เพื่อนๆที่ยังไม่เคยดู อยู่ในสถานการณ์เดียวกับผมบ้าง  ส่วนเพื่อนๆที่เคยดูแล้วก็คงเข้าใจเนื้อหาอยู่แล้ว(เลยไม่รู้จะเล่าอะไร..555) แต่ยังไงก็มีภาพจากหนังมาฝากครับ บอกได้เพียงว่า Gérard Depardieu เล่นเป็นตัวประกอบตอนหนุ่มอยู่จนจำไม่ได้เลย

 

 

      Serge Gainsbourg กำกับหนังมาแค่10เรื่อง ก่อนจะเสียชีวิตในปี1991ด้วยวัย63 โดยมีผลงานการแสดงหนังและละครรวม 47เรื่อง  ผลงานเพลงประกอบหนัง49เรื่อง

      เพลง Je t''aime...moi non plus ที่วาบหวามและโด่งดังซึ่งถูกแบนในยุโรปหลายๆประเทศรวมทั้งในอังกฤษด้วยขณะนั้น ร้องโดย Jane Birkin นางเอกในหนัง และนางเอกในชีวิตจริงของผู้กำกับ กลายเป็นเพลงที่ฮิตที่สุดในชีวิตเขา

      ที่จริงแล้วเพลงนี้ถูกบันทึกเสียงก่อนหน้านั้น1ปี(1968) แต่ร้องโดย Brigitte Bardot (แฟนเก่าของเขา) แต่บาร์โด ขอร้องเขาไม่ให้ออกเผยแพร่ เพราะเวลานั้นเธอแต่งงานกับนักธุรกิจชาวเยอรมัน Gunther Sachs

และปีถัดมา Gainsbourg ได้พบและตกหลุมรักนักแสดงสาวชาวอังกฤษ Jane Birkin ในหนังที่ทั้งคู่เล่นด้วยกัน เรื่อง Slogan เพลงนี้จึงถูกทำขึ้นใหม่อีกครั้ง และเป็นเวอร์ชั่นที่ดังไปทั้วโลก และทั้งคู่ก็กลายเป็นดาราคู่ขวัญ เล่นหนังด้วยกันอีกหลายเรื่อง

 

 


 

รางวัลที่ได้รับและเสนอชื่อ

César Awards, France
Year Result Award Category/Recipient(s)
1977 Nominated César

Best Music Written for a Film (Meilleure musique)
Serge Gainsbourg

 

Best Sound (Meilleur son)
Antoine Bonfanti

 
 

 

 


เข้าชม : 21579    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originEurope: ArtAndErotic: gaygoodfilm: BeautifulPicture: SubtitleThai: SubtitleEnglish: recommendหนังยุโรปเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ