[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Battle in Heaven (2005)

(บรรยายไทย)

 

กำกับ: Carlos Reygadas
สร้าง:
Philippe Bober, Susanne Marian, Carlos Reygadas, Jaime Romandia, Joseph Rouschop
เขียนบท:
Carlos Reygadas
นักแสดง
Marcos Hernández, Anapola Mushkadiz, Berta Ruiz
ดนตรี:
John Tavener
ถ่ายภาพ:
Diego Martínez Vignatti
ตัดต่อ:
Adoración G. Elipe, Benjamin Mirguet, Carlos Reygadas,Nicolas Schmerkin
เวลา:
98 minutes
ประเทศ: Mexico
ภาษา:
Spanish

แนว: อีโรติก ดราม่า

บรรยาย: อังกฤษ


A working-class man named Marcos and his wife kidnap a baby for ransom money, but it goes tragically wrong when the infant dies. In another world is Ana, the daughter of the general for whom he drives, who does sexual acts to any man for pleasure. Marcos confesses his guilt to her in his troubled search for relief, and then finds himself on his knees amid the multitude of believers moving slowly toward the Basilica in honor of the Lady of Guadalupe.

 


(โดย รุ่งมณี เมฆโสภณ)

มีเรื่องให้ฮือฮาเสมอค่ะ ที่เทศกาลหนังเมืองคานส์
       
        ปีนี้ ปรากฏว่าเป็นหนังเม็กซิกัน ชื่อ Batalla en el Cielo หรือ Battle in Heaven ของ การ์ลอส เรย์กาดัส (Carlos Reygadas) นักกฎหมายผู้ผันตัวเองมาเป็นผู้กำกับภาพยนตร์
       
        ข่าวรายงานว่า สื่อมวลชนและนักวิจารณ์จำนวนหนึ่งได้เดินออกระหว่างหนังฉาย แต่ก็มีบ้างที่ชื่นชมว่า หนังสะท้อนภาพความเป็นจริง
       
        Batalla en el Cielo เปิดเรื่องด้วยฉากที่ทำให้หลายคนช็อก นั่นคือ หญิงสาวกำลังทำออรัลเซ็กซ์ (oral sex หรือ fellatio) ให้กับหนุ่มใหญ่ร่างอ้วนชาวเม็กซิกัน...
       
        ไม่เพียงแต่เท่านั้น หนังยังมีฉากที่สามีภรรยามีเพศสัมพันธ์กัน ทั้งคู่อยู่ในวัยกลางคนแถมอ้วนพุงพลุ้ย - ฉากนี้เองที่เรียกเสียงโห่จากผู้ชมและทำให้หลายคนเดินออก
       
        เรย์กาดัสบอกว่าหนังของเขาต่างจากหนังโป๊ทั่วไป!
       
        หนังโป๊ส่วนใหญ่มักใช้นักแสดงชายหญิงที่มีรูปร่างงดงามสมส่วน และสร้างเพื่อกระตุ้นความรู้สึกทางเพศของผู้ชม แต่เรย์กาดัสยืนยันว่า หนังของเขาเรื่องนี้ไม่ได้เป็นหนังเกี่ยวกับเพศหรือหนังโป๊ แต่มีเรื่องราวลึกลับอยู่เบื้องหลังฉากความสัมพันธ์ทางเพศ สำหรับเรย์กาดัส โลกทั้งใบล้วนมีเรื่องเพศเข้ามาเกี่ยวข้องทั้งสิ้น
       
        Batalla en el Cielo เป็นเรื่องของคนขับรถนายพล ที่ชีวิตถูกหลอนด้วยเรื่องที่เขาและภรรยาลักพาตัวเด็ก แล้วเด็กเกิดตายขึ้นมา เขาได้สารภาพบาปกับลูกสาวนายพล ผู้ซึ่งแม้ครอบครัวจะร่ำรวย แต่กลับพอใจที่จะไปใช้ชีวิตเป็นหญิงขายบริการ ทั้งคู่มีความสัมพันธ์ในทางชู้สาว...
       
        เรย์กาดัสบอกว่าการลักพาตัวเป็นคดีที่เกิดทั่วไปในเม็กซิโก
       
        ตัวเอกของ Batalla en el Cielo ไม่ได้เป็นนักแสดงอาชีพนะคะ ผู้ที่แสดงเป็นคนขับรถนายพล เคยทำงานกับพ่อของผู้กำกับมานานที่กระทรวงวัฒนธรรม ส่วนตัวลูกสาวนายพล เป็นดีไซเนอร์ด้านศิลปะ เรย์กาดัสบอกว่า เขาชอบทำงานกับนักแสดงสมัครเล่น และพวกเขาเหล่านี้จะไม่ได้อ่านบท จนกว่าจะถึงเวลาถ่ายทำ
       
        การ์ลอส เรย์กาดัส เกิดที่เม็กซิโกเมื่อปี 1971 ปีนี้เพิ่งจะอายุ 34
       
        เรย์กาดัสเล่าว่า เมื่ออายุ 16 ปี เขาได้รู้จักหนังของอันเดรย์ ตาร์คอฟสกี (Andrei Tarkovsky) ผู้กำกับชื่อดังชาวรัสเซียโดยบังเอิญ โดยที่ไม่รู้เรื่องราวเกี่ยวกับตาร์คอฟสกีมากนัก รู้แต่ว่านับจากนั้น เขาหลงเสน่ห์หนังในฐานะเป็นเครื่องมือในการแสดงออก มากกว่าที่จะมองว่าหนังเป็นเครื่องมือในการเล่าเรื่องและอื่นๆ
       
        สำหรับเรย์กาดัสแล้ว หนังเป็นวิถีอันเหลือเชื่อ ในการสร้างสรรค์และถ่ายทอดความรู้สึกนึกคิด
       
        อย่างไรก็ตาม เรย์กาดัสเลือกเรียนด้านกฎหมายที่ University of Mexico ก่อนที่จะไปต่อปริญญาโทที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และทำงานให้กับกระทรวงการต่างประเทศเม็กซิโก โดยประจำอยู่ที่สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก ระหว่างอยู่นิวยอร์กนี่เอง ที่เขามีความรู้สึกว่า ต้องการทำอะไรบางอย่างที่ตื่นเต้นผจญภัยกว่านั้น ต้นปี 1998 เรย์กาดัสได้เดินทางไปกรุงบรัสเซลส์ เบลเยียม เพื่อสอบเข้าเรียนที่ INSAAS ซึ่งเขาได้ฝึกทำหนังสั้น 4 เรื่อง ก่อนที่จะทำหนังใหญ่เรื่องแรกคือ Japon หรือ Japan ในปี 2002 และได้รับรางวัล Golden Camera Special Mention จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 2002
 รางวัลต่างๆที่ได้รับและเสนอชื่อมีดังนี้

Cannes Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2005 Nominated Golden Palm
Carlos Reygadas

 
 
European Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2005 Nominated Screen International Award
Carlos Reygadas
France/Mexico/Germany/Belgium.
 
 
Rio de Janeiro International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2005 Won FIPRESCI Prize Best Latin American Film (Melhor Filme Latino-Americano)

 
 

 

 


เข้าชม : 36787    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: ArtAndErotic: SubtitleThai: curious: SubtitleEnglish: FeelGood: originSpanishLatinAfrican: recommendหนังสยิ้วกิ้วเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ