[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

Venus (2006)

(มีบรรยายไทย)

 


Director: Roger Michell  

Writter: Hanif Kureishi   

Running time: 95 minutes

Country: United Kingdom

Language: English
Genre:  
Comedy | Drama | Romance

Subtitle: English/ไทย
Starring:
Peter O''Toole
Leslie Phillips
Jodie Whittaker
Richard Griffiths
and Vanessa Redgrave


(บทความนี้ตัดมาจาก http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=abandonguy&month=03-2010&date=16&group=1&gblog=10)
 
Venus (2006)

เฒ่าหัวงูกับสาวน้อยผู้ผ่านโลก


เมื่อเราเห็นคุณปู่เดินกับสาวๆอายุ 20 ปีเรารู้สึกอย่างไรครับ สมเพช เฒ่าหัวงูที่แก่แล้วไม่เจียมสังขารเอาเสียเลย ไม่รู้ยังจะยุ่งกับรุ่นหลานไหวหรือเปล่า? หรือ รู้สึก สะอิดสะเอียนกับ ผู้หญิงรุ่นหลานที่คิดแต่จะเกาะ ผู้เฒ่า ? ไม่ว่าเรารู้สึกอย่างไร หนังเรื่องนี้เป็นอย่างนี้ครับ

Peter o''toole รับบทเป็น Morris ตาแก่ นักแสดง ทีวี อายุประมาณ 70+ ที่ไม่สามารถรับบทอะไรมากมายแล้วนอกจากบทที่นอนอยู่กับที่เป็นส่วนมาก เขามีอาการป่วยเกียวกับต่อมลุกหมาก ซึ่งต้องรับการผ่าตัด สมรรถภาพทางเพศนั้นไม่ต้องพุดถึง ไม่มี ชีวิต วันๆก็จะอยู่ที่ร้านกาแฟ กับ บ้านเพื่อนชราด้วยกัน

Leslie Phillips รับบท เป็น Ian เพื่อนกับ Morris ซึ่งก็อยู่ในวัยไม้ใกล้ฝั่งพอๆกัน วันๆก็จะควานหา ยา และมีอาการเวียนศีรษะอยู่บ่อยๆ สิ่งที่เขาคาดหวังอยู่คือจะมีลูกสาวของหลานของเขา จากชนบทมาดูแลเขา Ian ดีใจมากอุตส่าห์เตรียมผ้าเช็ดตัวสีชมพู กระดิ่งไว้คอยเรียกสาวคนนี้เวลาที่เขาต้องการ และหวังให้สาวน้อยคนนี้ ทำอาหารมื้ออร่อยให้กินทุกวัน ในที่สุดชีวิตก็จะสบายเสียที
 


Jodie Whitetaker รับบท Jesse ลูกของหลานสาวของ Ian ซึ่งเดินทางจากต่างจังหวัดมาที่ลอนดอน ซึ่งจุดประสงค์ของหล่อนไม่ใช่การมาดูแล คนแก่่ แต่ถูกแม่ของตัวเอง ผลักไสให้ไปอยู่ที่เมืองหลวง เนื่องจากท้อง โดยหาสามีไม่เจอ ต้องทำแท้ง ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นคือ Jesse ไม่ใช่เด็กสาวในลักษณะที่ Ian คาดหวังว่าจะเป็นเด็กเรียบร้อย เธอไม่ใช่เด็กที่สามารถทำครัวได้ วันๆก็ใช้ระบบ เวฟ ของกิน นั่งนอนๆทำอะไรก็ไม่ถูกใจแต่สาวคนนี้กลับมาถูกใจ Morris เขามองเด็กคนนี้เหมือนสาวน้อยแสนสวย เปรียบเหมือน Venus ในชีวิตของเขา สิ่งที่ Morris ต้องการไม่ใช่ความรัก ไม่ใช่การมีเพศสัมพันธ์ แต่เขาต้องการเพียงความสุขครั้งสุดท้ายที่เขาสามารถเข้าใกล้ผู้หญิง ได้สัมผ้ส ได้มอง ได้จินตนาการ (ซึ่งอาจทำให้เขาระลึกถึงสมัยหนุ่มๆอีกครั้งหนึ่ง) เขาจึงใช้ความปรารถนาของสาวเข้าล่อให้ Jessie สนใจ เงิน ความหรูหรา เครื่องประดับ ซึ่งเขาก็ไม่ได้มีมากมายอะไร เพราะเงินที่เขามีก็แค่เพียงพอกับการประทังชีวิตในวัยชรามิใช่เตรียมพร้อมเพื่อบำเรอความสุขให้ เด็กสาวแต่อย่างใด

ส่วนตัว Jesse ก็ไม่ได้พิศวาส อะไร Morrisเลย และออกจะรู้สึกสะอิดสะเอียนในความชราของ Morris อยู่ไม่น้อย แต่สิ่งที่หล่อนต้องการคือ การจะได้ไม่ต้องทนฟังเสียงบ่นของ Ian ,การได้เครื่องประดับ, การได้รับสิ่งที่หรูหราซึ่งเป็นสิ่งที่เธอไม่เคยได้มากก่อน,การได้ไปเที่ยว และไม่แน่ตาแก่คนนี้อาจนำพาเธอไปสู่อาชีพนางแบบ ที่เธอต้องการก็เป็นไปได้ สิ่งที่เธอต้องแลกก็แค่ให้เฒ่าหัวงูคนนี้ ได้สัมผัสกาย ได้หอม ได้มอง ได้ดม ซึ่งก็ไม่ใช่สิ่งที่แปลกอะไรเพราะเธอก็เคยเสียอะไรมามากว่านี้ตั้งเยอะแยะ

เมื่อคน 2 คนต่างคนต่างรู้ถึงความต้องการซึ่งกันและกัน ก็เหมือนเคมีที่ลงตัว ก็ไปกันได้ในความสัมพันธ์แบบพึ่งพากัน เพราฉะนั้นคนสองคนก็ไปกันได้ในความสัมพันธ์แบบหลวมๆ มาถึงจุดนี้ ทำให้ผมนึกได้ว่า ในบางครั้งเมื่อเราเห็นคนแก่เดินกับเด็กสาว ไม่ใช่คนแก่เหล่านั้นไม่ใช่ไม่รับทราบว่าเด็กที่เขาคบอยู่ไม่จริงใจ แต่เขากำลังหาความสุข ซึ่งอาจจะเป็นคร้้งสุดท้ายของเขาต่างหาก ความสุขที่ไม่ได้จีรังยั่งยืนอะไร แต่ก็เป้นความสุขในวัยชรา ที่คงไม่ได้มีโอกาสง่ายๆที่จะมีใครสักคนมาอยู่ใกล้ๆ


Vanessa redgrave เล่นเป็น อดีตภรรยา ของ Morris ที่อยู่ตัวคนเดียวในบ้าน เหงาๆคนเดียว ซึ่งเล่นได้ดีมาก พร้อมๆกับ peter o''toole (ซึ่งถูกเสนอชื่อชิงออสการ์นำชายจากเรื่องนี้ด้วย ซึ่งจริงๆแล้วเขาน่าจะได้ออสการ์จากเรื่องนี้ แต่แพ้ Forrest Whitaker จาก Last King of Scotland) และ Leslie Phillip ทั้ง 3 ท่านเยี่ยมยอดด้วยประการทั้งปวง ผู้กำกับหนังเรื่องนี้คือ Roger Mitchell ผู้กำกับ Nothing Hill, Changing Lanes ซึ่งทำให้หนังเรืองนี้ไม่ใช่เป็นหนังของคนแก่แต่อย่างใด หนังเดินเรื่องได้สนุกทีเดียว และกระชับ และไม่น่าเบื่อ ครับ

 Maurice Russell, once a great actor, is now living in London in the twilight of his life. Those of his generation remember him fondly, while those in the younger generations have no idea who he is. He spends most of his time hanging out with his friends Ian, also an actor, and Donald, or visiting with his wife Valerie for who he has great affection but with who he no longer lives. His acting career is virtually over, he only taking roles on the odd occasion when he needs the money. Ian has decided to invite his young great-niece Jessie from the provinces to come and stay with him, basically to act as his caregiver in case he falls ill, but also to be his companion. He envisions listening to Bach with her and her cooking him food to which he is accustomed. Jessie''s stay is nothing as he envisions. She doesn''t know how to cook, she drinks all his alcohol, and she has unrealistic visions of what she will accomplish in her life...
 

 

 


Trailer :

 

 


Awards: Nominated for Oscar. Another 2 wins & 16 nominations

 

Academy Awards, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Nominated Oscar Best Performance by an Actor in a Leading Role
Peter O''Toole
 
BAFTA Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Nominated BAFTA Film Award Best Actor in a Leading Role
Peter O''Toole
Best Actor in a Supporting Role
Leslie Phillips
 
British Independent Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Won British Independent Film Award Best Supporting Actor/Actress
Leslie Phillips
Nominated British Independent Film Award Best Actor
Peter O''Toole
Best Screenplay
Hanif Kureishi
Best Supporting Actor/Actress
Vanessa Redgrave
Most Promising Newcomer (On Screen)
Jodie Whittaker
 
Broadcast Film Critics Association Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Nominated Critics Choice Award Best Actor
Peter O''Toole
 
Chicago Film Critics Association Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Nominated CFCA Award Best Actor
Peter O''Toole
 
Golden Globes, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Nominated Golden Globe Best Performance by an Actor in a Motion Picture - Drama
Peter O''Toole
 
Humanitas Prize
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Won Humanitas Prize Feature Film Category
Hanif Kureishi
 
London Critics Circle Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Nominated ALFS Award British Newcomer of the Year
Jodie Whittaker (actress)
British Supporting Actor of the Year
Leslie Phillips
 
Online Film Critics Society Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Nominated OFCS Award Best Actor
Peter O''Toole
 
Satellite Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Nominated Satellite Award Best Actor in a Motion Picture, Comedy or Musical
Peter O''Toole
Best Actress in a Motion Picture, Comedy or Musical
Jodie Whittaker
Best Motion Picture, Comedy or Musical
 
Screen Actors Guild Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Nominated Actor Outstanding Performance by a Male Actor in a Leading Role
Peter O''Toole
 เข้าชม : 9650    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: gaygoodfilm: SubtitleEnglish: SubtitleThai: originEuropeหนังเกย์,เลสเบี้ยนและไบเซกช่วลเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ