[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

   

INDY MOVIE REVIEWS

 
 
   
 

The World (2004) 

(บรรยายไทย)

 
   

Directer: Jia Zhangke Producer:Hengameh Panahi, Takio Yoshida, Chow Keung  

Writter:Jia Zhangke  Music:Lim Giong  Cinematography:Yu Lik-wai  Editor:Kong Jinglei 

Running time:135 minutes Country:China Language:Chinese Genre:Drama

Subtitle: English/ไทย Starring:Tao Zhao ... Tao, Taisheng Chen ... Taisheng, Jue Jing ... Wei,
Zhong-wei Jiang ... Niu, Yiqun Huang ... Qun, Hongwei Wang ... Sanlai, Wan Xiang ... Youyou,
Jing Dong Liang ... Tao''s ex-boyfriend, Shuai Ji ... Erxiao, Alla Shcherbakova ... Anna

 

   

 

     มันคือหนังในแบบที่ผมชอบ กล่าวคือต่อให้คุณเล่าเรื่องจนหมดก็ไม่สามารถ

เล่าความรู้สึกของมันได้ มันเป็นหนังที่ชวนติดตามตั้งแต่ต้นจนจบ

ทั้งที่หนังยาว2ชมกว่าๆ สำหรับผมมันคือหนังที่ประทับใจมากเรื่องนึง

และเชื่อว่าหลายคนจะตกหลุมรักมันเช่นกัน


บทความบางส่วนของนักวิจารณ์2คนที่ตัดมาข้างล้างนี้เขาเขียนได้ดีนะครับ แต่ก็เป็นแค่แง่มุมกว้างๆบางส่วนของหนังเท่านั้นนะครับ เพราะจริงๆหนังยังมีความซับซ้อนทางอารมณ์อยู่ด้วย เป็นหนังที่ดีมากๆเรื่องนึงเลยครับผม MUST TO SEE!!!! เลยครับเรื่องนี้

 

(บทความนี้ตัดมาจาก.. http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=aloneagain&month=15-09-2006&group=1&gblog=40
..ขอขอบคุณท่านผู้เขียนมา ณ.ที่นี้)

The World โลกทั้งใบในปักกิ่ง
ขียนโดย
พล พะยาบ
(คอลัมน์อาทิตย์เธียเตอร์ มติชนรายวัน 9 กรกฎาคม 2549)


    ระยะเวลาพอสมควรแล้วที่วงการหนังโลกให้ความสำคัญกับคำว่า “โดนแบนในประเทศ” ราวกับเป็นคุณสมบัติที่น่ายกย่อง กระทั่งคำนี้กลายเป็นคำโฆษณาปะหน้าซึ่งช่วยยกระดับให้หนังเรื่องหนึ่งๆ โดดเด่นเป็นที่สนใจในระดับนานาชาติ โดยเฉพาะกับหนังจากชาติที่มีกฎการเซ็นเซอร์เคร่งครัดอย่างอิหร่านและจีน ความเคร่งครัดรัดแน่นคือความเลวร้าย และผู้ที่กล้าท้าทายหลุดพ้นย่อมไม่ต่างจากฮีโร่...
 

   เจี่ย จางเคอ(Jia Zhangke) ผู้กำกับฯรุ่นที่ 6 ของจีนแผ่นดินใหญ่ คือหนึ่งใน “ฮีโร่” นักสร้างหนังที่มีคำโฆษณาติดตัวในระดับนานาชาติว่าเป็นคนทำหนังใต้ดิน เพราะหนังของเขา 3 เรื่อง ประกอบด้วย Xiao Wu (1997) Platform (2000) และ Unknown Pleasures (2002) ล้วนแต่สร้างโดยไม่ผ่านการอนุมัติจากกองเซ็นเซอร์จีน เมื่อมีข่าวว่าเขาทำหนังเรื่องล่าสุดคือ The World(2004) ตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง จนได้รับการรับรองจากคณะกรรมการภาพยนตร์แห่งชาติให้มีฐานะเป็นผู้กำกับฯอีกครั้ง จึงกลายเป็นประเด็นให้พูดถึงอีกว่า...เจี่ย จางเคอเปลี่ยนไปพร้อมกับเปลี่ยนคำห้อยท้ายจากเดิมว่า “ใต้ดิน” (underground) มาเป็นผู้กำกับฯ “บนดิน” (aboveground) แทน

อันที่จริง สาเหตุหนึ่งที่เขาเปลี่ยนมาปฏิบัติตนเป็นคนทำหนังตามกรอบอย่างถูกต้อง เพราะนโยบายด้านการเซ็นเซอร์ภาพยนตร์ของจีนผ่อนคลายลงไปมากหลังจากบรรดาผู้กำกับฯรุ่นใหม่รุกเข้าเจรจากับทางการจนเป็นผลสำเร็จ และก่อนที่เจี่ย จางเคอจะลงมือทำ The World

กฎที่ผ่อนปรนซึ่งช่วยให้คนทำหนังชาวจีนมีอิสระมากขึ้น เช่น แต่เดิมต้องส่งบทหนังทั้งหมดให้คณะกรรมการรับรอง เปลี่ยนเป็นส่งเพียงเรื่องย่อความยาว 1,500 คำ หรือกฎที่ว่าด้วยหน่วยงานที่มีหน้าที่พิจารณาเซ็นเซอร์ แต่เดิมถูกรวบเอาไว้ที่กระทรวงวิทยุ ภาพยนตร์ และโทรทัศน์แห่งชาติ ได้เปลี่ยนมากระจายให้แก่หน่วยงานประจำภาค ซึ่งมีทั้งหมด 6 หน่วยงาน เป็นผู้พิจารณา

เมื่อช่องทางเปิดกว้างให้อิสระ คนทำหนังหลายคนรวมทั้ง เจี่ย จางเคอจึงยินดีที่จะเข้าตามตรอกออกทางประตู โดยมุ่งหวังว่าคนจีนในประเทศจะได้ชมผลงานของพวกเขาง่ายขึ้นเพียงซื้อตั๋วเข้าไปชมในโรงภาพยนตร์ จากเมื่อก่อนที่มีเพียงวิธีเดียวคือการซื้อหาดีวีดีทั้งลิขสิทธิ์และของเถื่อน

จุดที่น่าสนใจคือ หนังเรื่องแรกของเจี่ย จางเคอ ที่พูดได้เต็มปากเต็มคำว่าเป็นหนังจีน มีฉากหลังเป็นโลกอันกว้างใหญ่ที่ถูกนำมารวมไว้ในกรุงปักกิ่ง

The World กล่าวถึงเรื่องราวชีวิตของคนต่างจังหวัดที่ทิ้งถิ่นฐานบ้านเกิดมาทำงานในเมืองหลวง โดยหญิงสาวอย่างเสี่ยวเถา ทำงานเป็นนักแสดง-นักเต้นรำใน “เวิลด์ ปาร์ค” สถานที่กว้างใหญ่ชานกรุงปักกิ่งซึ่งจำลองสถานที่สำคัญทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นหอไอเฟลขนาด 1 ใน 3, บิ๊กเบน, ทัช มาฮาล, สโตนเฮนจ์ และอีกมากมายหลายแห่ง แม้แต่ตึกแฝดเวิลด์ เทรดฯ ของสหรัฐ ซึ่งบัดนี้กลายเป็นอดีตไปแล้ว ก็ยังหาดูได้ที่นี่

ในเวิลด์ ปาร์ค นอกจากเสี่ยวเถาแล้ว ยังมี ไถ้เชิง แฟนของเธอ และเอ้อเสี่ยว น้องของไถ้เชิง ทำงานเป็น รปภ. ทุกๆ วันเขาและเธอตระเวนจาก “ประเทศ” หนึ่งไปอีก “ประเทศ” หนึ่ง ได้ขึ้นไปยืนอยู่บนหอไอเฟลเพื่อจะมองลงมาเห็นได้ทั่วโลก ราวกับว่าเป็นแดนสวรรค์ที่คนต่างจังหวัดอย่างพวกเขามีโอกาสเอื้อมถึง

อย่างไรก็ตาม โลกแห่งความจริงที่ต้องพบเผชิญคือ พวกเขายังต้องนอนในห้องพักอุดอู้และอับชื้น ต้องทำงานเพื่อหารายได้พิเศษ โดยเสี่ยวเถารับงานกลางคืน ส่วนเถิงไช้พัวพันกับแก๊งผิดกฎหมาย


หนังสะท้อนภาพของคนที่ดิ้นรนจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง เพื่อหา “โลก” ที่ดีกว่าให้แก่ตนเอง คนต่างจังหวัดก็ดิ้นรนเข้าเมือง บางคนมีจุดหมายไกลถึงต่างประเทศ ขณะที่คนต่างชาติกลับลักลอบเข้ามาทำงานในเมืองจีน ต่างคนต่างค้นหา แต่ใช่ว่าโลกที่งดงามจะหาได้ง่ายๆ

โลกจำลอง “เวิลด์ ปาร์ค” คือฉากที่มีความหมายมาก หนังแสดงให้เห็นหลายครั้งว่าคนจำนวนไม่น้อยหลงใหลได้ปลื้มกับการได้เห็นสถานที่สำคัญจากทั่วโลก ทั้งที่มันเป็นเพียงแค่ของปลอม(เช่นเดียวกับฉากที่พูดถึงคนนิยมตัดเสื้อผ้าเลียนแบบแบรนด์นอก)

หนังเปิดเรื่องได้อย่างยอดเยี่ยมทั้งในด้านการสื่อความหมายและปูทางเข้าสู่เรื่องราวต่อๆ มา ด้วยซีเควนซ์แนะนำเสี่ยวเถาและสถานที่ทำงานของเธอ เริ่มจากฉากแรกซึ่งถ่ายแบบ long take ด้านหลังเวที เสี่ยวเถาในชุดสาวแขกเดินถามหาพลาสเตอร์เพื่อปิดแผลที่เท้าของเธอ ก่อนจะออกไปร่ายรำประกอบเพลงร่วมกับเพื่อนนักแสดงในชุดประจำชาติอื่นๆ นัยว่าโลกที่ทุกคนเดินทางท่องไปใช่ว่าจะราบรื่นสวยหรู หากมีแต่ความเจ็บปวดแฝงอยู่...

นอกจาก “เวิลด์ ปาร์ค” จะเป็นเสมือนตัวละครหนึ่งแล้ว โทรศัพท์มือถือก็เช่นกัน พวกเขาย่อโลกมาไว้ในโทรศัพท์ ใช้ติดตามตัว และสื่อสารกันด้วยการส่งข้อความ ภาพอนิเมชั่นแสดงความรู้สึกซึ่งหนังใส่แทรกเข้ามายามที่ตัวละครส่งข้อความถึงกัน จึงหมายถึงการสื่อสารที่ยากจะจับต้องได้และยิ่งทำให้โลกของพวกเขาเคลื่อนห่างจากกัน


หนังค่อนข้างยาวด้วยเวลาร่วม 140 นาที แบ่งออกเป็นบทตอนคร่าวๆ มีชื่อกำกับไว้ ไล่ตั้งแต่ ปารีสชานกรุงปักกิ่ง, ค่ำคืนแห่งอูลานบาตอร์ *, เรื่องเล่าจากโตเกียว และโลกที่เปลี่ยนผัน ด้วยเรื่องราวที่ไม่ปะติดปะต่อเท่าใดนัก คืบเคลื่อนไปข้างหน้าอย่างเชื่องช้า ภาพระยะไกลงดงามจำนวนมากช่วยสื่อถึงความเปลี่ยวเหงาในโลกจำลองที่ตัวละครหลงเข้ามาจนยากจะหาทางออก

หลายฉากปราศจากบทสนทนา บ่อยครั้งที่เป็นการถ่ายแบบตั้งกล้องทิ้งไว้สไตล์เหล่านี้คล้ายกับงานของ ยาสุจิโร่ โอสุ ผู้กำกับฯชั้นครูชาวญี่ปุ่น ซึ่งเจี่ย จางเคอ นำชื่องานมาสเตอร์พีซของโอสุเรื่อง Tokyo Story มาตั้งเป็นชื่อตอนหนึ่งในหนังด้วย ขณะที่แก่นสารในหนังของคนทั้งสองต่างพูดถึง “ความเปลี่ยนแปลงของคนในสังคม” เหมือนกัน

องค์ประกอบต่างๆ นี้อาจทำให้บางคนเบื่อหน่ายในการชมได้ง่ายๆ แต่ถึงอย่างไร “โลก” ใบนี้ก็ยังน่าสนใจเกินกว่าจะเบือนหน้าหนี

* อูลานบาตอร์ เป็นเมืองหลวงของมองโกเลีย ในบทบรรยายไทยของดีวีดี "ร้านหนึ่ง" ให้คำแปลผิดความหมายว่า เทือกเขาอูลาน


 

(บทความนี้ตัดมาจาก.. http://www.oknation.net/blog/print.php?id=288349ขอขอบคุณท่านผู้เขียนมา ณ.ที่นี้)
โลกของฉันกว้างใหญ่ 292 ไร่ - The World
เขียนโดย
julyrhapsody

อยากดูเขาพระวิหารที่ไม่ต้องแย่งชิงดินแดนกับใคร ก็ต้องไปเมืองโบราณ

แล้วหอไอเฟล? บิ๊คเบน? ตัชมาฮาล?

...ก็ไม่ต้องไปไหนไกล หรือรอนแรมตระเวณท่องโลกให้เหนื่อย แม้แต่ตึกแฝดเวิลด์เทรดฯ ก็ไม่ได้ระเบิดม้วยมรณาไปตามของจริง ยังคงตั้งตรงตระหง่านให้ถ่ายรูปหรือชื่นชมคลายคิดถึงอยู่ที่นี่ ภายในพื้นที่ 292 ไร่ (46.7 hactares) ของ The World Park ณ กรุงปักกิ่ง/Beijing ห่างจากจตุรัสเทียนอันเหมินเพียง 17 กิโลเมตร

The World Park ก็คือ "โลกจำลอง" ที่รวบรวมสัญลักษณ์สำคัญของแหล่งท่องเที่ยวประมาณ 50 ประเทศทั่วโลก หรือ "สถานที่บังคับ" ที่นักท่องเที่ยวต้องไปถ่ายรูปคู่กลับมาอวดเพื่อน ๆ เวลา "ไปเที่ยวเมืองนอก" แค่ทางเข้าก็ตื่นเต้นเร้าใจแล้วด้วยศิลปกรรมแบบยุโรปยุคเรเนซองซ์ พื้นที่ภายในก็แบ่งเป็นทวีปเหมือนโลกไม่มีผิด ทำให้คนมาเยี่ยมเยือนโลกจำลองใบนี้กันเป็นจำนวนล้าน ๆ ต่อปี ซึ่งสวนแห่งนี้ก็ไม่หยุดเติมต่อสิ่งใหม่ๆ เพื่อดึงดูดเม็ดเงินจากคนที่ต้องการเที่ยวรอบโลกแบบ "ไม่ต้องของจริงก็ได้ แค่ถ่ายรูปให้เหมือน สนุก ๆ ก็พอ"

และเรื่องราวส่วนหนึ่งของโลกจำลองแห่งปักกิ่งก็ปรากฎในหนังของเจียจางเค่อ / Jia Zhang Ke ชื่อว่า The World (2004) ผู้กำกับที่มีลีลาทำหนังราบเรียบแต่ลื่นไหล ซ่อนอารมณ์ขันประชดประชันสังคม ซึ่งหลายคนเชื่อว่าเขาได้รับอิทธิพลจากผู้กำกับระดับเทพอย่าง Hou Hsiao Hsian, Yasujirō Ozu, Fellini เป็นต้น

เชิญชมหนังตัวอย่างจากผู้กำกับที่ได้รับคำชมว่า greatest (นับเฉพาะผู้กำกับที่อายุน้อยกว่า 40 ปี)


หนังตัวอย่าง:

 


รางวัล:4 wins & 2 nominations

Deauville Asian Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2005 Won Lotus Best Screenplay
Zhang Ke Jia 
 
Golden Horse Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2004 Nominated Golden Horse Award Best Original Film Score
Giong Lim 
 
Las Palmas Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2005 Won Golden Lady Harimaguada  
 
São Paulo International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2005 Won Critics Award International
Zhang Ke Jia 
 
Toronto Film Critics Association Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2005 Won TFCA Award Best Foreign-Language Film
 
Venice Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2004 Nominated Golden Lion Zhang Ke Jia 
 "The World" is a theme park on the outskirts of Beijing, sixteen kilometers from the Chinese capital, designed around scaled representations of the world''s famous landmarks such as the Eiffel Tower or the Leaning Tower of Pisa.The site is seen here not from the visitors'' point of view but through the eyes of a few of its staff, lonely people, communicating poorly, a bit disillusioned with life, glittering for the tourists but dull and restricted as far as they are concerned. We meet, among others, pretty young dancer Tao and Taisheng, a security guard who is fond of her but not of personal commitment...

The World (Chinese: 世界; pinyin: Shìjiè) is a 2004 Chinese film written and directed by Jia Zhangke. Starring Jia''s muse, Zhao Tao, as well as Chen Taisheng, The World was filmed on and around an actual theme park located in Beijing, Beijing World Park, which recreates world landmarks at reduced scales for Chinese tourists. The World was Jia''s first to gain official approval from the Chinese government.[1] Additionally, it was the first of his films to take place outside of his home province of Shanxi.
The World was a joint-production by Jia Zhangke''s own Xstream Pictures, Japan''s Office Kitano, and France''s Lumen Films. It received additional financial support from the Shanghai Film Studio and several Japanese corporations including Bandai Visual and Tokyo FM, among others.[2]
The film premiered in competition at the 2004 Venice Film Festival on September 4, 2004,[2] but failed to win the coveted Golden Lion, the festival''s top award, which ultimately went to Mike Leigh''s drama Vera Drake,[3] but which Jia would win two years later with Still Life. The World also premiered in 2004 at the New York Film Festival and would go on to receive a limited release in New York City the following year on July 1, 2005.[4]

The World tells the story of two workers at Beijing World Park: a performer, Tao (played by actress Zhao Tao), and Taisheng (Chen Taisheng), a security guard and Tao''s boyfriend. As the film begins, Tao is visited by her ex-boyfriend, who is on his way to Ulan Batur. Taisheng meets Tao and the ex-boyfriend at a small diner and insists on driving him to the Beijing Railway Station. From this awkward introduction, the relationship between Tao and Taisheng grows increasingly strained. Taisheng, frustrated that Tao refuses to have sex with him, is also busy with fellow migrants from his home province of Shanxi. One, Chen Zhijun nicknamed "Little Sister," is a childhood friend of Taisheng''s and comes to him looking for a job. Taisheng manages to put him in touch with someone and he eventually finds work as a construction worker.


Tao, meanwhile, meets one of World Park''s Russian performers, a woman named Anna. Though Anna speaks no Chinese, and Tao no Russian, the two become unlikely friends. Anna confesses to Tao that she will quit her job and implies that she must prostitute herself in order to make enough money to see her sister, also in Ulan Batur (Tao, realizing only that Anna is upset, tries to comfort her). Later, while at a karaoke bar, Tao runs into Anna and confirms that Anna has indeed become a prostitute. Anna runs away and Tao cries, neither quite knowing what the other is thinking. As for Taisheng, he soon proves to possess a roving eye. When one of his associates asks him to drive a woman, Qun, to Taiyuan so that she can deal with her gambling brother, Taisheng agrees. Taisheng becomes enraptured with Qun shortly afterwards, and the two often meet at Qun''s small clothing shop. There, Qun tells Taisheng about her husband, who years before had left China for France. Since then, she has tried with some difficulty to obtain a visa to join him. Though he pursues her, Qun rejects Taisheng''s physical propositions.


Taisheng eventually convinces Tao to have sex with him, with Tao threatening that she will poison him if he ever betrays her. His life, however, quickly spirals out of control when "Little Sister" is killed in a construction accident. Sometime after the accidental death of Little Sister, Wei and Niu, two other performers at World Park, announce that they plan to wed, despite the fact that Niu is dangerously jealous and unstable. At the wedding, Tao discovers a text-message sent from Qun, who has at last received her visa, to Taisheng, saying that their meeting and relationship was destined. Believing that Taisheng has indeed betrayed her, Tao is devastated and cuts off contact with him while she house-sits for Wei and Niu. When Taisheng comes to visit her there, she ignores him. Sometime later, Taisheng and Tao have succumbed to the gas leak, presumably in their friends'' apartment. As the film fades to black, Taisheng''s voice asks, "Are we dead?" "No," Tao''s voice responds, "this is only the beginning."

 


 

คลิกดูรีวิว ผลงานเรื่องอื่นๆของ

Jia Zhang Ke

 

Still Life (2006) 
(บรรยายไทย)กำกับ:Zhang Ke Jia นี่คือหนังที่ถูกกล่าวขวัญมากที่สุดแห่งปีเพราะมันสร้างเซอร์ไพรส์โดยการคว้ารางวัลใหญ่ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาลเวนิสฟิล์มเฟสติวัลปี2006ไปครอง และเจี่ยจางเคอกลายเป็นผู้กำกับที่นักวิจารณ์ต่างเทใจให้และเทียบเคียงเขากับจางอี้โหมว
   
24 City (2008)(บรรยายไทย)
Directer:Jia Zhangke สารคดีจากจีนเรื่องนี้นำพาเราไปติดตามกับ ผู้คนในเมืองเฉิงตูสามรุ่น จากสงครามโลกครั้งที่สอง การปฏิวัติวัฒนธรรม และจบลงด้วยยุคแห่งโลกาภิวัฒน์ การเปลี่ยนแปลงจากโรงงานผลิตเครื่องบิน 420 กลายมาเป็นอพาร์ทเม้นต์หรูหราซึ่งมีนามว่า 24 city
   
The World (2004) (บรรยายไทย)
Directer: Jia Zhangke หนังเรื่องแรกของเจี่ย จางเคอ ที่พูดได้เต็มปากเต็มคำว่าเป็นหนังจีน มีฉากหลังเป็นโลกอันกว้างใหญ่ที่ถูกนำมารวมไว้ในกรุงปักกิ่ง กล่าวถึงเรื่องราวชีวิตของคนต่างจังหวัดที่ทิ้งถิ่นฐานบ้านเกิดมาทำงานในเมืองหลวง
   
I Wish I Knew (2010)(บรรยายอังกฤษ)
Directer:Jia Zhang Ke รำลึกถึงเซี่ยงไฮ้ในมิติที่แยกไม่ออกจากประวัติศาสตร์จีน ย้อนไปนานกว่าศตวรรษนับจากสนธิสัญญาหนานจิง การรุกรานของญี่ปุ่น พรรคคอมมิวนิสต์สถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน การปฏิวัติวัฒนธรรม จนถึงโฉมหน้าของเซี่ยงไฮ้ในทุกวันนี้

  

 


 

 


เข้าชม : 7709    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originAsian: music: FeelGood: SubtitleEnglish: SubtitleThai: curious: NudeFilms: recommendหนังเอเชียเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ