[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 
       
     
 
   
 
 

Bitter Moon (1992)

(บรรยายอังกฤษ)

 
   

Directer:Roman Polanski  Producer:Roman Polanski  

Story:Pascal Bruckner novel "Lunes de Fiel"   Writter:Gérard Brach, John Brownjohn,

Jeff Gross, Roman Polanski   Music:Vangelis  Cinematography:Tonino Delli Colli  

Editor:Hervé de Luze  Running time:139 min   Country:FranceUnited Kingdom Language:English, French Genre:Drama, Romance, Thriller  Subtitle: English
Starring:
Peter Coyote ... Oscar, Emmanuelle Seigner ... Mimi, Hugh Grant ... Nigel,
Kristin Scott Thomas ... Fiona, Victor Banerjee ... Mr. Singh

 

   

      

    ผลงานของผู้กำกับคนเก่งโรมัน โปลันสกี้  ที่มีผลงานตั้งแต่ยุค60, 70  ยันปัจจุบัน และนี่นี่เป็นหนังอีกเรื่องในโลกภาพยนตร์ ที่มีทั้งคนชอบมาก และคนเกลียดมากในเวลาเดียวกัน แต่ยังไงก็ตามที่แน่ๆทุกวันนี้ก็ยังมีคนพูดถึงมันอยู่เลย อย่างน้อยก็คนที่เขียนบทความที่ผมตัดมา ข้างล่างนี้


 คำเตือน บทความข้างล่างนี้มีสปอยล์เล็กน้อยครับผม แต่ท่านผู้เขียนเขาเขียนได้ดีมากจริงๆเลยไม่กล้าไปตัดตรงไหนออกเลย ถ้าเพื่อนๆไม่อยากรู้เรื่องอะไรก่อนเลย ก็อ่านข้ามๆไปนะครับ หรือกลับมาอ่านหลังจากดูหนังครับผม


(บทความนี้ตัดมาจาก..http://historyofsexincinema.tumblr.com/post/17010419278/bitter-moon-1992 ขอขอบคุณท่านผู้เขียนมา ณ.ที่นี้)
Bitter Moon (1992) ก่อนสวรรค์ล่ม

เขียนโดย History of Sex in Cinema
       Bitter Moon เป็นผลงานเรื่องที่สามหลังการกลับมาเกิดเป็นผู้กำกับใหม่ของโรมัน โปลันสกี้ หนึ่งในผู้กำกับที่เก่งที่สุดในโลกชาวโปแลนด์ ในตอนนั้น เวลาพูดถึงข่าวหนังของโปลันสกี้ทีไรคนยังไถลไปพูดถึงเรื่องฉาวส่วนตัวที่แอบไปมีเซ็กกับเด็กสาวไม่บรรลุนิติภาวะจนต้องระเห็จไปลี้ภัยในยุโรป ไม่ได้ทำหนังอยู่หลายปี
       ต้องรออีกเกือบสิบปีให้หลัง เมื่อหนังเกี่ยวกับชีวิตชาวยิวหนุ่มในสงครามโลกครั้งที่สองเรื่อง The Pianist ออกฉาย ทั่วโลกถึงหันมาสนใจฝีมือการทำหนังของเขาอีกครั้ง..ฝีมือการทำหนังที่ถึงตอนนี้ก็ยังมีไม่กี่คนเก่งเท่า

       Bitter Moon นำแสดงโดยดาราหนุ่มหน้าใสชาวอังกฤษที่ยังไม่มีใครรู้จักในตอนนั้น นามฮิวจ์ แกรนท์ กับเอ็มมานูเอล ซองเยร์ สาวสวยสะโพกบึ้ม ดาราชาวฝรั่งเศสผู้เป็นศรีภริยาของผู้กำกับ ร่วมแสดงโดยคริสติน สก๊อต โธมัสที่เราจะคุ้นหน้าเธอดีเมื่อเธอมารับบทสาวผู้ดีแต่ไม่มีเสน่ห์ทางเพศอย่างนี้อีกครั้งร่วมกับฮิวจ์ แกรนท์อีกที ใน Four Weddings and a Funeral ในอีกสองปีต่อมา
       ในทีมดาราแน่นปึ้กขนาดนี้ คนที่ได้รับบทเด่นและโดดเด่นจริงๆกลับเป็นปีเตอร์ โคโยท ดาราชายเจ้าของเสียงแหบเสน่ห์ในบทเด่นสุดในชีวิตการแสดง บทออสการ์ หนุ่มใหญ่ชาวอเมริกันผู้ใฝ่ฝันอยากเป็นนักเขียนในปารีส ผู้เป็นศูนย์กลางของเรื่อง นี่เป็นเรื่องราวชีวิตรักเขากับมิมี่ (เอ็มมานูเอล ซองเยร์) ชีวิตรักที่แปลกประหลาดเกินมนุษย์มนา และไปไกลเกินกว่าคู่รักคู่ไหนจะกล้าไป
        Bitter Moon เดินเรื่องอยู่บนเรือสำราญสายตะวันออกมุ่งหน้าจากฝรั่งเศสไปตุรกี บนเรือ ไนเจล (ฮิวจ์ แกรนท์) และฟิออน่า (คริสติน สก๊อต โธมัส) เป็นคู่แต่งงานหนุ่มสาวชาวอังกฤษที่อยู่กันมานานจนเริ่มเกิดอาการคันอย่างที่ฝรั่งเขาเรียกว่า “seven years itch” อาการที่เกิดจากความหวานชื่นหมดลงเหลือไว้แต่ความจำเจจนต่างก็เริ่มเมียงมอง สาวสวยหนุ่มหล่อที่ล่อตา และบนเรือลำนี้ สาวสวยที่เรียกร้องความสนใจและความตั้งใจของผู้ชายบนเรือทุกคนได้มีอยู่แค่คนเดียว คือมิมี่ ผู้มากับออสการ์ สามีพิการของเธอ
       ตั้งแต่แวบแรกที่เห็นมิมี่ ไนเจลก็เกิดอาการคัน ออสการ์ผู้เจนโลกมองแค่ปาดเดียวก็รู้ใจไก่อ่อนอย่างไนเจลดี เขาเลยเสนอข้อเสนอที่ไนเจลปฏิเสธไมได้ นั่นคือเขาอนุญาติให้ไนเจลมีอะไรกับภรรยาคนสวยที่หนุ่มๆทุกคนบนเรือหมายปอง ขอแค่ไนเจลยอมฟังเรื่องราวความรักของเขากับมิมี่จนจบเท่านั้น ซึ่งแรกๆไนเจลก็ทนฟังอย่างจำใจ แต่ยิ่งฟังก็ยิ่งอยากรู้ แม้บางบทบางตอนจะทุเรศจนเขาอยากเดินหนีออกมา แต่ลงท้ายก็กลับไปฟังต่อทุกที
       ความรักของออสการ์กับมิมี่เริ่มขึ้นอย่างแสนโรแมนติค ทั้งคู่พบกันบนรถเมล์สายหนึ่งซึ่งมิมี่แอบขึ้นโดยไม่ได้ซื้อตั๋ว “ในแวบหนึ่ง ผมเห็นสวรรค์ลอยอยู่ตรงหน้า” ออสการ์เขียนถึงตอนเขาเจอมิมี่ครั้งแรก เขาช่วยเธอโดยให้ตั๋วกับเธอจนตัวเองโดนพาลงไปปรับเงิน ไม่ทันได้ไถ่ถามทำความรู้จักกัน หลังจากวันนั้น ออสการ์กินไม่ได้นอนไม่หลับ เฝ้าตามหามิมี่ทุกวันแต่ความพยายามนั้นสูญเปล่า ไม่ว่าจะขึ้นลงรถเมล์สายนั้นกี่เที่ยวเขาก็ไม่เจอเธออีกเลย
       แน่นอนครับ ในที่สุดทั้งคู่ก็ได้เจอกัน ไม่เจอกันแล้วจะแต่งงานกันมาเล่าให้ไนเจลฟังได้อย่างไร แต่ที่น่าแปลกใจไม่ได้อยู่ตรงออสการ์เจอมิมี่อีกครั้ง แต่อยู่ตรงที่เขาพบว่ามิมี่เองก็รักเขา ลุ่มหลงเขา หนักหน่วงไม่แพ้ที่เขารักและลุ่มหลงเธอทีเดียว วันแรกที่เจอกัน ทั้งคู่ลงเอยด้วยการอยู่ด้วยกันทั้งวันทั้งคืนไม่ยอมห่าง ไม่ยอมออกไปไหนเป็นเวลาสามวันสามคืนติด “This was it” ออสการ์บอกไนเจล คนนี้ใช่เลย เป็นหนึ่งเดียวที่เขารอมานาน “ประตูสวรรค์ได้เปิดต่อหน้าผม” ออสการ์อธิบายช่วงเวลานั้น ช่วงเวลาที่ประตูสวรรค์เปิดอ้า แล้วเขาก็ก้าวเข้าไป ก้าวเข้าไป เข้าไปเรื่อยๆ ไม่มียัยั้ง ไม่มีชั่งใจ ขึ้นไปจนถึงจุดสูงสุดของยอดเขาบนสวรรค์ ไม่มีทางขึ้นต่อ เหลือแต่ทางลงเท่านั้น
        เมื่อเขาเริ่มเล่าต่อ มันเริ่มล้ำเข้าไปในที่ๆไม่สมควรขึ้นเรื่อยๆ ออสการ์อธิบายให้ไนเจลเห็นภาพปากทางสวรรค์ข้างล่างของมิมี่อย่างละเอียด เพื่อที่ไนเจลจะได้เข้าใจว่าเขาตกเป็นทาสประตูสวรรค์บานนี้ขนาดไหน ไนเจลฟังอย่างกระอักกระอ่วนแต่ไม่ได้ขอให้ออสการ์หยุด “ไม่มีใครทนฟังได้ถึงขนาดนี้” ออสการ์ชมไนเจล บางทีไนเจลควรเลิกฟังเหมือนคนอื่นแต่เขาไม่ เช่นเดียวกับเอ็มมานูแอลใน Emmanuelle หนังโป๊ทำเงินสูงสุดในฝรั่งเศส ไนเจลไม่ยอมเดินหนีออกมาเมื่อยังมีเวลา เขาถลำเข้าไปในบ่วงตัณหาของมิมี่ลึกเข้าไปเรื่อยๆ และต่อมามันไม่ใช่แค่การอธิบายอวัยวะของมิมี่ให้เห็นภาพอีกแล้ว “มิมี่นอนอยู่บนพื้นใส่แต่เสื้อยืดอย่างเดียว ไม่ใส่อะไรอีก..” ออสการ์เริ่มต้นเซสชั่นใหม่ของการเล่า “..เธอ ลุกขึ้น เดินไปที่ทีวี ถ่างขาออก แล้วฉี่ไปที่จอเหมือนอยากจะดับจอลง ผมคลานไปที่หว่างขาของเธอ หันหน้าขึ้นรับน้ำตกสีทองสายนั้น มันไหล่บ่าลงมาเต็มหน้าผม ผมถึงจุดสุดยอดอย่างมีความสุขที่สุดในชีวิต” ไนเจลสะอิดสะเอียน เขาลุกขึ้นจะเดินหนีออกจากห้องแต่เดินไม่ออก ขาเขาไม่ยอมขยับ
        เห็นได้ชัดว่าไนเจล ปุถุชนธรรมดาที่มีความรัก มีครอบครัว สนใจ”ความสะอิดสะเอียน“แบบนั้น สนใจขนาดลงทุนวางยานอนหลับเมียตัวเอง ยอมเต้นยึกยือไปมารอบๆมิมี่ พยายามทำตัวเซ็กซี่อย่างที่ตัวเองไม่เคยทำ พฤติกรรมน่าขยะแขยงของมิมี่ไม่ได้ทำให้เขารังเกียจ มีแต่ทำให้อยากลอง
        แต่ไฟที่เผาไหม้รุนแรงย่อมมีวันมอดดับ เช่นเดียวกับความรักของออสการ์กับมิมี่ เมื่อมาถึงจุดสูงสุดก็เหลือแต่ทางลง และเมื่อขึ้นอย่างสูงชัน เวลาลงก็ลงอย่างรุนแรง “เราแค่ไปไกลเกินไป” ออสการ์บอกมิมี่ใน ตอนจบ เขากับเธอเข้าไปไกลเกินสมควรไป ทางออกจึงไม่ง่ายเหมือนที่ทุกคนมี แต่หนังก็แสดงธรรมชาติมนุษย์ไว้ว่าแม้ไม่มีใครกล้าขึ้นไปสูงขนาดนั้น แต่ในใจลึกๆหลายคนก็อยากลองซักครั้ง
        ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมตอนดูหนังเรื่องนี้ทางเทป VHS สมัยออกฉายใหม่ๆ มันถึงเป็นหนึ่งในหนังที่ผมดูไม่รู้เรื่อง เพราะมันต้องอาศัยความช่ำชองชีวิตเข้าช่วย อาศัยความเจนโลกอย่างโปลันสกี้มีถึงจะเก็ท ถ้าดูตอนเป็นหนุ่มละอ่อนอย่างไนเจล หนังอาจน่าดูน่าลุ้นเหมือนตัวมิมี่ แต่ดูจบก็คงไม่เข้าใจเหมือนที่ไนเจลไม่เข้าใจออสการ์ในเรื่อง
        เพราะ นี่ไม่ใช่หนังรัก ไม่ใช่หนังเซ็ก แต่เป็นการสมาสของทั้งคู่จนกลายมาเป็นบางสิ่งบางอย่างที่สมองคนธรรมดาหยั่ง เข้าไปไม่ถึง สมองคนธรรมดาแบบเห็นฉี่ต้องเบือนหน้าหนี แต่ตัวออสการ์คลานเข้าใส่
         ดาราทุกคนในเรื่องถูกแคสท์มาตามบุคลิกของแต่ละคนทุกกระเบียด ฮิวจ์ แกรนท์เริ่มชีวิตการแสดงด้วยบทไก่อ่อน แล้วดังเป็นพลุครั้งแรกก็จากบทไก่อ่อนเช่นกัน (Four Weddings and a Funeral), คริสติน สก๊อต โธมัสเล่นเป็นคนธรรมดาที่ไร้เสน่ห์ทางเพศแต่ลึกๆแล้วก็พร้อมจะเร่าร้อนเช่นกัน, เอ็มมานูแอล ซองเยร์ ศรีภริยาผู้กำกับ ไม่ต้องไปทดสอบหน้ากล้องแข่งกับใครแต่เธอก็มีอย่างหนึ่งเข้ากับบทที่สุด นั่นคือสะโพกดินระเบิดที่ผู้กำกับใช้ยั่วเราตลอดเวลา มีปีเตอร์ โคโยทคน เดียวที่บุคลิกดูจะไม่เข้ากับบทหนุ่มใหญ่เจนสังเวียน ตัณหากลับ แต่คิดว่าที่ได้รับเลือกก็เพราะเป็นคนสุ้มเสียงชวนฟัง เสียงแบบที่ผมเรียกว่า “แหบบุหรี่” คือมันแหบได้มีเสน่ห์ มีกลิ่นอายของนิโคตินเจือปน ที่เสียงของเขาสำคัญเพราะทั้งเรื่องเล่าผ่านปากคำเขา ถ้าเสียงคนเล่าไม่น่าฟัง เรื่องจะน่าดูได้อย่างไร
        เรื่องนี้ เพื่อนผมคนหนึ่งซึ่งเป็นคนเจนสังเวียนดูแล้วติอยู่อย่างเดียว อย่างเดียวจริงๆคือมันวิปริตน้อยไป เขาว่าหนังที่จบแรงแบบนี้ มันต้องแสดงความวิตถารมากกว่านี้แต่ผมกลับเห็นแย้ง เห็นว่าน้ำหนักของหนังออกมาลงตัวดีแล้ว เพราะหนังเป็นเรื่องเล่าของออสการ์ให้ไนเจลฟัง ภาพที่เกิดขึ้นทั้งหมดจึงเป็นภาพในหัวของไนเจลที่จินตนาการตามปากคำของออสการ์  ไก่อ่อนอย่างไนเจล อย่างเก่งคงจินตนาการความวิปริตของออสการ์ออกมาได้แค่นี้เอง


 


Bitter Moon is a 1992 film starring Hugh Grant, Kristin Scott Thomas, Emmanuelle Seigner and Peter Coyote and directed by Roman Polanski. The film is known as Lunes de fiel (a pun on "Lune de Miel", which is ''Honeymoon'') in France. The script is inspired by a book with the same name, written by the French author Pascal Bruckner. The score was composed by Vangelis.

British couple Fiona and Nigel Dobson are sailing to Istanbul en route to India. They encounter a beautiful French woman, and that night Nigel meets her while dancing alone in the ship''s bar. Later he meets her crippled American husband Oscar, who tells him their story. While living in Paris for several years trying to be a writer, he becomes obsessed with a woman he met by chance on a bus. He tracks her down and they start a steamy love affair. Soon Oscar finds himself enslaved body and soul by her love, and continues to tell Nigel the details of this relationship in various stages over a number of visits to Oscar''s cabin.


 

 

 


เข้าชม : 13499    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: ArtAndErotic: originEurope: SubtitleEnglish: curious: recommendหนังสยิ้วกิ้วเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ