[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 
       
     
 
   
 
 

Identification of a Woman (1982)

(บรรยายอังกฤษ)

 
   

Directer:Michelangelo Antonioni  Producer:Antonio Macri, Giorgio Nocella    Writter:Michelangelo Antonioni, Gérard Brach, Tonino Guerra  Music:John Foxx  Cinematography:Carlo Di Palma  Editor: Michelangelo Antonioni 

Running time:128 min   Country:Italy  Language:Italian Genre:Drama, Romance  

Subtitle: English Starring:Tomas Milian as Niccolò, Daniela Silverio as Mavi,
Christine Boisson as Ida, Lara Wendel as Girl in swimming pool, Veronica Lazar as Carla,
Enrica Antonioni as Nadia, Sandra Monteleoni as Mavi''s sister, Marcel Bozzuffi as Mario

 

   

 

(บทความนี้ตัดมาจาก.. http://historyofsexincinema.tumblr.com/post/17079757589/identification-of-a-woman-identificazione-di-una..ขอขอบคุณท่านผู้เขียนมา ณ.ที่นี้)

Identification of a Woman (Identificazione di una donna, 1982) หนังต้องชิมหลายครั้ง

เขียนโดย History of Sex in Cinema

 

Identification of a Woman เป็นหนังเรื่องแรกของอันโตนิโอนีที่ กลับไปถ่ายทำกันในอิตาลีบ้านเกิด และเป็นเรื่องสุดท้ายก่อนเขาจะเป็นอัมพาตจนเกือบต้องเลิกทำหนังโดยสิ้นเชิง เป็นหนังที่ครั้งหนึ่งไม่มีใครนำเข้าไปฉายในอเมริกาซึ่งถือเป็นเรื่องแปลก เมื่อคำนึงถึงชื่อเสียงอันโด่งดังของเขา และเป็นหนังที่ว่ากันว่า ไม่เคยมีใครชอบตอนดูรอบแรก

 

 

Identification of a Woman เป็นเหมือนงานส่วนตัวของอันโตนิโอนี เป็น 8 ½ ของเขา ตัวเอกของหนังคือนิคโคโล่ (นำแสดงโดยโทมัส มิเลน พระเอกหนังแอ๊กชั่นชื่อดัง) เป็นผู้กำกับหนังชื่อดังวัยกลางคนที่เสาะแสวงหาผู้หญิงที่มีใบหน้าสมบูรณ์ แบบสำหรับหนังเรื่องล่าสุด จนได้เจอมาวี่ (ดาเนียลล่า ซิลเวอริโอ) และตกหลุมรัก แต่มาวี่เป็นสาวสวยในวงสังคมชั้นสูงเลยทำให้นิคโคโล่อึดอัด แถมเธอยังมีผู้มีอิทธิพลแอบชอบถึงขนาดส่งคนมาข่มขู่นิคโคโล่ไม่ให้คบหากับมาวี่   นิคโคโล่พยายามพามาวี่หลบหนีไปอยู่กับเขาตามลำพังในต่างเมือง แต่เมื่อต้องอยู่ด้วยกัน เธอกลับทนเขาไม่ได้และหลบหนีกลับมา 

 

 

เหมือนกับ L’Avventura ที่แอนนา ตัวละครคนหนึ่งในหนังหายตัวไปตั้งแต่ครึ่งเรื่อง มาวี่ก็หายตัวไปหลังจากหลบหนีนิคโคโล่กลับบ้าน ในครึ่งเรื่องหลังที่นิคโคโล่ตามหามาวี่ เขาได้พบไอด้า (แสดงโดยคริสติน บอยซองจาก Emmanuelle) สาวที่น่าจะเข้ากับเขาได้ดีกว่า เธอรักเขา ทำตามเขา และไม่ได้เป็นลูกหลานชนชั้นสูงให้เขาลำบากใจ แต่นิคโคโล่ก็คบกับไอด้าไม่ได้เช่นกัน

 

 

เนื้อเรื่องแบบนี้เหมือนหนังดูไม่ยาก แต่หนังของอันโตนิโอนีไม่เคยดูง่าย เอาแค่ตอนจบของหนัง พอนิคโคโล่ตัดสินใจแยกทางจากไอด้า หนังก็ตัดฉับไปที่ฉากสุดท้ายซึ่งเป็นฉากหนึ่งในหนังเรื่องใหม่ของนิคโคโล่ซึ่งเป็นหนังไซไฟ เป็นฉากที่ยานอวกาศเดินทางเข้าไปสำรวจดวงอาทิตย์ แล้วเมื่อเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ก็ถูกกลืนกินหายไป

…แปลว่าอะไร?

 

 

สร้างหลังจาก L’Avventura 22 ปี, สร้างก่อน Beyond the Clouds หนังเรื่องต่อมาและเป็นหนังยาวเรื่องสุดท้ายในชีวิต 13 ปี Identification of a Woman เป็นเหมือนส่วนผสมของทั้งคู่ มันมีความไม่แน่นอนและการค้นหาของ L’Avventura แล้วก็มีเรื่องของผู้หญิง ศิลปะ และความรักเหมือน Beyond the Clouds เรื่องนี้ยังมีกระทั่งตัวเอกเป็นผู้กำกับวัยกลางคนเหมือนกัน ถ้าใครชอบหนังทั้งสองเรื่อง คุณก็น่าจะชอบ Identification of a Woman เช่นกัน แต่ถ้าคุณไม่ชอบทั้งคู่ ก็คงยากจะชอบเรื่องนี้

 

 

มีคนอธิบายความสัมพันธ์ของนิคโคโล่กับผู้หญิงทั้งสองคนของเขาเป็นภาษาอังกฤษไว้กระชับดี ผมขออนุญาติไม่แปลนะครับ เขาว่า

Film director embarks on two affairs with two different woman. First relationship marked by wild, carnal sex. Couple seemingly satisfied, but relationship confined to bedroom. Relationship expands and man feels belittled by woman’s wealthy friends, family and overall air of sophistication. Being with woman means being in her gaze, being subjected to the opinions, perceptions and “universe” of those around her. Man wants woman stripped down, devoid of all context but his own.

 

 

Man and first woman split. Director then embarks on relationship with second woman. She is identical image of first woman. Difference: aroused by horses, by nature, looks up to director, has no class, no social ties. She pees on toilet seat, naked, wipes herself. Kubrick steals scene for “Eyes Wide Shut”.

Man and new woman share time. He pushes her away from public events. He wants her to himself. He takes her on a boat, out in the middle of the ocean. Alone. He tells her that he can best love her in solitude, her surrounded by him, everything else excluded.

 

 

Solitude shattered in next scene. Woman magically reveals she is pregnant. Man knows it is not his baby. Again, the intrusion of some other man’s desire. Man wants only his uninterrupted desires. Furthermore, man doesn’t think “mother” can be artistic muse, a mysterious presence, an erotic gravitational force. Muse must be object. Art.

 

 

สำหรับคนชอบหนังสนุก Identification of a Woman ดูจะยาวไปเยอะ ส่วนหนึ่งเพราะนิคโคโล่ตัว เอกของเรื่องไม่น่ารักเอาเสียเลย เป็นคนเห็นแก่ตัวอย่างมาก แล้วก็เอาตัวเองเป็นศูนย์กลางของทุกเรื่อง (อย่างคนเป็นผู้กำกับหนังทำเป็นนิสัย) แต่ก็มีฉากดีๆหลายฉาก อย่างฉากปาร์ตี้ในบ้านคนรวยที่มาวี่พานิคโคโล่เข้าไป (ที่ทุกคนในงานถูกจัดวางให้ยืนหรือนั่งอย่างลงตัว เหมือนที่คูบริกเอาไปทำในหนัง Eyes Wide Shut) หรือฉากเด่นสุดของเรื่องคือฉากที่นิคโคโล่ขับรถพามาวี่หนีออกจากเมืองกลางดึก ขับฝ่าถนนที่ปกคลุมด้วยหมอกจนมองไม่เห็น เป็นฉากที่ไครทีเรียนใช้เป็นหน้าปกของแผ่นบลูเรย์และดีวีดีด้วย

 

 

แต่ถ้าสองฉากนี้ไม่ทำให้คุณประทับใจ คุณอาจประทับใจฉากเซ็กระหว่างนิคโคโล่กับมาวี่แทน ผมไม่แปลกใจที่หนังของอันโตนิโอนีมีฉากอย่างว่าเพราะรู้กันดีว่าฉากเปลือยฉากเซ็กมันเป็นลายเซ็นต์หนังของเขานับแต่ Blow-Up มาแล้ว (เช่นเดียวกับหนังของแบร์นาโด้ แบร์โตลุคชี) แต่ที่แปลกใจคือฉากเซ็กมันค่อนข้างหวือหวาเกินปรกติ เกินหน้าหนังในยุคต้น 80 ทั่วไป (ไม่นับหนังฮาร์ดคอร์แบบหนังตินโต้ บราสนะครับ) อย่าลืมว่าผู้กำกับหนังนั้นอายุปาเข้าไปเจ็ดสิบแล้ว แต่ฉากที่นิคโคโล่ใช้มือช่วยมาวี่ มันโจ่งแจ้งและหมิ่นเหม่ต่อการเป็นหนังเอ็กซ์อย่างมาก เรียกว่าเกินหน้าฉากแบบนี้ในหนัง Beyond the Clouds ที่สร้างทีหลังไกลลิบ

แผ่นไครทีเรียนได้ ชื่อว่าเป็นแผ่นที่ให้หนังเราในแบบปราศจากการปรุงแต่ง ซึ่งก็มีทั้งคนชอบและคนชัง คนชอบก็ชอบเพราะเราได้ดูหนังอย่างที่มันเป็นจริงๆ ในขณะที่คนชังก็ชังเพราะมันน่าจะทำให้สวยถูกใจกว่านี้ได้ ถ้าคุณเป็นคนชัง ได้ดูแผ่นนี้แล้วคุณจะชังยิ่งขึ้น เพราะสภาพของฟิล์มมันล้างออกมาแย่ ไม่ใสเอาเสียเลย ใครได้ดูแผ่นดีวีดี Beyond the Clouds ที่อิมเมจเอ็นท์ออกในอเมริกาจะรู้ว่าสภาพของหนังอันโตนิโอนีรุ่น ท้ายๆเป็นอย่างไร แม้หลายฉากหลายตอนจะถ่ายออกมาสวยสดงดงามไม่แพ้ใคร แต่สภาพของฟิล์มก็ทำเอาหนังดูแย่เกินหนังที่เก่ากว่าหลายเรื่อง อันที่จริง มันดูแย่กว่าแผ่นบลูเรย์หนัง Le Amiche ของเขาที่เป็นหนังเก่ากว่ากันเกือบสามสิบปีด้วยซ้ำ

แต่ผมอยู่ในกลุ่มคนชอบครับ เลยไม่ติดใจอะไร แค่รู้ว่าหนังมันมาแบบนี้เองเรื่อง นี้ทดสอบกึ๋นและความอดทนในการดูหนังของคุณ ไม่เหมาะอย่างยิ่งกับคนชอบหนังฮอลลีวู้ด แต่ใครชอบหนังอาร์ต หนังปีนบันไดดู ลองชิมดูได้ครับ แต่เรื่องนี้ขอบอกว่าต้องชิมหลายๆครั้ง เพราะส่วนใหญ่คนชิมครั้งแรกจะทำหน้าเหยเกทั้งนั้น

 


 


หนังตัวอย่าง:


รางวัล:

Cannes Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1982 Won 35th Anniversary Prize Michelangelo Antonioni 
Nominated Palme d''Or Michelangelo Antonioni 
 
Italian National Syndicate of Film Journalists
Year Result Award Category/Recipient(s)
1983 Nominated Silver Ribbon Best Cinematography (Migliore Fotografia)
Carlo Di Palma 
Best Screenplay (Migliore Sceneggiatura)
Tonino Guerra 
Michelangelo Antonioni 
 

 Identification of a Woman (Italian: Identificazione di una donna) is a 1982 Italian drama film written, directed, and edited by Michelangelo Antonioni and starring Tomas Milian, Daniela Silverio, and Christine Boisson. The film is about a Roman film director who falls in love with a strange noble woman during his research for a new film, and when she disappears he has an affair with an actress. Filmed on location in Rome and Venice, Identification of a Woman was awarded the 35th Anniversary Prize at the 1982 Cannes Film Festival.


 

 


เข้าชม : 10386    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: ArtAndErotic: originEurope: SubtitleEnglish: classic: recommendหนังสยิ้วกิ้วเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ